ต้นกระสัง Peperomia pellucida

ต้นกระสัง (Peperomia pellucida)

ต้นกระสัง หรือผักกระสัง คือพืชที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวัชพืช แต่อันที่จริงแล้ว ต้นกระสังนั้นเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น มีแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยแก้โรคเกี่ยวกับธาตุลม และยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการต้านโรคมะเร็งอีกด้วย

ต้นกระสังต้านมะเร็งและโรคได้จริงหรือเปล่า ประโยชน์และเมนูแนะนำจากต้นกระสังจะมีอีกอะไรบ้างนั้น มาอ่านกันได้ในบทความนี้เลย   

ต้นกระสัง คืออะไร ลักษณะเป็นอย่างไร 

ต้นกระสัง เป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่ง อยู่ในตระกูลเดียวกับพริกไทย มีรสชาติเผ็ดร้อน ซ่า  นิยมนำมาใช้ทดลองทางวิทยาศาตร์ เรื่องการลำเลียงน้ำและอาหารของพืช 

ต้นกระสัง เป็นพืชขนาดเล็ก จัดเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 15–20 เซนติเมตร ลักษณะลำตันเป็นปล้องใส ๆ สีขาว มองเห็นข้างในชัดเจน เปราะหักง่าย 

มีใบและฝักคล้ายกับต้นพริกไทย ใบสีเขียวหนารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด มีสีเขียวอ่อนหรือสีครีม สามารถนำเมล็ดเล็ก ๆ บริเวณช่อดอกไปขยายพันธุ์ได้ มักขึ้นในที่ชื้น บริเวณกระถางต้นไม้

ต้นกระสัง ต้านมะเร็งได้จริงหรือไม่

จากผลการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่า สารสกัดจากใบกระสังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งเต้านมได้

นอกจากนี้ ต้นกระสังยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ รวมถึงแทนนิน และอัลคาลอยด์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญ และยังเป็นตัวช่วยต้านเชื้อจุลชีพ (Antimicrobial) อีกด้วย 

ต้นกระสัง ใช้อย่างไรได้บ้าง 

แพทย์พื้นบ้านในหลากหลายพื้นที่นิยมนำส่วนประกอบของต้นกระสังมาใช้ประโยชน์ เช่น

  • ประเทศอินเดีย นิยมใช้ต้นกระสังมาตำแล้วพอก หรือคั้นเอาน้ำทาบริเวณฝีที่มีหนอง แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือบริเวณหัวสิว เนื่องจากต้นกระสังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ แก้อักเสบ โดยใบสดสามารถรักษาโรคลักปิดลักเปิด แก้ไข้ แก้ปวดข้อ และข้ออักเสบได้
  • ประเทศบังคลาเทศ มีการนำต้นกระสังมาต้มน้ำเพื่อรักษาอาการท้องเสีย เพราะสารแทนนินในต้นกระสังมีสรรพคุณแก้อาการท้องเสีย และยังนำมาตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย หรือบริเวณที่ถูกงูกัดก็ได้เช่นเดียวกัน
  • ประเทศไนจีเรีย ใช้ใบสดของกระสังรักษาโรคน้ำกัดเท้า และรักษาบาดแผล

เมนูแนะนำจากต้นกระสัง

หนึ่งในเมนูจากต้นกระสังที่ทั้งทำง่ายและค่อนข้างเป็นที่นิยม คือ ยำผักกระสัง นั่นเอง สามารถเพิ่มผักชนิดอื่น ๆ ลงไปให้มีสีสันน่ารับประทานด้วยก็ได้ เช่น แคร์รอต มะม่วง แตงกวา

หรือลองนำผักกระสังนำมาใช้แทนผักสลัด ใช้ส่วนยอดอ่อนมากินกับน้ำพริก ใส่ในแกงเลียง แกงอ่อม หรือแกงป่าก็ได้เช่นกัน 

ข้อดีอีกอย่างของผักกระสังคือ เนื่องจากเป็นพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติได้ง่าย จึงมักเป็นผักปลอดสารพิษ รับประทานได้อย่างปลอดภัย

เพราะ Health ดี อะไรก็ดี อ่านบทความความรู้สุขภาพแบบรอบด้านจาก HD ได้ที่ HDmall Blog


เขียนบทความโดย ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD

Scroll to Top