รีวิวบำบัดอาการนอนไม่หลับ ด้วยออกซิเจนความดันสูง (HBO) ที่ The Morning Care Clinic


รีวิวบำบัดอาการนอนไม่หลับ ด้วยออกซิเจนความดันสูง (HBO) ที่ The Morning Care Clinic

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เรามีปัญหาการนอน นอนไม่หลับจนส่งผลต่อการทำงาน อ่านเจอมาว่าการเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้ เลยมาลองดูค่ะ
 • การทำ HBO เค้าจะให้เราเข้าไปนอนในอุโมงค์ จากนั้นก็ต่อสายออกซิเจนเข้าที่จมูก แล้วปิดเครื่องให้เราอยู่ข้างใน ฟังดูเหมือนน่ากลัวแต่จริงๆ แล้วไม่อึดอัด นอนสบายจนหลับไปเลย
 • พยาบาลแนะนำให้ทำ HBO ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง ก็จะช่วยเรื่องการนอน แถมยังบำบัดความเครียดได้ด้วยค่ะ
 • The Morning Care Clinic สถานที่สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พยาบาลก็ดูแลดีมาก อยู่กับเราตลอดเลยค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ The Morning Care Clinic

เรามีปัญหานอนไม่หลับมา 2 เดือนแล้วค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่านอนไม่หลับเกิดจากอะไร ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นเลย

พอนอนไม่หลับติดต่อกันหลายๆ วันก็เลยทำให้รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน เวลาทำงานก็ง่วง รู้สึกตัวเองทำงานได้แย่ลงกว่าเดิม แถมช่วงบ่ายยังต้องคอยต่อสู้กับตัวเอง

บางทีที่ต้องขับรถไปไหนไกลๆ ก็จะยิ่งง่วงมากๆ ก็เลยรู้สึกว่าปัญหานอนไม่หลับอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ

เราก็เลยมองหาวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ จนมาเจอกับรีวิวที่พูดถึงการบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงหรือที่เรียกว่า HBO ก็เลยศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

Hyperbaric Oxygen หรือ HBO คืออะไร?

Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ การทำ HBO หรือที่หลายคนเรียกว่า “ออกซิเจนบำบัด” เป็นการบำบัดร่างกายด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% โดยจะให้เราเข้าไปอยู่ในอุโมงค์ปรับความกดอากาศค่ะ

ในอุโมงค์ไฮเปอร์แบริก จะมีความดันอากาศสูงกว่าบรรยากาศปกติที่เราอยู่ถึง 3 เท่า ทำให้ปอดได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์มากกว่าปกติ

Hyperbaric Oxygen หรือ HBO คืออะไร?

พอร่างกายของเรามีระดับออกซิเจนในเลือดสูงขึ้นก็จะส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น ทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cells) และระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้ต่อสู้กับแบคทีเรีย และยังช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อส่วนที่เสียหายได้ด้วยค่ะ

ซึ่งการเข้าอุโมงค์ออกซิเจนหรือไฮเปอร์แบริกจะช่วยแก้ปัญหาการนอนของเราได้ ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น สบายขึ้นได้ เราก็เลยสนใจมากๆ เลยค่ะ พอรู้แบบนี้แล้ว ก็รีบมองหาคลินิกที่มีบริการนี้ทันที

ในตอนแรกเราก็ยังไม่รู้ว่าจะเข้าอุโมงค์ออกซิเจนที่ไหนดี หรือคลินิกไหนมีอุโมงค์ HBO บ้าง จนได้มาเจอกับบริการของ The Morning Care Clinic บน HDmall.co.th ค่ะ

ที่ The Morning Care Clinic เค้ามีบริการ ทำไฮเปอร์แบริก (HBO) บำบัดร่างกายด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 30 นาที ดูราคาแล้วก็คุ้มค่ามากๆ ก็เลยจองคิวทำนัดเข้ามาเลยค่ะ

ใครเหมาะกับการทำ Hyperbaric Oxygen Therapy

รีวิวเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO ที่ The Morning Care Clinic

พอมาถึงที่คลินิกก็กรอกข้อมูลลงทะเบียนเล็กน้อย แล้วเค้าก็จะให้เราวัดความดันโลหิตก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่มีภาวะความดันสูง เพราะในอุโมงค์จะมีความกดอากาศค่อนข้างสูงค่ะ

จากนั้นเค้าก็จะให้เราไปเปลี่ยนเป็นชุดที่สบาย ซึ่งเป็นชุดที่ทางคลินิกเตรียมไว้ให้ค่ะ แล้วพี่พยาบาลก็จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในอุโมงค์ออกซิเจนค่ะ

นอนไม่หลับทำยังไงดี?

พี่พยาบาลเค้าก็ถามเราก่อนเลยว่ากลัวที่แคบมั้ย เพราะในอุโมงค์จะมีรูปร่างคล้ายแคปซูลนอนขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับเข้าไปนอน 1 คนเท่านั้น

คนที่กลัวที่แคบก็จะไม่เหมาะกับบริการนี้ ส่วนอาการอื่นๆ ที่ยังไม่ควรเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO ก็มีดังนี้ค่ะ

 • ผู้ที่เป็นหวัด คัดจมูก หรือหูอื้อ ต้องรอให้อาการดังกล่าวหายดีก่อน
 • ผู้ที่มีแผนจะเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือเพิ่งลงจากเครื่องบินภายใน 8 ชั่วโมง
 • ผู้ที่เยื่อแก้วหูฉีกขาด หรือหูชั้นกลางอักเสบ (Otitis Media)
 • ผู้ที่มีประวัติภาวะหัวใจล้มเหลว
 • ผู้ที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับปอด
 • ผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดหู

จากนั้นพี่พยาบาลก็อธิบายให้ฟังว่า ระหว่างที่อยู่ในอุโมงค์จะมีอาการหูอื้อนิดหน่อย ถ้าเรารู้สึกอึดอัดหรือทนไม่ได้ ก็ให้ใช้โทรศัพท์ที่อยู่ในอุโมงค์โทรสื่อสารกับด้านนอกได้ พี่พยาบาลจะรีบเข้ามาดูแลค่ะ

หลังจากพูดคุยอธิบายรายละเอียดกันเรียบร้อยแล้ว พี่พยาบาลก็ใส่สายออกซิเจนบริเวณใต้จมูกให้ แล้วเราก็เข้าไปในอุโมงค์ พี่พยาบาลก็เลื่อนปิดฝาให้สนิทจากนั้นก็เริ่มเปิดเครื่องเลยค่ะ

ขั้นตอนบำบัดอาการนอนไม่หลับ ด้วยออกซิเจนความดันสูง (HBO)

ระหว่างที่อยู่ในอุโมงค์ออกซิเจน ก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไรนะคะ พอเข้าไปจริงๆ รู้สึกว่าอุโมงค์ค่อนข้างกว้างเลย ส่วนการที่จะต้องหายใจจากสายออกซิเจนก็หายใจสะดวกปกติดีค่ะ

ตอนที่อยู่ในอุโมงค์ออกซิเจนก็รู้สึกชิล พอนอนไปเรื่อยๆ ก็หลับไปเลยค่ะ แปปเดียวก็ครบเวลา 30 นาที พี่พยาบาลก็เข้ามาเรียกค่ะ

พอออกมาจากอุโมงค์ออกซิเจน พี่พยาบาลก็ให้เรานั่งพัก แป๊บนึงแล้วก็ให้เราไปเปลี่ยนกลับเป็นชุดเดิม จากนั้นเค้าก็จะมาอธิบายและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO ในครั้งถัดๆ ไปให้ฟังค่ะ

ผลลัพธ์จากการเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO

พอกลับไปถึงบ้าน ก็รู้สึกเลยว่าโล่งสบาย นอนสบายขึ้น คืนนั้นก็เลยเข้านอนแต่หัวค่ำก็รู้สึกเลยว่านอนหลับได้ลึกขึ้น ตื่นเช้ามาแล้วก็สดชื่นแบบไม่ได้รู้สึกมานาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พี่พยาบาลบอกเอาไว้ว่า ผลลัพธ์ก็อาจจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคลนะคะ และเราก็เพิ่งทำไปแค่ครั้งเดียว ยังไม่รู้ว่าผลลัพธ์นี้จะอยู่นานเท่าไหร่

พี่พยาบาลก็แนะนำว่าควรทำอย่างต่อเนื่องทุกๆ 2 สัปดาห์ แล้วจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ปัญหาการนอนที่มีอยู่จะหายไป แถมเวลาที่เข้าอุโมงค์ออกซิเจนแล้วปวดหูก็จะดีขึ้นค่ะ ซึ่งเราก็วางแผนเอาไว้ว่าจะกลับไปใช้บริการอีกแน่นอนค่ะ

อุโมงค์ออกซิเจน HBO คืออะไร?

ใครเหมาะกับอุโมงค์ออกซิเจน HBO บ้าง?

สำหรับอุโมงค์ออกซิเจนนอกจากจะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นแล้ว ก็ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากการได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอด้วย เช่น คนที่มีภาวะโลหิตจาง หยุดหายใจขณะหลับ โรคเบาหวาน มีภาวะฟองก๊าซอุดตันในหลอดเลือดแดง และฟองอากาศในเลือด

นอกจากนี้การเข้าอุโมงค์ออกซิเจน HBO ยังช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรน ลดอาการเหนื่อยล้า ลดอาการหายใจหอบถี่ ช่วยให้แผลและเนื้อเยื่อสมานกันได้ดีขึ้น เช่น แผลฟกช้ำ แผลจากการผ่าตัดศัลยกรรม ไปจนถึงบรรเทาปวด ช้ำ จากการเล่นกีฬาได้ด้วย

บรรยากาศของ The Morning Care Clinic

สำหรับ The Morning Care Clinic เราประทับใจมากค่ะ สถานที่สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย คุณพยาบาลดูแลดีมาก อยู่กับเราตลอดเลย

บรรยากาศของ The Morning Care Clinic

ส่วนการเดินทางก็ไม่ยากเลย คลินิกอยู่ในซอยอินทามะระ 22 มีที่จอดรถสะดวกสบาย ใครที่สนใจเราแนะนำเลยค่ะ ทำไฮเปอร์แบริก (HBO) บำบัดร่างกายด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 30 นาที ที่ The Morning Care Clinic ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HDmall.co.th

ผู้ใช้บริการบำบัดอาการนอนไม่หลับ ด้วยออกซิเจนความดันสูง (HBO) ที่ The Morning Care Clinic

หรือจะดูบริการอื่นๆ ของ The Morning Care Clinic ก็เข้ามาดูได้เช่นเดียวกันค่า


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat