10 เห็ด ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยบำรุงร่างกาย


10 เห็ด ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เห็ด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายตามพื้นที่ที่มีความชื้นสูง สามารถเพาะเลี้ยงได้ในบางพื้นที่โดยการควบคุมสภาวะอากาศและความชื้นในระดับที่เหมาะสม เห็ดหลายชนิดให้คุณค่าทางสุขภาพที่ดีเยี่ยม เชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ อาจมีคุณสมบัติช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน รวมถึงช่วยเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ บทความนี้ได้รวบรวมสุดยอดเห็ด 10 ชนิดที่ดีต่อสุขภาพมาบอกกัน 

1. เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ

หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง หรือน้ำตาลเข้ม 

มีคุณสมบัติช่วยย่อยคอเลสเตอรอลได้ดีขึ้นจึงทำให้ปริมาณไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลลดลง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย มีวิตามินบี 1 บี 2 สูง มีโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต มีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผูป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส  วิตามินดี และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงกำลัง ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ

2. เห็ดหูหนู

ดอกเป็นรูปครึ่งวงกลม หรือรูปพัด เนื้อเห็ดสีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลเทามีความบาง โปร่งแสง ผิวด้านบนเรียบมีขนเล็กๆ เป็นคลื่นเล็กน้อย ผิวด้านในสีเหมือนด้านนอก 

ภายในมีสารในกลุ่มไขมันและแคลอรีต่ำ มีโปรตีนสูง มีวิตามินบีสูง สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว มีสารต้านการอักเสบ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

3. เห็ดหลินจือ

จัดเป็น "ราชาแห่งสมุนไพรจีน" ในเภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีน 

ระบุสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ยาบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการอ่อนเพลีย แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง รักษาโรคหัวใจ และช่วยให้นอนหลับ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีฤทธิ์ต้านเนื้องอก และมะเร็ง ปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วยเพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย

4. เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง

รูปร่างกลมมนคล้ายกระดุมขนาดใหญ่ ผิวเนื้อนวล 

เป็นเห็ดที่มีวิตามินดี ในปริมาณสูง มีโพแทสเซียม และโซเดียม จึงมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ เสริมการทำงานของหัวใจ มีบทบาทในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม นอกจากนี้สารบางอย่างในเห็ดยังช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส (Aromatase) ทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในหญิงวัยหมดประจำเดือน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลงก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย

5. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ

เห็ดทั้ง 3 ชนิดนี้อยู่ตระกูลเดียวกันเจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียว หนา และนุ่ม รสชาติอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า โดยใช้ในการรักษาด้านแพทย์แผนจีน 

ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบไหลเวียนโลหิต และช่วยป้องกันโรคท้องผูกมีแคลอรีต่ำ

6. เห็ดฟาง

โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด นับเป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย 

มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามินสูง หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อ สมานแผล ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน และบำรุงตับ

7. เห็ดเข็มทอง

เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัด หรือลวกแบบสุกี้ 

เห็ดเข็มทองมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีฤทธิ์ต้านไวรัสและแบคทีเรีย

8. เห็ดโคน

ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ 

การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์

9. เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ

เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะข้างในกลวง เวลาเคี้ยวจะดังเผาะๆ ทุกๆครั้ง นิยมกินเห็ดเผาะในระยะที่อ่อนอยู่โดยมักนำไปแกงคั่ว แกงเผ็ด แกงอ่อม และผัด หรือจะกินสดๆ จิ้มน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบ 

เห็ดเผาะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาบาดแผลทำให้กระชุ่มกระชวย บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ชูกำลัง และแก้ช้ำในได้

10. เห็ดขอนขาว หรือเห็ดมะม่วง

ลักษณะเป็นเห็ดสีขาวและมีกรวยตื้นคล้ายแตรเกิดดอกเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มโคนติดกัน มักเกิดบนขอนไม้พลวง ไม้เหียง ในป่าเต็งรัง เห็ดขอนขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ 

มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ไขพิษ ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น 

เมื่อรู้ว่า เห็ดทั้ง 10 ชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขนาดนี้ ใครที่ไม่ชอบเห็ดอาจต้องลองเปิดใจหันมาลิ้มลองเห็ดเหล่านี้ดูบ้าง ไม่แน่ว่า หนึ่งในเห็ด 10 ชนิด อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดของคุณก็ได้ แต่ควรระมัดระวังการทานเห็ดที่ไม่รู้จัก ซึ่งบางครั้งอาจเป็นเห็ดมีพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


รวมแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat