รวมข้อควรรู้ก่อนฉีด PRP รักษาข้อเข่าเสื่อม พร้อมกระตุ้นความแข็งแรงของมวลกระดูกที่ข้อเข่า


HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • ภาวะข้อเข่าเสื่อมคือ ภาวะความเสื่อมบริเวณกระดูกอ่อนตรงข้อเข่า ทำให้กระดูกบริเวณดังกล่าวสึกกร่อนหรือฉีกขาด จนไม่สามารถใช้งานหัวเข่าได้ตามปกติ พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายทุกช่วงอายุ
 • การวินิจฉัยภาวะข้อเข่าเสื่อม แพทย์จะใช้วิธีสัมผัส จับ และลองเคลื่อนไหวข้อเข่าของผู้ป่วย ระหว่างนั้นแพทย์จะฟังเสียงที่ได้ยินจากกระดูกข้อเข่า ร่วมกับสังเกตอาการ
 • การฉีด PRP เข่า เป็นการฉีดสารสกัดจากเกล็ดเลือดปั่นกับ Growth Factor เข้าไปในกระดูกข้อเข่า เพื่อกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมความเสียหายและการอักเสบภายในกระดูกข้อเข่า
 • ผู้ที่ยังไม่เป็นภาวะข้อเข่าเสื่อม แต่มีกิจวัตรประจำวันต้องใช้กระดูกข้อเข่าค่อนข้างเยอะ หรืออยากเสริมความแข็งแรงของกระดูกข้อเข่า สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับบริการฉีด PRP เข่าได้เช่นกัน
 • บทความนี้ได้รับการสปอนเซอร์จาก Bangkok Anti-Aging Center แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาหรือการซื้อขายแพ็กเกจ #HDinsight

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

ในช่วงวัยรุ่น หลายคนอาจทำกิจกรรมต่างๆ อย่างหนักหน่วง เช่น ปีนเขา เต้นบีบอย วิ่งมาราธอน ยกน้ำหนัก โดยไม่ทันระวังหรือคำนึงถึงถึงปัญหาความเสื่อม ความเสียหายที่อาจตามมาบริเวณข้อเข่า จนในที่สุดอาจเกิดเป็น “ภาวะข้อเข่าเสื่อม”

ภาวะข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะสามารถความทุกข์ทรมานและเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้มหาศาล ผู้ที่เผชิญภาวะนี้อาจมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ไม่สามารถเดินไปไหนได้อย่างอิสระ

และอีกความน่ากลัวของภาวะนี้ก็คือ ไม่ได้เกิดในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ภาวะข้อเข่าเสื่อมยังพบในกลุ่มวัยรุ่น วัยกลางคน เรียกได้ว่ากลุ่มผู้ที่อายุน้อยก็พบภาวะข้อเข่าเสื่อมได้เช่นกัน

HDmall.co.th ร่วมกับ Bangkok Anti-Aging Center โดยนายแพทย์ณัฐพล สุวรรณ แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ป้องกัน เวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพ BAAC ที่จะมานำเสนอวิธีการรักษาภาวะข้อเข่าเสื่อมที่ไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้วิธี “ฉีดข้อเข่า PRP” เพื่อเสริมให้กับกระดูกข้อเข่าที่เสื่อมตัวกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

นายแพทย์ณัฐพล สุวรรณ แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ป้องกัน เวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพ BAAC

ข้อเข่าเสื่อมเกิดจากอะไร?

ภาวะข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) คือ ภาวะความเสื่อมบริเวณกระดูกอ่อนตรงข้อเข่า ส่งผลทำให้กระดูกบริเวณดังกล่าวสึกกร่อนหรือฉีกขาด จนไม่สามารถใช้งานหัวเข่าได้ตามปกติ พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายทุกช่วงอายุ แต่จะพบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มผู้สูงวัย

ปัจจัยหลักที่ส่งผลทำให้เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้มากที่สุด คือ “อายุ” ยิ่งคนเราอายุมากขึ้นเท่าไร ข้อเข่าที่เคยผ่านการใช้งานมาอย่างหนักเป็นเวลานานก็จะมีโอกาสเกิดความเสื่อมได้ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น

แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่สามารถไปเร่งให้กระดูกข้อเข่าของมนุษย์เสื่อมเร็วขึ้นได้อีก เช่น

 • การเกิดอุบัติเหตุ ทำให้กระดูกข้อเข่าได้รับแรงกระแทก กดทับ หรือบาดเจ็บจนเกิดความเสื่อมเร็วขึ้น
 • รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะสารอาหารที่เสริมความแข็งแรงของกระดูก เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินซี
 • ฮอร์โมนผิดปกติ เนื่องจากฮอร์โมนบางชนิดมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกในร่างกายด้วยเช่นกัน เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน
 • ทำกิจกรรมลงน้ำหนักที่กระดูกข้อเข่ามากเกินไป เช่น การยืนนานๆ เดินนานๆ การวิ่งขึ้นลงเขาบ่อยๆ การเล่นกีฬาโดยไม่อบอุ่นร่างกายก่อน

หากคุณมีอาการปวดเข่า ไม่ว่าจะข้างซ้ายหรือข้างขวาในระหว่างใช้เข่าทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ยืน เดิน กระโดด หรือนั่งแล้วลุกขึ้น นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะข้อเข่าเสื่อม

นอกจากนี้ผู้ป่วยภาวะข้อเข่าเสื่อมบางรายยังอาจเผชิญอาการข้อเข่าบวม ผิวหนังที่เข่าแดงขึ้นกว่าเดิม หรือปวดเข่ามากๆ ในช่วงเช้าหลังตื่นนอนได้อีกด้วย

การวินิจฉัยภาวะข้อเข่าเสื่อม

การวินิจฉัยภาวะข้อเข่าเสื่อม แพทย์จะใช้วิธีสัมผัส จับ และลองเคลื่อนไหวข้อเข่าของผู้ป่วย ระหว่างนั้นแพทย์จะฟังเสียงที่ได้ยินจากกระดูกข้อเข่า ร่วมกับสังเกตอาการบวม ลักษณะข้อเข่าที่อาจผิดรูปไป และสอบถามทางผู้ป่วยว่า รู้สึกเจ็บหรือปวดข้อเข่าส่วนใดหรือไม่

หากมีภาวะเข้าข่าย แพทย์จะให้ผู้ป่วยตรวจสแกนมวลกระดูก เพื่อหาสาเหตุของความเสื่อมที่กระดูกข้อเข่าซึ่งอาจมาจากมวลกระดูกที่หนาแน่นน้อยลง

ฉีด PRP เข่าคืออะไร?

PRP (Platelet Rich Plasma) คือ การรักษาด้วยพลาสมาเกล็ดเลือดเข้มข้นโดยใช้เลือดจากผู้รับบริการปั่นแยกเกล็ดเลือดและพลาสมาออกมา แล้วฉีดกลับเข้าไปในบริเวณที่ต้องการรักษา

โดยหนึ่งในวิธียอดนิยมรักษาภาวะข้อเข่าเสื่อมได้แก่ “การฉีด PRP เข่า”

การฉีด PRP เข่า เป็นการรักษาอาการปวดข้อเข่า ลดการอักเสบโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการฉีดสารสกัดจากเกล็ดเลือดปั่นกับโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) เข้าไปในกระดูกข้อเข่า เพื่อกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมความเสียหายและการอักเสบภายในกระดูกข้อเข่า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก

หลังจากฉีด PRP เข่า จะทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้งานกระดูกได้อย่างอิสระ และมีความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหวอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ยังไม่เผชิญภาวะข้อเข่าเสื่อม แต่มีกิจวัตรประจำวันต้องใช้กระดูกข้อเข่าค่อนข้างเยอะ หรืออยากเสริมความแข็งแรงของกระดูกข้อเข่า สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับบริการฉีด PRP เข่าได้เช่นกัน

ต้องฉีด PRP เข่ากี่ครั้ง?

จำนวนครั้งในการฉีด PRP ข้อเข่าขึ้นอยู่กับระดับความเจ็บปวดบริเวณข้อเข่ากับอาการผิดปกติของภาวะข้อเข่าเสื่อมในผู้ป่วยแต่ละท่าน โดยแพทย์จะนัดหมายให้มาฉีดทุก 2-4 สัปดาห์ในช่วงแรก

หลังจากนั้นหากอาการจากภาวะนี้ดีขึ้น แพทย์จะอนุญาตให้กลับมาฉีดในความถี่ที่ห่างออกไปมากขึ้น โดยอาจอยู่ที่ 4 สัปดาห์ต่อครั้งแทน

การเตรียมตัวก่อนฉีด PRP เข่า

ผู้ที่ต้องการฉีด PRP เข่าไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวใดๆ เพียงพาตัวเองมาพบแพทย์เพื่อฉีดเข่า PRP ที่สถานพยาบาลก็พอ

โดยหลังจากฉีด PRP ตรงตำแหน่งของหัวเข่าที่มีอาการปวดเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะประคบเย็นให้บริเวณหัวเข่าเพื่อลดอาการปวดหลังฉีด และให้นอนพักประมาณ 15-20 นาที จากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้

ขั้นตอนการฉีด PRP เข่า

การดูแลหลังฉีด PRP เข่า

นอกเหนือจากการมาฉีดเข่า PRP ให้ครบตามจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำ ผู้ป่วยภาวะข้อเข่าเสื่อมจะต้องมีการดูแลตนเองอย่างเหมาะสมในระหว่างการฟื้นฟูความแข็งแรงของกระดูกข้อเข่าด้วย เช่น

 • งดวิ่งหรือเดินลงน้ำหนักที่หัวเข่าเยอะ
 • ระมัดระวังอย่าให้เกิดอุบัติเหตุ
 • กินอาหารเสริมที่มีสารอาหารเสริมสร้างคอลลาเจนในมวลกระดูก เช่น แคลเซียม วิตามินซี วิตามินดี แมกนีเซียม

วิธีป้องกันภาวะข้อเข่าเสื่อม

สำหรับวัยรุ่น วัยทำงาน ผู้ที่ยังไม่ได้เผชิญกับภาวะข้อเข่าเสื่อม อย่าเพิ่งประมาทชะล่าใจ และควรดูแลเสริมความแข็งแรงให้กระดูกข้อเข่าอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันโอกาสเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมในอนาคต ผ่านการปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อและไขข้อต่างๆ เป็นประจำ
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินกับแร่ธาตุเสริมความแข็งแรงของกระดูก
 • หลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เพราะสารพิษจากแอลกอฮอล์และนิโคตินสามารถเข้าไปทำลายประบวนการซ่อมแซมของมวลกระดูกได้
 • ระมัดระวังการประสบอุบัติเหตุต่อร่างกายและไขข้อทุกส่วน

ฉีด PRP รักษาภาวะข้อเข่าเสื่อมที่ Bangkok Anti-Aging Center

หากคุณกำลังมองหาสถานที่ฉีด PRP เข่า หรือยังไม่รู้ว่าจะฉีด PRP เข่าที่ไหนดี HDmall.co.th ขอแนะนำ Bangkok Anti-Aging Center หรือ BAAC ที่ให้บริการฉีด PRP ให้กับกลุ่มผู้เข้ารับบริการทุกสนใจทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น

 • กลุ่มผู้ป่วยภาวะข้อเข่าเสื่อมที่ได้รับการวินิจฉัยแล้ว
 • กลุ่มผู้ที่อยากรับการวินิจฉัยเพื่อยืนยันการเป็นภาวะข้อเข่าเสื่อม และรับการรักษากับแพทย์
 • กลุ่มผู้ที่ใช้ข้อเข่าทำกิจกรรมค่อนข้างหนัก และอยากฉีด PRP เพื่อเสริมความแข็งแรงของกระดูกข้อเข่า เช่น นักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายท่าที่ต้องใช้หัวเข่ารับน้ำหนักเป็นประจำ ผู้ที่ประกอบอาชีพต้องยืน เดิน วิ่ง หรือยกของหนักเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน

ภายในพื้นที่การรักษาและฟื้นฟูร่างกายของ BAAC ประกอบไปด้วยห้องตรวจวินิจฉัยและรักษา รวมถึงมุมพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวให้กับผู้เข้ารับบริการที่เดินทางมาฉีด PRP และจำเป็นต้องมีการนอนพักเพื่อเฝ้าดูอาการสักครู่หลังรับบริการ

ตรวจสุขภาพ Bio Body Scan ที่ BAAC

นอกจากนี้ BAAC ยังมีเครื่อง Biobody Scan ซึ่งสามารถตรวจสแกนร่างกายได้ถึง 9 ระบบ รวมถึงระบบมวลกระดูกทั่วร่างกาย เพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยความเสื่อมและความเสียหายของกระดูกและไขข้อได้อย่างละเอียดมากขึ้น

ดริปวิตามินที่ BAAC

ทาง BAAC ยังเปิดให้บริการดริปวิตามินเสริมสุขภาพ เพื่อเติมสารวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นเข้าร่างกายอย่างเพียงพอ โดยผู้เข้ารับบริการสามารถปรึกษาแพทย์ก่อนรับบริการได้ เพื่อให้แพทย์เลือกสูตรวิตามินที่เหมาะกับสุขภาพของแต่ละท่าน

รับบริการฉีด PRP เสริมความแข็งแรงของมวลกระดูกบริเวณข้อเข่ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Bangkok Anti-Aging Center หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางไลน์ @HDcoth

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat