วัคซีนโควิด Moderna คืออะไร? ความหวังในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดโควิด


วัคซีนโควิด, Moderna, วัคซีน Moderna

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna COVID-19 Vaccine) เป็นวัคซีนที่คิดค้นโดยบริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติอเมริกัน ชื่อบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) เป็นวัคซีน ชนิด mRNA ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมสังเคราะห์ขึ้นได้ในห้องปฎิบัติการ
 • วัคซีนโควิด Moderna ควรฉีดทั้งหมด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 เว้นระยะห่างจากเข็มแรกประมาณ 28-42 วัน ขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน หากครบโดสแล้วอาจมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดได้สูงสุดถึง 92.1%
 • ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด Moderna อาจแสดงภายใน 1-2 วันหลังรับวัคซีน โดยมีอาการดังนี้ เจ็บ หรือบวมบริเวณที่ฉีด หนาวสั่น เป็นไข้ อ่อนเพลีย อาจมีอาการปวดหัว
 • จองวัคซีนทางเลือก Moderna หรือ Sinopharm หรือแอดไลน์สอบถามแอดมินได้ที่ @hdcoth

หลังจากรัฐบาลได้เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนจัดหาวัคซีนทางเลือกให้กับประชาชนไทย โดยให้หาวัคซีนชื่อการค้าที่ไม่ซ้ำกับที่รัฐบาลวางแผนจะนำเข้าเพิ่มเติม หนึ่งในวัคซีนที่มีข่าวคราวว่าจะนำเข้ามาจากภาคเอกชนนั่นก็คือวัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna)

ผู้ที่สนใจลงทะเบียนรับวัคซีนจากช่องทางต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่บทความ ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด นอกจากหมอพร้อมมีที่ไหนบ้าง?

สำหรับในบทความนี้ HDmall.co.th ได้รวมข้อควรรู้ต่างๆ ของวัคซีนโควิดโมเดอร์นา เอาไว้ในรูปแบบถามตอบเข้าใจง่าย เพื่อให้ประชาชนศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจรับวัคซีนหลังจากที่มีการเริ่มฉีดให้ประชาชนแล้ว


เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

ขยาย

ปิด


วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) คืออะไร?

วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna COVID-19 Vaccine) เป็นวัคซีน ชนิด mRNA ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมสังเคราะห์ขึ้นได้ในห้องปฎิบัติการ มีชื่อตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค​สหรัฐอเมริกา (Centers for disease control: CDC) ระบุไว้คือ mRNA-1273

วัคซีน Moderna เป็นวัคซีนที่คิดค้นโดยบริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติอเมริกัน ชื่อบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) และถือเป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่รับอนุมัติตามมาตรการฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (Food and drug administration: FDA) ตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ซึ่งวัคซีนชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติคือวัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer)

วัคซีน Moderna จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีนที่เฉพาะเจาะจงกับไวรัสขึ้นมา และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ (Antibodies) แอนติบอดี้นี้จะรับรู้ได้เมื่อมีไวรัสเข้าสู่ร่างกาย จึงทำลายไวรัสได้ในที่สุด

แม้หลังจากมีการฉีดให้กับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปแล้ว และพบว่ามีความปลอดภัย แต่หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control: CDC) ก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ตรวจโควิด RT-PCR ราคาถูก

วัคซีน Moderna มีประสิทธิภาพแค่ไหน?

วัคซีน Moderna อาจมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด 19 อยู่ที่ประมาณ 92% โดยมีรายละเอียดแยกย่อย ดังนี้

 • หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว 14 วัน จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันประมาณ 50.8%
 • หลังจากฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ประมาณ 92.1%

อย่างไรก็ตาม แม้วัคซีน Moderna จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาอยู่ได้หลายเดือน แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าภูมิคุ้มกันนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน หรือผู้ที่รับเชื้อสามารถแพร่กระจายต่อได้หรือไม่

รวมถึงประสิทธิภาพที่ได้จากกลุ่มทดลอง อาจมีความแตกต่างกับการฉีดให้กับประชากรจริงที่อยู่เหนือขอบเขตการทดลองเนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความหลากหลายของเชื้อไวรัส

ดังนั้นแม้จะรับวัคซีน Moderna ไปแล้ว ก็ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง หากจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดกันหลายคน ควรหาช่องทางระบายอากาศเพื่อลดโอกาสเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อ

วัคซีน Moderna ป้องกันสายพันธุ์ใหม่ได้ไหม?

จากหลักฐานที่มี ณ เวลานี้ วัคซีน Moderna ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดได้หลายสายพันธุ์ ดังนี้

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของวัคซีน Moderna ในการป้องกันโควิดสายพันธุ์ต่างๆ และผลข้างเคียง ยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งทุกคนควรติดตามต่อไป

วัคซีน Moderna ฉีดกี่เข็ม?

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ (Strategic advisory group of experts: SAGE) ขององค์การอนามัยโลก (World health organization: WHO) แนะนำว่าควรรับวัคซีนโควิด Moderna ทั้งหมด 2 เข็ม เข็มละ 100 ไมโครกรัม หรือ 0.5 มิลลิกรัม

โดยเข็มที่ 2 เว้นระยะห่างจากเข็มแรกประมาณ 28-42 วัน ขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

วัคซีนโควิด Moderna เหมาะกับใคร?

วัคซีน Moderna เหมาะกับผู้ที่เข้ากับเงื่อนไข ดังนี้

 • ผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และอาจมีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อติดโควิด 19 เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด โรคปอด โรคตับ และโรคไต
 • ผู้ที่ต้องทำงานด้านสาธารณสุข ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อ หรืองานใดๆ ที่ถือว่ามีความเสี่ยงรับเชื้อสูง
 • ผู้สูงอายุ
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาความเหมาะสมก่อนรับวัคซีน
 • ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV เพราะอาจมีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อติดโควิด 19
 • ผู้ที่เคยติดโควิด 19 แล้ว ควรรับวัคซีนหลังจากติดเชื้ออย่างน้อย 6 เดือน
 • สตรีที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร
 • สตรีที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์เป็นรายบุคคลก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเข้าเงื่อนไขที่ควรฉีดวัคซีน Moderna แต่หากต้องการรับวัคซีน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาความเหมาะสม และปัจจัยต่างๆ ด้านสุขภาพก่อนเสมอ

วัคซีนโควิดโมเดอร์นาไม่เหมาะกับใคร?

วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

 • ผู้สูงอายุที่มีร่างกายอ่อนแอมาก หรือได้รับการประเมินว่าอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน ควรได้รับการพิจารณาร่วมกับแพทย์เป็นรายบุคคล
 • ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี ควรรอผลการศึกษาเพิ่มเติมก่อน
 • ผู้ที่มีอาการแพ้ทั้งแบบรุนแรง และไม่รุนแรงต่อส่วนผสม mRNA ในวัคซีนโควิด-19 ไม่ควรรับวัคซีนชนิดนี้
 • ผู้ที่มีพบว่ามีอาการแพ้หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว ไม่ควรรับวัคซีนชนิดนี้เพิ่มเติม
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้สารโพลีเอธิลีน ไกคอล (Polyethylene glycol: PEG) ซึ่งเป็นส่วนผสมในยาและเครื่องสำอางบางชนิด ซึ่งมีอยู่ในวัคซีนโควิดโมเดอร์นา
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้สารพอลิซอร์เบต (Polysorbate) ซึ่งเป็นส่วนผสมในยาและเครื่องสำอางบางชนิด แม้จะไม่มีอยู่ในวัคซีนโควิดโมเดอร์นา แต่คุณสมบัติใกล้เคียงกับ PEG มาก จึงอาจเป็นอันตรายได้

หากไม่แน่ใจในชนิดของสารที่ตนเองแพ้ แต่ทราบว่าเคยมีประวัติแพ้วัคซีนชนิดใดมาก่อนในอดีต สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาว่าควรฉีดวัคซีนชนิดนี้หรือไม่

วัคซีน Moderna ปลอดภัยไหม?

วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) ได้รับการตรวจสอบจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European medicines agency: EMA) และเป็นไปตามเกณฑ์ที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ (SAGE) จากองค์การอนามัยโลกตั้งไว้

โดย EMA ได้ประเมินข้อมูลประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของวัคซีน Moderna แล้ว จึงอนุมัติให้ใช้ได้ทั่วสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ยังคงแนะนำให้สังเกตอาการอย่างน้อย 15 นาทีหลังจากรับวัคซีนไปแล้ว สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงทันทีหลังรับวัคซีนเข็มแรก ไม่ควรรับวัคซีนเข็มต่อไป

นอกจากนี้ในระยะยาว ยังคงต้องมีการติดตามอาการผู้รับวัคซีนไปแล้วอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูว่ามีผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ อีกหรือไม่

ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิดโมเดอร์นา

ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) อาจดูคล้ายกับอาการของไข้หวัดใหญ่ ดังนี้

 • เจ็บ หรือบวมบริเวณที่ฉีด
 • อาจมีอาการหนาวสั่น เป็นไข้
 • อาจมีอาการอ่อนเพลีย
 • อาจมีอาการปวดหัว

ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) อาจเริ่มแสดงออกภายใน 1-2 วันหลังจากรับวัคซีน โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน

ฉีดวัคซีน Moderna แล้วไม่มีผลข้างเคียง ยังสามารถป้องกันโควิด 19 ได้ไหม?

หากฉีดวัคซีนแล้วไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ก็ยังคงสามารถป้องกันโควิด 19 ได้ เนื่องจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นอาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันของแต่ละบุคคล ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัคซีนเพียงอย่างเดียว

แม้จะมีการอนุมัติฉีดวัคซีนในหลายประเทศแล้ว แต่ประเทศไทยยังคงนำเข้าวัคซีนมาได้ไม่เพียงพอต่อประชากรส่วนใหญ่ ณ ขณะนี้ ดังนั้น ทุกคนจึงยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และหลีกเลี่ยงที่ชุมชนที่มีความแออัด

หากสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 อาจเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR หรือการ Swab จมูกเก็บตัวอย่างไปหาเชื้อ ดูแพ็กเกจตรวจโควิดได้ที่ HDmall.co.th ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และจองคิวตรวจโควิดกับแอดมินได้ที่ไลน์ @hdmall.support สามารถแจ้งได้เลย เรามีแอดมินให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง ตี 1 ทุกวัน!

ตรวจโควิด RT-PCR ราคาถูก

บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat