รีวิว Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • โมเป็นคนที่มีปัญหาสายตาสั้น หากใส่คอนแทคเลนส์ไปนานๆ จะเริ่มมีอาการเคืองตา ตาแห้ง และไม่สบายตา ก็เลยเริ่มมองหาตัวช่วยใหม่ที่ทำให้โมไม่ต้องทนอยู่กับอาการเคืองตาแบบนี้
 • จากการที่โมได้เข้ามาปรึกษาคุณหมอกระแต พญ.ชญาตา ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า ก็ได้รู้จักกับ Femto Lasik ค่ะ
 • ขั้นตอนแรกพอเข้าไปในห้องผ่าตัด ก็ต้องใส่หมวกคลุมผม ใส่ชุดคลุมของโรงพยาบาล จากนั้นพี่พยาบาลก็มาหยอดยาชาให้ค่ะ พอยาชาออกฤทธิ์ก็เข้าไปในห้องผ่าตัด
 • พอขึ้นบนเตียง พี่พยาบาลก็หยอดยาชาอีก ยาฆ่าเชื้อ แล้วก็คลุมหน้าเราค่ะ คุณหมอจะบอกให้เรามองที่แสงแล้วก็เริ่มขั้นตอนการผ่าตัดกันค่ะ ระหว่างนี้โมมองเห็นแต่แสงเลย ไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ สบายมาก ชิวๆ ใช้เวลาแปปเดียวก็เสร็จ
 • หลับไปคืนนึงตื่นเช้ามาก็เจอกับโลกใบเดิมที่สดใสมากขึ้น ไม่มีอาการข้างเคียง ไม่เจ็บ ไม่ระคายเคือง ให้คะแนนเต็ม 10 ไม่หักค่ะ

เดิมทีโมเป็นคนที่มีปัญหาสายตาสั้นค่ะ ชีวิตประจำวันเราต้องขับรถไปกลับที่บ้านและที่ทำงานประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน แถมทำงานอยู่หน้าคอมอีก 5-6 ชั่วโมง และที่สำคัญโมรับหน้าที่เป็นพิธีกรตามงานต่างๆ ด้วย ก็อยากจะสวยแบบไม่ต้องใส่แว่น ตัวช่วยที่โมใช้มาตลอดก็คือคอนแทคเลนส์ค่ะ

ช่วงแรกๆ ของการใส่คอนแทคเลนส์ ถือว่าตอบโจทย์ดีเลยทีเดียว แต่อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าหากใส่ไปนานๆ จะเริ่มมีอาการเคืองตา ตาแห้ง และไม่สบายตา ก็เลยเริ่มมองหาตัวช่วยใหม่ที่ทำให้โมไม่ต้องทนอยู่กับอาการเคืองตาแบบนี้

ผู้ใช้บริการ Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ปัจจุบันเทคโนโลยีแก้ปัญหาสายตาที่ทุกคนรู้จักก็คือเลสิก แต่ว่าก็มีการทำเลสิกในหลากหลายเทคนิควิธีที่พัฒนากันมาเรื่อยๆ ซึ่งจากการที่โมได้เข้ามาปรึกษาคุณหมอกระแต พญ.ชญาตา ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า ก็ได้รู้จักกับ Femto Lasik ค่ะ

ขั้นตอนการปรึกษาคุณหมอก่อนทำ Femto Lasik เลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

เล่าก่อนว่าเลสิกมีหลายแบบมากๆ แต่ที่โมทำคือ Femto Lasik จะเป็นการใช้เลเซอร์ในการแยกชั้นกระจกตา ปรับค่าสายตา ซึ่งเทคนิคนี้เป็นการทำเลสิกแบบไร้ใบมีด ต่างจากเลสิกแบบก่อน ข้อดีก็คือ เราจะรู้สึกสบายตามากกว่าค่ะ

ที่โมตัดสินใจทำ Femto Lasik ที่ศูนย์เลสิก โรงพยาบาลพระรามเก้า ก็เพราะว่าที่นี่มีเครื่องมือที่ทันสมัยมากๆ แถมคุณหมอก็เป็นหัวหน้าศูนย์จักษุ โรงพยาบาลพระรามเก้า และเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตา และการผ่าตัดแก้ไขสายตาโดยตรง เลยทำให้เรามั่นใจในการรักษาค่ะ

ผู้ใช้บริการ Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

หลังจากที่โมตัดสินใจทำแล้ว อันดับแรกก่อนจะทำ Femto Lasik ก็คือการประเมินสภาพตาก่อนผ่าตัด ว่าเราสามารถทำเลสิกด้วยเทคนิคนี้ได้หรือไม่ มีตั้งแต่การตรวจวัดสายตา วัดความดันตา ความโค้งความหนาของกระจกตา ฯลฯ และสุดท้ายก็ตรวจโดยละเอียดโดยจักษุแพทย์อีกครั้งจากนั้นก็กลับบ้าน

จริงๆ สามารถนัดตรวจตาและทำเลสิกในวันเดียวกันได้เลยนะคะ แต่ของโมเนื่องจากใส่คอนแทคเลนส์มาตลอด ก็เลยยังทำไม่ได้ เพราะต้องงดการใส่คอนแทคเลนส์ก่อนอย่างน้อย 7 วันค่ะ

การเตรียมตัวก่อนทำเลสิก

สำหรับใครที่อยากจะมาตรวจแล้วทำเลย ก็แนะนำว่าให้ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ก่อนนะคะ

 • งดใส่คอนแทคเลนส์ก่อนวันผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน
 • วันที่ผ่าตัดให้อาบน้ำ สระผม ห้ามแต่งหน้า และงดใช้ครีม โลชั่น น้ำหอม และสเปรย์ทุกชนิด
 • ต้องพาเพื่อนหรือญาติมาด้วยในวันผ่าตัด
 • นำแว่นกันแดดมาด้วย

หลังจากไปพักการใส่คอนแทคเลนส์ครบ 7 วัน โมก็กลับมาเพื่อนัดคิวผ่าตัดค่ะ ซึ่งพอมาถึงที่โรงพยาบาล ขั้นตอนแรกพี่พยาบาลก็จะพาเราไปดูวิดีโอแนะนำการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดค่ะ 

ผู้ใช้บริการ Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

การปฏิบัติตัวหลังทำเลสิก

หลักๆ เนื้อหาในวิดีโอก็คือ อย่าให้อะไรเข้าตาเลยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แถมที่โรงพยาบาลก็มีคู่มือมาให้เราไว้เลย กันลืมค่ะ

 1. หยอดยาตาแพทย์แนะนำ ซึ่งก็จะมียาฆ่าเชื้อหยอด 4 ครั้งต่อวัน และน้ำตาเทียมที่ให้หยอดทุกๆ 1 ชั่วโมง
 2. ครอบตาเวลานอน ป้องกันไม่ให้เราขยี้ตาโดยไม่รู้ตัว
 3. งดล้างหน้า แต่เค้าจะให้เช็ดทำความสะอาดตา โดยมีคู่มือแนบมาให้ค่ะ
 4. ควรนอนหงายสระผม ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตา หรือสระผมที่ร้านค่ะ
 5. งดการแต่งหน้า งดกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อหรือน้ำเข้าตา
 6. งดกิจกรรมที่ทำให้ฝุ่นเข้าตา

พอถึงคิวทำ Femto Lasik บอกเลยว่าตื่นเต้นมากๆ ไม่ได้ตื่นเต้นกับการผ่าตัดนะคะ แต่ตื่นเต้นกับการที่เราจะมองเห็นทุกอย่างชัดแจ๋วผ่านสองตาของเราเองค่ะ

รีวิว Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ขั้นตอนการทำ Femto Lasik เลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ขั้นตอนแรกพอเข้าไปในห้องผ่าตัด ก็ต้องใส่หมวกคลุมผม ใส่ชุดคลุมของโรงพยาบาล จากนั้นพี่พยาบาลก็มาหยอดยาชาให้ค่ะ พอยาชาออกฤทธิ์ก็เข้าไปในห้องผ่าตัด

แว้ปแรกที่เห็นเครื่องทำเลสิกรู้สึกว่ามันอลังกาลมากค่ะ ปกติเห็นแต่ในภาพถ่าย พอได้มาเห็นของจริงรู้สึกว่า ว้าว เจ้าเครื่องนี้กำลังจะทำให้เรามองเห็นชัดแจ๋วแล้วนะ

พอขึ้นบนเตียง พี่พยาบาลก็หยอดยาชาอีก ยาฆ่าเชื้อ แล้วก็คลุมหน้าเราค่ะ คุณหมอจะบอกให้เรามองที่แสงแล้วก็เริ่มขั้นตอนการผ่าตัดกันค่ะ ระหว่างนี้โมมองเห็นแต่แสงเลย ไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ สบายมาก ชิวๆ ใช้เวลาแปปเดียวก็เสร็จ

หลังจากทำเสร็จคุณหมอบอกให้เราหลับตาเอาไว้ก่อน แล้วก็ทวนการดูแลตัวเองอีกครั้ง การทำความสะอาด การหยอดน้ำตาเทียม แล้วพี่พยาบาลก็เอาอุปกรณ์ต่างๆ มาใส่ถุงให้เราเป็นเซ็ตเลย

หลังจากทำ Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่เข็นรถเข็นมารับค่ะ ซึ่งโมก็นัดให้เพื่อนๆ มารับไปส่งที่บ้าน สำหรับใครที่จะทำเลสิก ไม่แนะนำให้ขับรถมาเองนะคะ ควรพาคนมาด้วย หรือหาคนพากลับค่ะ เพราะแม้ว่าหลังจากทำเสร็จเราจะมองเห็นชัดเจนเลย แต่ก็ยังไม่ควรใช้สายตาหนักจนเกินไปค่ะ ควรให้แผลได้พักฟื้นก่อน

หลังจากทำ Femto Lasik ทำเลสิกไร้ใบมีด ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ผลลัพธ์หลังจากใช้บริการ

พอกลับมาถึงบ้าน โมก็นอนพักผ่อน หยอดยาตามที่คุณหมอแนะนำ หลับไปคืนนึงตื่นเช้ามาก็เจอกับโลกใบเดิมที่สดใสมากขึ้น ไม่มีอาการข้างเคียง ไม่เจ็บ ไม่ระคายเคือง ให้คะแนนเต็ม 10 ไม่หักค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณ พญ. ชญาตา เหลี่ยมศิริเจริญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยา กระจกตา และการผ่าตัดแก้ไขสายตา ศูนย์เลสิก โรงพยาบาลพระรามเก้า ที่ดูแลให้สายตาของโมกลับมามองเห็นโลกได้ชัดเจนค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ