รีวิวตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 รายการกับ N Health แบบบริการถึงบ้าน


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เรารู้สึกว่าร่างกายเรามีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้น แต่ก็ไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร จึงพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการของเรา จนได้รู้จักกับอาการ “ภูมิแพ้อาหารแฝง” ซึ่งตรงกับอาการที่เราเป็นอยู่
  • เราตัดสินใจทำการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง เพราะอยากหาคำตอบให้แน่ชัดว่าร่างกายเราแพ้อาหารชนิดใดหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายเราได้อีก และเรารู้มาว่าสามารถทำการตรวจที่บ้านได้ด้วย
  • ขั้นตอนการตรวจ จะมีเจ้าหน้าที่เดินทางไปทำการตรวจให้ถึงบ้าน โดยการเจาะเลือดที่แขนตรงข้อพับ เพื่อนำกลับไปตรวจที่ห้องแล็บของ N Health
  • ใช้เวลารอผลตรวจประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นทาง N Health จะส่งผลการตรวจมาให้ทางไปรษณีย์ เรียกได้ว่าสะดวกสบาย และประหยัดเวลามากๆ เลยค่ะ
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ N Health (เอ็นเฮลท์)

ก่อนหน้านี้เราชอบมีปัญหาท้องอืดอยู่บ่อยๆ จนเกือบกลายเป็นโรคประจำตัวเลย หรือบางช่วงสิวก็เห่อขึ้นมากผิดปกติ ทั้งที่ยังไม่ใช้ช่วงก่อนประจำเดือนมา

จากที่เราหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการที่เป็น ทำให้ได้รู้จักกับภูมิแพ้อาหารแฝง และทุกคนรู้มั้ยคะว่า อาการนี้จะส่งผลทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติแบบไม่รู้สาเหตุ แต่จะไม่แสดงอาการทันที

ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร?

ภูมิแพ้อาหารแฝงคือ อาการแพ้ที่เกิดขึ้นหลังจากการกินอาหารบางอย่างที่ทำให้ร่างกายย่อยได้ยาก จนเกิดเป็นอาการผิดปกติเกิดขึ้น

โดยการแสดงอาการจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน และจะเกิดหลังจากกินอาหารที่แพ้ไปแล้วสักพักหรือหลายวัน ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะสามารถระบุชนิดอาหารที่แพ้ได้

อาการที่เกิดขึ้นค่อนข้างมีความหลากหลาย อาจจะไม่ได้รุนแรง แต่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น สิวขึ้นมากผิดปกติ น้ำหนักขึ้นง่าย ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง ไมเกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง คัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง ผื่นลมพิษเรื้อรัง ปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ

อาการจากภาวะแพ้อาหารแฝงแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลที่รุนแรงมาก แต่จะเกิดขึ้นบ่อยจนเรารู้สึกรำคาญ ซึ่งในกรณีของเราจะมีอาการท้องอืด หรือสิวเห่อขึ้นมาแบบไม่รู้สาเหตุ เราเลยตัดสินใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง เพื่อเลี่ยงอาหารชนิดนั้น

ภูมิแพ้อาหารแฝงกับแพ้อาหารต่างกันอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องแยกให้ได้ก่อนว่า ภูมิแพ้อาหารแฝง กับแพ้อาหารต่างกันอย่างไร​ เพราะถึงจะเป็นอาการแพ้อาหารเหมือนกัน แต่ค่อนข้างแตกต่างกัน

อาการจากภูมิแพ้อาหารแฝงจะยังไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นในทันที บางครั้งอาจเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารไปแล้วหลายวัน ซึ่งเป็นเรื่องยากมาที่จะหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร

ส่วนอาการแพ้อาหาร ส่วนใหญ่มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นฉับพลัน หรือภายใน 2-4 ชั่วโมง หลังจากการกินอาหาร ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันจำเพาะต่ออาหารชนิดนั้นให้ทำงานหนักมากกว่าปกติ และแสดงปฏิกิริยาออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น ปากบวม ตาบวม เกิดผื่นคันตามร่างกาย หรือหากมีอาการรุนแรงมากอาจทำให้เกิดภาวะช็อก และหายใจติดขัด จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงดีมั้ย?

การตรวจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงช่วยให้เรารู้ว่าสามารถกินอาหารชนิดใดได้หรือไม่ได้ เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารชนิดนั้น เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ และส่งผลเสียต่อสุขภาพของของเรา

รีวิวตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน

เพราะในร่างกายของคนเราแต่ละคนมีการตอบสนองต่ออาหารที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรรู้ว่าอะไรส่งผลดี หรือไม่ดีกับร่างกายของเรา และเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง จะไม่ต้องมาทรมานกับอาการภูมิแพ้อาหารแฝงอีก

และจากที่หาข้อมูล ก็ทำให้เรารู้ว่ามีบริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้านด้วย ซึ่งเป็นบริการจาก N Health ห้องแล็บที่อยู่เบื้องหลังโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำทั่วประเทศ​ค่ะ

รีวิวตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 รายการ ที่บ้าน กับ N Health

บริการจาก N Health ที่เราเลือกใช้ เป็นบริการ ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 ชนิด ด้วยวิธีตรวจเลือด แบบบริการถึงบ้าน ใครที่กังวลว่าตรวจที่บ้านแล้วจะคุยกับหมอยังไงก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะว่าหลังจากผลตรวจออกแล้ว เราสามารถวิดีโอคอลปรึกษาคุณหมอเรื่องผลตรวจได้ฟรีเลย

สำหรับการจองคิวทำนัดตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง เราจองกับ HDmall.co.th เพราะเค้ามีโปรโมชั่นราคาพิเศษ​ และสามารถทำนัดกับแอดมินในไลน์ได้เลย โดยจะต้องนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันนะคะ

เจ้าหน้าที่จาก N Health มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน

พอถึงวันนัดหมาย เจ้าหน้าที่จาก N Health ก็มาตามที่อยู่ที่เราแจ้งเอาไว้เลย โดยเจ้าหน้าที่จะเริ่มจากจัดเตรียมอุปกรณ์เก็บตัวอย่างเลือดทั้งหมดก่อน จากนั้นก็อธิบายขั้นตอนต่างๆ ให้เราฟังแบบละเอียดเลยค่ะ

อุปกรณ์สำหรับตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้านจาก N Health

สำหรับขั้นตอนการเก็บตัวอย่างส่งตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้านก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เจ้าหน้าที่จะใช้สายรัดตรงต้นแขนเหนือข้อพับของเรา จากนั้นก็ลงมือเจาะเลือดของเราเพื่อนำกลับไปตรวจที่ห้องแล็บของ N Health ค่ะ

ระหว่างเจาะเลือดส่งตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน

โดยสรุปแล้วตั้งแต่เจ้าหน้าที่มาถึงบ้าน และเริ่มอธิบายข้อมูล ไปจนถึงขั้นตอนการเจาะเลือดใช้เวลาประมาณ​30-60 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ เรียกได้ว่าทั้งง่าย และสะดวกสบายมากเลยค่ะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน ตรวจได้ 222 รายการ

ส่วนผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจะออกภายใน 1-2 สัปดาห์ และส่งผลเเบบรูปเล่มทางไปรษณีย์พร้อมการ์ดแผ่นเล็กที่สรุปผลตรวจให้เราพกไปได้ทุกที่ และหากต้องการให้แพทย์อ่านผลให้ แค่ส่งแจ้งกับแอดมินทางไลน์ @HDcoth ได้เลย

โปรโมชั่นตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

ผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

หลังจากผ่านมาแล้ว 10 วัน ผลตรวจก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อย เราได้นัดคุยกับคุณหมอทางออนไลน์ และได้ให้คุณหมออธิบายผลการตรวจให้ฟังอีกทีค่ะ

ผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน 222 รายการ จาก N Health

 
โดยผลการตรวจจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

  • สีแดง คืออาหารที่แพ้ และไม่ควรกินเลย
  • สีเหลือง คือกินได้บ้าง แต่ให้กินในจำนวนที่น้อยลง หรือกินเป็นครั้งคราว
  • สีเขียว คืออาหารที่กินได้ปกติ ไม่มีอาการแพ้ ซึ่งอย่างน้อยก็ยังเหลือของอร่อยๆให้เราได้กินอยู่บ้าง
รายงานผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจาก N Health

สรุปแล้วอาหารที่เรามีอาการแพ้ ไม่สามารถกินได้มีถึง 88 รายการเลยค่ะ และที่เราช็อกก็คือ เราแพ้กุ้งค่ะ ไม่คิดเลยว่าจะแพ้ เพราะเป็นสิ่งที่ชอบกินที่สุด เศร้ามาก

รายการอาหาร ผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจาก N Health

นอกจากผลการตรวจที่ส่งมาทางไปรษณีย์แล้ว ที่ชอบมากที่สุดคือนี่เลยค่ะ การ์ดแผ่นเล็กที่สรุปผลตรวจให้เราพกไปได้ทุกที่ เพราะบางทีเราก็จำไม่ได้ว่าเราแพ้อะไรบ้าง การพกการ์ดจิ๋วตัวนี้ติดตัวไว้ ทำให้เวลาจะกินอะไรก็หยิบขึ้นมาดูก่อนเพื่อความสบายใจค่ะ

การ์ดผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจาก N Health

ผลการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับอาการแพ้อาหารแฝง และได้รู้จักร่างกายของตัวเองมากขึ้น ซึ่งทำให้หลังจากนี้เราสามารถดูแลตัวเอง และเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราค่ะ

สุดท้ายนี้ เราอยากให้ทุกคนได้ลองมาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้าน กับ N Health ดูค่ะ ขั้นตอนไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นาน โดยเฉพาะกับผู้ที่เจ็บป่วยบ่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ การตรวจนี้คือทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่ทำให้ได้รู้ถึงต้นตอของปัญหา เพื่อให้สามารถแก้ไขได้อย่างถูกต้องค่ะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่บ้านดีมั้ย

สำหรับใครที่ไม่อยากออกจากบ้าน แต่อยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 ชนิด ที่บ้าน เพื่อเช็กสุขภาพตนเองกับ N Health เหมือนกับเรา สามารถดูรายละเอียดหรือกดจองได้เลยที่ HDmall.co.th นะคะ หรือถ้าอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็ทักไลน์ @HDcoth เข้ามาได้เลย มีพี่ๆ แอดมินรอตอบอยู่ตลอดเลยค่า

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat