รีวิว ตรวจฮอร์โมน จากคนที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ที่ Bangkok Anti Aging Center


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • พลอยมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนค่ะ มักจะมีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ เคยปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลอื่น ก็แนะนำให้กินยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนใหม่ แต่อาการก็ยังเป็นๆ หายๆ อยู่ดี เลยอยากจะตรวจฮอร์โมนอย่างละเอียดเพื่อจะได้รู้กันไปเลยว่ามีปัญหาอะไรรึเปล่า
 • การตรวจฮอร์โมนที่ BAAC เจ้าหน้าที่พยาบาลจะพาไปเจาะเลือดในห้องเล็กๆ ที่มีโซฟาให้นั่งสบายๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เสร็จค่ะ แถมพยาบาลที่นี่มือเบามากเลย
 • ระยะเวลาในวิเคราะห์ผลเลือดจะอยู่ที่ประมาณ 7 วัน จะเข้ามาฟังในวันที่ 7 หลังเจาะเลือดเลยก็ได้ หรือถ้าไม่ว่างก็เลื่อนออกไปก่อนได้ค่ะ
 • สรุปแล้วการตรวจฮอร์โมนที่ BAAC ทำให้เราได้รู้ว่า ควรจะโฟกัสดูแลฮอร์โมนตัวไหนเป็นพิเศษบ้าง แล้วควรจะปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันยังไงดีให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น แถมคุณหมอก็อธิบายผลแบบฟังง่ายมากๆ คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Bangkok Anti-Aging Center

ปัญหาฮอร์โมนไม่ปกติถือว่าเป็นปัญหาที่เคียงคู่ผู้หญิงแทบทุกคนอยากเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ ยิ่งเราอายุเข้าวัยเลขสาม ปัญหานี้ก็มักจะยิ่งรุนแรงขึ้น บางคนถึงขั้นมีโรคประจำตัวที่รุนแรงเลย พลอยเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนเหมือนกันค่ะ

ส่วนตัวพลอยมักจะมีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เคยเดินทางไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลอื่น คุณหมอจึงแนะนำให้กินยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนใหม่

แต่ถึงจะกินยาคุมไปแล้ว อาการประจำเดือนมาไม่ปกติมันก็ยังเป็นๆ หายๆ อยู่ดี พลอยเลยอยากจะตรวจฮอร์โมนอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อจะได้รู้กันไปเลยว่า ตกลงความสมดุลของฮอร์โมนพลอยมันเป็นยังไงกันแน่ค่ะ

และอีกเหตุผลที่พลอยอยากตรวจฮอร์โมนก็คือ พลอยอยากรู้ด้วยว่าช่วงอายุอย่างพลอยที่เข้าวัยสามสิบแล้วเนี่ย ร่างกายพลอยยังหลั่ง “โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)” อยู่หรือเปล่า เพราะถือเป็นฮอร์โมนของการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายที่พลอยมองว่าสำคัญมากๆ

เพราะนอกจากปัญหาประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ พลอยยังมีอาการอ่อนเพลียง่าย ง่วงนอนบ่อยทั้งๆ ที่เข้านอนเร็วทุกคืนอยู่เสมอเลย เหตุผลเหล่านี้แหละค่ะ ที่พลอยตัดสินใจมาใช้บริการตรวจฮอร์โมนกับ Bangkok Anti Aging Center หรือ BAAC ก็เพื่อจะได้รู้กันไปเลยว่า ตกลงสุขภาพฮอร์โมนของเรามันเป็นยังไงกันบ้าง

โดยพลอยได้จองคิวทำนัดผ่านทางเว็บไซต์ HDmall.co.th ค่ะ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายแพ็กเกจด้านสุขภาพที่ใหญ่มากๆ หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัวก็แจ้งวันเวลาที่สะดวกไปใช้บริการกับทางแอดมินได้เลย แล้วทางแอดมินก็จะส่งคูปองสำหรับใช้บริการเข้าไปที่อีเมลค่ะ

ขั้นตอนการตรวจฮอร์โมน ที่ Bangkok Anti Aging Center

สำหรับสาขาของ BAAC ที่พลอยไปใช้บริการเป็นสาขาสยามอยู่ที่ชั้น 8 ของโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส (Pathumwan Princess Hotel) ข้างหลังห้างมาบุญครอง สามารถจอดรถที่โรงแรมแล้วขึ้นลิฟต์ไปก็ได้ค่ะ

หรือถ้าใครไม่สะดวกก็นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติก็ได้ แล้วเดินในห้างมาจนสุดทางก็จะมีทางเชื่อมเข้าโรงแรมอยู่ที่ชั้น G ค่ะ

พอมาถึงที่ BAAC พลอยก็ยื่นคูปองจาก HDmall.co.th ให้เจ้าหน้าที่ด้านหน้าก่อนค่ะ จากนั้นเค้าก็นำแบบฟอร์มมาให้พลอยกรอกประวัติส่วนตัวเล็กน้อย

คูปองจาก HDmall.co.th

เมื่อทำประวัติเสร็จหมดแล้ว เจ้าหน้าที่พยาบาลพาพลอยไปเจาะเลือดในห้องเล็กๆ ที่มีโซฟาให้นั่งสบายๆ ค่ะ การเจาะเลือดจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที อาจจะมีเจ็บนิดหน่อยนะคะ แต่พยาบาลที่นี่มือเบามากเลย

เจาะเลือดตรวจฮอร์โมน ที่ Bangkok Anti Aging Center

รายการตรวจฮอร์โมนที่ Bangkok Anti Aging Center

โปรแกรมตรวจฮอร์โมนที่ BAAC ทั้งของผู้หญิงและของผู้ชายจะตรวจ 14 รายการเท่ากันค่ะ ต่างกันที่รายการตรวจนิดหน่อย ซึ่งรายการตรวจของผู้หญิงก็มีดังนี้เลยค่ะ

 • ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC)
 • ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ (Free T3)
 • ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ (Free T4)
 • ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ (TSH)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนเพศ (Estradiol: E2)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนเพศ (Luteinizing Hormones: LH)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนเพศ (Follicle Stimulating Hormone: FSH)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเพศ (Progesterone)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเพศ (Testosterone)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเพศ (Free Testosterone)
 • โกรทฮอร์โมน (IGF-1)
 • ตรวจระดับฮอร์โมนเกี่ยวกับเพศ (Sex Hormone Binding Globulin: SHBG)
 • ตรวจฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin Hormones)
 • ตรวจฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต (Cortisol)

หลังจากนั้นพลอยก็ไปนัดหมายกับทางเจ้าหน้าที่อีกทีว่าจะเข้ามาฟังผลเมื่อไร โดยระยะเวลาในวิเคราะห์ผลเลือดจะอยู่ที่ประมาณ 7 วันค่ะ พลอยจะเข้ามาฟังผลในวันที่ 7 หลังเจาะเลือดเลยก็ได้ หรือถ้าไม่ว่างก็เลื่อนออกไปก่อนได้ค่ะ

ฟังผลตรวจฮอร์โมนกับแพทย์

พอถึงวันนัด ก็มาถึงขั้นตอนพบคุณหมอกันค่ะ อันดับแรกเมื่อเราเข้าไปพบคุณหมอ คุณหมอก็จะขอซักประวัติสุขภาพของเราคร่าวๆ เกี่ยวกับโรคประจำตัว โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์หรือฮอร์โมน ระยะเวลาของการมีประจำเดือนแต่ละรอบ รวมถึงประวัติการกินยาคุมด้วยค่ะ

หลังจากพูดคุยเรื่องประวัติสุขภาพกันเรียบร้อย เราก็เข้าสู่ช่วงฟังผลตรวจที่น่าตื่นเต้นกันแล้วค่ะ

ผลตรวจฮอร์โมนเพศชาย

ผลตรวจส่วนแรกจะเป็นผลตรวจฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งในร่างกายผู้หญิงเราก็จะมีฮอร์โมนชนิดนี้อยู่ด้วยกันหมดทุกคนค่ะ แต่จะมีในปริมาณน้อย ถ้ามีเยอะเกินไปหนวดเคราขนต่างๆ ก็เริ่มถามหาเยอะค่ะ แต่ในส่วนของพลอย ผลตรวจฮอร์โมนเพศชายอยู่ในเกณฑ์ปกติดีค่ะ ไม่ได้มีปริมาณเยอะเกินไป

ฟังผลตรวจฮอร์โมน จากคนที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ที่ Bangkok Anti Aging Center

ผลตรวจสารอาหารสำหรับสังเคราะห์ฮอร์โมน และผลตรวจฮอร์โมนไทรอยด์

ลำดับต่อมาก็เป็นผลตรวจสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ฮอร์โมนของร่างกาย ซึ่งในส่วนนี้ก็ปกติดีเช่นกันค่า

ถัดมาก็เป็นผลตรวจฮอร์โมนไทรอยด์ค่ะ คุณหมออ่านผลออกมาว่า พลอยมีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำแฝงค่ะ วินิจฉัยแล้วน่าจะเป็นไทรอยด์แบบอ้วน แต่ไม่ได้หมายความว่าพลอยจะอ้วนขึ้นนะคะทุกคน

การเป็นภาวะฮอร์โมนไทรอยด์อ้วนเนี่ยมักจะมีอาการแสดงออกมาเป็นอาการอ่อนเพลียง่าย นอนเท่าไรก็ไม่พอ ตื่นเช้ามาก็ยังง่วงอยู่ตลอดทั้งวันค่ะ บางทีก็จะรู้สึกเหนื่อยๆ อืดๆ ไม่อยากขยับตัวไปไหน ซึ่งมันก็ตรงกับอาการที่พลอยเป็นอยู่ตอนนี้เป๊ะเลย คุณหมอเลยจะสั่งจ่ายวิตามินผลิตฮอร์โมนไทรอยด์กลับไปให้กินที่บ้าน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายของพลอยผลิตเจ้าฮอร์โมนไทรอยด์ขึ้นมาสูงขึ้นหน่อย

คุณหมอยังกำชับด้วยว่า ภาวะนี้ไม่ใช่โรคนะคะ ย้ำๆ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องกินยา เพราะยาเอาไว้รักษาเฉพาะโรคเท่านั้น เรากินแค่เป็นวิตามินเสริมก็พอแล้วค่ะ

ฟังผลตรวจฮอร์โมน จากคนที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ที่ Bangkok Anti Aging Center

ส่วนสาเหตุของภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำแฝง มันก็เกิดขึ้นได้จากช่วงอายุที่มากขึ้น มลภาวะ หรือสารพิษที่เราเผชิญในทุกๆ วันแล้วเผลอปล่อยทิ้งไว้ค่ะ มันก็เลยทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ลดต่ำลงได้ ซึ่งคุณหมอก็ชมว่า เรามาตรวจเพื่อรีบแก้น่ะดีแล้ว

ถ้าเรายังปล่อยให้ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำลงไปเรื่อยๆ มันมีโอกาสที่ฮอร์โมนไทรอยด์เราจะลดลงไปในระดับที่ “ต่ำสนิท” ไปเลย ทีนี้จะแก้ยากละ ร่างกายจะโทรมกว่าเดิมอีกค่ะ ฉะนั้นรีบฟื้นฟูตั้งแต่ตอนนี้น่ะดีแล้ว

หลังจากรับวิตามินเสริมไปกินที่บ้าน คุณหมอแนะนำให้พลอยกลับมาตรวจฮอร์โมนซ้ำอีกในอีก 3-6 เดือนข้างหน้าค่ะ เพื่อตรวจดูว่า หลังจากกินวิตามินเสริมไปแล้ว ร่างกายเราผลิตฮอร์โมนไทรอยด์เยอะขึ้นตามที่วางแผนเอาไว้เหรือเปล่า

ผลตรวจฮอร์โมนความเครียดและผลตรวจโกรทฮอร์โมน

ถัดมาก็เป็นผลตรวจฮอร์โมนความเครียดนะคะ ซึ่งก็ออกมาอยู่ในระดับปกติดี ไม่มีสูงกว่าเกณฑ์จนน่าห่วงแต่อย่างใดเลยค่ะ

ตัวต่อมาก็จะเป็นผลตรวจที่พลอยอยากรู้ที่สุดอีกตัว นั่นก็คือ โกรทฮอร์โมนนั่นเองค่ะ! ซึ่งผลตรวจออกมาก็พบว่า…พลอยมีระดับโกรทฮอร์โมนน้อยนิดเกินไปหน่อย โดยค่าโกรทฮอร์โมนของพลอยที่ตรวจพบอยู่ที่ 100 จากเกณฑ์ที่เหมาะสมซึ่งอยู่ที่ 250 ค่ะ ถือว่าน้อยเลยทีเดียว

คุณหมอจึงอธิบายเพิ่มเติมว่า คนที่มีโกรทฮอร์โมนน้อย ก็จะดูมีท่าทางไม่สดชื่นนัก ไม่ค่อยกะปรี้กะเปร่าสักเท่าไร พลอยจึงถามคุณหมอว่า เมื่อเรามีโกรทฮอร์โมนน้อยแบบนี้ แสดงว่าจะแก่ไวด้วยใช่มั้ย คุณหมอก็ตอบว่า ไม่ได้เชิงแก่ไวค่ะ แต่โกรทฮอร์โมนที่น้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายเสื่อมไวกว่าที่คิดมากกว่า ระบบต่างๆ ก็จะเปราะบางอักเสบง่าย ป่วยง่ายขึ้น

โกรทฮอร์โมนที่มีน้อยเกินไปยังไม่ได้เกี่ยวกับการนอนเร็ว หรือนอนดึกเสมอไปด้วยนะคะ เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้น ทำงานเยอะๆ ทำกิจกรรมหนักๆ โกรทฮอร์โมนมันก็ยิ่งหลั่งน้อยลงเป็นธรรมดาอยู่แล้วค่ะ

แต่คุณหมอก็ปลอบว่า เจ้าวิตามินเสริมที่คุณหมอจะสั่งจ่ายสำหรับฟื้นฟูภาวะไทรอยด์ต่ำแฝง มันก็จะช่วยเสริมการสร้างโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มขึ้นเหมือนกัน ฉะนั้นเดี๋ยวเราลองกินเจ้าวิตามินตัวนี้ดูก่อน แล้วค่อยมาดูการเปลี่ยนแปลงกันอีกทีค่ะ

ฟังผลตรวจฮอร์โมน จากคนที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ที่ Bangkok Anti Aging Center

นอกจากการกินวิตามินเสริม พลอยก็คงต้องเลี่ยงการใช้ชีวิตโหดๆ ที่ทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งน้อยลงหน่อย เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ นอนดึก และต้องหันมากินอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน และเกลือแร่ที่เสริมความแข็งแรงให้ร่างกายมากขึ้นด้วยค่ะ

แต่ระดับโกรทฮอร์โมนที่กลับมาก็อาจจะไม่ได้สูงปรี๊ดเหมือนช่วงเราวัยรุ่นนะคะทุกคน มันก็จะกลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมตามวัยของเราค่ะ ไม่ต่ำแต่ก็ไม่ได้สูงเยอะมากๆ เหมือนตอนที่เรายังเด็ก

พลอยจึงสอบถามคุณหมอเพิ่มอีกนิดว่า นอกจากการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันกับการกินวิตามินเสริมจากคุณหมอ มันยังมีวิธีไหนที่จะช่วยเพิ่มระดับโกรทฮอร์โมนเราให้กลับมาเยอะอีก

คุณหมอจึงแนะนำวิธี “ฉีดรกสกัด” ให้พลอยรู้จักค่ะ โดยสารจากรกที่นำมาฉีดไม่ใช่มาจากรกเด็กที่เป็นคนนะคะ แต่เป็นรกจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีประโยชน์เสริมภูมิคุ้มกันร่างกายค่ะ และยังมีสารชีวโมเลกุล วิตามิน เกลือแร่ ฮอร์โมนเสริมสร้างที่มีประโชน์ต่อเราเต็มไปหมดเลย

คุณหมอแนะนำว่า ถ้าฉีดรกสกัด โกรทฮอร์โมนที่หายไปก็จะกลับมาถึง 70% เลยล่ะค่ะ แต่อาจจะต้องฉีดเยอะหน่อย เพราะคุณหมอจะสั่งให้ฉีดทุกๆ 1-2 สัปดาห์ต่อ 1 เข็ม เป็นจำนวน 8-10 เข็ม ซึ่งในปริมาณเท่านี้ก็จะทำให้โกรทฮอร์โมนของเรากลับมาเยอะขึ้นถึงประมาณ 1 ปีเต็มเลยค่ะ และเซลล์ในร่างกายที่เสื่อมสภาพมันก็จะค่อยๆ ลดจำนวนลงด้วย

ผลตรวจฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองและฮอร์โมนเพศหญิง

สำหรับผลตรวจฮอร์โมนส่วนสุดท้ายของพลอยก็คือ ฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมใต้สมองค่ะ ซึ่งจากผลตรวจ คุณหมอก็แจ้งว่า ฮอร์โมนส่วนนี้ปกติดี ไม่มีปัญหา และผ่านเกณฑ์ทั้งหมด

ผลตรวจฮอร์โมนเพศหญิงก็ไม่มีอะไรน่าห่วงเช่นเดียวกันค่ะ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว ไม่มีอะไรน่ากังวล

สำหรับอาหารประจำเดือนมาไม่ปกติของพลอย คุณหมอได้แนะนำว่า มันก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ้างในร่างกายผู้หญิงเรา แต่ตราบใดที่ประจำเดือนของพลอยยังมาทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง และผลตรวจออกมาตามที่ได้เห็นในตอนนี้ คุณหมอมองว่ายังไม่มีปัญหาส่วนไหนที่ต้องกังลค่ะ

โดยสรุปแล้ว พลอยประทับใจในโปรแกรมตรวจฮอร์โมนของ BAAC มากๆ เลยค่ะ ทำให้เราได้รู้ว่า ควรจะโฟกัสดูแลฮอร์โมนตัวไหนเป็นพิเศษบ้าง แล้วควรจะปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันยังไงดีให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น แถมคุณหมอก็อธิบายผลแบบฟังง่ายมากๆ คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ

มาลุ้นกันนะคะว่า ร่างกายของพลอยจะกลับมาสดชื่นแข็งแรงขึ้นอย่างไร และใครที่อยากตรวจฮอร์โมนอย่างละเอียด มีการฟังผลกับคุณหมอโดยตรง แถมยังได้ตรวจสุขภาพแบบองค์รวมเสริมไปด้วยอีกแบบที่พลอยตรวจ ก็ซื้อแพ็กเกจตรวจฮอร์โมนของทาง Bangkok Anti Anging Center หรือ BAAC ได้ที่เว็บไซต์ HDmall.co.th ได้เลยนะคะ

ข้อมูล Bangkok Anti-Aging Center

ขยาย

ปิด

 • สาขาสุทธิสาร: อาคาร BAAC เดินทางด้วย MRT สถานีสุทธิสาร ทางออก 2-3 ต่อวินมอเตอร์ไซค์เข้ามาในซอยประมวลสุข ดูแผนที่
 • สาขาสยาม: คลินิกอยู่ที่ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ชั้น 8 เดินทางด้วย BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 5 ดูแผนที่
 • สาขาบางนา: อาคาร BAAC อยู่ติดกับ SB Design บนถนนบางนาตราด กม.ที่ 4 ก่อนถึงทางแยกไปถนนศรีนครินทร์ ดูแผนที่
 • ดูแพ็กเกจทั้งหมดจาก Bangkok Anti-Aging Center ที่นี่

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat