รวมข้อปฏิบัติตัวหลังทำเลสิก (LASIK) และวิธีเช็ดทำความสะอาดดวงตา


หลังทำเลสิก ล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีม ดูทีวี ใส่คอนแทคเลนส์ ขับรถ ออกกำลังกาย สระผม ได้ไหม? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำเลสิก และ เช็ดทำความสะอาดดวงตา อย่างไร? อ่านได้ที่นี่

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • หลังทำเลสิก ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย
 • ในช่วง 1 สัปดาห์แรก จะต้องหยอดตาตามที่จักษุแพทย์แนะนำ โดยเฉพาะน้ำตาเทียม ให้หยอดทุกๆ 1 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการปวด หรือเคืองตา และช่วยให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น
 • ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ให้งดการล้างหน้า การแต่งหน้า การทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ หรือน้ำใดๆ เข้าตา และกิจกรรมที่ทำให้ฝุ่นละออง หรือควันใดๆ เข้าตา
 • ควรใส่ฝาครอบตาก่อนนอนหลับทุกครั้ง เพื่อป้องกันการขยี้ตาโดยไม่รู้ตัวขณะหลับ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำเลสิก และเลเซอร์รักษาสายตาผิดปกติอื่นๆ หรือแอดไลน์ @hdcoth

หลังเข้ารับการทำเลสิก รวมไปถึงการผ่าตัดรักษาสายตาผิดปกติด้วยเลเซอร์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ PRK, SBK LASIK, เลสิกไร้ใบมีด (Femto LASIK) หรือ ReLEx Smile จะต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

ในบทความนี้ HDmall.co.th มีคำแนะนำในการดูแลตนเองเบื้องต้น และวิธีเช็ดทำความสะอาดดวงตา หลังทำเลสิก มาฝาก อ่านได้ที่นี่เลย!

วิธีการดูแลตนเองเบื้องต้น หลังทำเลสิก

หลังทำเลสิก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อประสิทธิภาพในการทำเลสิก และลดการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยจักษุแพทย์อาจให้ปฏิบัติตัวดังนี้

 • ในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังทำเลสิก จะต้องหยอดตาตามที่จักษุแพทย์แนะนำ โดยเฉพาะน้ำตาเทียม ให้หยอดทุกๆ 1 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการปวด หรือเคืองตา อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้นด้วย
 • ควรใส่ฝาครอบตาเวลานอนหลับทุกครั้ง เพื่อป้องกันการขยี้ตาโดยไม่รู้ตัวขณะหลับ
 • ในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังทำเลสิก งดการล้างหน้า การแต่งหน้า การทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ หรือน้ำใดๆ เข้าตา และกิจกรรมที่ทำให้ฝุ่นละออง หรือควันใดๆ เข้าตา
 • หากต้องการสระผม ควรนอนหงายสระผม (สระผมที่ร้านทำผม) และใช้พลาสติกบังตาไว้ เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นเข้าตา
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรก หลังทำเลสิก ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดอาการมึนเมา แล้วเผลอไปขยี้ตาโดยไม่รู้ตัว
 • ในช่วง 1 เดือน หลังทำเลสิก ห้ามขยี้ตา และงดการว่ายน้ำ จนกว่าจักษุแพทย์จะอนุญาต
 • ในช่วง 3 เดือน หลังทำเลสิก งดการดำน้ำลึก งดการใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่น จนกว่าจักษุแพทย์จะอนุญาต
 • ในช่วง 3 เดือน หลังทำเลสิก ควรใส่แว่นกันแดด เมื่ออยู่ในที่แจ้ง
 • หลังทำเลสิก สามารถขับรถได้ แต่ควรระมัดระวังในการขับรถตอนกลางคืน เพราะในช่วงแรกหลังทำเลสิก จะมองเห็นแสงแตกเป็นดาวๆ ในเวลาที่มองแสงไฟตอนกลางคืน ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนถึงจะดีขึ้น
ทำเลสิก ราคา

หลังทำเลสิก ควรเริ่มเช็ดดวงตาเมื่อไหร่ ทำติดต่อกันกี่วัน?

หลังเข้ารับการทำเลสิก รวมไปถึงวิธีการรักษาสายตาผิดปกติด้วยเลซอร์อื่นๆ ควรเริ่มเช็ดตาตั้งแต่เช้าวันถัดไป โดยเช็ดวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ทำติดต่อกันจนถึง 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ส่วนฝาครอบตา ควรล้างทำความสะอาดทุกวันด้วยน้ำสบู แล้วเช็ดให้แห้ง

วิธีเช็ดทำความสะอาดดวงตา หลังทำเลสิก

การเช็ดทำความสะอาดดวงตา ใช้อุปกรณ์ 2 อย่าง คือ

 1. สำลีสะอาด
 2. น้ำเกลือสำหรับเช็ดตา

โดยก่อนเช็ดตาจะต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง หลังจากนั้นให้นำสำลี 1 ก้อน ชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดตา ใช้มือบีบสำลีให้หมาดๆ แล้วคลี่ให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมแบนๆ ตามรูปภาพด้านล่าง

สำลีเช็ดทำความสะอาดดวงตา-หลังทำเลสิก
ภาพตัวอย่างสำลีเช็ดทำความสะอาดดวงตา หลังทำเลสิก

ขั้นตอนการเช็ดทำความสะอาดดวงตา หลังทำเลสิก

 • ขอบที่ 1 เช็ดขอบตาล่าง ใช้นิ้วดึงหนังตาล่างลงเบาๆ ก้มหน้าเล็กน้อย และเหลือบตามองขึ้นไปที่กระจก แล้วใช้มืออีกข้างถือสำลีเช็ดจากหัวตาไปหางตาทางเดียว ห้ามเช็ดย้อนกลับไปกลับมา
 • ขอบที่ 2 เช็ดขอบตาบน ให้เงยหน้าและมองลงมาที่กระจก จากนั้นใช้นิ้วชี้แตะหนังตาบนเบาๆ และดึงขึ้น ใช้มืออีกข้างถือสำลีเช็ดจากหัวตาไปหางตาทางเดียว ห้ามเช็ดย้อนกลับไปกลับมา และระวังไม่ให้โดนตาดำ
 • ขอบที่ 3 เช็ดหัวตา นำสำลีแตะเบาๆ ที่หัวตา เช็ดไปทางสันจมูก
 • ขอบที่ 4 เช็ดหางตา นำสำลีแตะเบาๆ ที่หางตา เช็ดไปทางหู เป็นอันเสร็จ

หลังทำเลสิก ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน?

หลังการทำเลสิก ไม่ว่าจะเป็นการทำเลสิกแบบดั้งเดิม SBK LASIK เลสิกไร้ใบมีด (Femto Lasik) รวมไปถึงการทำ ReLEx Smile จะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-3 วัน โดยในระหว่างนั้นอาจมีอาการเคืองตาและน้ำตาไหลได้บ้าง

ส่วนการทำ PRK จะเป็นการขัดเลนส์กระจกตาโดยตรง ทำให้มีแผลเปิด จะใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนานกว่า ประมาณ 7 วัน ซึ่งในระหว่างนั้น จักษุแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวด และให้ใส่คอนแทคเลนส์ปิดแผล

ทำเลสิก ราคา

จะเห็นได้ว่า การดูแลตนเองหลังทำเลสิกไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่ใส่ใจและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของจักษุแพทย์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย และเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาได้มาก

สำหรับผู้ที่สนใจทำเลสิก หรือเลเซอร์รักษาสายตาผิดปกติอื่นๆ แล้วกำลังมองหาคลินิก หรือโรงพยาบาลชั้นนำอยู่ HDmall.co.th ได้รวบรวมมาไว้ให้คุณแล้ว กดเปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำเลสิกได้ที่นี่เลย พร้อมรับส่วนลดเมื่อจองคิวผ่าน HDmall.co.th

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเลสิก หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ต้องการสั่งซื้อแพ็กเกจทำเลสิก มองหาสถานที่ทำเลสิกใกล้บ้าน หรือต้องการจองคิวนัดหมายแพทย์ ที่ HDmall.co.th มีแอดมินใจดีคอยให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง ขั้นตอนง่ายๆ เพียงแอดไลน์ @hdcoth แอดเลยไม่ต้องรอ!


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat