คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ใครควรฉีด ใครควรงด!


วัคซีนโควิด, วัคซีน covid, คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด


สถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโควิด 19 (COVID-19) ทำให้นักวิจัยจากหลายประเทศทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด 19 ออกมาหลายชื่อการค้า

แม้วัคซีนหลายชื่อการค้าที่ฉีดให้กับประชาชนจะได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ในกรณีฉุกเฉิน แต่ด้วยระยะเวลาการผลิตวัคซีนที่รวดเร็ว จึงอาจทำให้หลายคนมีคำถามและข้อสงสัยต่อการฉีดวัคซีนได้

ในบทความนี้ HDmall.co.th จึงรวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 มาไว้ให้ในหน้าเดียว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ วัคซีนโควิด 19

สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ 3 ช่องทางหลักๆ คือ 1. ลงทะเบียนผ่าน Line Official Account (LINE OA) หมอพร้อม ซึ่งถือเป็นช่องทางหลักในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน (คลิก line://ti/p/@475ptmfj) หรืออาจใช้แอปพลิเคชั่นหมอพร้อมได้เช่นกัน 2. โรงพยาบาลที่ท่านกำลังรักษา หรือมีประวัติการรักษา หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน 3. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยแนะนำให้ลองลงทะเบียนผ่าน LINE OA หมอพร้อมก่อน หากไม่สามารถทำได้ หรือผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางที่ 2 และ 3
1. แอด LINE OA หมอพร้อม กดลิงก์ line://ti/p/@475ptmfj หรือแอดไลน์ "หมอพร้อม” 2. จะเห็นหน้าข้อกำหนด และเงื่อนไข หากอ่านเรียบร้อยแล้วกดปุ่ม "ยอมรับ" ที่อยู่ล่างสุด 3. หน้า "ยินยอมให้หมอพร้อมส่งการแจ้งเตือน" หากอ่านรายละเอียดแล้ว กดปุ่ม "ยินยอม" 4. จากนั้นจะปรากฎหน้า "คำชี้แจงการรับวัคซีนโควิด 19" หากอ่านรายละเอียดแล้ว กดปุ่ม "รับทราบ" 5. กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้ง ชื่อ นามสกุล เลขหน้าบัตรประชาชน 13 หลัก เลขหลังบัตร (ไม่ต้องใส่ขีด) วัน-เดือน-ปี เกิด 6. เสร็จแล้วหน้า LINE จะขึ้นสถานะการลงทะเบียนให้ท่านทราบ
รอบนี้สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 31 พฤษภาคม 2564 หรือจนกว่าวัคซีนจะมา แต่หลังจากลงทะเบียนแล้วสามารถกำหนดวันฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จํากัด ประเทศไทย
หากไม่มีประวัติการรักษา และไม่สามารถลงทะเบียนได้ สามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษา เพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติม
หากท่านเป็นบุคลากรทางการแพทย์ สามารถติดต่อต้นสังกัดเพื่อแจ้งความประสงค์ได้ แต่หากท่านเป็นผู้ป่วยใน 7 กลุ่มโรคตามที่กำหนด สามารถติดต่อโรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษา กรณีบุคลากรทางการแพทย์ กรุญาติดต่อต้นสังกัด
สามารถจองคิวฉีดวัคซีนให้ครอบครัวได้ โดยเข้าไปที่ LINE OA หมอพร้อม และกดที่ปุ่ม “เพิ่มบุคคลอื่น” จะมีความสัมพันธ์ให้เลือก เช่น บิดา มารดา
สามารถเปลี่ยนวันได้ โดย LINE OA หมอพร้อม เลือกที่ "การจองฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 1" จากนั้นระบุวันเวลาที่ต้องการได้เลย โดยจะสามารถเลือกได้ทุกโรงพยาบาลในประเทศไทย
ควรทำการจองคิวฉีดวัคซีนอีกครั้ง และบันทึกข้อมูลการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด 19 ใหม่
ได้ โดยท่านสามารถลงทะเบียนและจองคิวผ่าน LINE OA หมอพร้อม หรือแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม จากนั้นยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์แทน หากเบอร์โทรศัพท์ไม่ถูกต้อง หรือยังไม่สามารถใช้ได้ กรุณาติดต่อ โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ อสม. หรือ Call Center หมอพร้อม โทร. 02 792 2333 ให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น
ควรติดต่อศูนย์ประสานงานข้อมูล "หมอพร้อม" โทร 02-792-2333
เบื้องต้นควรตรวจสอบว่ากรอกข้อมูลครบทุกช่อง เช่น ช่องตำบล ช่องรหัสไปรษณีย์ จึงจะสามารถกดบันทึกได้
ไม่ได้ เนื่องจากเป็นระบบความปลอดภัยของ LINE OA หมอพร้อม
เนื่องจากการกำหนดวันจองคิว เป็นไปตามการบริหารจัดการของแต่ละโรงพยาบาล หากโรงพยาบาลที่ต้องการยังไม่เปิดให้จองคิว กรุณาติดต่อโรงพยาบาลโดยตรง หรือเลือกโรงพยาบาลอื่น
ได้ โดยผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ สามารถเลือกวันได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ไปจนถึงถึง 31 กรกฎาคม 2564 หรือเป็นไปตามการบริหารจัดการของแต่ละโรงพยาบาล
เลือกที่เมนู "แก้ไขข้อมูลส่วนตัว" และกรอกข้อมูลส่วนตัวตามความเป็นจริงในปัจจุบันให้ถูกต้อง และกดบันทึก
เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ จะขึ้นหน้าจอสถานะลงทะเบียน
จองวัคซีนทางเลือก

วัคซีนโควิด 19 มียี่ห้ออะไรบ้าง?

ตัวอย่างวัคซีน โควิด 19 ที่เริ่มมีการฉีดแล้วในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มีดังนี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อต่อไปจนกว่าจะมีการประกาศจากรัฐบาล แต่หากยังไม่ได้รับวัคซีนและมีประวัติไปพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อมา ควรกักตัวดูอาการอย่างน้อย 7-14 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด

หากอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ หรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด หรือมีกำหนดการต้องเดินทาง สามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจตรวจโควิด 19 ด้วยเทคนิคที่ต้องการได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdmall.support โดยมีจิ๊บใจดี เสียงใสคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

  • ศูนย์ข้อมูลยาและบริบาลเภสัชกรรม รพ.ชลบุรี, สรุปประเด็นคำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับการรับวัคซีนโควิด -​19, (https://web.facebook.com/DISCBH/posts/298454998573010?__tn__=-R), 13 พฤษภาคม 2564.
  • กรมควบคุมโรค, วัคซีนโควิด 19 ของประเทศไทย, (https://ddc.moph.go.th/vaccine-covid19/), 14 พฤษภาคม 2564.
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, 7 กลุ่มโรคที่ควรฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19, (https://www.thaihealth.or.th/Content/54281-7%20กลุ่มโรคที่ควรฉีดวัคซีนป้องกัน%20COVID-19.html), 11 มีนาคม 2564.