รีวิวตรวจภายใน ไม่เจ็บอย่างที่คิด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


รีวิวตรวจภายใน ไม่เจ็บอย่างที่คิด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • การตรวจภายใน มักเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนกลัวที่จะตรวจเพราะกลัวเจ็บ หรืออาจจะอายคุณหมอ แต่จริงๆ แล้วการตรวจภายในไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ
  • ก่อนอื่นเลย จะสวมชุดคลุมของทางโรงพยาบาล แล้วถอดกางเกงกับกางเกงในออก จากนั้นก็เข้าไปคุยกับคุณหมอเพื่อซักประวัติของเทนก่อนว่าคนในครอบครัวมีใครเป็น มะเร็งปากมดลูก หรือ มะเร็งเต้านม บ้างมั้ย
  • พอขึ้นไปบนเตียง วางขาบนขาหยั่ง ระหว่างนี้คุณหมอจะชวนคุยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่เกร็ง ไม่กังวล ซึ่งคุณหมอก็ย้ำกว่าถ้ายิ่งเกร็งจะยิ่งเจ็บ ควรปล่อยตัวตามสบายเลยค่ะ
  • คุณหมอใช้คีมเหล็กเก็บชิ้นเนื้อเล็กๆ ข้างในตรงปากช่องคลอดส่งตรวจหาเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อที่ส่งผลทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
  • คุณหมอจะเอาคอตตอนบัตเข้าไปขูดบริเวณผนังช่องคลอดของเรา อาจจะมีเลือดออกนิดหน่อย แต่เป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจค่ะ

ผู้หญิงหลายคนเมื่อมาเข้ารับการตรวจสุขภาพ อีกรายการตรวจที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การตรวจภายใน และมักเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนกลัวที่จะตรวจเพราะกลัวเจ็บ หรืออาจจะอายคุณหมอ แต่จริงๆ แล้วการตรวจภายในไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ

การตรวจภายใน ก็เพื่อเช็กอวัยวะและระบบสืบพันธุ์ทั้งภายในและภายนอก เพื่อดูว่ารังไข่ ช่องคลอด และอวัยวะเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เป็นปกติดีหรือไม่ แต่ในโปรแกรม All You Can Check นอกจากจะได้ตรวจภายในแล้ว ยังได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบ ThinPrep Pap Test และ ตรวจหา DNA ของเชื้อ HPV ด้วยค่ะ

นอกจากการรายการนี้เทนก็ยังตรวจสุขภาพประจำปีในรายการอื่นๆ ด้วย ใครที่อยากรู้ว่ามีรายการไหนบ้าง ก็ตามไปอ่านกันได้ที่ รีวิว ตรวจสุขภาพประจำปี โปรแกรม All You Can Check ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 ค่ะ

อธิบายเพิ่มเติมก่อนว่า ในปัจจุบันมีวิธีตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 2 วิธี คือ ThinPrep Pap Test หรือ Cy-Prep เป็นการเก็บเซลล์บริเวณปากมดลูกไปวิเคราะห์ตัวอย่างเซลล์ ซึ่งที่เรียกว่า ThinPrep Pap Test ก็เป็นการเรียกตามยี่ห้อน้ำยาที่ใช้ตรวจ ส่วนอีกวิธีคือ การตรวจด้วยวิธี Pap Smear แต่หากผู้ตรวจมีเลือดหรือมีมูกปนเปื้อน อาจทำให้ผลตรวจออกมาไม่พบความผิดปกติได้ 

และอีกรายการที่เทนตรวจก็คือ HPV DNA Testing เป็นการตรวจแบบเจาะลึกระดับ DNA เป็นวิธีที่มีความแม่นยำมาก ต่างจากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกวิธีอื่นๆ ในปัจจุบัน ซึ่งมีความแม่นยำน้อยกว่า และยังตรวจหาเชื้อเอชพีวีกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 14 สายพันธุ์ ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ที่น่าสนใจมากๆ คือยังสามารถระบุได้ว่าเป็นการติดเชื้อเอชพีวีจากสายพันธุ์ 16 หรือ 18 ได้อีกด้วยค่ะ 

ผู้ใช้บริการตรวจภายใน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ขั้นตอนการตรวจภายใน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับชุดที่ตรวจจะเป็นชุดเสื้อคลุมของโรงพยาบาลนะคะ เพื่อที่จะได้ถอดใส่สำหรับการตรวจรายการอื่นง่ายๆ พอเข้ามาที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพก็รอคิวสักพัก พอถึงคิวพบคุณหมอ ก็ได้เจอกับคุณหมอผู้หญิงที่ใจดีมากๆ ตอนคุยกับคุณหมอก็ให้อารมณ์เหมือนคุณแม่ที่เค้าเอ็นดูเรามากๆ เลยค่ะ

ผู้ใช้บริการตรวจภายใน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ขั้นตอนถัดไป ก็เริ่มการซักประวัติกับคุณหมอกันก่อนค่ะว่า คนในครอบครัวเทนมีใครเป็น โรคมะเร็งปากมดลูก หรือ โรคมะเร็งเต้านม บ้างมั้ย? และสอบถามประวัติการมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นลำดับต่อไป เราก็ถอดกางเกงกับกางเกงในออก แล้วคุณหมอก็ให้ขึ้นไปนอนบนเตียงที่เป็นขาหยั่งค่ะ

ตรงนี้แหละที่เทนคิดว่าผู้หญิงหลายๆ คน อาจกังวล กังวลตั้งแต่การขึ้นเตียงที่เรียกว่า "ขาหยั่ง" แล้ว 555 แถมยังต้องเจอกับอุปกรณ์ที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า "ปากเป็ด" อีก เทนเข้าใจเลยว่า หลายคนอาจจะกลัวว่า มันจะเจ็บมั้ย จะรู้สึกยังไงกันบ้าง แต่มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่า 

ห้องตรวจภายใน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

พอขึ้นไปบนเตียง วางขาบนขาหยั่งเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มการตรวจกันค่ะ ระหว่างนี้คุณหมอจะชวนคุยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่เกร็ง ไม่กังวล ซึ่งคุณหมอก็ย้ำกว่าถ้ายิ่งเกร็งจะยิ่งเจ็บ ควรปล่อยตัวตามสบายเลยค่ะ

คุณหมอใช้คีมเหล็กเก็บชิ้นเนื้อเล็กๆ ข้างในตรงปากช่องคลอด เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบ ThinPrep Pap Test และยังส่งตรวจหา HPV DNA ด้วยค่ะ ซึ่ง HPV เป็นเชื้อที่ส่งผลทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ และยังย้ำอีกว่า การตรวจภายในสามารถทำให้รู้ความเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน และตรวจพบได้เร็วด้วย เลยอยากให้ทุกๆ คนมาตรวจภายในกัน จะได้รู้ความเสี่ยงตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ

วิธีการเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจหลักๆ คือ คุณหมอจะเอาคอตตอนบัตเข้าไปขูดบริเวณผนังช่องคลอดของเรา อาจจะมีเลือดออกนิดหน่อย แต่เป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจ จากนั้นคุณหมอจะคลำตรวจดูช่องคลอด และตรวจดูอวัยวะเพศของเราว่ามีตรงไหนผิดปกติมั้ย เทนก็มีขยับๆ ตัวหน่อย ไม่ได้อยู่นิ่งมากเพราะมันก็กลัวนิดหน่อย ส่วนความรู้สึกจะก็มีเจ็บๆ หน่วงๆ แต่ไม่ถึงกับทนไม่ไหวนะคะ และใช้เวลาตรวจทั้งหมดประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

หลังจากเก็บชิ้นเนื้อแล้ว พอคุณหมอเริ่มตรวจเทนก็เกร็งนิดหน่อย ถึงจะไม่กลัวและเคยตรวจภายในมาแล้ว แต่ก็เกร็งอยู่ดี แต่จะพยายามเกร็งแค่ที่มือเฉยๆ ค่ะ 5555 เทนเอาเล็บจิกเตียงเอา ส่วนท่อนล่างตรงช่วงขาก็พยายามไม่เกร็ง ไม่งั้นจะเจ็บกว่าเดิม แง

เท่าที่รู้มาคือการตรวจแบบ ThinPrep และ HPV DNA จะทำให้มีโอกาสรู้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูกเร็วกว่าตรวจแบบ ThinPrep อย่างเดียวด้วยค่ะ พอตรวจเสร็จก็พูดคุยกับคุณหมอต่อนิดหน่อย คุณหมออธิบายเพิ่มด้วยว่า ถ้าเราตรวจภายในแล้วไม่พบเชื้อ HPV ก็แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก หรือเรียกชื่อว่า "วัคซีน HPV" ด้วยค่ะ

ผู้ใช้บริการตรวจภายใน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับใครที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การฉีดวัคซีน HPV จะช่วยป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ถึง 70-80% เลย ส่วนคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว จะป้องกันได้ประมาณ 20% ค่ะ เหมือนจะน้อยนะ แต่มันช่วยป้องกันได้มากเลยค่ะ ใครไม่เคยฉีด ให้รีบมาฉีดนะคะ

โดยเฉพาะตอนนี้มันมีวัคซีนป้องกันแบบ 9 สายพันธุ์ออกมาแล้ว คุณหมอบอกว่ามันช่วยเพิ่มการป้องกันในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์มาแล้วจาก 20% มาเป็น 30% ค่ะ เทนขอใช้โอกาสนี้เชิญชวนให้ทุกคนมาตรวจภายใน และฉีดวัคซัน HPV กันให้ครบนะคะ 

และที่น่าตกใจคือ จากสถิตินึงพบว่ามากกว่า 50% ของผู้หญิงที่มีคู่นอนคนเดียวก็สามารถติดเชื้อ HPV ได้ เพราะเป็นเชื้อที่ไม่ค่อยแสดงอาการ คู่ของเราอาจไปติดมาก่อนเจอเราหรือใดๆ ก็แล้วแต่ แถมไม่รู้ตัวว่าติดก็เอามาติดเราต่อได้นะ 

อยากให้ทุกคนอย่าฝากชีวิตไว้ที่ใคร ดูแลตัวเองกันด้วยจ้า เพราะบางสายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์หูดหงอนไก่นี่คุณหมออธิบายว่า ถึงใส่ถุงยางก็ไม่ได้แปลว่าจะกันได้ 100% เพราะว่าเชื้อเค้าเล็กมากๆ ค่ะ เทนขอยกตัวอย่างโรคที่วัคซีน HPV สามารถช่วยป้องกันได้หน่อยแล้ว เช่น โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งที่ปากและลำคอ โรคมะเร็งทวารหนัก โรคหูดหงอนไก่

มีอีกอย่างที่อยากเล่า หลายคนจะได้ไม่ตกใจ เพราะหลังจากออกจากห้องตรวจ เทนไปเข้าห้องน้ำ มันก็จะมีมูกใสๆ ขาวๆ กับเลือดปนออกมาจากช่องคลอดนิดหน่อย แต่นิดเดียวจริงๆ ไม่ต้องตกใจนะ มันเป็นอีกเรื่องปกติที่เราพบได้ในทุกคนที่ตรวจภายใน เพราะการใส่อุปกรณ์เข้าไปในช่องคลอดเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีของเหลวออกมาบ้างค่า

สำหรับผู้หญิงคนไหนที่อยากตรวจภายใน อยากเช็คให้แน่ใจว่าระบบสืบพันธุ์เราปกติดี สามารถเข้าไปดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง หรือแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV ได้ที่ HDmall.co.th เลยค่ะ ในเว็บมีให้เลือกครบจากโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานปลอดภัยหลายแห่งเลย

ผู้หญิงเรามีความเสี่ยงเป็นโรคหลายอย่างในแบบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่ะ อย่าลืมหาเวลามาตรวจสุขภาพกันบ้างนะคะ ไม่อย่างนั้นถ้าเราเกิดโรค หรือความผิดปกติอะไรขึ้นก็อาจจะสายเกินแก้ และรักษาลำบากขึ้นค่า


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat