รีวิว ตรวจสุขภาพตับ ด้วย Fibroscan ที่ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • สาเหตุที่เราควรตรวจตับ เพราะตับเป็นอวัยวะที่หากเกิดปัญหามักจะไม่มีอาการแสดงออกให้เรารู้
 • เครื่อง Fibroscan คือ เครื่องวัดประสิทธิภาพการทำงานของตับ ตรวจความเสี่ยงโรคตับแข็งและโรคไขมันพอกตับ ผ่านการปล่อยคลื่นพลังงานความถี่ลงไปตรวจเช็กพังผืดในตับ แล้วเครื่องก็จะวัดค่าพังผืดออกมาเป็นตัวเลขที่แม่นยำ
 • ก่อนมาตรวจตับด้วย Fibroscan ต้องงดน้ำและอาหารก่อนประมาณ 3 ชั่วโมง ขั้นตอนการตรวจ คุณหมอจะปล่อยพลังงานลงที่ชายโครง ระหว่างนั้นรูปตับของเราก็จะปรากฎขึ้นที่จอมอนิเตอร์ของเครื่องพร้อมตัวเลขคลื่นสะท้อนกลับค่ะ
 • ผลตรวจตับด้วยเครื่อง Fibroscan จะแบ่งออกเป็น 2 ตัวเลข คือ ตัวเลขบ่งบอกค่าไขมันในตับ หรือค่า CAP (Controlled Attenuation Parameter) และตัวเลขบ่งบอกค่าตับแข็ง หรือค่าพังผืดในตับ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

สมัยแนนยังเป็นวัยรุ่นใช้ชีวิตเต็มที่มากๆ ค่ะ ทั้งปาร์ตี้บ่อย นอนดึกตื่นเช้า กินอาหารไม่เป็นเวลา บางทีปาร์ตี้เสร็จถึงเช้าก็มาทำงานต่อเลย ซึ่งตอนอายุเรายังน้อย ร่างกายก็ยังมีพลังงานในการใช้ชีวิตได้เต็มที่อยู่ เลยยังมองไม่เห็นผลกระทบอะไร

ปัจจุบันแนนอายุได้ 44 ปีแล้วค่ะ ทำงานเป็นผู้บริหารในสำนักข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ซึ่งภาระงานก็หนักมาก แต่ก็ดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองมากขึ้น

ก่อนตรวจสุขภาพตับ ด้วย Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

พอมองย้อนกลับไปสมัยวัยรุ่นก็รู้สึกว่าใช้ร่างกายมาหนักเหมือนกัน เลยอยากลองตรวจสุขภาพดู เผื่อว่าร่างกายมีความผิดปกติจะได้ดูแลรักษาทันค่ะ

จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต แนนรู้สึกว่าอวัยวะที่รับภาระหนักที่สุดน่าจะเป็น “ตับ” ค่ะ ซึ่งตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สะสมและกระจายพลังงานกับสารอาหารที่จำเป็นไปทั่วร่างกาย

แต่ถ้าเรามีพฤติกรรมดื่มหนัก ปาร์ตี้บ่อย กินอาหารมีไขมันสูงประจำ ไม่ค่อยพักผ่อน ตับก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แนนจึงตัดสินใจที่จะลองตรวจเช็กสมรรถภาพตับดูสักครั้งค่ะ

และโปรแกรมตรวจตับที่แนนเลือกก็คือ การตรวจตับด้วยเครื่อง Fibroscan ที่ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์ เพราะได้ยินมาว่า Fibroscan สามารถตรวจสุขภาพตับและให้ผลตรวจค่อนข้างเร็ว แถมยังแม่นยำ ไม่ทำให้เจ็บตัวด้วย ไม่ต้องฉีดยาหรือผ่าตัดอะไรเลย

บรรยากาศรพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

ซึ่งจากภาระหน้าที่ในปัจจุบันก็มีตารางงานค่อนข้างแน่น มีเวลาจำกัด เลยคิดว่าการตรวจตับด้วย Fibroscan ตอบโจทย์กับตัวเองค่ะ

ก่อนที่จะเริ่มตรวจตับ เราก็ต้องเข้าไปพบคุณหมอเพื่อคุยรายละเอียดการตรวจและปรึกษาข้อสงสัยต่างๆ ก่อนค่ะ เพราะถึงแม้แนนจะรู้เรื่องการทำงานของเครื่อง Fibroscan มาบ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้ลึกทุกประเด็น เลยอยากให้คุณหมอแนะนำความสำคัญของการตรวจตับและประโยชน์ของเครื่อง Fibroscan ก่อน

ทำไมต้องตรวจตับ ตรวจตับสำคัญยังไง?

สาเหตุที่เราควรตรวจตับกันทุกคนก็เพราะ ตับ เป็นอวัยวะที่หากเกิดปัญหามักจะไม่แสดงอาการออกให้เรารู้ค่ะ บางคนใช้ชีวิตตามปกติโดยไม่รู้เลยว่าตับตัวเองกำลังมีปัญหา ก็นึกไปเองว่าร่างกายตัวเองแข็งแรงดีหมด

ดังนั้นการตรวจตับจึงเป็นเหมือนการตรวจเชิงรุกที่จะช่วยให้เรารู้ทันถึงความผิดปกติของตับนั่นเองค่ะ

Fibroscan คืออะไร?

Fibroscan คือ เครื่องวัดประสิทธิภาพการทำงานของตับ ซึ่งบ่งชี้ความเสี่ยงโรคตับแข็งและโรคไขมันพอกตับ ผ่านการปล่อยคลื่นพลังงานความถี่ที่มีความยาว 3 เซนติเมตรลงไปตรวจเช็กพังผืดในตับ จากนั้นเครื่อง Fibroscan จะวัดค่าพังผืดออกมาเป็นตัวเลขที่แม่นยำ

ห้องตรวจ Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

ซึ่งผลจากการตรวจ Fibroscan ช่วยให้คุณหมอสามารถตรวจประเมินระดับความรุนแรงของโรคตับแข็งและโรคไขมันพอกตับได้ค่ะ

ตรวจตับด้วย Fibroscan เหมาะกับใคร?

เพราะแนนก็มีคนรู้จักที่เคยใช้ชีวิตมาเต็มที่หลายคนและเสี่ยงจะมีปัญหาสุขภาพที่ตับเหมือนกัน แนนเลยถามคุณหมอสักหน่อยว่าคนกลุ่มไหนควรมาตรวจตับด้วยเครื่อง Fibro Scan บ้าง เผื่อจะชวนเพื่อนๆ คนรู้จักมาตรวจด้วยอีก

ซึ่งคุณหมอก็ตอบว่า จริงๆ ทุกคนสามารถตรวจตับด้วย Fibroscan ได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นคนที่รักสุขภาพ คนที่อยากตรวจเช็กการทำงานของตับ

แต่ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมบางอย่างซึ่งควรจะลองเข้ามาตรวจความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มคนทั่วไป นั่นก็คือ…

 • คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • คนที่ชอบสังสรรค์ปาร์ตี้เป็นประจำ
 • มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระดับไขมัน โรคอ้วน โรคระบบเผาผลาญผิดปกติ หรือ เมตาบอกลิกซินโดรม(Metabolic Syndrome)
 • คนที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งตับ
 • คนที่ต้องกินยาหลายประเภท รวมถึงวิตามิน สมุนไพรหลายอย่าง

ควรตรวจตับบ่อยแค่ไหน?

คุณหมอแนะนำว่าให้ลองมาตรวจครั้งแรกก่อน เพื่อดูว่าตับทำงานเป็นอย่างไร สัมพันธ์กับโรคอะไรมั้ย หลังจากนั้นเราก็จะรู้ว่าจากสุขภาพตับเราตอนนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขภาพยังไง และต้องมาตรวจดูการเปลี่ยนแปลงของตับอีกเมื่อไหร่

คุณหมอได้ยกตัวอย่างว่า ถ้าสมมติเราตรวจเจอความเสี่ยงไขมันพอกตับ คุณหมอก็จะแนะนำให้ผู้เข้าตรวจไปลดน้ำหนัก ไปออกกำลังกาย หรือคุมอาหารก่อน หลังจากนั้นจะนัดมาตรวจตับด้วยเครื่อง Fibro Scan อีกครั้งว่าสุขภาพตับดีขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ส่วนระยะเวลาในการทิ้งช่วงของการตรวจตับก็อาจจะ 6 เดือนหรือ 1 ปี ขึ้นอยู่กับผลตรวจครั้งแรกและพิจารณาของคุณหมอค่ะ

แต่ในกรณีที่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพตับอะไร แค่อยากตรวจเพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเฉยๆ ก็สามารถมาตรวจได้เลย

เพราะการตรวจตับด้วยเครื่อง Fibroscan ไม่ได้มีเอฟเฟกต์อะไรต่อสุขภาพเราอยู่แล้ว ไม่ได้มีการทิ้งสาร ทิ้งรังสี อาการเจ็บ หรือความผลข้างเคียงใดๆ ไว้ สามารถมาตรวจได้ถี่ตามที่เราต้องการเลย

การเตรียมตัวก่อนตรวจตับด้วย Fibroscan

ก่อนมาตรวจตับด้วยเครื่อง Fibro Scan เราแค่ต้องงดน้ำและอาหารก่อนประมาณ 3 ชั่วโมง และควรเช็กร่างกายสักหน่อยว่าสามารถนอนราบได้โดยไม่เจ็บหลังหรือเหนื่อยหอบอะไร เพียงแค่นี้ก็พอค่ะ

ขั้นตอนการตรวจตับด้วย Fibroscan

หลังจากคุยกับคุณหมอเรียบร้อย เราก็ไปที่ห้องตรวจ Fibroscan กันค่ะ

ก่อนตรวจไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอะไรนะคะ แต่เพราะเราต้องเปิดเสื้อให้คุณหมอตรวจบริเวณชายโครง ทางที่ดีควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถเปิดชายเสื้อขึ้นสูงได้หน่อยก็ดีค่ะ

ขั้นตอนแรกในการตรวจ Fibroscan แนนต้องขึ้นไปนอนหงายกับเตียง ยกแขนข้างขวาขึ้นเหนือศีรษะ หรือจะนอนเอาศีรษะเราทับแขนไว้ก็ได้ค่ะ

ที่ต้องนอนท่านี้ก็เพราะคุณหมอต้องการให้ช่องซี่โครงส่วนที่ตับอยู่ด้านล่างนั้นเปิดออก เครื่อง Fibroscan จะได้สแกนดูตับเราได้ง่ายค่ะ

หลังจากนั้นคุณหมอจะเอามือเปล่าจับกดดูตำแหน่งตับเราก่อน แล้วพี่พยาบาลผู้ช่วยจะเอาเจลเย็นๆ ทาที่หัวปล่อยพลังงานของ Fibroscan

จากนั้นคุณหมอก็จะกดหัวปล่อยพลังงานลงที่ชายโครงของเรา โดยจะกดๆ เลื่อนๆ ประมาณ 10-20 ครั้ง ระหว่างนั้นรูปตับของเราก็จะปรากฎขึ้นที่จอมอนิเตอร์ของเครื่องพร้อมตัวเลขคลื่นสะท้อนกลับค่ะ

เมื่อตรวจตับด้วย Fibroscan เสร็จแล้ว คุณหมอก็จะเอาตัวเลขที่ได้มาหาค่าเฉลี่ยตัวเลขของพังผืดในตับอีกที

ผลการตรวจตับด้วยเครื่อง Fibroscan

สำหรับผลตรวจตับด้วยเครื่อง Fibroscan จะแบ่งออกเป็น 2 ตัวเลขค่ะ โดยสามารถดูได้จากจอมิเตอร์ของเครื่องเลย

คุณหมอสอนอ่านผลตรวจสุขภาพตับ ด้วย Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

ระหว่างนี้คุณหมอก็สอนแนนอ่านผลตรวจไปพร้อมกันว่าตัวเลขนี้คืออะไร มันคือค่าที่บอกอะไรเกี่ยวกับตับเราบ้าง ซึ่งรายละเอียดเป็นตามด้านล่างนี้เลยค่า

 1. ค่า CAP (Controlled Attenuation Parameter) ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกไขมันในตับ โดยคนส่วนใหญ่จะมีระดับค่าไขมันในตับน้อยกว่า 200 dB/m ถ้าเกิน 300 dB/m ถือว่าเป็นโรคไขมันพอกตับแล้ว ซึ่งตัวเลขค่าไขมันในตับของแนนวัดออกมาได้ 127 dB/m จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ
 2. ตัวเลขบ่งบอกค่าตับแข็ง หรือค่าพังผืดในตับ โดยคนทั่วไปควรได้ไม่เกิน 6.5 ค่ะ แต่ของแนนได้ตัวเลข 8.6 จัดว่าสูงเกินไปหน่อย

สาเหตุที่ทำให้ค่าตับแข็งหรือพังผืดในตับของแนนสูงก็เกิดได้จากหลายปัจจัยเลย อาจจะเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์สะสมมานาน เป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง เป็นโรคไขมันพอกตับ ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี การกินยาประเภทหรือวิตามินบางตัวก็มีผล

คุณหมอสอนอ่านผลตรวจ Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

ซึ่งคุณหมอบอกว่า ในส่วนของค่าตัวเลขตับแข็งนั้นยังไม่ต้องรักษาอะไรทั้งนั้น แต่ขอให้ไปตรวจเพิ่มเติมโดยละเอียดดูก่อนว่าทำไมตัวเลขมันถึงสูงแล้วค่อยมาหารือเรื่องวิธีรักษาให้ตัวเลขลดลงกันอีกที โดยคุณหมอแนะนำให้ไปอัลตราซาวด์ตรวจตับกับตรวจเลือดค่ะ

ส่วนผลตรวจที่ได้จาก Fibroscan คุณหมอก็ให้กลับบ้านไปด้วยค่ะ และแนะนำให้อีกทีด้วยว่า ผลตรวจบนกระดาษรายงานผลมีค่าอะไรบ้าง เผื่อเราเอากลับไปอ่านที่บ้านเองจะได้ไม่งงค่ะ

คุณหมออธิบายผลตรวจสุขภาพตับ ด้วย Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

หลังจากได้ผลตรวจตับมาก็สบายใจไปได้เปราะนึง ว่าอย่างน้อยแนนก็ยังไม่เป็นไขมันพอกตับ แต่ก็เริ่มมีความเสี่ยงเรื่องโรคตับแข็งแล้ว ซึ่งคุณหมอก็ย้ำกับแนนเรื่องการตรวจอัลตราซาวด์ตับและเจาะเลือดเพื่อดูค่าความอักเสบต่างๆ เพิ่มเติมด้วยค่ะ

อีกความประทับใจที่แนนชอบคือ เรื่องเวลาตรวจที่รวดเร็วมาก ใช้เวลาตรวจตับด้วย Fibroscan แป๊บเดียวก็ได้ค่าตัวเลขออกมาแล้ว เหมาะกับคนที่ตารางงานรัดตัวแบบแนนจริงๆ ค่ะ

หลังตรวจสุขภาพตับ ด้วย Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

ส่วนบรรยากาศในโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์ ก็สะอาดปลอดภัยดีมากเลยค่ะ มีพี่พยาบาลและเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ทุกขั้นตอน คุณหมอก็ใจดีพร้อมช่วยตอบทุกคำถามให้คลายข้อสงสัยหมดเลย

ห้องตรวจตับด้วย Fibroscan ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

แนนขอแนะนำนะคะ ใครเป็นสายปาร์ตี้ กินดื่มหนัก อยากตรวจตับแต่ก็ไม่มีเวลาตรวจเยอะ ลองมาตรวจด้วยเครื่อง Fibro Scan เลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ฉับไว ทันใจ ไม่เจ็บ และได้ทั้งความแม่นยำด้วย มาตรวจกันนะคะ

ที่สำคัญ​ โปรแกรมตรวจไขมันพอกตับและพังผืดในตับ ด้วยวิธีไฟโบรสแกน (Fibroscan) ที่ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์ มีโปรโมชั่นราคาพิเศษอยู่บน HDmall.co.th ด้วยค่ะ ใครสนใจคลิกดูรายละเอียดได้เลย


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat