รีวิว บริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย


รีวิว บริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ปีใหม่เทนก็มักจะใช้เวลาจัดการชีวิต จัดการธุระส่วนตัวเยอะมากๆ และก็คิดว่าหากเราเป็นอะไรขึ้นมาร่างกายของเราจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการบริจาคร่างกายดูค่ะ
  • สำหรับวิธีการบริจาคร่างกาย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ organdonate.in.th แล้วสมัครสมาชิก ตรวจเช็กคุณสมบัติของตัวเอง กรอกข้อมูลลงทะเบียนบริจาคอวัยวะ และยืนยันข้อมูลค่ะ
  • หลังจากกดบันทึกข้อมูลส่วนตัวแล้ว ทางศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทยก็จะตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของเรา โดยจะแจ้งผลทางอีเมลและ SMS ภายใน 15 วันทำการ
  • รีวิวนี้เป็นประสบการณ์ผู้ใช้จริง ไม่ได้รับสปอนเซอร์หรือสิทธิพิเศษ

พอถึงปีใหม่ เทนก็มักจะใช้เวลาจัดการชีวิต จัดการธุระส่วนตัวเยอะมากๆ ซึ่งในปีนี้เทนก็มานั่งแจกแจงว่าเรามีบัญชีธนาคารอะไรบ้าง มีบัตรเครดิตอะไรบ้าง แล้วพอมาถึงเรื่องของสุขภาพ เทนก็มาคิดๆ ดูว่าถ้าหากเราเป็นอะไรขึ้น ครอบครัวจะได้รู้ว่าเรามีกรมธรรม์อะไรตรงไหนบ้าง

พอมาถึงขั้นว่า ถ้าหากเราเป็นอะไรขึ้นมา ร่างกายของเราจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง ก็เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการบริจาคร่างกาย ว่า บริจาคร่างกายต้องทำอะไร ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง และที่เซอร์ไพรส์มากๆ ก็คือ การบริจาคร่างกายมันง่ายมาก สามารถทำผ่านทางออนไลน์ได้เลย

ขั้นตอนการบริจาคร่างกายออนไลน์

สำหรับวิธีการบริจาคร่างกาย ขั้นตอนง่ายมากค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ organdonate.in.th แล้วเลือกเมนูบริจาค หน้าเว็บไซต์ก็จะให้เราเลือกระหว่างบริจาคเงิน บริจาคร่างกาย แถมมีการแนะนำช่องทางอื่นๆ ในการบริจาคอวัยวะด้วยค่ะ

ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย

1. สมัครสมาชิก

อันดับแรกก็ต้องกรอกข้อมูลสมัครสมาชิกก่อนค่ะ เพียงแค่กรอกอีเมลแล้วตั้งรหัสผ่าน ก็สามารถเข้าสู่ระบบได้เลย แล้วก็จะมีอีเมลส่งเข้ามายืนยันอีกครั้งค่ะ

2. ตรวจเช็กคุณสมบัติของตัวเอง

พอเข้ามาหน้าแรก ก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้บริจาคอวัยวะให้เราตรวจเช็กดังนี้ค่ะ

  • มีอายุไม่เกิน 65 ปี
  • ปราศจากโรคติดเชื้อ และโรคมะเร็ง
  • ไม่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน, หัวใจ, โรคไต, ความดันโลหิตสูง, โรคตับ และไม่ติดสุรา
  • ปราศจากเชื้อที่ถ่ายทอดทางการปลูกถ่ายอวัยวะ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบี, ไวรัสเอดส์ ฯลฯ

และด้านล่างก็จะมีปุ่มสำหรับติ๊กยืนยันว่าเรามีคุณสมบัติครบถ้วนตรงตามที่กำหนด

3. กรอกข้อมูลลงทะเบียนบริจาคอวัยวะ

จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการกรอกข้อมูลส่วนตัวและที่อยู่เพื่อลงทะเบียน และข้อมูลให้เลือกว่า เมื่อเราเสียชีวิต จะบริจาคอวัยวะส่วนไหนบ้าง ก็จะมีให้เลือกว่าจะบริจาคทุกส่วนของร่างกายเลย หรือจะบริจาคบางอวัยวะ เช่น หัวใจ ตับ ไต และปอด ค่ะ ซึ่งเทนก็เลือกหมดทุกอันเลย

ถัดมาด้านล่างจะเป็นข้อมูลของญาติที่สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน โดยสามาระระบุได้สูงสุด 3 คน ซึ่งหากเราลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ระบบก็จะส่ง SMS แจ้งเรื่องการบริจาคอวัยวะให้ญาติรับทราบด้วยค่ะ

ด้านล่างก็จะมีช่องให้เราเลือกว่าต้องการให้จัดส่งบัตรประจำตัวผู้บริจาคหรือไม่ และถ้าใครที่ได้รับการแนะนำมาก็ใส่ชื่อผู้แนะนำได้ตรงนี้เหมือนกัน

ท้ายสุดจะเป็นบันทึกการยินยอมให้เก็บ-ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย
ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย
ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย

4. ยืนยันข้อมูล

หลังจากกดบันทึกข้อมูลส่วนตัวแล้ว ทางศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทยก็จะตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของเราค่ะ โดยจะแจ้งผลทางอีเมลและ SMS ภายใน 15 วันทำการค่ะ

ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย
ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย
ขั้นตอนการบริจาคร่างกาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กับ สภากาชาดไทย

ในอนาคตถ้าหากต้องการยกเลิกการบริจาคอวัยวะ ก็สามารถแจ้งกับทางสภากาชาดไทยได้เช่นกันค่ะ

หลังจากที่เทนกรอกข้อมูลและยืนยันครบถ้วนก็รู้สึกว่าโล่งดีค่ะ ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่อิ่มเอมมากๆ ร่างกายของเราแม้ว่าจะเสียชีวิตไป อย่างน้อยๆ คนอื่นจะได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ

สิ่งที่เทนจะต้องทำต่อคือการบอกครอบครัวค่ะ เพราะครอบครัวก็ควรจะรู้ว่าเราได้บริจาคร่างกายกับสภากาชาดไทยเอาไว้ แต่เทนก็มั่นใจว่าครอบครัวจะเข้าใจและเห็นด้วยกับการตัดสินใจของเทนในครั้งนี้ค่ะ

พอได้ลงทะเบียนบริจาคร่างกายไปแล้ว เทนก็รู้สึกว่าเรายิ่งต้องดูแลร่างกายของเราให้มีสุขภาพดี คอยตรวจสุขภาพประจำปีอยู่สม่ำเสมอ ให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างไม่มีติดขัด เพราะตอนนี้ร่างกายของเทนสามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่นได้แล้ว

ใครที่เห็นประโยชน์ของการบริจาคร่างกายแบบเทน ไม่ต้องกลัวเลยว่าการบริจาคร่างกายจะยุ่งยาก เพราะปัจจุบันสามารถลงทะเบียนทางออนไลน์ได้ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที กรอกข้อมูลนิดหน่อย แล้วก็รอประมาณ 15 วันก็เสร็จค่ะ

มาดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรงกันนะคะ และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หรือจะตรวจแยกเฉพาะอวัยวะต่างๆ ก็ได้นะคะ แวะเข้ามาได้ที่ HDmall.co.th ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้เลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat