รีวิวตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: เบนเป็นคนที่สุขภาพไม่ค่อยดี ป่วยบ่อย เป็นภูมิแพ้ กรดไหลย้อน ประจำ จนเพื่อนๆ บ่นแทนว่าทำไมถึงป่วยบ่อยขนาดนี้
 • ทำไมถึงเลือก Geneus DNA: เพื่อนเป็นคนแนะนำให้ลองตรวจโปรแกรมนี้ดู เพราะมันตรวจไปจนถึงดีเอ็นเอของเราเลย
 • ขั้นตอนการเก็บตัวอย่าง DNA: นำอุปกรณ์ออกจากห่อ ระวังอย่าสัมผัสกับปลายก้านของฟองน้ำ ใช้ปลายก้อนฟองน้ำถูเบาๆ บริเวณเหงือกด้านล่าง 10 ครั้ง และถูในด้านตรงข้าม จากนั้นจุ่มก้านฟองน้ำลงไปในหลอดที่ให้มา หมุนปิดให้สนิทแล้วคว่ำหลอดลง เขย่าเบาๆ 15 ครั้ง
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Geneus DNA
 • รายละเอียดการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โปรแกรม Geneus™ DNA Test 170+ รายการ สำหรับทุกช่วงอายุ ที่ Geneus DNA

เบนเป็นคนที่สุขภาพไม่ค่อยดี เห็นได้จากการที่มีเหนียง เพราะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ไม่ค่อยได้ดูแลตัวเอง ป่วยบ่อย เป็นภูมิแพ้ ไม่ก็กรดไหลย้อนประจำ จนเพื่อนๆ บ่นแทนว่าทำไมถึงป่วยบ่อยขนาดนี้

เพื่อนก็เลยไปหาข้อมูลส่งมาให้ว่า มีโปรแกรม ตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA ชื่อโปรแกรมว่า Geneus DNA Test 170+ รายการ สำหรับทุกช่วงอายุ 

เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถตรวจสุขภาพผ่าน DNA ของเรา โดยเราสามารถเก็บ DNA ได้ด้วยตัวเองแล้วส่งไปให้ที่แล็บวิเคราะห์ผล แล้วก็แสดงผลตรวจพร้อมคำแนะนำผ่านแอปพลิเคชัน

โปรแกรม Geneus DNA Test สามารถบอกได้ว่าเราควรดูแลสุขภาพร่างกายไปในทิศทางไหน เราเหมาะกับอาหารอะไร ออกกำลังกายยังไง รวมไปถึงบอกพรสวรรค์ในด้านที่เราถนัด แต่จริงๆ มันบอกได้เยอะกว่านี้ 

เราก็สงสัยว่ามันจะจริงเหรอ และถ้าเราอยากรู้ เราก็ไม่ควรคิดเอาเองว่ามันจริงหรือไม่จริง ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง เบนก็เลยมาทำรีวิวเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนที่สนใจตรวจครับ

อยากตรวจโปรแกรม Geneus DNA Test ต้องทำยังไง?

ที่เด็ดสำหรับโปรแกรมตรวจ DNA ตัวนี้คือไม่ต้องไปที่โรงพยาบาลหรือคลินิก แค่ซื้อโปรแกรมนี้ทางออนไลน์ เหมือนเราช้อปปิ้งสินค้าทั่วไป ต่างกันตรงที่ ครั้งนี้เราซื้อโปรแกรมตรวจสุขภาพ 

จากนั้นทาง Geneus DNA ก็จะส่งชุดตรวจมาให้เราเก็บตัวอย่างเองที่บ้าน แล้วเราค่อยส่งตัวอย่าง DNA กลับไปที่แล็บทางไปรษณีย์ (เดี๋ยวจะอธิบายขั้นตอนภายหลัง)

รีวิว Geneus DNA Test ตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

สำหรับใครที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดบนเว็บไซต์ HDmall.co.th แล้วทางเจ้าหน้าที่จะส่งชุดตรวจมาให้ตามที่อยู่ที่เราระบุภายใน 2-3 วัน แต่เบนอยู่ใน กทม. วันรุ่งขึ้นทาง Geneus DNA ก็ส่ง Kerry ด่วนพิเศษมาเลย รวดเร็วทันใจมากๆ

พอชุดตรวจมาถึง ทาง Geneus DNA ได้แนบโบรชัวร์มาให้ด้วย ซึ่งในนี้จะมีรายละเอียดทั้งหมดให้เราอ่านคร่าวๆ ทำความรู้จักกันก่อน ว่าจุดเด่นของชุดตรวจนี้มีอะไรบ้าง

รีวิว ตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

Geneus DNA Test ตรวจอะไรได้บ้าง

ในการตรวจ DNA นี้ สามารถบอกพรสวรรค์ได้ถึง 11 อย่าง หลายคนอาจจะบอกว่ามันดูเกินจริง หรือดูไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ตรวจได้ ซึ่งจริงๆ แล้วการถ่ายทอดพรสวรรค์ทาง DNA ก็เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์ตรวจได้ว่าเรามี DNA ที่ถนัดไปในด้านไหน มากน้อยแค่ไหน เหมาะมากสำหรับครอบครัวที่อยากจะช่วยสนับสนุนลูกให้ถูกทาง 

แต่สำหรับผม อยากจะรู้เกี่ยวกับความไวต่ออาการและโภชนาการ เพราะว่าแต่ละคนย่อยอาหารแต่ละชนิดต่างกัน การตรวจนี้ก็จะบอกได้ว่าผมเหมาะกับการกินอะไร ควรกินอาหารประเภทไหนมากหรือน้อย 

นอกจากนี้การตรวจ Geneus DNA Test ยังบอกได้อีกว่าเรามีความเสี่ยงกับโรคทางพันธุกรรมอะไรบ้าง มีโรคไหนที่ติด DNA เรามาโดยไม่รู้ตัว เพื่อที่เราจะได้ไปตรวจคัดกรองให้แน่ใจ จะได้เริ่มปรับเปลี่ยนตัวเอง และหันมาดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีขึ้น

ผู้ใช้บริการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ขั้นตอนลงทะเบียนตรวจ Geneus DNA

สำหรับกล่องของชุดตรวจ DNA ค่อนข้างเรียบหรู ดูพรีเมียม เปิดออกมาจะเจอ DNA Kit อีกกล่องนึง (กล่องซ้อนกล่อง) พร้อมด้วยหมายเลขและคำอธิบายกำกับว่า 

ขั้นตอนที่ 1 สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Geneus DNA จากนั้นก็ต้องสร้าง Account โดยใช้ข้อมูลของเราลงทะเบียนในระบบ

การลงทะเบียนตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

 วิธีการลงทะเบียนก็ไม่ยากครับ กรอกข้อมูลทั่วไปของเราตามจริงได้เลย

การลงทะเบียน Geneus DNA

เริ่มด้วยสมัครสมาชิกก่อน กรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วก็ตั้งรหัสผ่าน จากนั้นก็ลงทะเบียนว่าเรากำลังจะใช้ชุดตรวจนี้ด้วยตนเอง หรือว่าเราถ้าเรากำลังจะตรวจให้คนอื่นก็กรอกข้อมูลของผู้ตรวจลงไป จากนั้นให้ดูในกล่องจะมีหลอดเก็บตัวอย่าง DNA และมีรหัสอยู่ จะต้องใส่รหัสให้ตรง เพราะตัวเลขเหล่านั้นจะเป็นเครื่องยืนยันชุดตรวจของเราอีกที 

การลงทะเบียน Geneus DNA

หลังจากลงทะเบียนเสร็จแล้ว เราสามารถเช็คสถานะของชุดตรวจได้ ว่าชุดตรวจของเราเดินทางไปถึงแล็บรึยัง โดยทางแล็บจะใช้เวลาตรวจวิเคราะห์ประมาณ 7-10 วัน (ไม่รวมระยะเวลาจัดส่ง) ซึ่งดูได้แบบเรียลไทม์เลย 

นอกจากนี้หากเราต้องการตรวจให้กับครอบครัวคนอื่น ก็ไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ แค่ลงทะเบียนชุดตรวจใหม่ก็สามารถเก็บข้อมูลไว้ในบัญชีเดียวกันได้เลย 

การเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจ Geneus DNA

ลงทะเบียนเสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนที่ 2 การเก็บตัวอย่าง ซึ่งการตรวจ DNA ไม่ต้องเจาะเลือดเหมือนการตรวจสุขภาพทั่วๆ ไป แต่ Geneus DNA จะมีอุปกรณ์ให้เราป้ายเก็บ DNA ในช่องปากของเรา แถมยังมีคู่มือให้เราทำตามด้วยตัวเอง สะดวกมากๆ 

 1. นำอุปกรณ์ออกจากห่อ ระวังอย่าสัมผัสกับปลายก้านของฟองน้ำ
 2. ใช้ปลายก้อนฟองน้ำถูเบาๆ บริเวณเหงือกด้านล่าง 10 ครั้ง และถูในด้านตรงข้าม
 3. จุ่มก้านฟองน้ำลงไปในหลอดที่ให้มา หมุนปิดให้สนิทแล้วคว่ำหลอดลง เขย่าเบาๆ 15 ครั้ง

ในขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มั่นใจ สามารถเดินทางไปที่ศูนย์ของ Geneus DNA เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ได้ 

หลังจากทำครบทุกขั้นตอนก็นำหลอดใส่ซองพลาสติก แล้วใส่กลับไปใน DNA Kit ปิดกล่องให้สนิท แล้วใช้กล่องนี้ส่งไปรษณีย์กลับไปที่ Geneus DNA ได้เลย ซึ่งเจ้ากล่องนี้ก็จะมีที่อยู่ให้มาแล้ว เราแค่กรอกข้อมูลที่อยู่ผู้ส่งก็จัดส่งฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

สรุปการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ

สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจวิธีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ เบนทำสรุปมาให้อีกทีในรูปแบบของเบนเองลองทำตามกันได้เลยครับ

ขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA
 • สมัครสมาชิก ลงทะเบียนในแอปพลิเคชันแล้วกรอกรายละเอียดให้ครบ
 • แกะอุปกรณ์ออกจากห่อ ระวังอย่าโดนปลายก้านของฟองน้ำ
 • อ้าปากกว้างๆ
ขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA
 • ปาดอุปกรณ์บริเวณเหงือกด้านล่าง 10 ครั้ง 
 • ปาดอีกในด้านตรงข้าม 
ขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA
 • จุ่มอุปกรณ์ เอาปลายด้านที่มีฟองน้ำลงไปในหลอดที่ให้มา 
 • ปิดให้สนิทแล้วคว่ำหลอดลง เขย่าเบาๆ 15 ครั้ง
ขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA
 • เก็บใส่ซอง ปิดให้มิดชิด 
 • ปิดกล่อง เขียนชื่อที่อยู่ผู้ส่ง แล้วไปที่ไปรษณีย์ได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่าย

เท่านี้เอง ง่ายมากๆ สำหรับผลตรวจของเบนยังอยู่ระหว่างทางบนอากาศ ที่ไหนสักแห่ง เบนก็เฝ้ารอผลตรวจผ่านแอปพลิเคชันทุกวัน คอยดูว่ามันเดินทางไปถึงไหนแล้ว คอยลุ้นไปกับมัน และผลลัพธ์ที่จะออกมา แล้วเดี๋ยวจะมาอัปเดตกันนะครับ

สถานะการตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

อันนี้จะเป็นตัวอย่างเวลาที่หน้าเว็บโชว์สถานะของชุดตรวจ ว่ามันเดินทางไปถึงแล็บเรียบร้อยแล้ว และน่าจะอยู่ในระหว่างวิเคราะห์ผลตรวจ ซึ่งตรงนี้เค้าก็บอกด้วยว่าน่าจะได้ผลตรวจประมาณวันไหน ซึ่งของเบนน่าจะได้ผลตรวจประมาณวันที่ 20 ตุลาคมครับ

ผลตรวจจาก Geneus DNA 

หลังจากที่รอมาสักพัก ทาง Geneus DNA ก็ส่งอีเมลแจ้งเข้ามาว่า ผลตรวจของเบนพร้อมให้เข้าดูแล้วที่แอปพลิเคชัน พอเข้ามาในแอปฯ ก็จะเห็นรีพอร์ตเต็มไปหมดเลย มาดูกันว่ารายงานผลตรวจดีเอ็นเอของเบนในแต่ละหมวดหมู่จะเป็นยังไงบ้าง

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

Vitamins & Minerals ความต้องการวิตามินและแร่ธาตุ

กดเข้ามาก็จะมีรายการต่างๆ บอกเลยว่า เบนควรเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุตัวไหนให้กับตัวเองบ้าง ซึ่งอันแรกที่เห็นชัดๆ เค้าบอกว่าเบนมีแนวโน้มที่จะมีวิตามินบี 6 ในเลือดอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ ควรกินเพิ่ม 

พอกดเข้าไปก็จะมีบอกรายละเอียดหมดเลยว่าวิตามินบี 6 คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 อาการของภาวะขาดวิตามินบี 6 เป็นยังไง

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ในนี้ก็บอกเลยว่าถ้าเราขาดวิตามินบี 6 เราจะมีอาการอะไรบ้าง เช่น อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ ผมว่านี่เป็นปัญหาที่มนุษย์วัยทำงานอาจกำลังเจออยู่ แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร พอมาตรวจก็จะรู้เลยว่า เห้ย! เราดูดซับวิตามินบี 6 ไม่พอ ก็อาจจะต้องกินเพิ่ม 

ในนี้ก็จะมีบอกว่า เราจะเพิ่มวิตามินบี 6 ด้วยการกินอะไร เช่น อกไก่ กล้วย ซึ่งก็หาซื้อง่าย รายละเอียดตรงนี้จะช่วยให้เราปรับโภชนาการ และปรับการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA


และที่สำคัญคือ ในนี้จะบอกเกี่ยวกับหลักทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับยีนว่า เค้าตรวจยีนตัวไหนกันนะ ถึงรู้ว่าวิตามินบี 6 ของเราต่ำกว่าปกติ แถมยังมีผลงานวิชาการอ้างอิงให้ด้วย ไม่ใช่ว่าหยิบยกขึ้นมาพูดแบบลอยๆ

รายการตรวจวิตามิน Vitamin Reports

 • วิตามินบี 6 (Vitamin B6)
 • วิตามินบี 9 - โฟเลต (Vitamin B9 - Folate)
 • วิตามินบี 12 (Vitamin B12)
 • วิตามินเอ (Vitamin A)
 • วิตามินซี (Vitamin C)
 • วิตามินดี (Vitamin D)
 • กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 fatty acids)
 • แคลเซียม (Calcium)
 • ทองแดง (Copper)
 • แมกนีเซียม (Magnesium)
 • ฟอสฟอรัส (Phosphorus)
 • ซิงค์ (Zinc)

Nutrition ความไวต่ออาหารและโภชนาการ

รายงานตัวนี้จะบอกว่าร่างกายของแต่ละคน ตอบสนองต่ออาหารแตกต่างกัน เราจะรู้ว่าอาหารชนิดไหนที่มีประโยชน์กับร่างกาย และอาหารชนิดไหนที่เราควรจะเลี่ยง

อันแรกที่เบนสนใจเลยคือ ความไวต่อแล็กโทสในนมวัว ในรายงานผลตรวจก็จะบอกเลยว่าคืออะไร วิธีการสังเกตตัวเอง คำแนะนำให้เปลี่ยนไปกินอย่างอื่น ซึ่งเท่าที่รู้ ปัจจุบันมีคนเป็น Lactose intolerance เยอะมาก

แต่บางคนที่ไม่ได้มีอาการเยอะ หรือไม่ได้เป็นเยอะก็จะไม่รู้ตัว เพราะอาการไม่ชัดเจน เช่น ปวดท้องนิดๆ สิวขึ้นเล็กน้อย แต่ถ้าตรวจแล้วรู้ว่าเรามีอาการแบบนี้ ก็สามารถเลี่ยงได้

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA
ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

อีกอย่างที่น่าสนใจคือ เค้าบอกว่า เบนมีความไวต่อคาเฟอีน คือ ร่างกายมีแนวโน้มกำจัดคาเฟอีนได้ช้า ผลการวิจัยก็จะบอกรายละเอียดให้เราเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร และแนะนำให้เราปรับปริมาณคาเฟอีนในแต่ละวัน เพื่อสุขภาพของเรา

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

รายการตรวจความไวต่ออาหารและโภชนาการ Nutrition Reports

 • ความไวต่อคาเฟอีน (Caffeine sensitivity)
 • ความไวต่อแล็กโทสในนมวัว (Lactose intolerance)
 • ความไวต่อแอลกอฮอล์ (Alcohol sensitivity)
 • ความไวต่อกลูเตน (Celiac predisposition)
 • ความไวต่อไขมันอิ่มตัว (Response to saturated fat)
 • ความชอบรับประทานของหวาน (Sweet tooth)
 • ความรู้สึกอิ่ม - ยีนอ้วน (Satiety - obesity gene)
 • การต่อต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ (Cellular detoxification)
 • การกำจัดสารพิษของตับ (Liver detoxification)
 • ความไวต่อเกลือ (Salt sensitivity)
 • ความไวต่ออาหารเผ็ดร้อน (Spice sensitivity)

Fitness การออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง

ปัญหาที่หลายๆ คนเจอ ทั้งๆ ที่ออกกำลังกาย แต่ว่าผลลัพธ์กลับไม่เป็นไปตามต้องการ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเราออกกำลังกายไม่เหมาะกับร่างกาย ผลตรวจตรงนี้ก็จะช่วยให้เราปรับการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

ของเบน ในรายงานบอกว่า เบนมีศักยภาพแบบ Endurance ที่เด่น คือการการออกกำลังแบบต่อเนื่อง ในรายงานนี้ก็จะมีการออกกำลังกายที่แนะนำให้เลยว่าควรออกกำลังกายแบบไหน ควรเน้นการวิ่ง การปั่นจักรยาน 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ถัดมาอีกเมนูที่ก็สำคัญไม่แพ้กันคือ ความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ซึ่งตรงมากๆ เพราะเบนเป็นคนที่เล่นกีฬาไม่เก่ง มีโอกาสบาดเจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ และเอ็นกระดูก ในนี้ก็จะมีคำแนะนำว่าควรทำยังไงเพื่อเลี่ยงการบาดเจ็บนั้นๆ เช่น เรียนรู้ทักษะการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ไม่หักโหม วอร์มอัพก่อน

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

อย่างที่บอกไปตอนต้นแล้วรอบนึงว่า เค้าไม่ได้กล่าวอ้าง หรือบอกผลแบบลอยๆ แต่ในแถบเมนูจะมีระบุเลยว่า เค้าวัดจากยีนตัวไหน แล้วยีนตัวนั้นมีอิทธิพลต่อความเสี่ยงด้านใดบ้าง 

รายการตรวจการออกกำลังกาย

 • ประสิทธิภาพในการเพิ่ม VO2 Max
 • ศักยภาพการออกกำลังกาย แบบ Power / Endurance
 • ความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • การเกิดอนุมูลอิสระในระหว่างการออกกำลังกาย
 • การฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย

รายการตรวจสุขภาพองค์รวม

 • การเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) โดยการออกกำลังกาย
 • การเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลิน โดยการออกกำลังกาย
 • การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการออกกำลังกาย

Healthy Weight การลดน้ำหนักที่เหมาะกับตัวเอง

อันนี้ก็น่าสนใจ ผลตรวจจะบอกเราว่า การลดน้ำหนักแบบไหนที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ซึ่งของเบนจะเหมาะกับการลดน้ำหนักแบบพร่องแป้ง หรือการลดน้ำหนักโดยจำกัดปริมาณในการรับประทานอาหารที่เป็นแป้ง ซึ่งตรงนี้เค้าก็จะบอกหมดเลยว่า ควรทำอะไรยังไง มีคำแนะนำครบถ้วน 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

รองลงมาคือ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และการจำกัดแคลอรี่ ซึ่งสามวิธีนี้เป็นวิธีหลักๆ ถ้าเบนคิดจะลดน้ำหนัก ควรใช้สามวิธีนี้จะเห็นผลได้เร็วที่สุด 

นอกจากนี้ในรายงานยังสรุปข้อมูลมาให้เราเป็นตารางเลยว่า เราควรออกกำลังกายแบบไหน กี่วัน กี่นาที หรือถ้าเข้าฟิตเนสจะออกกำลังกายด้วยอะไรบ้าง หรือถ้าเดินออกกำลังกายไปกลับที่ทำงานวันละกี่นาที บอกหมด ละเอียดมากกกกก+ 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

รายการตรวจวิธีการลดน้ำหนัก

 • การลดน้ำหนักแบบพร่องแป้ง (Low-carb diet)
 • ลดน้ำหนักด้วยอาหารไขมันต่ำ (Low-fat diet)
 • การจำกัดแคลอรี่ (Low-calorie diet)
 • การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio exercise)
 • การฝึกกล้ามเนื้อ (Strength training)

Health risk ความเสี่ยงสุขภาพและโรคทางพันธุกรรม 

นอกจากเรื่องการกินและการออกกำลังกายที่เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน อีกหนึ่งผลการตรวจที่น่าสนใจก็คือ ความเสี่ยงสุขภาพ และโรคทางพันธุกรรม 

แต่ละคนเกิดมามียีน มีกรรมพันธุ์ มีความเสี่ยงเป็นโรคบางอย่างที่มากกว่าคนปกติ เช่น ถ้าบรรพบุรุษเรามีคนเป็นโรคหัวใจ เป็นโรคมะเร็ง สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือ โรคเหล่านี้จะถ่ายทอดมาสู่เรามากน้อยแค่ไหน

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

จากรายงานผลการตรวจของเบนหลายๆ โรคก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ก็มีบางอย่างที่มีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป เช่น ความเสี่ยงของภาวะคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในเลือดสูง และมีความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งค่อนข้างตรง เพราะที่บ้านเบนก็เป็นโรคความดันโลหิตสูงกันทุกคน ก็เลยไม่แปลกที่เบนจะเป็นเหมือนกัน

รายการตรวจความเสี่ยงสุขภาพและโรคทางพันธุกรรม

 • โรคอัลไซเมอร์ (APOE ε4 : Alzheimer disease)
 • โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)
 • โรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-related macular degeneration)
 • ภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากพันธุกรรม (Hereditary thrombophilia)
 • ภาวะธาตุเหล็กเกินจากสาเหตุทางพันธุกรรม (Hereditary hemochromatosis)
 • ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD (G6PD Deficiency)
 • ภาวะคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในเลือดสูง (Elevated LDL Cholesterol)
 • ภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง (Elevated Triglycerides)
 • ภาวะคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเลือดต่ำ (Decreased HDL Cholesterol)
 • โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 Diabetes)
 • โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)

Traits พันธุกรรมที่อยู่เบื้องหลังลักษณะต่างๆ 

รายงานนี้เบนชอบเป็นพิเศษเลย เพราะมันช่วยให้เรารู้ถึงพันธุกรรมเบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นความหนาของเส้นผม ภาวะผมบาง อาการเมารถ ซึ่งเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ

อันที่เบนอยากเล่าคือ เบนจะมี Addictive Behavior คือ พฤติกรรมที่ติดบางอย่างได้ง่าย เช่น เรากินอะไร ทำอะไรก็จะติดง่าย เช่น ติดน้ำอัดลม หรืออะไรที่เรากินแล้วชอบ เราจะติดมันง่ายกว่าคนอื่น 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

พอเรารู้ว่าเราเป็นคนติดอะไรง่าย เวลาจะทำอะไรก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าเราติดอะไรที่ดี แล้วทำจนเป็นนิสัยก็ดีไป แต่ถ้าเป็นสิ่งไม่ดี ถ้าติดก็จะเลิกยากกว่าคนอื่น 

อีกสิ่งที่รู้สึกว่า รู้ไว้ก็ดีคือ ภาวะเกลียดเสียง ตอนแรกก็ตกใจว่า เราเป็นด้วยเหรอ เรามีแนวโน้มที่จะเกลียดเสียงเคี้ยว เหมือนกับว่าถ้าเราอยู่ในที่ๆ มีเสียงหรืออะไรรบกวนเล้กน้อย เราจะค่อนข้างหงุดหงิดง่าย ตรงนี้ก็ทำให้เราเลือกได้ว่า ถ้าเราออกไปทำงานตามร้านกาแฟ ที่มีเสียงจอแจ ก็จะไม่เหมาะกับตัวเอง 

รายการตรวจพันธุกรรม

 • พฤติกรรมติดบางอย่างได้ง่าย (Addictive Behaviour)
 • ภาวะผมบางจากพันธุกรรม (Androgenetic alopecia)
 • การได้กลิ่นหน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus Odor Detection)
 • ความหนาของเส้นผม (Hair thickness)
 • แรงจูงใจภายในที่จะออกกำลังกาย (Intrinsic Motivation to Exercise)
 • ภาวะเกลียดเสียง (Misophonia)
 • คนแอคทีฟตอนเช้า (Morning Person)
 • อาการเมารถ เมาเรือ (Motion Sickness)
 • ความรู้สึกเชิงบวก (Positive Affect)
 • ระยะเวลาในการนอนหลับ (Sleep duration)
 • ความสามารถในการได้ยิน (Hearing ability)

Talents พรสวรรค์และศักยภาพแฝง

อันนี้เหมาะมากสำหรับผู้ปกครองที่อยากตรวจให้ลูกหลาน เพื่อจะได้สนับสนุนให้การเรียนรู้ของลูกหลานได้อย่างถูกทาง ไม่ต้องส่งลูกเรียนพิเศษหนักๆ ในทุกด้าน เพราะหลายๆ อย่างอาจจะไม่ใช่ทางถนัด หรือที่ตรงกับความสามารถ

ผลตรวจของเบนระบุแบ่งความถนัดเป็น 3 เลเวล คือ Normal เกณฑ์ปกติของคนทั่วไป Better ดีกว่าคนทั่วไป และ Gifted ที่เรียกว่ามีพรสวรรค์ทางด้านนั้นๆ โดยตรง

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ของเบนบอกเลยว่า เบนจะโดดเด่นด้าน Multi-tasking skills ทักษะการทำงานหลายอย่าง เรียกว่าเป็นลักษณะพันธุกรรมของนักรบ ซึ่งตรงนี้เค้าก็จะมีคลิปอธิบายว่ามันคืออะไร ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้

ในนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่พ่อแม่สามารถใช้เพื่อตรวจพรสวรรค์ของลูกๆ ได้ เช่น ด้านคณิตศาสตร์ ด้านดนตรี ด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านภาษา แค่ 4 อย่างก็ค่อนข้างจะครบถ้วนแล้วว่าพ่อแม่ควรจะสนับสนุนลูกไปในทิศทางไหน 

รายการตรวจพรสวรรค์และศักยภาพแฝง

 • ความสามารถด้านอ่านและการสะกดคำ (Reading and spelling ability)
 • ความสามารถด้านความจำ (Memory ability)
 • ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ (Mathematical ability)
 • ความจำเพื่อใช้งาน (Working memory)
 • ความสามารถด้านดนตรี (Musical Ability)
 • ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)
 • ความเฉลียวฉลาด (Intelligence)
 • ทักษะการทำงานหลายอย่าง (Multi-tasking skills)
 • การมีสมาธิจดจ่อกับงาน (Task attention)
 • ความสามารถด้านภาษา (Language)
 • กีฬา (Power)
 • กีฬา (Endurance)

Skin & Beauty ปัญหาผิวพรรณ

ผลตรวจรายการนี้เหมาะกับผู้หญิงหลายๆ คนมากๆ แต่สำหรับผู้ชายก็มีหลายๆ เรื่องที่น่ารู้ เพราะผลตรวจตรงนี้จะบอกเลยว่า เรามีความเสี่ยงในการเกิดสิวมากน้อยแค่ไหน ความไวต่อแสงแดด ริ้วรอยแห่งวัย

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

อย่างของเบนจะมีความเสี่ยงจุดด่างดำแห่งวัยสูง เมื่อดูจากคุณพ่อและคุณปู่ ก็เห็นว่าพวกเค้ามีจุดด่างดำเหล่านี้ แต่ตอนนี้เบนยังไม่มี ซึ่งก็คิดว่าในอนาคตก็คงมีเหมือนกัน 

รายการตรวจปัญหาผิวพรรณ

 • จุดด่างดำแห่งวัย (Age Spots)
 • กระบนใบหน้า (Freckles) 
 • ความเสี่ยงการเกิดไกลเคชันของผิว (Skin Glycation Risk)
 • ความเสี่ยงการเกิดสิว (Acne Risk)
 • รอยแตกลายบนผิวหนัง (Stretch Marks)
 • ความไวต่อแสงแดด (Sun Sensitivity)
 • ริ้วรอยแห่งวัย (Wrinkles)
 • การป้องกันการเกิดเซลลูไลท์ (Cellulite Protection)
 • การเกิดแผลเป็นคีลอยด์ (Keloid Formation)

Family Planning การวางแผนครอบครัว

อันนี้เป็นผลตรวจที่ต้องตั้งใจอ่านนิดนึง เพราะว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ก็สำคัญมากๆ เพราะว่าผลตรวจตรงนี้จะบอกว่า ยีนของเรา จะส่งผลให้เกิดโรคทางพันธุกรรมกับลูกหลานหรือไม่ 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ซึ่งผลตรวจตรงนี้อาจจะไม่ได้บอกชัดเจนว่าเราเป็นโรคอะไร แต่บอกแค่ว่า เราเป็นพาหะในการส่งต่อโรคผ่านทางพันธุกรรมสู่คนอื่นได้ไหม ตรงนี้หากเรามีความเสี่ยงตรงนั้น ก็อาจจะเป็นอีก 1 สิ่ง สำหรับคนที่กำลังสร้างครอบครัวควรรู้ไว้หากคิดจะมีลูก 

All About COVID-19 พันธุกรรมส่งผลต่อความรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

หมวดหมู่ล่าสุดที่เพิ่งมีการอัปเดตลงในแอปพลิเคชั่น Geneus DNA ซึ่งดีมากๆ เลย คือผลตรวจที่จะบอก หากเราติดโควิด-19 DNA ของเรามีความเสี่ยงที่จะติดขั้นรุนแรงหรือไม่ อย่างไร

ตรงเมนูของหมวดหมู่นี้จะมีตัวเลือกให้เราว่าหรือกรุ๊ปเลือดของเราคืออะไร เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 รวมไปถึงงานวิจัยที่ Geneus DNA ยกมาอธิบายผล

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

ผลตรวจนี้จะบอก "ความเสี่ยง" ของพันธุกรรม ไม่ได้ยืนยันว่าเราติดเชื้อ หรือยืนยันว่าเรามีอาการมากน้อยแค่ไหน ซึ่งงานวิจัยจากประเทศอิตาลีและสเปน บอกว่า DNA ของคนที่มีกรุ๊ปเลือด A มีแนวโน้มที่จะมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะที่คนที่มีกรุ๊ปเลือด O มีแนวโน้มต่ำที่สุดที่จะเกิดอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 

ผลตรวจวิเคราะห์สุขภาพด้วย DNA โดย Geneus DNA

อธิบายง่ายๆ คือ ถ้าหากความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉลี่ยคือ 10% (10 คนจาก 100 คน) ผู้ชายที่อายุ 70 ปีที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 

ถ้าหากผู้ชายคนนั้นมีหมู่เลือด A ความเสี่ยงของเขาจะ เพิ่มสูงขึ้น 45% เทียบกับคนที่มีอายุเท่ากันและลักษณะเดียวกันแต่ไม่ได้มีหมู่เลือด A ดังนั้น ความเสี่ยงของเขาจึงเพิ่ม สูงขึ้นเป็น 14.5% (หรือ 14.5 คนจาก 100 คน) 

ซึ่งเบนก็มีหมู่เลือด A ก็จะมีแนวโน้มว่าจะมีอาการรุนแรงกว่าคนอื่นที่อายุเท่ากัน ลักษณะเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังไม่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หมั่นล้างมือและป้องกันตัวเองทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

สรุปผลตรวจ Geneus DNA 

ความพอใจโดยรวมรู้สึกว่าคุ้มมาก เพราะมันทำให้เรารู้อะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเอง บางเรื่องที่เราสงสัยว่าเราเป็น แต่ไม่ชัวร์ ผลตรวจนี้จะช่วยยืนยันความคิดของเราให้รู้วิธีจัดการกับตัวเองให้ง่ายขึ้น

เบนคิดว่าการตรวจนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย พ่อแม่ตรวจเพื่อดูสิ่งที่เหมาะสมกับลูกๆ นักกีฬาตรวจเพื่อดูศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง วัยทำงานที่ต้องการหาวิธีลดน้ำหนัก คนที่รักสวยรักงามก็ดูด้านปัญหาผิวพรรณ และอีกมากมาย

เชื่อว่าใครที่ได้ลองตรวจ จะต้องมี 1 รายการที่ตรงกับความต้องการ และทำให้เรารู้จักตัวเองในอีกมุมที่ไม่เคยรู้มาก่อน ที่สำคัญคือ ตรวจง่าย ไม่มีเข็ม แค่ป้ายกระพุ้งแก้มส่งแล็บเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ใครที่สนใจ ตรวจ DNA โปรแกรม Geneus™ DNA Test 170+ รายการ ก็คลิกได้เลย

ข้อมูล Geneus DNA

ขยาย

ปิด

 • เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ชุดตรวจจะถูกส่งโดยไปรษณีย์แบบด่วนพิเศษให้ถึงบ้าน จะได้รับภายใน 2-3 วัน
 • วันเวลาทำการ: วันจันทร์-อาทิตย์ 10.30-18.00 น. (นัดหมายล่วงหน้าเพื่อบริการที่ทั่วถึง)
 • วิธีการเดินทาง: BTS สถานีปุณณวิถี (ทางออก 4)
 • สถานที่ตั้ง: เข้าซอยสุขุมวิท 101/1 บริษัทอยู่ ซ. วชิรธรรมสาธิต 51 ดูแผนที่
 • ดูแพ็กเกจจาก Geneus DNA ได้ที่นี่
@‌hdcoth line chat