วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax)


วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์-Novavax-วัคซีนโควิด

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ทางเลือกที่ภาคเอกชนให้ความสนใจ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำเข้ามาให้บริการในโรงพยาบาลเอกชนของประเทศไทย
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ หรือ NVX-CoV2373 ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Protein-nanoparticle Vaccine หมายความว่า ด้วยวิธีนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 3,000 titers
 • ผลการทดลองฉีดวัคซีนในครั้งที่ 2-3 พบว่า วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพในการต้านโควิดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทั้งอาการรุนแรง รุนแรงปานกลาง และรุนแรงมาก ได้มากถึง 96.4% ต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษได้ 89.3% และต้านเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ 49%
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีจำนวน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ต้องฉีดห่างจากเข็มที่ 1 ราว 3 สัปดาห์ สามารถฉีดได้ในผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี - 84 ปี นอกจากนี้ยังเป็นวัคซีนโควิดไม่กี่ชนิดที่มีความปลอดภัยต่อผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • จองวัคซีนทางเลือก Moderna หรือ Sinopharm หรือแอดไลน์สอบถามแอดมินได้ที่ @hdcoth

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ทางเลือกที่ภาคเอกชนให้ความสนใจ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำเข้ามาให้บริการในโรงพยาบาลเอกชนของประเทศไทย (ข้อมูลวันที่ 12 พฤษภาคม 2564)

เช่นเดียวกับวัคซีนโควิดโมเดอร์นาซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือกเช่นกัน ปัจจุบันผ่านการประเมินวัคซีนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขึ้นทะเบียนวัคซีนอย่างถูกต้องแล้ว (ข้อมูลวันที่ 13 พฤษภาคม 2564)

ความน่าสนใจของวัคซีนโควิดสัญชาติอเมริกันยี่ห้อนี้คืออะไร มีประสิทธิภาพ และมีข้อบ่งใช้อย่างไรนั้น HDmall.co.th จึงได้สรุปข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ ให้ดังนี้


เลือกหัวข้อวัคซีนโนวาแวกซ์ได้ที่นี่

 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ คืออะไร?
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีประสิทธิภาพอย่างไร?
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีข้อบ่งใช้อย่างไร?
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีอาการไม่พึงประสงค์ หรือผลข้างเคียงอย่างไร?

 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ คืออะไร?

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) หรือ NVX-CoV2373 ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

  วัคซีนชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบใช้โปรตีน (Protein-nanoparticle Vaccine) หมายความว่า เป็นวัคซีนที่ใช้ชิ้นส่วนโปรตีนของโคโรน่าไวรัสมาผลิต

  เช่น ใช้โปรตีนส่วนหนามของไวรัสมารวมกับสารกระตุ้นภูมิต้านทาน มาฉีดกระตุ้นเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสขึ้นมา ด้วยวิธีนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 3,000 titers

  ตัวเลขนี้ถือว่า "มากที่สุด" เมื่อเทียบของเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบไวรัลเวกเตอร์ที่ใช้ใน วัคซีนโควิดแอสตร้าเซเนก้า (Astrazeneca) และ วัคซีนโควิดสปุตนิก วี (Sputnik V) ซึ่งระบุว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 200 titers

  รวมทั้งเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบ mRNA ที่ใช้ใน วัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer) และ วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) ซึ่งระบุว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 300 titers

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นปกติ อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้ 3- 6 เดือน และมีอายุอยู่ได้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง (ข้อมูลน่าจะหมายถึงอุณหภูมิในประเทศตะวันตก)

  ตรวจโควิด RT-PCR ราคาถูก

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีประสิทธิภาพอย่างไร?

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์เริ่มการศึกษาทดลองระยะแรกสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 และทำการศึกษาทดลองครั้งที่ 2 และ 3 ในหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย เม็กซิโก

  ผลการทดลองฉีดวัคซีนในกลุ่มประชากรประเทศดังกล่าวพบว่า วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพในการต้านโควิดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทั้งอาการรุนแรง รุนแรงปานกลาง และรุนแรงมาก ได้มากถึง 96.4%

  ต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษได้ 89.3% และต้านเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ 49%

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีข้อบ่งใช้อย่างไร?

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ ลักษณะเป็นวัคซีนพร้อมใช้ มีจำนวน 2 เข็ม ด้วยกัน โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อทั้งสองเข็ม ทั้งนี้วัคซีนเข็มที่ 2 ต้องฉีดห่างจากวัคซีนเข็มที่ 1 ราว 3 สัปดาห์ 

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์สามารถฉีดได้ในผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี - 84 ปี ส่วนคำแนะนำในประเทศไทยยังไม่มีการชี้แจงเพิ่มเติม เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจานำเข้าวัคซีนอยู่ ซึ่งต้องรอติดตามข่าวต่อไป

  สำหรับข้อห้ามในการฉีดวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ นั้นเช่นเดียวกับวัคซีนโควิดชนิดอื่นๆ ได้แก่

  • ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งก่อนๆ
  • ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน
  • ห้ามฉีดในผู้ที่อาหารภูมิแพ้อย่างรุนแรง
  • ห้ามฉีดในผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
  • ห้ามฉีดในผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์

  ด้วยเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนด้วยส่วนโปรตีนของโคโรน่าไวรัส ทำให้วัคซีนโควิโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนโควิดไม่กี่ชนิด ที่มีความปลอดภัยต่อผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในกลุ่มดังกล่าวและมีความประสงค์ฉีดวัคซีนโควิด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนเพื่อความปลอดภัย

  วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีอาการไม่พึงประสงค์ หรือผลข้างเคียงอย่างไร?

  ผลข้างเคียงที่พบส่วนใหญ่เป็นระดับเล็กน้อย เช่นเดียวกับที่พบในวัคซีนโควิดหลายยี่ห้อดังนี้

  • อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่
  • ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีดยา
  • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า
  • บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะ

  ปัจจุบันยังไม่มีรายงานถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงเป็นอันตรายจากการรับวัคซีนชนิดนี้ เช่นเดียวกับวัคซีนโควิดสปุตนิก วี และวัคซีนโควิดซิโนแวค (Sinovac)

  อย่างไรก็ตาม ผลการเจรจานำเข้าวัคซีนโนวาแวกซ์ยังไม่เป็นที่แน่ชัด และหากบรรลุข้อตกลงสามารถนำเข้าวัคซีนได้สำเร็จก็ต้องยื่นเอกสารขอรับการประเมินวัคซีนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขึ้นทะเบียนวัคซีนอย่างถูกต้องต่อไป

  ระหว่างที่ผลการเจรจายังไม่ปรากฎ แต่หากมีโอกาสได้ฉีดวัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นๆ ที่ภาครัฐจัดหาให้ก็ควรฉีดเร่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ให้น้อยลง ด้วยการลงทะเบียนจองคิวรับวัคซีนสำหรับผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง (ดูวิธีการลงทะเบียนได้ที่นี่

  รวมทั้งต้องดูแลตนเองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธี ไม่ไปในที่แออัด รักษาระยะห่างทางสังคม

  หากสนใจเข้ารับการการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่นี่เลย หรือติดตามข่าวสารวัคซีนโควิดในไทยที่ไลน์ @hdmall.support มีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! 

  ตรวจโควิด ATK ราคาถูก

  รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  • KATHY KATELLA, Comparing the COVID-19 Vaccines: How Are They Different? (https://www.yalemedicine.org/news/covid-19-vaccine-comparison), 12 May 2021.
  • Julia Ries, Novavax COVID-19 Vaccine 90% Effective, 60% Against South African Variant (https://www.healthline.com/health-news/novavax-covid-19-vaccine-90-effective-60-against-south-african-variant), 12 May 2021.
  • กรมควบคุมโรค, แนวทางการให้วัคซีนโควิด 19 ในสถานการณ์การระบาดปี 64 ประเทศไทย (https://ddc.moph.go.th/uploads/files/1729520210301021023.pdf), 10 พฤษภาคม 2564.
  • Novavax, Novavax Confirms High Levels of Efficacy Against Original and Variant COVID-19 Strains in United Kingdom and South Africa Trials (https://ir.novavax.com/news-re... May 2021.
  • Rachael Zimlich, BSN, RN, An Overview of the Novavax COVID-19 Vaccine (https://www..verywellhealth.com/novava... May 2021.
  • UT Health San Antonio News room, Frequently asked questions: Novavax investigational COVID-19 vaccine trial
   (https://news.uthscsa.edu/frequ... May 2021.
  • WHO, Coronavirus disease (COVID-19): Vaccines (https://www.who.int/news-room/... May 2021.
  @‌hdcoth line chat