ฟลูออไรด์ มีประโยชน์ขนาดไหน ป้องกันฟันผุอย่างไร


ฟลูออไรด์ มีประโยชน์ขนาดไหน ป้องกันฟันผุอย่างไร

ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุตามธรรมชาติที่พบในน้ำ ซึ่งจะมีปริมาณจะแตกต่างกันไปตามสถานที่ ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ จึงทำให้ยาสีฟันหลายยี่ห้อใช้ฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม

ฟันผุ

ฟันผุเป็นปัญหาทางช่องปากที่ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี แม้ว่ามันสามารถเลี่ยงได้ แต่ในทุกวันนี้มันก็ยังเป็นปัญหาทางช่องปากหลักที่เด็ก ๆ ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา

ฟันผุคือการผุกร่อนของเนื้อเยื่อฟันที่เกิดมาจากกรดที่สร้างมาจากแบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก โดยคราบจุลินทรีย์คือแผ่นเหนียว ๆ ที่ก่อตัวบนพื้นผิวฟัน โดยแต่ละครั้งที่คุณทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล แบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์จะเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับมาเป็นกรดที่ไปโจมตีฟัน

หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบอาหารและเครื่องดื่มหวาน ๆ จนทานของหวานตลอดทั้งวัน คุณจะมีกรดในช่องปากมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อภาวะฟันผุมากขึ้น หรือเสี่ยงที่จะมีโพรงและการติดเชื้อเกิดขึ้นบนเนื้อฟัน หากมีภาวะดังกล่าวรุนแรงอาจต้องทำการถอนฟันซี่ที่มีปัญหาออก

ยาสีฟันฟลูออไรด์

การแปรงฟันให้สะอาดทุกซี่ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันฟันผุ โดยตามร้านค้าทั่วไปจะมียาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์หลายระดับอยู่มากมาย ซึ่งรายละเอียดของปริมาณของแต่ละยี่ห้อจะระบุอยู่ข้างหลอดยาสีฟัน และมักมาในหน่วยส่วนในล้านส่วน (ppm)

ยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์ 1350 – 1500 ppm จัดว่ามีประสิทธิภาพที่สุด โดยทันตแพทย์อาจแนะนำให้คุณใช้ยาสีฟันที่มีความเข้มข้นสูงสุดหากคุณหรือลูกของคุณมีความเสี่ยงจะเป็นฟันผุ

เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปีต้องทำการแปรงฟันสองครั้งต่อวัน ด้วยการป้ายยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์ไม่น้อยไปกว่า 1000 ppm

เด็กที่อายุระหว่าง 3 ถึง 6 ปีต้องแปรงฟันอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน โดยใช้ยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์มากกว่า 1000 ppm ด้วยขนาดเท่าเม็ดถั่ว

สำหรับผู้ใหญ่ควรแปรงฟันสองครั้งต่อวันด้วยยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์ 1350 – 1500 ppm ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากเวลาเดียวกับตอนแปรงฟัน แต่ควรบ้วนปากอีกเวลาแทน เนื่องจากน้ำยาจะไปชะล้างฟลูออไรด์จากยาสีฟันออก

ฟลูออไรด์กับทันตกรรม

น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์

น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์สามารถจ่ายให้กับผู้ใหญ่หรือเด็กที่อายุมากกว่า 8 ปีที่มีปัญหาฟันผุได้ โดยต้องทำการบ้วนปากทุกวัน และการแปรงฟันในแต่ละครั้ง (สองครั้งต่อวัน) ต้องใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์อย่างน้อย 1350 ppm

น้ำยาบ้วนปากควรใช้นอกเหนือจากเวลาแปรงฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยากำจัดฟลูออไรด์ตกค้างจากฟันของคุณไป

การเคลือบฟลูออไรด์

สารเคลือบฟลูออไรด์สามารถใช้เคลือบได้ทั้งฟันของเด็กและผู้ใหญ่ กระบวนการนี้จะเป็นการละเลงสารเคลือบที่มีปริมาณฟลูออไรด์สูงลงบนพื้นผิวของฟันทุก ๆ 6 เดือนเพื่อป้องกันฟันผุ โดยการเคลือบสารนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงแก่ชั้นเคลือบฟันทำให้เกิดการฟันผุยากขึ้น

เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปควรทำการเคลือบฟลูออไรด์อย่างน้อยสองครั้งต่อปี เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเป็นฟันผุลง

ฟลูออไรด์ปลอดภัยหรือไม่?

เคยมีข้อมูลกล่าวว่าฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับปัญหาทางสุขภาพหลายอย่าง แต่หลังจากทำงานวิจัยตรวจทานความเสี่ยงต่าง ๆ ก็ไม่พบหลักฐานใด ๆ มาสนับสนุนทฤษฎีนี้ อย่างไรก็ตาม หากฟันของเด็กต้องกับฟลูออไรด์มากเกินไปจะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าฟันตกกระขึ้น โดยฟันตกกระที่ไม่รุนแรงมากจะทำให้เกิดเส้นหรือกระสีขาวนวลบนพื้นผิวของฟัน ส่วนภาวะฟันตกกระรุนแรงจะทำให้ชั้นเคลือบฟันเป็นหลุมหรือมีสีเพี้ยนไป


เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat