รีวิวทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 ที่ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เครื่อง FEMTO LDV Z8 มีการควบคุมการใช้งานโดยแพทย์ร่วมกับระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพิ่มความแม่นยำในการปรับพื้นผิวกระจกตา เพื่อเปลี่ยนการมองเห็นให้กลับมาคมชัด
 • ในระหว่างการทำเลสิก ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด แต่อาจรู้สึกเหมือนกระจกตาถูกดูดเบาๆ เป็นเวลา 20-30 วินาทีเท่านั้น
 • เครื่อง FEMTO LDV Z8 สามารถตั้งค่ากึ่งกลางของกระจกตาได้แม่นยำขึ้นผ่านตัวช่วยจากเอไอ ต่างจากเครื่องเลสิกรุ่นเก่าที่แพทย์ต้องเป็นผู้ตั้งค่าเองทั้งหมด
 • การทำเลสิกด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8 จะใช้เวลาเพียงประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้น ช่วยประหยัดเวลาและทำให้แพทย์สามารถดูแลผู้เข้ารับบริการได้ในจำนวนมากขึ้น
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview และ #HDinsight ได้รับการสปอนเซอร์จากโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาหรือการซื้อขายแพ็กเกจ 

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่


เพราะการมองเห็นที่คมชัดย่อมส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะอ่าน เพ่ง มอง หรือทำกิจกรรมใดๆ ก็ไม่ต้องกลัวพลาด แต่ขณะเดียวกัน ค่าสายตาของคนเราก็สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ เพราะในทุกๆ วัน เราจำเป็นต้องใช้ดวงตาในการดำเนินชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาสายตาสั้น เป็นปัญหาค่าสายตาที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มคนที่อายุยังน้อย และส่งผลให้ความคมชัดในการมองเห็นระยะไกลแย่ลง อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำเลสิก (LASIK) ปรับความโค้งของผิวกระจกตาเพื่อคืนความคมชัดให้กับค่าสายตาที่ผิดปกติอีกครั้ง

รีวิวทำเลสิกที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง 

ประสบการณ์จริงจากคุณผัก ที่ได้ทำเลสิกกับโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง โดยก่อนที่จะตัดสินใจทำเลสิก คุณผักมีปัญหาสายตาสั้น 600 กว่าตั้งแต่ยังเด็กและยังมีปัญหาสายตาเอียงไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้าง 

ปัญหาสายตาสั้นทำให้คุณผักต้องใส่แว่นตาตั้งแต่เด็ก เพราะหากไม่ใส่แว่นจะทำให้การมองเห็นเลือนลางมากเลย ทำอะไรก็ลำบากไปหมด 

คุณผักเล่าต่อว่า เมื่อขึ้นมัธยมปลาย ก็เปลี่ยนจากการใส่แว่นมาเป็นคอนแทคเลนส์ แต่ผลกระทบของการใส่คอนแทคเลนส์นานๆ คือ คอนแทคเลนส์บาดตา ทำให้รู้สึกระคายเคืองตา ใช้ชีวิตลำบากขึ้นกว่าเดิม

จนเข้าสู่วัยทำงานก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิก เพื่อที่จะปรับบุคลิกภาพตัวเองใหม่ ไม่ต้องใส่แว่น ไม่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ จนมาเจอข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิกที่โรงพยาบาลธนุบรี บำรุงเมือง 

แต่ด้วยความที่คุณผักเป็นคนขี้กลัว เลยเข้ามาปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับขั้นตอนและเทคโนโลยีการทำเลสิกก่อน 

ตรวจสายตาก่อนทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 ที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง

ที่โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง คุณหมอได้แนะนำให้คุณผักรู้จักกับการทำ ReLEx Clear ด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8 ซึ่งเป็นนวัตกรรมการทำเลสิกรุ่นใหม่ในปี 2022 ที่ช่วยให้แผลเล็กกว่าเครื่องเลสิกรุ่นอื่นและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น 

นอกจากนี้คุณหมอยังได้เล่าถึงข้อดีและข้อเสียของการทำเลสิกเพื่อช่วยในการตัดสินอีกด้วย ซึ่งก็ทำให้คุณผักรู้สึกสบายใจและตัดสินใจทำเลสิกในวันเดียวกันเลย 

ซึ่งระยะเวลาในการทำเลสิกก็ไม่นาน ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จสิ้นทุกขั้นตอน โดยคุณผักเล่าว่า ระหว่างทำเลสิกไม่รู้สึกเจ็บเลย และหลังจากทำเลสิกเสร็จแล้วก็พักฟื้นแค่ประมาณ 3 วันก็สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ

คุณผักเล่าว่า หลังจากทำเลสิกไปแล้ว ชีวิตง่ายขึ้นเยอะมาก เพราะตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ไม่ต้องหาแว่นตามาใส่ คอนแทคเลนส์ก็ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดเวลามีอาการเคืองตา คุณภาพชีวิตดีขึ้นมากๆ

รีวิวทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 ที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง

แม้ว่าปัจจุบัน การทำเลสิกแบ่งออกได้หลายแนวทางการและหลากหลายนวัตกรรม แต่ที่โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง มีการทำเลสิก ReLEx Clear โดยนำเข้านวัตกรรมเครื่อง FEMTO LDV Z8 ซึ่งเป็นเครื่องปล่อยพลังงานเลเซอร์สำหรับทำเลสิกแบบไร้ใบมีด เข้ามาให้บริการแก่ผู้ที่สนใจปรับค่าสายตาทุกท่าน

HDmall.co.th ร่วมกับ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง โดยรองศาสตราจารย์นายแพทย์อัมพร จงเสรีจิตต์ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุและเลสิก โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ที่จะมาเจาะลึกเกี่ยวกับ ReLEx Clear และความน่าสนใจของเครื่อง FEMTO LDV Z8 พร้อมให้คำแนะนำ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำเลสิก รวมถึงขั้นตอนการเตรียมตัว และการดูแลตนเองหลังผ่าตัดปรับค่าสายตา

รองศาสตราจารย์นายแพทย์อัมพร จงเสรีจิตต์ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุและเลสิก โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง

ReLEx Clear คืออะไร?

ReLEx Clear หรือที่เรียกในอีกชื่อว่า “การทำเลสิกแบบรีเล็กซ์ เคลียร์ (Refractive Lenticule Extraction Clear: ReLEx Clear)” คือ การทำเลสิกแบบไร้ใบมีดด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8 ครื่องยิงพลังงานเลเซอร์ใหม่ล่าสุดในปี 2022 

การทำเลสิกแบบไร้ใบมีดด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8

จุดเด่นของการทำ ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 คือการควบคุมการใช้งานโดยแพทย์ร่วมกับระบบปัญญาประดิษฐ์​หรือเอไอ (AI) เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการปรับพื้นผิวกระจกตา เพื่อเปลี่ยนการมองเห็นให้กลับมาคมชัดขึ้นยิ่งขึ้น

FEMTO LDV Z8 ต่างจากเครื่องทำเลสิกรุ่นเดิมอย่างไร?

นวัตกรรมเครื่อง FEMTO LDV Z8 ต่างจากเครื่องปล่อยพลังงานทำเลสิกแบบรีเล็กซ์ (ReLEx) รุ่นอื่น โดยสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

 • พลังงานเลเซอร์ทำงานด้วยระบบนาโนจูลส์ จึงทำให้ผิวกระจกตาหลังทำเลสิกเรียบเนียนมาก ทำให้ค่าสายตามีความคมชัดยิ่งขึ้น 
 • แผลที่กระจกตามีขนาดเล็กมาก โดยมีขนาดเพียง 3 มิลลิเมตรเท่านั้น 
 • ระยะเวลาพักฟื้นสั้นกว่าเดิม โดยผู้เข้ารับบริการสามารถเริ่มล้างหน้าได้หลังรับบริการ 3 วัน เมื่อเทียบกับเครื่องเลสิกรุ่นเก่าที่จะต้องรอถึง 7 วันจึงจะทำความสะอาดใบหน้าได้
 • สามารถแก้ปัญหาสายตาเอียงได้ตามหลักกายวิภาคศาสตร์ 
 • ระบบดูดกระจกตาที่แน่นขึ้น ลดการถลอกของกระจกตา รวมถึงลดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดได้ดีกว่าเดิม
 • ไม่จำกัดขนาดดวงตาที่ทำ ต่างจากเครื่องยิงเลสิกรุ่นอื่น ที่หากผู้เข้ารับบริการมีดวงตาเล็กมาก อาจไม่สามารถทำเลสิกได้
 • ผู้เข้ารับบริการนอนราบอยู่ที่เดิมตลอดระยะเวลาในการทำเลสิก ไม่ต้องมีการหมุนเตียงในระหว่างการทำหัตถการเหมือนอย่างเครื่องเลสิกรุ่นอื่น ทำให้ระยะเวลาในการผ่าตัดเร็วขึ้น แพทย์สามารถให้บริการต่อวันได้มากขึ้นกว่าเดิม
 • สามารถตั้งค่ากึ่งกลางของกระจกตาได้อย่างแม่นยำ ผ่านตัวช่วยจากเอไอ ต่างจากเครื่องเลสิกรุ่นอื่นที่แพทย์ต้องเป็นผู้ตั้งค่าเองทั้งหมด และมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้

ทำเลสิก ReLEx Clear เจ็บหรือไม่?

ก่อนเริ่มการทำเลสิก ReLEx Clear แพทย์จะหยอดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง 

ดังนั้นในระหว่างการทำเลสิก ReLEx Clear ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด แต่อาจรู้สึกเหมือนกระจกตาถูกดูดเบาๆ เป็นเวลา 20-30 วินาทีเท่านั้น

ทำเลสิกได้ตั้งแต่อายุเท่าไร?

การทำเลสิกทุกประเภทควรเริ่มต้นในช่วงอายุที่พัฒนาการของสายตาเริ่มหยุดนิ่งแล้ว โดยอยู่ที่ช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไป

อายุเยอะแล้ว ทำเลสิกได้หรือไม่?

สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม การทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 จะสามารถช่วยแก้ปัญหาในส่วนของปัญหาสายตาสั้น เอียง และสายตายาวแต่กำเนิดเท่านั้น 

ในส่วนของปัญหาสายตายาวจากปัจจัยอื่นจะไม่สามารถแก้ไขได้ ผู้เข้ารับบริการจึงยังจำเป็นต้องใส่แว่นสายตายาวเพื่อเพิ่มคุณภาพการมองเห็นอยู่

ใครที่ทำเลสิกไม่ได้?

ผู้ที่ทำเลสิกไม่ได้ หรือควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำเลสิก ได้แก่

 • หญิงตั้งครรภ์ หญิงที่กำลังให้นมบุตร ในกรณีที่อยากทำเลสิก ควรทำในช่วงที่มีประจำเดือนหลังคลอดบุตรไปแล้ว 2-3 ครั้ง เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์มีโอกาสทำให้ค่าสายตาคลาดเคลื่อนได้
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับดวงตาทุกชนิด เช่น โรคต้อหิน โรคต้อกระจก
 • ผู้ที่มีแผลที่กระจกตา
 • ผู้ที่กระจกตาบางเกินไป 
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด ควรรักษาให้อาการของโรคอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ก่อน เช่น โรคแพ้ภูมิตนเอง โรคเบาหวาน 

การเตรียมตัวก่อนทำเลสิก ReLEx Clear

ก่อนเข้าห้องผ่าตัดเพื่อทำเลสิก ReLEx Clear ผู้เข้ารับบริการจะต้องเตรียมตัวดังนี้

 • งดใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลา 7 วันก่อนวันผ่าตัด เพื่อให้ค่าสายตาไม่คลาดเคลื่อน
 • หากไม่มั่นใจเกี่ยวกับโรคประจำตัวหรือปัญหาสุขภาพใดๆ ควรตรวจสุขภาพอย่างละเอียดให้แน่ใจก่อน
 • อาบน้ำ สระผม และล้างหน้ามาให้เรียบร้อย เนื่องจากหลังทำเลสิก ผู้เข้ารับบริการจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ดวงตาโดนน้ำและความชื้นเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์
 • งดฉีดน้ำหอมในวันผ่าตัด
 • ควรแต่งตัวด้วยชุดที่ถอดได้ง่าย หรือเป็นเสื้อแบบติดกระดุม เนื่องจากอาจต้องเปลี่ยนชุดเป็นชุดเข้าผ่าตัดเมื่อมาถึงโรงพยาบาล
 • ไม่ควรเดินทางมาผ่าตัดทำเลสิกคนเดียว ควรพาญาติหรือคนสนิทเดินทางมาด้วยเพื่อรอรับกลับบ้าน เนื่องจากหลังทำเลสิกเสร็จแล้ว ผู้เข้ารับบริการจะยังมีความรู้สึกตาพร่ามัวอยู่ และเป็นอุปสรรคในการขับขี่พาหนะได้

ขั้นตอนการทำเลสิก ReLEx Clear ที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง

ในช่วงเช้าของวันผ่าตัด ผู้เข้ารับบริการจะตรวจสุขภาพตาอย่างละเอียดกับแพทย์เสียก่อน โดยจะมีทั้งการตรวจความโค้งของกระจกตา การวัดค่าสายตา ตรวจดูจอประสาทตา จากนั้นแพทย์จะนำผลตรวจไปวิเคราะห์และตั้งค่าเครื่อง FEMTO LDV Z8 สำหรับทำเลสิกต่อไป 

ขั้นตอนก่อนทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 ที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง

หลังจากนั้นผู้เข้ารับบริการจะต้องหยอดยาขยายม่านตา รวมถึงยาชา ยาฆ่าเชื้อ แล้วจึงเข้ารับบริการผ่าตัด 

ในระหว่างผ่าตัดทำเลสิก ReLEx Clear ผู้เข้ารับบริการจะนอนราบบนเตียงนอน แพทย์อาจสั่งให้จ้องมองไปที่จุดหรือเลเซอร์บนเพดานเหนือศีรษะ จากนั้นจะเริ่มใช้เครื่อง FEMTO LDV Z8 ตัดกระจกตาเพื่อปรับค่าสายตาใหม่ โดยใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดทำเลสิกประมาณ 10-15 นาที

ระหว่างทำเลสิก ReLEx Clear ด้วย FEMTO LDV Z8 ที่ รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง

เมื่อผ่าตัดกระจกตาเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะใส่ที่ครอบตาให้ที่ดวงตาทั้ง 2 ข้าง พร้อมมอบชุดทำความสะอาดดวงตาและสอนวิธีทำความสะอาดดวงตาที่ถูกต้อง จากนั้นผู้เข้ารับบริการสามารถเดินทางกลับได้

การดูแลตนเองหลังทำเลสิก

การดูแลตัวเองหลังทำเลสิก มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

 • อย่าให้ดวงตาโดนน้ำ และห้ามล้างหน้าเป็นเวลา 3 วันหลังทำเลสิก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ใส่แว่นกันแดดอยู่เสมอเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อออกไปในที่โล่งแจ้ง เนื่องจากแสงแดดและฝุ่นละอองอาจสร้างความระคายเคืองที่แผลในดวงตาได้
 • ใส่พลาสติกครอบตาก่อนนอนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการเผลอขยี้ตาหรือพลิกตัวนอนจนแผลที่กระจกตาถูกกดทับ
 • หยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ เพื่อป้องกันปัญหาตาแห้งหลังทำเลสิก
 • ควรพักสายตาประมาณ 20 วินาทีในทุกๆ 20 นาทีระหว่างใช้สายตามองหน้าจอ 
 • ตรวจสุขภาพตาทุกปีอย่าให้ขาด เพื่อป้องกันโอกาสเป็นโรคต้อเนื้อ โรคต้อหิน หรือโรคต้อกระจกในอนาคต 

หลังทำเลสิก มีโอกาสสายตาสั้นได้อีกหรือไม่?

ในกรณีที่ค่าสายตาก่อนทำเลสิกสั้นน้อยกว่า 600 โอกาสที่ผู้เข้ารับบริการจะกลับมาสายตาสั้นอีกครั้งนั้นมีค่อนข้างน้อย

แต่หากค่าสายตาก่อนทำเลสิกสั้นเกินกว่า 600 ขึ้นไป หรือที่เรียกได้อีกชื่อว่า “ปัญหาสายตาสั้นแบบมีพยาธิสภาพ” ในกรณีนี้ ยังมีโอกาสที่ผู้เข้ารับบริการจะกลับมาสายตาสั้นได้อีกครั้งหลังทำเลสิก แต่จะสั้นขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประมาณ 50-100 

สามารถทำเลสิกครั้งที่ 2 ได้หรือไม่?

เลสิก ทำได้กี่ครั้ง ทำซ้ำได้ไหม? หากผู้เข้ารับบริการยังมีกระจกตาที่หนาพอ ก็สามารถทำเลสิกเพื่อปรับค่าสายตาอีกครั้งได้ ทั้งนี้แพทย์จะมีการตรวจประเมินกระจกตาอย่างละเอียดก่อน แล้วจึงจะพิจารณาทำเลสิกอีกครั้งให้

ทำเลสิก ReLEx Clear ที่ไหนดี?

หากคุณเป็นผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้น และกำลังมองหาที่ทำเลสิก แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำเลสิกที่ไหนดี HDmall.co.th ขอแนะนำศูนย์จักษุและเลสิก โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการได้ใช้บริการทำเลสิก ReLEx Clear ด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8

ศูนย์จักษุและเลสิก โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ยินดีต้อนรับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา และอยากจะแก้ไขการมองเห็นให้คมชัดยิ่งขึ้นกว่าเดิมผ่านวิธีการทำเลสิก โดยภายในศูนย์ฯ มีการนำเข้านวัตกรรมการทำเลสิก ReLEx Clear ด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8 เพื่อเพิ่มคุณภาพให้การให้บริการทำเลสิกให้มีความแม่นยำและปลอดภัยยิ่งขึ้น

จักษุแพทย์ภายในศูนย์จักษุและเลสิก โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมืองยังมีความเชี่ยวชาญในการรักษาความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตาอย่างรอบด้าน สามารถตรวจดูความผิดปกติของทั้งสุขภาพตาและค่าสายตาได้อย่างละเอียด เพื่อให้สามารถมอบคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษาค่าสายตาที่เหมาะสมให้กับผู้เข้ารับบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำเลสิกไม่ได้ให้ความสะดวกสบายเพียงการมองเห็นที่คมชัดเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความง่ายในการดำเนินชีวิตหลายๆ ด้านให้กับผู้เข้ารับบริการด้วย เช่น ด้านการแต่งหน้า การแต่งตัวที่ไม่ต้องพะวงเรื่องการสวมแว่นตาด้วยอีกต่อไป ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีและมั่นใจขึ้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำนุบำรุงแว่นตา การเปลี่ยนเลนส์แว่น การซื้อคอนแทคเลนส์ 

รับบริการทำเลสิก ReLEx Clear ด้วยนวัตกรรมรุ่นใหม่ในปี 2022 อย่างเครื่อง FEMTO LDV Z8 ที่ให้ทั้งความคมชัดที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และความปลอดภัยในการทำหัตถการที่ทรงประสิทธิภาพ ทำให้คุณกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้รวดเร็วขึ้นแทบจะทันทีหลังผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นนานให้เสียเวลา

สอบถามแพ็กเกจทำเลสิก ReLEx Clear ด้วยเครื่อง FEMTO LDV Z8 ในราคาส่วนลดสุดคุ้มจากเว็บไซต์ HDmall.co.th หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิกด้วยนวัตกรรมที่คุณใจผ่านทางไลน์ @HDcoth

เลสิค แก้ปัญหาสายตา ราคา

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat