รีวิว กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ที่ La Grace Clinic


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • ส่วนตัวไม่เคยเลเซอร์กำจัดขนรักแร้มาก่อนเลย เพราะมีภาพจำว่าเจ็บและทำให้ผิวเราไหม้หรือดำคล้ำกว่าเดิม แต่พอลองเปิดใจก็พบว่าการยิงเลเซอร์มันให้ผลลัพธ์ดียิ่งกว่าเดิมต่างหาก
 • เลเซอร์ชนิด Long Pulse ND: YAG มีความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตร มีคุณสมบัติเข้าไปสร้างความร้อนที่รากขนจนฝ่อไม่ผลิตเส้นขนใหม่ขึ้นมาค่ะ
 • ความเจ็บระหว่างยิงเลเซอร์กำจัดขนจะขึ้นอยู่กับความหนาและความเข้มของเส้นขน ถ้าเส้นขนหนาและมีสีดำเข้ม ก็อาจทำให้รู้สึกร้อนหรือเจ็บที่ผิวได้บ้าง แต่จะมีการประคบเย็นและเป่าลมเย็นด้วยตลอด
 • หลังจากเลเซอร์กำจัดขนเสร็จ ทาง La Grace Clinic มีบริการทรีตเมนต์ผิวรักแร้รวมอยู่ในแพ็กเกจด้วย ซึ่งจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นและความกระจ่างใสของผิวด้วยค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ La Grace Clinic

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

ที่ผ่านมามายด์กำจัดขนรักแร้ด้วยการโกน ถอน และแวกซ์เองมาตลอดค่ะ จนเวลาผ่านไป ผิวที่เสียหายจากการถูกดึงถูกถอนอยู่บ่อยๆ มันก็เกิดเป็นรอยดำปื้นๆ แถมขนรักแร้ที่ขึ้นใหม่ก็หนาและดกดำกว่าเดิมอีกต่างหาก

มายด์เลยคิดว่า มันคงถึงเวลาแล้วล่ะที่จะต้องเปลี่ยนวิธีกำจัดขนไปเป็นวิธีอื่นที่เห็นผลกว่า และไม่ทำให้ผิวรักแร้หมองคล้ำมากกว่าเดิม ซึ่งจากข้อมูลที่ศึกษามา หลายคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการเลเซอร์กำจัดขนจะช่วยเรื่องเหล่านี้ได้ค่ะ

ส่วนตัวมายด์ไม่เคยไปเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ หรือเลเซอร์รักษาผิวมาก่อนเลย เพราะมายด์มีภาพจำว่าการยิงเลเซอร์เป็นวิธีการที่เจ็บ และเคยได้ยินข้อเสียของการเลเซอร์ว่ามันสามารถทำให้ผิวเราไหม้หรือดำคล้ำกว่าเดิมได้

แต่หลังจากที่มายด์ลองเปิดใจใหม่แล้วลองเข้าไปอ่านรีวิวในอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง ก็พบว่าจริงๆ แล้ววิธีการยิงเลเซอร์มันให้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ดียิ่งกว่าเดิมต่างหาก และไม่ทำให้เกิดรอยดำหรือรอยไหม้อย่างที่เข้าใจในตอนแรกเลย

มายด์ก็เลยอยากไปทดลองด้วยตัวเองดูสักครั้งค่ะ ว่าถ้าเราเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ มันจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งมายด์เลือกมาใช้บริการที่ La Grace Clinic สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต โดยโปรแกรมที่เลือกคือ กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ฟรี! มาสก์เติมความชุ่มชื่น ค่ะ

บรรยากาศของ La Grace Clinic สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

รีวิวเลเซอร์กำจัดขนด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ LA Grace Clinic

อย่างที่บอกว่า มายด์ไม่มีความรู้ใดๆ เกี่ยวกับการเลเซอร์ด้านความงามเลย ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์ผิวใส หรือเลเซอร์แบบอื่น ก็เลยจะเข้าไปคุยกับคุณหมอก่อน เพื่อซักถามเกี่ยวกับชนิดของเลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนเสียหน่อย

หลังจากที่มายด์จองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th ก็จะมีอีเมลส่งเข้ามาเป็นหลักฐานยืนยันการจองคิวค่ะ พอถึงวันนัดก็เข้ามายื่นอีเมลการจองกับเจ้าหน้าที่ได้เลย

ตรวจคัดกรองโควิดก่อนเข้าคลินิกที่La Grace Clinic สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

พอมาถึงที่คลินิก อันดับแรกเจ้าหน้าที่จะตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อน แล้วก็ให้ลงทะเบียนทำประวัติเล็กน้อยแล้วก็ให้เข้าพบคุณหมอเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาของมายด์เลยค่ะ

ซึ่งมายด์ก็แจ้งคุณหมอก่อนเลยว่า ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการเลเซอร์สักนิดเดียว เลยอยากให้คุณหมอได้อธิบายจุดเด่นของเลเซอร์ Long Pulse ND: YAG รวมถึงข้อสงสัยที่มายด์ยังค้างคาใจมานานค่ะ

Long Pulse ND: YAG คืออะไร?

คุณหมออธิบายให้ฟังว่า เลเซอร์ตัวนี้มันมีชื่อว่า Long Pulse ND: YAG เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตรเลยค่ะ

เมื่อปล่อยคลื่นเลเซอร์ลงไปที่รักแร้ปุ๊บ เลเซอร์มันก็จะเข้าไปสร้างความร้อนในเซลล์เม็ดสีที่รากขนรักแร้ พอรากขนได้รับความร้อนจากเลเซอร์เข้าไปมากๆ มันก็จะหลุดออกไปจากชั้นผิวเรา

แต่จุดเด่นของ Long Pulse ND: YAG คือ ตัวคลื่นพลังงานจะปกป้องผิวหนังชั้นบนไม่ให้ถูกทำลาย และไม่ทำให้เกิดรอยดำหลังเลเซอร์ค่ะ แถมยังกระตุ้นให้เซลล์ผิวผลัดใหม่ ช่วยให้ผิวบริเวณที่เลเซอร์เรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

เลเซอร์กำจัดขนเจ็บหรือไม่?

ฟังกลไกการทำงานของเลเซอร์ Long Pulse ND: YAG แล้วก็รู้สึกว่ามันเจ๋งมากๆ ค่ะ แต่มันก็ตามมาด้วยความกังวลนิดหน่อยเพราะน่าจะเจ็บอยู่พอสมควร มายด์ก็เลยถามคุณหมอให้เคลียร์ๆ ไปเลยว่า สรุปเลเซอร์ Long Pulse ND: YAG กำจัดขนรักแร้เจ็บมั้ย?

ปรึกษาแพทย์เรื่องการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ด้วยเครื่อง Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

คุณหมอก็อธิบายว่า ถ้าหากขนรักแร้ของเราหนามากๆ และเป็นสีเข้ม ก็อาจจะรู้สึกร้อนผิวได้บ้าง เพราะขนสีเข้มจะดูดความร้อนของเลเซอร์ได้มาก แต่ก็ไม่ได้เจ็บจนถึงขั้นทนไม่ไหว และที่ La Grace Clinic ยังมีบริการประคบเย็นให้ระหว่างเลเซอร์ แถมมีเครื่องเป่าลมเย็นช่วยอีกแรงนึงด้วย

เลเซอร์กำจัดขนทำให้ผิวดำหรือผิวไหม้หรือเปล่า?

ทีนี้ก็มาถึงคำถามคลายความเข้าใจผิดของมายด์และอีกหลายๆ คนแล้วค่ะ ว่าสรุปแล้วการยิงเลเซอร์กำจัดขนรักแร้มันจะทำให้ผิวเราไหม้เป็นรอยดำๆ เหมือนอย่างที่มายด์เข้าใจรึเปล่า?

คุณหมอได้ยินคำถามก็รีบส่ายหน้าเลยค่ะว่า การเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ไม่ทำให้ผิวดำแน่นอน และความจริงแล้วเจ้าเลเซอร์ชนิด Long Pulse ND: YAG มันยิ่งทำให้ผิวรักแร้ของเราเรียบเนียนขึ้นด้วยซ้ำ ตุ่มหนังไก่ที่เป็นตะปุ่มตะป่ำชัดๆ ก็จะลดลงด้วยค่ะ

ฟังแล้วก็รู้สึกโล่งใจค่ะ สรุปแล้วคือการยิงเลเซอร์ขนมันก็มีแต่ประโยชน์ที่ดีกับดีทั้งนั้นเลยนี่นา ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่เข้าใจในตอนแรกเลย

ควรเลเซอร์กำจัดขนกี่ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน?

แต่ด้วยความที่ขนรักแร้ของมายด์ค่อนข้างหนามาก ก็เลยไม่แน่ใจว่าต้องมาเลเซอร์กำจัดขนกี่ครั้ง แต่ก็คิดไว้แล้วล่ะว่ารอบเดียวอาจจะเอาไม่อยู่

คุณหมอก็อธิบายว่า โดยปกติแล้วควรทำ 5-6 ครั้งขึ้นไปค่ะ ครั้งนึงก็ห่างกันประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งการทำครั้งนึงขนก็จะหายไป 15-20%

ที่มันหายไปไม่หมดในครั้งเดียว เพราะวงจรการงอกของขนแต่ละเส้นมันไม่เท่ากัน เรายิงเลเซอร์ไปครั้งนี้ ขนส่วนที่ถูกกำจัดออกก็จะเป็นในส่วนของขนที่งอกขึ้นมาเต็มที่แล้วเท่านั้น

แต่ขนที่มันเพิ่งงอกอยู่ใต้ผิว ยังเป็นตอสั้นๆ หรือยังบางๆ อยู่ จะยังไม่ได้ถูกกำจัดออก เลยต้องมาเลเซอร์ซ้ำเพื่อกำจัดขนส่วนที่เหลือส่วนนั้นออกค่ะ

ส่วนจำนวนครั้งที่คุณหมอแจ้งมันก็ไม่ได้เหมือนกันหมดทุกคนนะคะ เพราะต้องพิจารณาจากลักษณะเส้นขนรักแร้ของแต่ละคนด้วยว่าควรทำกี่ครั้ง

ขั้นตอนเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

หลังจากพูดคุยกับคุณหมอ ซักถามข้อสงสัยเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็ให้มายด์ไปเตรียมตัวสำหรับการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ค่ะ

ขั้นตอนเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

อันดับแรกจะต้องเปลี่ยนเป็นชุดเสื้อคลุมของทางคลินิกก่อน แต่เสื้อข้างในไม่ได้เปลี่ยนนะคะ เพราะมายด์ใส่เสื้อแขนกุดมาอยู่แล้ว จากนั้นผู้ช่วยคุณหมอก็จะพาขึ้นไปนอนบนเตียง แล้วให้ยกแขน 2 ข้างขึ้นเพื่อโกนขนรักแร้ออกก่อนค่ะ 

โกนขนรักแร้ ก่อนกำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

การโกนขนรักแร้จะเป็นการโกนด้วยมีดโกนใช้แล้วทิ้งนะคะ ในระหว่างนี้คุณหมอก็จะเข้ามาดูลักษณะเส้นขนของมายด์ และตั้งค่าพลังงานของเครื่อง Long Pulse ND: YAG ค่ะ

ซึ่งหลังจากตรวจดูเส้นขนของมายด์แล้ว คุณหมอได้แนะนำให้มาเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ประมาณ 6-8 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนค่ะ

หลังจากโกนขนเสร็จแล้ว ผู้ช่วยก็ขอนำแว่นตากันแสงเลเซอร์มาปิดให้ที่ดวงตาของมายด์ค่ะ จากนั้นก็เอาที่ประคบเย็นมาประคบที่ผิวรักแร้แล้วเปิดเครื่องเป่าลมเย็น เมื่อผิวรักแร้ชาได้ระดับหนึ่งแล้ว คุณหมอก็เริ่มเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ทีละจุดทั่วบริเวณรักแร้ของมายด์เลยค่ะ

ประคบเย็น ก่อนกำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

ความรู้สึกระหว่างเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ด้วย Long Pulse ND: YAG จะให้ความรู้สึกร้อนๆ อยู่บ้างค่ะ เพราะขนของมายด์ค่อนข้างหนาและมีสีเข้มดำ แต่พอมีเครื่องเป่าลมเย็นคอยเป่าจ่อที่ผิวตลอด และยังมีการประคบช่วยอีก ก็เลยไม่ได้รู้สึกเจ็บมากจนทนไม่ไหวค่ะ

ระยะเวลาในการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้อยู่ที่ข้างละ 5 นาทีนิดๆ เองค่ะ เบ็ดเสร็จเราใช้เวลาในการยิงเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ทั้ง 2 ข้างแค่ราวๆ 10-15 นาที

รีวิวกำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

คุณหมอบอกว่า ในอีก 3-4 วันข้างหน้า ขนรักแร้ที่อาจจะยังติดค้างอยู่ใต้ผิวจะค่อยๆ หลุดออกไปอีก ซึ่งจริงๆ ในวันนี้ที่เราคิดว่าผิวเกลี้ยงมากแล้ว มันจะยิ่งเกลี้ยงขึ้นไปอีกในอีกไม่กี่วันต่อจากนี้ด้วยนะคะ

หลังจากยิงเลเซอร์เสร็จ ก็ไปทำทรีตเมนต์ผิวรักแร้ต่อด้วยเลย เพราะในโปรแกรม กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG แถมฟรี! มาสก์เติมความชุ่มชื่น ด้วยนะคะ แต่จะต้องย้ายไปทำในอีกห้องนึงค่ะ

พอไปถึงก็นอนลงกับเตียงเหมือนเดิม แล้วผู้ช่วยคุณหมอก็จะทาเจลเย็นๆ นุ่มๆ ซึ่งมีส่วนผสมของสารวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวลงที่ผิวรักแร้ แล้วใช้เครื่องทำทรีตเมนต์ที่มีหัวเป็นก้านสำลีวนที่ผิวรักแร้ค่ะ

ทรีตเมนต์รักแร้ ที่ La Grace Clinic

ความรู้สึกตอนที่กำลังทำทรีตเมนต์จะนุ่มสบายมากๆ ค่ะ แต่เราก็จะมีความรู้สึกเหมือนมีคลื่นพลังงานบางอย่างยิงลงผิวรักแร้เราเบาๆ เหมือนกัน แต่ไม่ใช่ความรู้สึกที่เจ็บนะคะ

ระหว่างที่ทำ พี่ผู้ช่วยคุณหมอก็อธิบายถึงประโยชน์จากการทำทรีตเมนต์ผิวรักแร้ที่ La Grace Clinic ว่าหลักๆ จะมีอยู่ 2 ส่วนคือ เราจะ “ได้ความชุ่มชื้น” จะช่วยไม่ให้ผิวรักแร้เราแห้ง พอผิวไม่แห้งก็จะไม่เกิดความรู้สึกคันระคายเคืองได้ง่ายๆ และยังทำให้ผิวรักแร้มีสัมผัสที่นุ่มขึ้นด้วย

ประโยชน์อย่างที่สองก็คือ “ความกระจ่างใส” เพราะเจลที่เขาทาผิวรักแร้ระหว่างทำทรีตเมนต์มันมีสารวิตามินประกอบอยู่ด้วย ซึ่งเจ้าสารวิตามินเหล่านี้ก็จะช่วยฟื้นฟูความหมองคล้ำที่เกิดจากการใช้โรลออน หรือการดูแลผิวรักแร้แบบผิดๆ ที่ผ่านมาให้จางลงค่ะ

ผู้ช่วยคุณหมอแนะนำเพิ่มเติมว่า ทางที่ดีก็ควรทำทรีตเมนต์ควบคู่ไปกับการเลเซอร์ขนแบบนี้ทุกครั้งค่ะ เพราะนอกจากขนจะขึ้นน้อยลงแล้ว เซลล์เม็ดสีที่เข้มบริเวณรักแร้ของเราก็จะได้รับการซ่อมแซมใหม่ด้วยไปพร้อมๆ กันเลย

ส่วนตัวมายด์ว่าการซื้อแพ็กเกจที่แถมทรีตเมนต์แบบนี้ก็คุ้มดีนะคะ เหมือนได้ประโยชน์แบบสองต่อแต่จ่ายแค่ครั้งเดียวจบเลย

เปรียบเทียบ ก่อนและหลังกำจัดขนรักแร้ ด้วย Long Pulse ND: YAG ที่ La Grace Clinic

หลังจากทำทรีตเมนต์รักแร้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ช่วยคุณหมอก็ทาครีมลดการระคายเคืองผิวรักแร้ให้ปิดท้าย เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ในวันนี้ค่ะ

การดูแลตนเองหลังเลเซอร์กำจัดขนรักแร้

สำหรับการดูแลตนเองหลังเลเซอร์ขนก็ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ คุณหมอได้บอกตั้งแต่แรกแล้วว่าสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลย แต่ขอให้งดการใช้โรลออนดับกลิ่นกายไปประมาณ 2-3 วัน เพราะสารที่ประกอบอยู่ในโรลออนอาจจะไปทำให้ผิวรักแร้ระคายเคืองได้

ส่วนอาการหลังยิงเลเซอร์ก็อาจจะยังมีแสบๆ ร้อนๆ ผิวนิดหน่อยค่ะ แต่หลังจากนั้นไม่นานอาการมันก็จะหายไปเอง หรือบางคนก็อาจจะไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ค่ะ

รีวิวเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ที่ La Grace Clinic

สรุปแล้วการเลเซอร์กำจัดขนในวันนี้ เรียกได้ว่าช่วยเปลี่ยนทัศนคติของมายด์เกี่ยวกับการยิงเลเซอร์ไปไม่น้อยเลยค่ะ เพราะส่วนตัวรู้สึกว่า ผิวรักแร้ที่มันคล้ำๆ ก่อนกำจัดขนดูชมพูใสขึ้นจริงๆ และหลังจากทำทรีตเมนต์เสร็จยังรู้สึกนุ่มนิ่มขึ้นอีกด้วย คิดว่าถ้าทำต่อเนื่องในระยะยาวจะต้องเห็นผลมากกว่านี้อีกค่ะ

สำหรับบริการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ที่ได้รับในวันนี้ บอกเลยว่า คุ้มค่าน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่งค่า! นอกจากจะไม่เจ็บ ไม่ทำให้รักแร้ดำ และยังช่วยฟื้นฟูผิวมายด์แบบสุดๆ มายด์จะกลับมาเลเซอร์ซ้ำแน่นอน เพราะมันเห็นผลจริงๆ

ใครอยากเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ต่อด้วยทำทรีตเมนต์เสริมความกระจ่างใสและชุ่มชื้นให้กับผิวแบบนี้ มายด์ขอแนะนำให้มาที่ La Grace Clinic ที่เดียวเลยนะคะ คุณหมอใจดี เจ้าหน้าที่ทุกคนบริการสุภาพและมืออาชีพสุดๆ มีการอธิบายบริการทุกขั้นตอนตลอดเวลาที่อยู่กับมายด์เลย

มายด์ขอกระซิบนิดนึงว่า ปกติแพ็กเกจคุ้มๆ แบบนี้เขาอยู่ที่หลักพันนะคะ แต่ตอนนี้เว็บไซต์ HDmall.co.th เขามีโปรโมชั่นกับทาง La Grace Clinic ทำให้แพ็กเกจที่มายด์มาใช้บริการนี้อยู่ที่หลักร้อยเอง สามารถกดคลิกลิงก์นี้เพื่อตามไปซื้อกันได้เลยนะคะ

หรือถ้าใครสงสัยเรื่องตัวรายละเอียดแพ็กเกจ อยากรู้โปรโมชั่นอื่นๆ ของทาง La Grace Clinic ก็แชทคุยกับทางพี่แอดมินผ่านทางไลน์ @HDcoth ได้เลยค่า

ข้อมูล La Grace Clinic

ขยาย

ปิด

  • สาขาเดอะ พรอมานาด (ชั้น 2) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ (ชั้น 3) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ (ชั้น 5) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว (ชั้น 6) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 (ชั้น 3) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า (ชั้น 4) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาเซ็นทรัลพลาซา บางนา (ชั้น 5) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาสีลม คอมเพล็กซ์ (ชั้น 3) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.
  • สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต (ชั้น 2) ดูแผนที่ ให้บริการวันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 11.00-21.00 น.

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat