วัคซีนโควิดไฟเซอร์คืออะไร? ชวนรู้จักวัคซีนที่ทั่วโลกกำลังรอคอย


วัคซีนโควิด, วัคซีนไฟเซอร์, วัคซีน pfizer, ผลข้างเคียง pfizer

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • วัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer-covid vaccine) เป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่คิดค้นโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเท็ค (BioNTech)
 • วัคซีนโควิดไฟเซอร์ฉีดทั้งหมด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน ใช้วิธีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อแขนด้านบน จากผลการทดลองพบว่ามีประสิทธิภาพถึง 95%
 • ทางบริษัทแนะนำว่าวัคซีนเหมาะกับผู้ที่อายุ 16 ปีขึ้นไป และปัจจุบันยังคงทำการทดลองในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งจะมีการอัปเดตข้อมูลต่อไป
 • เปรียบเทียบราคาตรวจโควิด-19 ได้ที่ HDmall หรือสอบถามแอดมินได้ผ่านทางไลน์ @hdcoth


ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นข่าวต่างประเทศเริ่มมีการทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ทำให้หลายคนเกิดมีความหวังในการหยุดยั้งโรคระบาดนี้มากขึ้น

หนึ่งในวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติแล้วก็คือวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ซึ่งในบทความนี้ HDmall จะพามารู้จักกัน

วัคซีนโควิดไฟเซอร์คืออะไร?

วัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer-covid vaccine) มีชื่อทางการว่า BNT162b2 เป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่คิดค้นโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ร่วมกับบริษัทสัญชาติเยอรมันชื่อไอโบเอ็นเท็ค (BioNTech)

จากการศึกษาวัคซีนไฟเซอร์กับผู้อาสาสมัครกว่า 43,000 คน พบว่าวัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพถึง 95% ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ตั้งไว้ในการอนุมัติฉุกเฉินอยู่ที่ 50%

วัคซีนโควิดไฟเซอร์ฉีดอย่างไร?

วัคซีนโควิดไฟเซอร์ฉีดทั้งหมด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน ใช้วิธีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อแขนด้านบน

วัคซีนโควิดไฟเซอร์เหมาะกับใคร?

บริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเท็คแนะนำให้ผู้ที่มีเงื่อนไขต่อไปนี้ อาจเหมาะสมสำหรับวัคซีนไฟเซอร์

 • ผู้ที่อายุ 16 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่อายุเกิน 65 ปีขึ้นไป แต่จากการศึกษาพบว่าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม จากผลการศึกษาที่มีก็ยังอาจมีความเป็นไปได้ที่คนกลุ่มนี้จะได้ประโยชน์จากวัคซีนชนิดนี้

ปัจจุบันบริษัทไฟเซอร์ได้เริ่มการทดลองวัคซีนในเด็กอายุ 12 ปี และวางแผนศึกษาในเด็กอายุต่ำกว่านั้น จึงต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

ดูข้อมูลวัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna)

ดูหัวข้ออื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับโควิด-19

วัคซีนโควิดไฟเซอร์ไม่เหมาะกับใคร?

แม้ข้อมูลของวัคซีนโควิดจะยังมีไม่มาก

 • ผู้ที่มีอาการแพ้ หรือโรคภูมิแพ้ทั้งแบบรุนแรง และไม่รุนแรง ต่อส่วนผสมของ mRNA ในวัคซีนโควิด-19 ไม่ควรรับวัคซีนชนิดนี้
 • ผู้ที่มีอาการแพ้โพลี เอธิลีน ไกคอล (Polyethylene glycol: PEG) และ พอลิซอร์เบต (Polysorbate) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ใช้ในเครื่องสำอาง และยาบางชนิด

วัคซีนโควิดไฟเซอร์ปลอดภัยไหม?

แม้วัคซีนโควิดไฟเซอร์จะใช้เวลาผลิตในระยะเวลาอันสั้นกว่าวัคซีนชนิดอื่นๆ แต่ไฟเซอร์เองก็ยังไม่มีการรายงานข้อกังวลอะไรที่ร้ายแรง

เนื่องจากก่อนที่ไฟเซอร์จะทำการทดสอบขนาดใหญ่นั้น ได้มีการทดสอบเชิงคลินิกในกลุ่มเล็กในเดือนพฤษภาคมเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งองค์การอาหารและยาสหรัฐ และหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) จะคอยติดตามผลข้างเคียงของวัคซีนที่ฉีดแล้วต่อไป

ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิดไฟเซอร์

เป็นธรรมดาของวัคซีนหลายชนิดที่อาจส่งผลข้างเคียงได้ วัคซีนโควิดไฟเซอร์เองก็เช่นกัน ดังนี้

 • มีไข้ หนาวสั่น
 • ปวดศีรษะ
 • ปวดกล้ามเนื้อ
 • อ่อนเพลีย
 • ปวด บวม บริเวณที่ฉีด

โดยผลข้างเคียงเหล่านี้อาจเริ่มใน 1-2 วันหลังจากรับวัคซีน จากกลุ่มทดลองพบว่าผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังจากฉีดเข็มที่ 2 และควรจะหายไปในไม่กี่วัน

หากยังไม่ได้รับวัคซีน ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนจึงยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และหลีกเลี่ยงที่ชุมชนที่มีความแออัด

สงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 อาจเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR หรือการ Swab จมูกเก็บตัวอย่างไปหาเชื้อ ดูแพ็กเกจตรวจโควิดได้ที่ HDmall ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมินได้ที่ไลน์ @hdcoth หรือจะให้แอดมินจองคิวตรวจ ก็สามารถแจ้งได้เลย เรามีแอดมินให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง ตี 1 ทุกวัน!

ที่มาของข้อมูล

Bangkok post, Pfizer’s Covid vaccine: what you need to know, (https://www.bangkokpost.com/world/2017223/pfizers-covid-vaccine-what-you-need-to-know), 10 November 2020.

Centers for disease control and prevention, Information about the Pfizer-BioNTech COVID-19 Vaccine, (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/Pfizer-BioNTech.html), 1 January 2021.

คลังข้อมูลยา มหาวิทยาลัยมหิดล, โพลี เอธิลีน ไกคอล คืออะไรแล้วมีประโยชน์หรือโทษอย่างไรกับร่างกายถ้ารับประทานเข้าไป, (https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/QA_full.php?id=2234), 16 กันยายน 2553.