รีวิว ผลตรวจความเสี่ยงทางสุขภาพ และโรคทางพันธุกรรมที่อาจถูกถ่ายทอดทาง DNA


รีวิว ผลตรวจความเสี่ยงทางสุขภาพ และโรคทางพันธุกรรมที่อาจถูกถ่ายทอดทาง DNA

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

รายงานผลของ Geneus DNA อันนี้ดีมากกก บอกเลย เพราะโรคต่างๆ สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรม ดังนั้นการตรวจความเสี่ยงโรคต่างๆ ก็ช่วยให้เรารู้ความเสี่ยงของตัวเอง เพื่อที่จะตรวจสุขภาพอย่างละเอียดในแต่ละโรคต่อไป

ตอนรอผลตรวจนี่นานหน่อย เพราะ DNA ของเราบินไปถึงอเมริกา (ใช้เวลาประมาณ 20 วัน) พอผลออกก็จะมีแจ้งเตือนในแอปพลิเคชันว่าผลตรวจพร้อมให้อ่านแล้ว

ใครที่อยากอ่านผลตรวจแต่ละหมวดหมู่อย่างละเอียดก็คลิกอ่านด้านล่างได้เลยครับ

Health Risk ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

ผลตรวจนี้ไม่ได้บอกว่าเราเป็นโรครึยัง แต่ว่ามันบอกถึงพันธุกรรมที่ส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรค สรุปง่ายๆ ก็คือ เรามีความเสี่ยงจะเป็นโรคต่างๆ เหล่านี้ มากน้อยแค่ไหน โดยวิเคราะห์จากพันธุกรรมของเรา

Health Risk

ตัวอย่างการรายงานผลจะบอกถึงระดับความเสี่ยงของเรา ถ้าระดับความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ขึ้นกับพฤติกรรมและการดูแลสุขภาพร่างกาย ณ ปัจจุบัน

แต่ถ้าระดับความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป เราควรระมัดระวังและหมั่นดูแลสุขภาพร่างกาย และตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ

APOE ε4 : โรคอัลไซเมอร์ (APOE ε4 : Alzheimer disease)

Geneus DNA บอกว่า ลักษณะทางพันธุกรรม ε4 ในยีน APOE เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่พบมากในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ เริ่มแสดงอาการเมื่ออายุมาก ซึ่งโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบมากที่สุด

จากผลตรวจของผมบอกว่า ผมมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย เพราะมีการแปรผันทางพันธุกรรมบนยีน APOE แบบ ε4 อยู่หนึ่งคู่ แต่ 20% ของคนทั่วโลกก็มีลักษณะพันธุกรรมเช่นเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

Alzheimer disease

อย่างไรก็ตาม Geneus DNA ได้อธิบายข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ยังมีทั้งเรื่องของอายุ เพศ ประวัติครอบครัว ฯลฯ ด้วย

Geneus DNA จะย้ำเสมอว่าผลตรวจนี้ไม่ใช่การวินิจฉัยโรค ไม่ได้บอกว่าเราเป็นโรคอะไร แต่ผลตรวจจะดูว่าเรามียีนนั้นๆ รึเปล่า ดังนั้นถ้าผลของใครบอกว่ามีความเสี่ยงสูงก็อย่าตกใจไปล่ะ

ที่ผมชอบมากๆ ก็คือ Geneus DNA ได้มีคำแนะนำในการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคเอาไว้ด้วย และยังสามารถบันทึกให้เป็นรายการโปรดเก็บเอาไว้ในหน้าหลักเพื่อง่ายต่อการค้นหาได้อีก ดีเว่อรรร์

ภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง (Elevated Triglycerides)

จากผลตรวจสุขภาพประจำปีครั้งล่าสุด ผลปรากฎว่า ผมมีค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงเกินเกณฑ์ปกติ ซึ่งตรงกับผลตรวจนี้ว่าผมมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

จากพันธุกรรมคุณพ่อของผมก็มีค่าไตรกลีเซอไรด์สูงเช่นกัน นั่นก็เท่ากับว่าผลตรวจรายการนี้ตรงมากๆ แต่อย่าลืมว่าอันนี้เป็นความเสี่ยงเฉยๆ ถ้าใครที่มีความเสี่ยงต่ำก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ อย่าลืมตรวจเช็คสุขภาพประจำปีเพื่อดูค่าไตรกลีเซอไรด์ด้วยล่ะ

โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)

แม้ว่าผลตรวจสุขภาพครั้งล่าสุดจะไม่ได้บอกว่าผมเป็นโรคความดันโลหิต แต่ผมมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งก็คิดว่าจริง เพราะว่าทุกครั้งที่ผมวัดความดัน มักจะมีค่าความดันโลหิตที่สูงเกินเกณฑ์เป็นประจำ ดังนั้นผมจะต้องระมัดระวัง และป้องกันโรคนี้ให้ดีมากขึ้น

ชอบตรงที่ Geneus DNA เค้ามีชุดข้อมูลความรู้คอยให้คำแนะนำตลอด ไม่ว่าจะเกี่ยวกับโรคอะไรก็ตาม เราไม่ต้องออกจากหน้านี้เพื่อไปเซิร์จหาข้อมูลเพิ่มเลย เพราะเค้าอธิบายได้เข้าใจง่ายมากๆ

อย่างไรก็ตาม การพบลักษณะทางพันธุกรรมนี้ไม่ได้หมายความว่าผมจะเป็นโรคนี้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องนำมาร่วมวิเคราะห์ แต่หากว่าเกิดความไม่สบายใจ กังวลใจ สามารถจองแพ็กเกจ ตรวจสุขภาพกับ HDmall.co.th พร้อมเปรียบเทียบราคาและสถานบริการที่สะดวก สอบถามแอดมินได้ที่ไลน์ @HDcoth


Family-planning Reports

การตรวจนี้ไม่ใช่การตรวจสุขภาพเพื่อบอกโรค แต่เป็นการตรวจเพื่อดูพาหะการกลายพันธุ์ในบางตำแหน่งของยีน ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคทางพันธุกรรม และอาจจะถูกถ่ายทอดไปยังบุตรหลาน

Variant not detected หมายความว่าไม่พบพาหะการกลายพันธุ์ของยีนที่ทำการทดสอบ ส่วน Variant detected ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นโรคนั้น

ความหมายของมันคือ เรามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะส่งลักษณะทางพันธุกรรมนั้นๆ ไปยังบุตรหลาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการกลายพันธุ์ของยีนแต่ละยีนด้วย

การรู้ผลตรวจในรายการนี้จะทำให้คุณสามารถวางแผนการมีลูกในอนาคตได้ แต่เนื่องจากรายการค่อนข้างยาวมากๆ ผมเลยไม่สามารถอธิบายรายละเอียดได้ครบถ้วน

ถ้าหากพบความผิดปกติก็อย่างเพิ่งกังวล ผมแนะนำว่าให้ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งและฟังคำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้คุณมั่นใจได้มากที่สุด


บทความที่แนะนำโดย HDmall.co.th

@‌hdcoth line chat