รีวิว ตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


รีวิว ตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • การตรวจจะแบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ คือ ตรวจหัวใจ และตรวจลิ้นหัวใจ พยาบาลจะติดสื่อนำสัญญาณรอบๆ หน้าอกให้ก่อน แล้วเอาสายไฟมาเชื่อมให้ตัวสื่ออีกที
  • จากนั้นพยาบาลก็จัดท่าให้นอนตะแคงซ้าย เอาแขนซ้ายมาไว้ที่หัว แขนขวาแนบกับลำตัว ขาซ้ายกับขาขวาก็งอๆ ไว้ เหมือนนอนตะแคงค่ะ
  • เคสของเทนได้คุณหมอผู้ชาย แต่เทนไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไรเลย และพยาบาลก็ปรับให้ไฟในห้องสลัวๆ แถมมีผ้ามาปิดหน้าอกให้เลยไม่เขินเท่าไหร่

รายการตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลพญาไท 2 มีหลายโปรแกรมมากๆ หนึ่งในนั้นก็คือ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูง หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “การตรวจเอคโค่ (Echo)” นั่นเองค่า

โดยในโปรแกรม All You Can Check ของเทนมีหลายรีวิวมากเลยค่ะ เพราะตรวจไปหลายรายการมาก ใครสนใจอยากอ่านรีวิวรายการตรวจอื่น คลิกเลือกอ่านที่ รีวิว ตรวจสุขภาพประจำปี โปรแกรม All You Can Check ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

การตรวจ Echocardiogram เป็นการตรวจที่ไม่เจ็บและไม่อันตรายค่ะ แค่นอนเฉยๆ แล้วคุณหมอจะใช้อุปกรณ์ส่งคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงผ่านทางผนังหน้าอกเพื่อให้เห็นภาพของหัวใจ เป็นการตรวจเพื่อหาความผิดปกติต่างๆ เกี่ยวกับหัวใจ เช่น ความเสียหายจากโรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ปัญหาที่ลิ้นหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม ภาวะเยื่อบุหัวใจอักเสบ และตรวจเพื่อหาภาวะหัวใจอื่นๆ

ผู้ใช้บริการตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ผู้ที่ควรตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง Echo 

จริงๆ แล้ว การตรวจ เอคโค่ หัวใจ เหมาะกับผู้ที่มีอาการหอบ เหนื่อย หายใจลำบาก แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก มีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ ใจสั่น หรือมีอาการบวมตามร่างกาย ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของหัวใจ แต่ที่เทนมาตรวจก็เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าหัวใจของเทนยังสมบูรณ์แข็งแรงดีค่ะ 

การตรวจ เอคโค่ หัวใจ จะต่างจากการตรวจ EST ที่จะตรวจขณะออกกำลังกาย (Exercise Stress Test) บางที่อาจตรวจโดยวิ่งบนสายพานหรือปั่นจักรยาน แต่ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 จะเป็นการวิ่งบนสายพาน และดูว่าขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย หรือออกแรงอยู่ กล้ามเนื้อหัวใจของเราได้รับเลือดและออกซิเจนมาเพียงพอไหม ใครที่อยากรู้รายละเอียดมากขึ้นก็ตามไปอ่านกันได้ที่ รีวิว ตรวจสมรรถภาพหัวใจ EST (Exercise Stress Test) ที่ รพ.พญาไท 2

รีวิว ตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับการตรวจ เอคโค่หัวใจ ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 จะตรวจที่ชั้น 12 อาคาร A ค่ะ ลิฟต์เปิดมาเทนตะลึงกับความอลังการของศูนย์ตรวจมาก หรูหราสุดๆ เหมือนโรงแรม 5 ดาวเลย ขนาดจุดวางน้ำดื่มยังเป็นสีทองอร่ามเลย

ผู้ใช้บริการตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2
บรรยากาศการไปใช้บริการตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ก่อนอื่นเทนก็ไปแจ้งชื่อกับพยาบาลค่ะว่า เรามาตรวจ เอคโค่ หัวใจ หลังจากรอประมาณ 5 นาที คุณพยาบาลก็มาพาเราไปเปลี่ยนชุดค่ะ

ห้องตรวจเอคโค่หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

การตรวจจะแบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ คือ ตรวจหัวใจ และตรวจลิ้นหัวใจ โดยชุดที่เทนใส่จะเป็นชุดท่อนบนสีเขียวๆ แล้วพยาบาลก็จะติดสื่อนำสัญญาณรอบๆ หน้าอกให้ก่อน แล้วเอาสายไฟมาเชื่อมให้ตัวสื่ออีกที

หลังจากนั้นพยาบาลก็จะให้เทนนอนลง แล้วจัดท่าให้นอนตะแคงซ้าย เอาแขนซ้ายมาไว้ที่หัว แขนขวาแนบกับลำตัว ขาซ้ายกับขาขวาก็งอๆ ไว้ เหมือนนอนตะแคงค่ะ จากนั้นก็ถอดเสื้อเตรียมตรวจกัน!

ขั้นตอนการตรวจเอคโค่ หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เคสของเทนได้คุณหมอเป็นผู้ชายค่ะ แต่! เทนไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไรเลยนะ และทางพยาบาลก็ปรับให้ไฟในห้องสลัวๆ ไม่สว่างด้วย แถมมีผ้ามาปิดหน้าอกให้ส่วนหนึ่ง เทนเลยไม่เขินเท่าไหร่ค่ะ

ขั้นตอนการตรวจเอคโค่ หัวใจ (Echocardiogram) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

อีกอย่างที่เทนประทับใจคุณหมอ คือ ถึงแม้เราจะนอนตะแคงซ้ายซึ่งมันก็จะเห็นหน้าอกเราหน่อย แต่คุณหมอก็ไม่ได้มองหน้าอกเราเลยค่ะ มีแต่ใช้หัวอัลตราซาวด์เลื่อนเพื่อตรวจหัวใจเราเท่านั้นเอง และมือ หรือนิ้วคุณหมอไม่ได้แตะต้องโดนหน้าอกเทนเลย

ที่อาจจะรู้สึกไม่สบายตัว หรือเหนอะหนะนิดนึง คือ ระหว่างตรวจต้องใช้เจลทาตรงหน้าอกเราค่อนข้างเยอะค่ะ มันก็จะเหนียวๆ เปียกๆ เยอะหน่อย จากนั้นพยาบาลก็ให้เทนก็เปลี่ยนชุดกลับไปเป็นชุดตัวเองค่ะ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจ เอคโค่ หัวใจ ค่า

ผลตรวจ เอคโค่ หัวใจ

จากผลการตรวจ เอคโค่ หัวใจของเทน หัวใจเทนไม่โต และปกติดีค่ะ จังหวะการเต้นของหัวใจ การทำงานของหัวใจด้านอื่นๆ ก็ปกติดีค่ะ

หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าต้องนอนตรวจ ต้องทาเจลที่หน้าอกจนเปียกขนาดนี้ ไม่ต้องตรวจก็ได้ ให้คุณหมอฟังเสียงหัวใจก็อาจจะพอแล้วมั้ง แต่ความจริงการตรวจ เอคโค่ หัวใจ สามารถบอกผลการทำงานของหัวใจได้หลายอย่างเลยนะคะ เช่น

  • การบีบตัวของหัวใจ
  • ขนาดของหัวใจทั้ง 4 ห้องของเรา
  • การไหลเวียนเลือดภายในหัวใจ
  • การทำงานของลิ้นหัวใจ
  • วินิจฉัยโรคหัวใจแต่กำเนิด

นี่เป็นแค่ผลจากการตรวจ เอคโค่ หัวใจบางส่วนเท่านั้นนะคะ ความจริงแล้วการตรวจ เอคโค่ หัวใจมีส่วนช่วยให้เรารู้เท่าทันโรค หรือความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจได้อีกหลายอย่างเลย เทนว่าทุกคนควรตรวจเพื่อสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงค่า

หรือถ้าใครยังไม่อยากตรวจ เอคโค่ หัวใจแต่อยากตรวจหัวใจแบบอื่น หรือตรวจสุขภาพแบบแพ็กเกจ ก็ลองเข้า HDmall.co.th มาเลือกดูแพ็กเกจสุขภาพก่อนก็ได้ค่า เผื่อจะได้เห็นตัวเลือกในการตรวจสุขภาพแบบต่างๆ ที่ตรงกับตัวเองค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat