รีวิว ขูดมดลูก ประสบการณ์จริงจากการท้องลม ที่ โรงพยาบาลยันฮี


รีวิว ขูดมดลูก ประสบการณ์จริงจากการท้องลม ที่ โรงพยาบาลยันฮี

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เนื่องจากเราท้องลม คุณหมอก็บอกให้ไปขูดมดลูก เพราะว่าสิ่งที่อยู่ในมดลูกมันขับออกมาเองไม่ได้
 • คุณหมอจะให้เราอมยาเอาไว้ใต้ลิ้น 2 เม็ด ซึ่งจะเป็นยาที่ทำให้ปากมดลูกขยาย อมไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะรู้สึกปวดท้องเล็กน้อย พอถึงเวลาก็ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและเข้าไปในห้องผ่าตัด โดยจะเริ่มด้วยดมยาสลบก่อน
 • ดมยาสลบแปปเดียวเราก็หลบไม่รู้เรื่อง ฟื้นมาอีกครั้งก็อยู่ในห้องพักฟื้นสำหรับดูอาการ หากไม่มีอาการข้างเคียงอะไร เจ้าหน้าที่ก็พามาที่ห้องส่วนตัวเพื่อนอนดูอาการ 1 คืนที่โรงพยาบาลค่ะ
 • ขูดมดลูกไม่เจ็บมากค่ะ เพราะเราจะสลบไปไม่รู้เรื่อง ฟื้นขึ้นมาก็จะหน่วงๆ ท้องนิดหน่อย ไม่ได้เจ็บปวดอะไร
 • หลังขูดมดลูกเสร็จ คุณหมอจะให้ยากลับมากินคือ ยาแก้อักเสบ และยาแก้ปวด แต่ถ้าใครที่เลือดออกมาก คุณหมอก็จะให้ยาบำรุงเลือดกลับไปด้วยค่ะ

สารบัญ


ประสบการณ์จริง ขูดมดลูกเจ็บมั้ย? ขูดมดลูกพักฟื้นกี่วัน? ขูดมดลูกราคาเท่าไหร่? การดูแลตัวเองหลังขูดมดลูก ในรีวิวนี้จะเล่าประสบการณ์ทุกขั้นตอนการขูดมดลูก และที่มาที่ไปว่าทำไมเราถึงไปขูดมดลูกกันค่ะ

เราและแฟนอยากมีลูกก็เลยปล่อยให้ท้องตามธรรมชาติมาสักพัก ซึ่งก็ใช้เวลานานเป็นปีเลยค่ะ พอมีอาการคล้ายว่าจะท้องก็เลยไปตรวจดู แต่คุณหมอบอกว่าไม่พบหัวใจเด็ก ในตอนแรกก็แอบเสียดาย แต่เนื่องจากเราตรวจในช่วงอายุครรภ์ 2 เดือน เลยอยากจะรออีกสักหน่อย เผื่อว่าผลตรวจผิดพลาด

ครบ 3 เดือน ก็เลยไปตรวจซ้ำอีกครั้ง ปรากฎว่าไม่มีหัวใจเด็กเต้นจริงๆ ก็คือท้องลม ซึ่งเกิดจากตัวอ่อนมีความผิดปกติทำให้ไม่สามารถเจริญต่อเป็นทารกได้ และสลายตัวไปเหลือไว้แต่ถุงการตั้งครรภ์ค่ะ

พอรู้ว่าท้องลม คุณหมอก็บอกว่าต้องไปขูดมดลูกออกนะ เพราะว่าสิ่งที่อยู่ในมดลูกมันขับออกมาเองไม่ได้ เราก็เลยหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมเลยค่ะว่าต้องทำอะไรบ้าง

ขูดมดลูกคืออะไร?

การขูดมดลูก คุณหมอจะสอดเครื่องมือเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อเอาเนื้อเยื่อด้านในออกมาวินิจฉัยและดูความผิดปกติ ซึ่งในกรณีของเราจะเป็นการเอาเนื้อรกที่ตกค้างเอาไว้ออกมา ป้องกันไม่ให้ร่างกายเราขับออกมาเอง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ

การเตรียมตัวก่อนขูดมดลูก

จากข้อมูลที่เราอ่านมา ก็จะมีการเตรียมตัวเล็กน้อยดังนี้ค่ะ

 • งดน้ำ และอาหาประมาณ 8 - 12 ชั่วโมง ในกรณีที่แพทย์จะใช้ยาสลบ
 • ควรมีญาติ หรือเพื่อนมาอยู่ด้วยในวันที่ขูดมดลูก
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา และยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงประวัติโรคประจำตัว
 • เตรียมผ้าอนามัยไปใส่หลังจากขูดมดลูกเสร็จเพราะอาจมีเลือดออกทางช่องคลอด
 • งดแต่งหน้าทาปากทาเล็บ ถอดเครื่องประดับเช่น แหวน สร้อยคอ และถอดฟันปลอม คอนแทคเลนส์ก่อนเข้าห้องผ่าตัด

ขั้นตอนการขูดมดลูก ที่ โรงพยาบาลยันฮี

ขั้นตอนแรกพอมาพบคุณหมอก็มีการซักประวัติ พูดคุยถึงสาเหตุและที่มา จากนั้นคุณหมอก็เจาะเลือดไปตรวจ และทำอัลตราซาวด์ คุณหมอก็วินิจฉัยว่าต้องขูดมดลูก เพราะเคสของเราเนื้อเยื่อข้างในจะไม่หลุดออกมาเองค่ะ

ในช่วงที่สถานการณ์โควิดยังระบาด คุณหมอก็จะให้ไปตรวจโควิดก่อน ซึ่งเราก็ตรวจในช่วงบ่ายของวันนั้นและรับผลภายใน 4 ชั่วโมง

จากนั้นเช้าวันรุ่งขึ้น ช่วงเวลา 6 โมงเช้า คุณหมอจะให้เราอมยาเอาไว้ใต้ลิ้น 2 เม็ด ซึ่งจะเป็นยาที่ทำให้ปากมดลูกขยาย อมไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะรู้สึกปวดท้องเล็กน้อย

บรรยากาศห้องพัก ที่ โรงพยาบาลยันฮี

จากนั้นก็ให้งดข้าวงดน้ำ และขึ้นไปรอในห้องพักส่วนตัวที่เราจองเอาไว้ เป็นห้องเดี่ยวซึ่งก็จะมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ครบครันค่ะ

บรรยากาศห้องพัก ที่ โรงพยาบาลยันฮี

ช่วงบ่าย 2 ถึงคิวขูดมดลูก คุณหมอก็จะให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและเข้าไปในห้องผ่าตัด โดยจะเริ่มด้วยดมยาสลบก่อน โดยที่นี่จะมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลค่ะ

ดมยาสลบแปปเดียวเราก็หลบไม่รู้เรื่อง ฟื้นมาอีกครั้งก็อยู่ในห้องพักฟื้นสำหรับดูอาการ หากไม่มีอาการข้างเคียงอะไร เจ้าหน้าที่ก็พามาที่ห้องส่วนตัวเพื่อนอนดูอาการ 1 คืนที่โรงพยาบาลค่ะ

ผู้ใช้บริการหลังขูดมดลูก ที่ โรงพยาบาลยันฮี

เราฟื้นขึ้นมาช่วงประมาณ 4 โมงค่ะ รู้สึกมึนๆ นิดหน่อย คิดว่าน่าจะเป็นเพราะฤทธิ์ของยาสลบที่ยังตกค้างอยู่นิดหน่อย และมีอาการเจ็บท้องเล็กน้อยค่ะ

หลังขูดมดลูก ห้ามทำอะไรบ้าง?

คุณพยาบาลจะเข้ามาบอกข้อปฏิบัติหลังการขูดมดลูกให้ ซึ่งก็มีดังนี้ค่ะ

 • ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 1 วัน ถ้ายังมีอาการผ่อนเพลียเนื่องจากเสียเลือด
 • โดยปกติเลือดจะออกเล็กน้อย 3-5 วัน หรือออกน้อยมากแทบไม่มี ถ้าเลือดออกมากผิดปกติให้ใช้ผ้าอนามัย 1 ผืนในเวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง และกลับมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง
 • หากอาการปวดท้องน้อยไม่ดีขึ้น มีไข้ ตกขาว มีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองออกมาทางช่องคลอด ควรพบแพทย์โดยทันที
 • ในระยะแรกไม่ควรหักโหมทำงานบ้าน ควรเริ่มจากงานเบาๆ แล้วค่อยเพิ่มเติมตามลำดับ
 • ไม่ควรยกของหนัก เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดถ่วงท้องน้อย
 • อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายได้ตามปกติ ควรล้างช่องคลอดให้สะอาดหลังการขับถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะ
 • ห้ามสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้
 • ห้ามอาบน้ำโดยแช่น้ำในอ่าง แม่น้ำลำคลอง หรือสระว่ายน้ำ 1 สัปดาห์
 • งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังการขูดมดลูก เพื่อป้องกันการตกเลือดและการติดเชื้อ

วันถัดมาคุณหมอก็เข้ามาพูดคุย ถามไถ่อาการ และอธิบายว่าจะนำชิ้นเนื้อที่ขูดออกมาจากมดลูกไปตรวจให้ และจะนัดฟังผลตรวจอีกครั้งใน 1 สัปดาห์ ระหว่างนี้ก็ให้งดพวกของหมักดอง อย่าเดินขึ้นบันไดเยอะ ให้ระมัดระวังและห้ามกินยาสตรีเด็ดขาด

ผู้ใช้บริการหลังขูดมดลูก ที่ โรงพยาบาลยันฮี

และคุณหมอจะให้ยากลับมากินคือ ยาแก้อักเสบ และยาแก้ปวด แต่ถ้าใครที่เลือดออกมาก คุณหมอก็จะให้ยาบำรุงเลือดกลับไปด้วยค่ะ

ถ้าถามว่า ขูดมดลูกเจ็บมั้ย ก็คือไม่มากค่ะ เพราะเราจะสลบไปไม่รู้เรื่อง ฟื้นขึ้นมาก็จะหน่วงๆ ท้องนิดหน่อย ไม่ได้เจ็บปวดอะไร ใครที่มีปัญหาแบบเราและจะต้องขูดมดลูก แนะนำเลยว่าที่จองโปรโมชั่นผ่าน HDmall.co.th มีแพ็กเกจขูดมดลูกให้เราเลือกจองหลายโรงพยาบาลมากๆ จองคิวกับแอดมินเพื่อรับโปรโมชั่น สะดวกสบาย ใช้งานง่าย

ของเราเลือกจองคิวผ่าน HDmall.co.th แล้วไปจ่ายเงินที่โรงพยาบาล จากนั้นนำใบเสร็จไปรับส่วนลดกับ HDmall.co.th ค่ะ ถ้าติดต่อโดยตรงที่โรงพยาบาลเองจะเอาใบเสร็จมารับส่วนลดไม่ได้ หรือสอบถามเพิ่มเติมกับแอดมินที่ไลน์ @HDcoth ได้เลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat