รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ลง ทะเบียน ฉีด วัคซีน โค วิด หมอพร้อม


หมอพร้อม, ลงทะเบียนฉีดวัคซีน

หลังจากรัฐบาลได้ประกาศให้มีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดผ่าน Line official account หมอพร้อม (LINE OA หมอพร้อม) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564

หลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการลงทะเบียน เช่น ใส่ข้อมูลผิด หรือข้อผิดพลาดในการลงทะเบียน จนกังวลว่าอาจมีผลกระทบต่อการได้รับวัคซีน

HDmall.co.th จึงรวบรวมคำถามที่พบบ่อย และคำตอบมาให้แล้วในหน้าเดียว เพื่อให้ทุกคนสามารถลงทะเบียนได้อย่างถูกต้อง

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการลงทะเบียนหมอพร้อม ฉีดวัคซีนโควิดฟรี 

สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ 3 ช่องทางหลักๆ คือ 1. ลงทะเบียนผ่าน Line Official Account (LINE OA) หมอพร้อม ซึ่งถือเป็นช่องทางหลักในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน (คลิก line://ti/p/@475ptmfj) หรืออาจใช้แอปพลิเคชั่นหมอพร้อมได้เช่นกัน 2. โรงพยาบาลที่ท่านกำลังรักษา หรือมีประวัติการรักษา หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน 3. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยแนะนำให้ลองลงทะเบียนผ่าน LINE OA หมอพร้อมก่อน หากไม่สามารถทำได้ หรือผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางที่ 2 และ 3
1. แอด LINE OA หมอพร้อม กดลิงก์ line://ti/p/@475ptmfj หรือแอดไลน์ "หมอพร้อม” 2. จะเห็นหน้าข้อกำหนด และเงื่อนไข หากอ่านเรียบร้อยแล้วกดปุ่ม "ยอมรับ" ที่อยู่ล่างสุด 3. หน้า "ยินยอมให้หมอพร้อมส่งการแจ้งเตือน" หากอ่านรายละเอียดแล้ว กดปุ่ม "ยินยอม" 4. จากนั้นจะปรากฎหน้า "คำชี้แจงการรับวัคซีนโควิด 19" หากอ่านรายละเอียดแล้ว กดปุ่ม "รับทราบ" 5. กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้ง ชื่อ นามสกุล เลขหน้าบัตรประชาชน 13 หลัก เลขหลังบัตร (ไม่ต้องใส่ขีด) วัน-เดือน-ปี เกิด 6. เสร็จแล้วหน้า LINE จะขึ้นสถานะการลงทะเบียนให้ท่านทราบ
รอบนี้สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 31 พฤษภาคม 2564 หรือจนกว่าวัคซีนจะมา แต่หลังจากลงทะเบียนแล้วสามารถกำหนดวันฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จํากัด ประเทศไทย
หากไม่มีประวัติการรักษา และไม่สามารถลงทะเบียนได้ สามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษา เพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติม
หากท่านเป็นบุคลากรทางการแพทย์ สามารถติดต่อต้นสังกัดเพื่อแจ้งความประสงค์ได้ แต่หากท่านเป็นผู้ป่วยใน 7 กลุ่มโรคตามที่กำหนด สามารถติดต่อโรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษา กรณีบุคลากรทางการแพทย์ กรุญาติดต่อต้นสังกัด
สามารถจองคิวฉีดวัคซีนให้ครอบครัวได้ โดยเข้าไปที่ LINE OA หมอพร้อม และกดที่ปุ่ม “เพิ่มบุคคลอื่น” จะมีความสัมพันธ์ให้เลือก เช่น บิดา มารดา
สามารถเปลี่ยนวันได้ โดย LINE OA หมอพร้อม เลือกที่ "การจองฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 1" จากนั้นระบุวันเวลาที่ต้องการได้เลย โดยจะสามารถเลือกได้ทุกโรงพยาบาลในประเทศไทย
ควรทำการจองคิวฉีดวัคซีนอีกครั้ง และบันทึกข้อมูลการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด 19 ใหม่
ได้ โดยท่านสามารถลงทะเบียนและจองคิวผ่าน LINE OA หมอพร้อม หรือแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม จากนั้นยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์แทน หากเบอร์โทรศัพท์ไม่ถูกต้อง หรือยังไม่สามารถใช้ได้ กรุณาติดต่อ โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ อสม. หรือ Call Center หมอพร้อม โทร. 02 792 2333 ให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น
ควรติดต่อศูนย์ประสานงานข้อมูล "หมอพร้อม" โทร 02-792-2333
เบื้องต้นควรตรวจสอบว่ากรอกข้อมูลครบทุกช่อง เช่น ช่องตำบล ช่องรหัสไปรษณีย์ จึงจะสามารถกดบันทึกได้
ไม่ได้ เนื่องจากเป็นระบบความปลอดภัยของ LINE OA หมอพร้อม
เนื่องจากการกำหนดวันจองคิว เป็นไปตามการบริหารจัดการของแต่ละโรงพยาบาล หากโรงพยาบาลที่ต้องการยังไม่เปิดให้จองคิว กรุณาติดต่อโรงพยาบาลโดยตรง หรือเลือกโรงพยาบาลอื่น
ได้ โดยผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ สามารถเลือกวันได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ไปจนถึงถึง 31 กรกฎาคม 2564 หรือเป็นไปตามการบริหารจัดการของแต่ละโรงพยาบาล
เลือกที่เมนู "แก้ไขข้อมูลส่วนตัว" และกรอกข้อมูลส่วนตัวตามความเป็นจริงในปัจจุบันให้ถูกต้อง และกดบันทึก
เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ จะขึ้นหน้าจอสถานะลงทะเบียน

อย่างไรก็ตาม หากใครยังไม่สามารถลงทะเบียนได้ ควรดูแลตัวเองตามมาตรการที่รัฐกำหนด ทั้งการเว้นระยะห่าง การล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปพื้นที่สาธารณะ 

บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ ลงทะเบียนหมอพร้อม และวัคซีนโควิด

หากมีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ควรกักตัวดูอาการ 7-14 วัน หากมีอาการควรเข้ารับการตรวจโควิด 19 ด้วยวิธี PCR โดยสามารถจองแพ็กเกจได้ผ่านทาง HDmall.co.th