รีวิวฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ในผู้ชาย ที่ BAAC โดยคุณกัณห์ รองอันดับหนึ่ง Mr. Gay World Thailand 2023


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • หลายคนอาจคิดว่าเชื้อ HPV จะพบได้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นใช่มั้ยครับ แต่ความจริงแล้วสามารถแพร่กระจายได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผมก็เลยตัดสินใจจะไปฉีดวัคซีน HPV ป้องกันไว้ก่อนครับ
  • ผมเลือกฉีดวัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ที่ BAAC เนื่องจากแพ็กเกจนี้ยังฟรีตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วย ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ
  • สำหรับวัคซีน HPV จำเป็นมากๆ กับผู้ชายอย่างเรา เมื่อเราได้รับเชื้อนี้เข้าไปแล้วก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งทวารหนัก โรคมะเร็งองคชาต โรคมะเร็งในช่องปาก และโรคหูดหงอนไก่
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Bangkok Anti-Aging Center

หลายคนอาจคิดว่าไวรัส HPV พบได้ในเฉพาะผู้หญิงเท่านั้นใช่มั้ยครับ แต่ความจริงแล้วผู้ชายก็ติดเชื้อ HPV ได้เหมือนกัน

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่


ผม กัณห์ กุลอัฐภิญญา รองอันดับหนึ่ง Mr. Gay World Thailand 2023 ครับ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยสนใจเรื่องการฉีดวัคซีน HPV เลย เพราะเข้าใจมาตลอดว่าเชื้อ HPV ติดต่อกันผ่านทางเพศสัมพันธุ์ ถ้าเราดูแลสุขอนามัยให้ดี และสวมถุงยางอนามัยป้องกันก็เพียงพอแล้ว

แต่ในความเป็นจริง การสวมถุงยางอนามัยอย่างเดียวอาจป้องกันได้ไม่ทั้งหมด เพราะเชื้อ HPV สามารถติดต่อกันได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก

สำหรับในช่องปากและลำคอก็อาจติดเชื้อ HPV ได้ ถ้าเรามีเพศสัมพันธุ์โดยใช้ปากหรือการทำออรัลเซ็กส์ (Oral Sex) แม้จะไม่มีการหลั่งทั้งคู่ และไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะไปในช่องคลอด ทวารหนัก หรือปาก ก็ยังเสี่ยงติดเชื้อจากคู่ที่มีเชื้อไวรัสนี้ได้อยู่ดี

ซึ่งการติดเชื้อ HPV ในสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรงอาจจะติดได้และหายเองใน 2-3 ปี โดยอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าติด แต่ในระหว่างที่ติดเชื้อก็อาจจะส่งต่อเชื้อ HPV โดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะเชื้อ HPV สามารถฝังตัวอยู่ในร่างกายได้นานและอาจแสดงอาการเมื่อผ่านไปหลายปี

สมมติว่าเราคบกับแฟนมา 5 ปี ก็อาจจะติดเชื้อตั้งแต่ปีแรกๆ ที่มีเพศสัมพันธุ์ แต่ก็อาจจะเพิ่งแสดงออกในช่วงปีหลังๆ ก็ได้

ซึ่งการติดเชื้อ HPV ไม่มีวิธีรักษาให้หาย ทำได้แต่รอให้ร่างกายกำจัดเชื้อออกไปเอง ส่วนเชื้อ HPV ที่ทำให้เกิดหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศสามารถรักษาได้ด้วยการตัดหูดนั้นออกไป

แต่ถ้าเราติดเชื้อ HPV ในสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง ถ้าตรวจเจอแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสที่จะรักษาได้ทันก่อนที่เซลล์นั้นจะกลายเป็นมะเร็งครับ

และหนึ่งในวิธีการรักษาการติดเชื้อ HPV ได้ดีที่สุดก็คือการป้องกันตัวเอง ซึ่งปัจจุบันก็มีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV อยู่หลายชนิดเลย

ผมก็เลยคิดว่า ผู้ชายควรฉีดวัคซีน HPV ป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่ามากๆ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน HPV ในผู้ชายครับ

และผมก็ได้มาเจอกับโปรโมชั่นฉีดวัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ที่ Bangkok Anti-Aging Center หรือ BAAC บน HDmall.co.th

ก่อนหน้านี้ผมเคยได้ยินชื่อเสียงของ Bangkok Anti-Aging Center มานานมากครับ เพราะว่ามีคนดัง เหล่าดาราเซเลปมาใช้บริการกันเยอะมาก ตอนนี้ผมได้มาใช้บริการด้วยตัวเองก็เลยเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นคลินิกที่คนดังไว้วางใจ

เพราะที่ BAAC เค้ามีหลายสาขา มีโปรแกรมที่เหมาะกับแต่ละบุคคล แถมคุ้มค่าเกินราคาแบบนี้ผมเลยไม่ลังเล ตัดสินใจจองแพ็กเกจนี้ทันทีครับ

รีวิวฉีดวัคซีน HPV ชนิดป้องกัน 4 สายพันธุ์ในผู้ชาย

สำหรับสาขาที่ผมเลือกเข้ามาใช้บริการก็คือ Bangkok Anti-Aging Center สาขาสุทธิสารครับ พอมาถึงที่คลินิกก็อยื่นคูปองที่ได้จองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th ให้เจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ดู

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้กรอกข้อมูลลงทะเบียนก่อน เสร็จแล้วก็จะพาไปพบคุณหมอ และในระหว่างที่นั่งรอคิวที่นี่เค้าก็มีบริการเครื่องดื่มและอาหารว่างให้ด้วยนะครับ

พอถึงคิวเข้าพบคุณหมอแล้ว ก่อนอื่นคุณหมอจะให้ความรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน HPV ว่าผู้ชายควรฉีดป้องกันมั้ย แล้วควรเริ่มฉีดอายุเท่าไหร่ และควรฉีดชนิดป้องกันกี่สายพันธุ์

ซึ่งในครั้งนี้ผมได้พูดคุยปรึกษากับนายแพทย์สมนึก ศิริพานทอง แพทย์ผู้ชำนาญการประจำ Bangkok Anti-Aging Center ครับ

ผู้ชายติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ไหนได้บ้าง?

คุณหมออธิบายว่า เชื้อไวรัส HPV ที่พบได้บ่อยในเพศชายแบ่งออกได้ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ซึ่งเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหูดหงอนไก่บริเวณอวัยวะเพศได้

และสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะเพศชาย เช่น มะเร็งองคชาต มะเร็งปากทวารหนักครับ

ผู้ชายควรฉีดวัคซีน HPV ชนิดป้องกันกี่สายพันธุ์

คุณหมออธิบายว่า ปัจจุบันวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV มีทั้งหมด 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็ครอบคลุมจำนวนสายพันธุ์ที่ต่างกันไป ซึ่งก็มีดังนี้ครับ

  • วัคซีนป้องกัน HPV ชนิดป้องกัน 2 สายพันธุ์ ซึ่งจะป้องกันสายพันธุ์ 16 และ 18
  • วัคซีนป้องกัน HPV ชนิดป้องกัน 4 สายพันธุ์ ซึ่งจะป้องกันสายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18
  • วัคซีนป้องกัน HPV ชนิดป้องกัน 9 สายพันธุ์ ซึ่งจะป้องกันสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 และ 58

ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV ชนิดที่ป้องกันได้ 9 สายพันธุ์จะครอบคลุมมากที่สุด แต่ด้วยราคาของวัคซีนที่ค่อนข้างสูง และจากที่หาข้อมูลมา คุณหมอก็แนะนำว่า ผู้ชายฉีดวัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ก็ครอบคลุมโรคสำหรับที่อาจเกิดในผู้ชายแล้วครับ

สำหรับวัคซีนป้องกัน HPV จะต้องฉีดให้ครบทั้ง 3 เข็มภายใน 1 ปี ถึงจะได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ โดยระยะห่างของการฉีดวัคซีนแต่ละเข็มก็จะเว้นช่วงดังนี้

  • อายุต่ำกว่า 15 ปี ควรฉีด 2 เข็ม หลังจากฉีดเข็มแรกแล้ว ให้ฉีดเข็มที่สองภายใน 6-12 เดือน
  • อายุมากกว่า 15 ปี ควรฉีดวัคซีน 3 เข็ม โดยฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 1 เดือน และเข็มที่ 3 ภายใน 6-12 เดือนหลังฉีดวัคซีนเข็มแรก

หลังจากพูดคุยปรึกษากับคุณหมอเสร็จแล้ว เราก็ตามพยาบาลไปยังห้องฉีดวัคซีนกันเลยครับ

ขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV ในผู้ชาย

ก่อนที่จะฉีดวัคซีน HPV พยาบาลจะพาไปวัดความดัน เพื่อให้แน่ใจว่าก่อนฉีดวัคซีนเราไม่มีภาวะความดันโลหิตสูง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

จากนั้นพยาบาลจะให้เราเลือกว่าจะฉีดวัคซีน HPV ที่แขนซ้ายหรือแขนขวา ซึ่งผมเลือกเป็นแขนซ้ายครับ จากนั้นเค้าก็จะเช็ดทำความสะอาดผิวตรงส่วนที่เราจะฉีดวัคซีน แล้วก็ลงเข็มฉีดวัคซีน HPV ให้เลยครับ

ระหว่างที่พยาบาลเดินตัววัคซีน HPV เข้าไปก็แทบไม่รู้สึกอะไรเลยครับ ฉีดวัคซีน HPV ไม่เจ็บอย่างที่คิด เหมือนเราฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่หรือวัคซีนโควิดเลยครับ รู้ตัวอีกทีพยาบาลก็ฉีดเสร็จแล้ว พยาบาลมือเบามากๆ

โดยรวมใช้เวลาทั้งหมดไม่เกิน 30 นาทีก็เสร็จแล้วครับ หลังจากนั้นก็ออกไปนัดเวลาฉีดเข็มต่อไปกับเจ้าหน้าที่ด้านนอก แล้วก็กลับบ้านได้เลย สะดวกรวดเร็วมากๆ

บรรยากาศของ BAAC สาขาสุทธิสาร

บรรยากาศของ BAAC สาขาสุทธิสาร ก็ดีมากครับ คลินิกตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ด้านในกว้างขวาง ตกแต่งสวยงาม ดูสะอาดสะอ้าน บรรยากาศด้านนอกก็ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ รู้สึกผ่อนคลายมากครับ

ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่และพยาบาลก็ดีมากๆ เช่นกัน ทุกคนน่ารัก คุณหมอก็เป็นกันเอง ให้คำแนะนำอธิบายรายละเอียดแบบเน้นให้เราเข้าใจ แถมยังเปิดโอกาสให้เราได้ซักถามอยู่ตลอด รู้สึกตัดสินใจไม่ผิดเลยที่เลือกมาใช้บริการที่นี่ครับ

เห็นมั้ยหละครับว่าการฉีดวัคซีน HPV ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยไว้เลย ฉีดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลย มาฉีดป้องกันให้ครบทุกเข็มกันนะครับ

เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังหาโปรโมชั่นฉีดวัคซีน HPV อยู่ ผมแนะนำให้มาฉีดวัคซีน HPV ที่ BAAC เลยครับ นอกจากสาขาสุทธิแล้ว เค้ายังมีอีก 2 สาขาให้บริการก็คือ สาขาสยาม และสาขาบางนา สะดวกที่ไหนไปที่นั่นเลยครับ

ที่สำคัญเลยถ้าจองแพ็กเกจผ่าน HDmall.co.th ก็จะได้ทั้งส่วนลดและโปรโมชั่นโดนๆ ของ Bangkok Anti-Aging Center อีกด้วยนะครับ สอบถามเพิ่มเติมกับแอดมินในไลน์ @HDcoth ได้เลย


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat