รีวิว ตรวจสุขภาพประจำปี ที่ มิตรไมตรีคลินิก


รีวิว ตรวจสุขภาพประจำปี ที่ มิตรไมตรีคลินิก

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสุขภาพร่างกายจริงๆ ของเราเป็นยังไง เลยอยากตรวจให้แน่ใจ
 • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: เปรียบเทียบราคาและสถานที่แล้ว มิตรไมตรีสาขาอุดมสุขใกล้บ้านมากที่สุด
 • ขั้นตอนการใช้บริการ: ลงทะเบียนกรอกประวัติ จากนั้นเจาะเลือดส่งตรวจ จากนั้นสามารถฟังผลผ่านทางโทรศัพท์ได้ หรือจะไปฟัลผลเองที่คลินิกก็ได้
 • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: ค่า คอเลสเตอรอลสูง เกินเกณฑ์ มีไขมันไม่ดี ไตรกลีเซอไรด์สูง เกินมาตรฐาน
 • เปรียบเทียบราคา แพ็กเกจสุขภาพ พร้อมจองที่ HDmall.co.th
 • รีวิวนี้เป็นการชำระค่าบริการด้วยตัวเอง

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสุขภาพร่างกายจริงๆ ของเราเป็นยังไง ด้วยวัยทำงานอายุแตะ 30 ปี แต่ยังไม่เคยตรวจสุขภาพประจำปีสักที ก็เลยเซิร์จดูโปรโมชันบน HDmall.co.th เพราะที่นี่มีโปรโมชันทั้งสุขภาพ ทำฟัน และความงามจากหลายคลินิกและโรงพยาบาล

ภาพผู้ที่มาตรวจสุขภาพประจำปี ที่ มิตรไมตรีคลินิก

ผมเลือกคลินิกที่ใกล้ที่พักที่สุด นั่นก็คือ มิตรไมตรีคลินิก สาขาอุดมสุข ใช้เวลาตัดสินใจไม่นานก็จองกับ โปรแกรมตรวจสุขภาพ 16 รายการ (Standard Program) สำหรับผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป ที่ มิตรไมตรี เพราะถึงแม้ว่าอายุจะยังไม่ถึง 45 แต่ว่าผมถูกใจกับรายการตรวจที่มี

ภาพบรรยากาศด้านหน้า มิตรไมตรีคลินิก

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าไม่เคยตรวจสุขภาพเลย เลยค่อนข้างกังวลว่าสุขภาพที่แท้จริงของเราเป็นยังไง ก็เลยเลือกโปรแกรมที่ครอบคลุมหลายรายการดีกว่า

รายการตรวจสุขภาพ Standard Program 16 รายการ

 1. ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC)
 2. ตรวจปัสสาวะ (UA)
 3. ตรวจระดับนํ้าตาลในเลือด (FBS)
 4. ตรวจการทํางานของตับ (SGPT)
 5. ตรวจการทํางานของตับ (SGOT)
 6. ตรวจการทํางานของไต (Cr)
 7. ตรวจการทํางานของไต (BUN)
 8. ตรวจระดับไขมันในเลือด (Chol)
 9. ตรวจระดับไขมันในเลือด (Triglyceride)
 10. ตรวจระดับไขมันในเลือด (LDL)
 11. ตรวจระดับไขมันในเลือด (HDL)
 12. ตรวจหาระดับกรดยูริก (Uric acid)
 13. ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG)
 14. ตรวจวัดระดับแคลเซียม (Calcium)
 15. ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งตับ (AFP)
 16. ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก (PSA)
ภาพบรรยากาศด้านหน้า มิตรไมตรีคลินิก

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพประจำปี ที่ มิตรไมตรีคลินิก

พอไปถึงคลินิก ก็วัดอุณหภูมิ วัดความดัน ส่วนสูง และชั่งน้ำหนัก เพื่อกรอกเป็นข้อมูลประวัติส่วนตัว จากนั้นก็รับบัตรคิว

เนื่องจากการตรวจสุขภาพจะต้องงดน้ำงดอาหารมา ผมก็เลยเลือกมาแต่เช้า เพราะกลัวว่าจะหิวจนตาลาย 555+ แต่จริงๆ เคยได้ยินมาว่า สามารถจิบๆ น้ำเปล่าได้ เลือดจะได้ไม่เหนียวจนเกินไป ซึ่งพยาบาลก็เอากระบอกสำหรับเก็บตัวอย่างปัสสาวะมาให้ก่อนเลย เผื่อว่าเราจะได้เก็บตัวอย่างเมื่อพร้อมได้ทันที

ภาพบรรยากาศภายใน มิตรไมตรีคลินิก

หลังจากรอคิวไม่นาน พยาบาลก็มาเรียกให้เข้าไปเจาะเลือดเก็บตัวอย่าง บอกก่อนว่าผมกลัวเข็มมากกก แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าเจ็บเท่ามดกัด เพราะเข็มเล็กมาก

ภาพหลอดเก็บตัวอย่างเลือด จาก มิตรไมตรีคลินิก

แต่สำหรับคนกลัวเข็ม แค่ขึ้นชื่อว่าเข็มยังไงก็กลัว วิธีที่ผมใช้เลี่ยงความกลัวตลอดเลยคือชวนพี่พยาบาลคุย ผมบอกกับพยาบาลตรงๆ ว่าเป็นคนที่กลัวเข็มมาก ชวนผมคุยหน่อย

พี่พยาบาลก็น่ารัก ชวนคุยเล่น ถามเรื่องทั่วไปจนเก็บตัวอย่างเลือดเสร็จ แปปเดียวจริงๆ ครั้งนี้ผมเน้นในการตรวจเบาหวานไปด้วย เพราะคุณพ่อเพิ่งตรวจเจอเบาหวาน แล้วก็โดยส่วนตัวมักชอบมีอาการแพ้ต่างๆ ก็เลยตรวจภูมิแพ้ในครั้งเดียวกันเลย

หลังจากเก็บตัวอย่างเลือดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้ และมาฟังผลในตอนเย็น

ภาพหลังจากเจาะเลือดเสร็จ ที่ มิตรไมตรีคลินิก

พอผลตรวจออก ผมยังไม่สะดวกไปฟังผล ก็เลยฟังผลทางโทรศัพท์ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเลยว่า มีค่า คอเลสเตอรอลสูง เกินเกณฑ์ มีไขมันไม่ดี ไตรกลีเซอไรด์สูง เกินมาตรฐาน 555+

นี่แหละคือภัยเงียบที่เกิดจากพฤติกรรมของเราเอง บางครั้งเราก็ทำร้ายตัวเองด้วยความสุขของตัวเอง ทุกครั้งที่เราหยิบอะไรเข้าปาก เราอาจจะเพลิดเพลินกับความอร่อย แต่นานวันเข้า ความอร่อยที่เราเติมเข้าไป อาจจะกลายเป็นภัยร้ายที่ทำลายสุขภาพของเราโดยไม่รู้ตัว

การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี จะช่วยอัปเดตให้เรารู้ว่าตอนนี้ค่าต่างๆ ในเลือดเป็นยังไง แล้วควรดูแลป้องกันยังไงต่อไป เปรียบเสมือนการวางแผนการใช้ชีวิต เพราะหากเราใช้ชีวิตต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้เลยว่าเรากำลังทำร้ายสุขภาพตัวเอง สุดท้ายเราอาจป่วยด้วยโรคต่างๆ โดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นการรู้ว่าตอนนี้สุขภาพเราอยู่ที่จุดไหน ควรลดอะไร เพิ่มอะไร จะช่วยให้เราสามารถรักษาสุขภาพให้ดีต่อไปได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยตรวจสุขภาพ แนะนำให้เลือกดูโปรแกรมที่เหมาะสมกับตัวเอง หรือถ้าหากไม่แน่ใจ ลองสอบถามแอดมินที่ HDmall.co.th ก่อน เพราะที่นี่มีแอดมินใจดีคอยตอบทุกข้อสงสัยเลย หรือใครสะดวกก็แอดไลน์ไปที่ @HDcoth เลยจ้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat