8 ขั้นตอนบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ต้องทำอะไรบ้าง?


ขั้นตอนการฉีดวัคซีนโควิด, วัคซีนโควิด, COVID-19

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • ก่อนจะเริ่ม ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง
 • ทั้ง 8 ขั้นตอน จะใช้เวลาไม่นาน (37 นาที)
 • หลังฉีดต้องต้องสแกน Line official account “หมอพร้อม” เพื่อติดตามอาการ และรับการเตือนให้กลับมาฉีดให้ครบโดส
 • ดูแพ็กเกจตรวจโควิด เปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจได้ที่ HDmall.co.th หรือแอดไลน์ @hdmall.support

ทางสธ. ได้เตรียม และทดสอบ 8 ขั้นตอนบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อรองรับวัคซีนโควิด 19 ที่กำลังเดินทางมาถึงภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่ง ทั้ง 8 ขั้นตอนบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 จะใช้เวลาไม่นาน (37 นาที) รวมถึง มีการติดตามผล และเฝ้าระวังอาการหลัฉีดอีกด้วย

8 ขั้นตอนบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะเริ่ม ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง ทำการวัดไข้ และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล เสียก่อน แล้วจึงปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 1. ลงทะเบียน โดยใช้เครื่อง KIOSK ลดการสัมผัส
 2. ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต
 3. คัดกรอง ซักประวัติ
 4. รอฉีดวัคซีน
 5. รับการฉีดวัคซีน (ใช้เวลา 5-7 นาที โดยประมาณ)
 6. นั่งพักรอ และสังเกตอาการจนครบ 30 นาที (จะมีการจัดห้องปฐมพยาบาล แพทย์/ วิสัญญีพยาบาล และอุปกรณ์ช่วยชีวิตพร้อมดูแล และต้องสแกน Line official account “หมอพร้อม” ทุกคน เพื่อติดตามอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด ในระยะเวลา 1 วัน 7 วัน 30 วัน พร้อมแจ้งเตือนรับวัคซีนเข็มที่ 2)
 7. ตรวจสอบเวลาว่าครบ 30 นาที สอบถามอาการ และให้คำแนะนำ พร้อมแจกเอกสารให้ความรู้ โดยพยาบาล
 8. ศึกษาการแสดงการประเมินผลความครอบคลุมการฉีดวัคซีน และอาการไม่พึงประสงค์ของวัคซีนแต่ละชนิด ซึ่งเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็ม จะได้รับใบยืนยันการฉีดวัคซีนโควิด 19 ทาง Line OA “หมอพร้อม” อีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สงสัยว่า แล้วเราจะได้ฉีดเมื่อไหร่ ลงทะเบียนได้ตอนไหน จังหวัดไหนที่จะได้ฉีดก่อนหลัง ก็สามารถอ่านได้ที่นี่ >> ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด ที่ไหน? จังหวัดไหนได้ฉีดก่อน? อัพเดท 24 กพ. 64

หากต้องการตรวจโควิดแบบ RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานในการตรวจหาโรคติดเชื้อโควิด-19 สามารถดูแพ็กเกจได้ที่ HDmall.co.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านทางไลน์ @hdmall.support ได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงตี 1 ทุกวัน!

ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, สธ. จัด 8 ขั้นตอนบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ใช้เวลารับบริการ 37 นาที, (https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/153601/), 5 กุมภาพันธ์ 2564.
@‌hdcoth line chat