ผ่าตัดสร้างหัวนม เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา


ผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่-ทำหัวนมและปานนม

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • การสูญเสียหัวนมไปสามารถแก้ไขได้หลายวิธี ได้แก่ การสักแบบแรเงาสามมิติ การทำหัวนมเทียม และการผ่าตัดสร้างหัวนมขึ้นใหม่ (Nipple reconstruction) ซึ่งปัจจุบันสถานพยาบาลหลายแห่งมีให้บริการนี้แล้ว
 • โดยทั่วไปการผ่าตัดสร้างหัวนมขึ้นใหม่จะมาพร้อมกับการทำปานนมใหม่ด้วย ทั้งนี้การทำหัวนมและปานนมใหม่ต้องมีตำแหน่ง ขนาด ความยาว รูปร่าง ผิวสัมผัส สีสัน และความนูน เหมือนกับหัวนมและปานนมที่เหลืออยู่อีกข้างให้มากที่สุด
 • ศัลยแพทย์จะสร้างหัวนมและปานนมด้วยการเลือกใช้เนื้อและหนังเต้านมที่เหลืออยู่ทางด้านข้าง หรือเต้านมที่ทำใหม่ หรือใช้เนื้อเยื่อจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น หลังหู ต้นขาด้านใน ขาหนีบ สะโพก มาเย็บขึ้นรูปเป็นหัวนมและปานนม
 • ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่า การผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่นั้นจะสามารถเชื่อมต่อท่อน้ำนม เพื่อผู้เข้ารับบริการจะสามารถให้นมลูกตามธรรมชาติได้หรือไม่แต่หากเป็นเรื่องการเสริมสร้างความมั่นใจ รูปลักษณ์ให้เต้านมดูมีความเป็นธรรมชาติการผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่นี้จะสามารถตอบโจทย์ได้แน่
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำหัวนม สร้างหัวนมขึ้นใหม่ หรือแอดไลน์ @hdcoth

หัวนมแม้จะมีขนาดเพียงน้อยนิด แต่หัวนมก็ทำให้เกิดความมั่นใจในรูปลักษณ์แต่ละบุคคลได้ ดังนั้นหากขาดหัวนมไป ย่อมทำให้เกิดการสูญเสียความมั่นใจตามมาได้ 

แต่ปัจจุบันด้วยวิทยาการทางการแพทย์ทำให้สามารถ “ผ่าตัดสร้างหัวนมขึ้นใหม่” ได้แล้ว แถมยังมีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงธรรมชาติอีกด้วย

หลายคนอาจสงสัยว่า การผ่าตัดสร้างหัวนมคืออะไร มีวิธีผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่อย่างไร HDmall.co.th จะพาไปหาคำตอบ

ผ่าตัดสร้างหัวนมคืออะไร?

หัวนมเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่หลายอย่าง เช่น ช่วยเสริมความสมบูรณ์ของรูปลักษณ์เต้านม เป็นช่องทางให้น้ำนมลูกตามธรรมชาติ และเป็นจุดกระตุ้นที่ไวต่อความรู้สึก

แต่หากขาดหัวนมข้างใดข้างหนึ่งไป หรือขาดไปทั้งสองข้าง จะด้วยอุบัติเหตุ ความล้มเหลวจากการศัลยกรรมเกี่ยวกับหน้าอก หรือภาวะแทรกซ้อนบางอย่างจากการศัลยกรรมเกี่ยวกับหน้าอก รวมทั้งการผ่าตัดเต้านมออกเพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านม

สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือ การสูญเสียความมั่นใจ อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถคลี่คลายได้ด้วยวิธีเหล่านี้

 • การสักแบบแรเงาสามมิติ
 • การทำหัวนมเทียม ซึ่งนิยมทำมาจากซิลิโคนหรือวัสดุอื่น ๆ โดยจะมีรูปลักษณ์และสัมผัสเหมือนหัวนมจริง สามารถติดแนบกับหน้าอกได้และถอดออกได้ถ้าต้องการ
 • การผ่าตัดสร้างหัวนมขึ้นใหม่ (Nipple reconstruction) ซึ่งปัจจุบันสถานพยาบาลหลายแห่งมีให้บริการนี้แล้ว

โดยทั่วไปการผ่าตัดสร้างหัวนมขึ้นใหม่มักจะมาพร้อมกับการทำปานนมใหม่ด้วย ทั้งนี้การทำหัวนมและปานนมใหม่ต้องมีตำแหน่ง ขนาด ความยาว รูปร่าง ผิวสัมผัส สีสัน และความนูน เหมือนกับหัวนมและปานนมที่เหลืออยู่อีกข้างให้มากที่สุด

หรือหากต้องสร้างหัวนมและปานนมขึ้นใหม่ทั้งคู่ก็ต้องทำให้เหมือนกับต้นแบบที่เลือกไว้

ขั้นตอนการสร้างหัวนมใหม่มีอะไรบ้าง?

ศัลยแพทย์ตกแต่งจะสร้างหัวนมและปานนมด้วยการเลือกใช้เนื้อเยื่อต่อไปนี้

 • ใช้เนื้อและหนังเต้านมที่เหลืออยู่ทางด้านข้าง หรือเต้านมที่ทำใหม่ มาเย็บขึ้นรูปเป็นหัวนมและปานนม เพื่อให้หัวนมและปานนมใหม่ดูมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • ใช้เนื้อเยื่อจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น หลังหู ต้นขาด้านใน ขาหนีบ สะโพก มาเย็บขึ้นรูปเป็นหัวนมและปานนม

ผู้เข้ารับบริการบางรายที่ต้องการให้สีของหัวนมและปานนมเหมือนกับของเต้านมอีกข้าง อาจต้องใช้การสักทดแทนซึ่งสามารถทำได้หลังการผ่าตัดหลังการผ่าตัดเต้านม

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เคยมีการนำเนื้ออ่อนด้านในบริเวณอวัยวะเพศมาใช้ทำปานนมและหัวนมด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้สีเนื้ออกชมพูใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด

เตรียมตัวอย่างไร? ก่อนเข้ารับการสร้างหัวนมใหม่

 • แจ้งประวัติการเจ็บป่วย โรคประจำตัว แพ้ยา การรับประทานยาและอาหารเสริมทุกตัว โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว ภาวะโลหิตจาง ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลโรคนั้นๆ ก่อน
 • งดหรือหยุด ยาละลายลิ่มเลือด ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) หรือยาอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด สมุนไพร และอาหารเสริมทุกชนิด 1 เดือนก่อนผ่าตัด
 • งด หรือหยุดรับประทานอาหารที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์ เช่น แอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แตงกวา ขิง ผงชูรส กระเทียม หัวหอม ถั่วเหลือง อัลมอนด์
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อและลดอาการบวม
 • หากมีอาการไอ มีไข้ หรืออาการเจ็บป่วยใดๆ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า เพื่อให้แพทย์พิจารณาเลื่อนการผ่าตัด หากอาการเจ็บป่วยนั้นอาจส่งผลต่อการผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่ได้
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-12 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม เนื่องจากการผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่เป็นการผ่าตัดแบบหนึ่งจึงต้องให้ยานอนหลับอย่างอ่อนและฉีดยาชา
 • อาบน้ำให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ทางสถานพยาบาลเตรียมให้ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใดๆ น้ำหอม โคโลญจน์ หรือทาโลชั่น ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

ดูแลตัวเองอย่างไร? หลังสร้างหัวนมใหม่

 • ควรประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวม โดยมากมักมีอาการบวม 1-2 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับการดูแลแผล
 • ควรดูแลทำความสะอาดแผลผ่าตัดตามที่แพทย์แนะนำ โดยทั่วไปอาจนัดมาทำความสะอาดแผล 2-3 วัน /ครั้ง
 • อาจมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อยบริเวณแผลผ่าตัด ศัลยแพทย์ตกแต่งจะแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดในช่วง 2 วันแรกหลังผ่าตัด
 • หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับบริการต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงเลือดออก อาการอักเสบ และอาการติดเชื้อหลังผ่าตัด
 • หลังผ่าตัด 7 วัน ศัลยแพทย์ตกแต่งจะนัดตรวจติดตามผล
 • หลีกเลี่ยงการใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่น หลังผ่าตัด ประมาณ 1 เดือน อาจสวมใส่เสื้อชั้นในสำหรับออกกำลังกายแทน

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่า การผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่นั้นจะสามารถเชื่อมต่อท่อน้ำนม เพื่อผู้เข้ารับบริการจะสามารถให้นมลูกตามธรรมชาติได้หรือไม่

แต่หากเป็นเรื่องการเสริมสร้างความมั่นใจ รูปลักษณ์ให้เต้านมดูมีความเป็นธรรมชาติการผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่นี้จะสามารถตอบโจทย์ได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ 

ส่วยรูปทรงของหัวนมและปานนมที่สร้างขึ้นใหม่ จะมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดและมีรอยแผลเป็นน้อยที่สุดได้แค่ไหนนั้น เกือบร้อยละ 80 ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์ตกแต่งนั่นเอง

ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดสร้างหัวนมใหม่ จึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับศัลยแพทย์ตกแต่งผู้มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในด้านนี้ให้ดีก่อน และนัดหมายล่วงหน้าเพื่อเข้ารับการตรวจรวมทั้งคำแนะนำ

หากสนใจอยากสร้างหัวนมขึ้นใหม่บอด สามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจทำหัวนม สร้างหัวนมขึ้นใหม่ ได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth มีจิ๊บใจดีพร้อมตอบทุกข้อความ ให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ

ที่มาของข้อมูล

BREASTCANCER.ORG, Nipple Reconstruction Surgery and Nipple Tattoos (https://www.breastcancer.org/treatment/surgery/reconstruction/types/nipple), 7 May 2021.

Jamie Eske, What to know about nipple reconstruction surgery (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325573), 7 May 2021.

Maurice Y Nahabedian, Nipple reconstruction (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17307077/), 7 May 2021.

Susan York Morris, Nipple Reconstruction Surgery: What You Need to Know (https://www.healthline.com/health/breast-cancer/nipple-reconstruction-surgery), 7 May 2021.

@‌hdcoth line chat