รีวิวแหย่จมูกตรวจโควิด-19 (แบบ Swab หรือ PCR) ที่ โรงพยาบาลรัฐบาล


รีวิว ตรวจโควิด แบบ Rapid test ที่ โรงพยาบาลรัฐบาล

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: เนื่องจากเราไปในพื้นที่เสี่ยง และมีอาการที่เข้าข่าย พี่สาวก็เลยแนะนำให้ไปตรวจเพื่อความสบายใจ
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: ตอนนี้กลับมาบ้านที่ต่างจังหวะ ทำให้ตัวเลือกไม่เยอะ ก็เลยตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านค่ะ
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนเพื่อคัดกรองก่อนว่าเรามีความเสี่ยงสูงมั้ย จากนั้นเจ้าหน้าที่ในชุดหมีก็จะพาไปตามจุดต่างๆ กรอกเอกสาร และเข้าห้องความดันติดลบ คุณหมอจะอยู่อีกฝั่งเพื่อตรวจ การตรวจก็เอาไม้มาแหย่จมูก กลั้นหายใจ 10-15 วินาที เป็นอันเสร็จ เอาไม้ใส่หลอด แล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่ชุดหมี แล้วรอผลตรวจในวันรุ่งขึ้น โรงพยาบาลจะโทรมาบอก
  • เปรียบเทียบราคา แพ็กเกจ ตรวจโควิดราคาเท่าไหร่ พร้อมจองที่ HDmall.co.th
  • รีวิวนี้เป็นการใช้บริการในโรงพยาบาลรัฐบาล ไม่มีค่าใช้จ่ายในการตรวจ
  • จองวัคซีนทางเลือก Moderna หรือ Sinopharm หรือแอดไลน์สอบถามแอดมินได้ที่ @hdcoth

ช่วงวันหยุดก่อนปีใหม่เราไปเที่ยวต่างจังหวัด ขึ้น-ลง เครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง และยังไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีคนติดเชื้อโควิด-19 มาด้วย พอกลับมาบ้านที่ต่างจังหวัด ก็ถูกประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงอีกก็เลยไม่ได้ออกไปไหนเลย 

ที่น่าตกใจก็คือ เรามีไข้จ้าาา ปวดหัว ตัวร้อน ก็เลยกินยาลดไข้แล้วนอนพักผ่อน แต่พอตื่นขึ้นมาแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น เลยหาข้อมูลการตรวจโควิด-19 ในอินเทอร์เน็ตก็มาเจอกับ HD.co.th ที่มีข้อมูลสุขภาพครบถ้วน รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับความแตกต่างของโควิด-19 และไข้หวัดทั่วไปด้วย (อ่าน: โควิด-19 ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ภูมิแพ้ ความแตกต่างของอาการและวิธีการรักษา)

ซึ่งอาการของเราก็ค่อนไปทางไข้หวัด แต่พี่สาวก็อยากให้ไปตรวจเพราะเราไปในพื้นที่เสี่ยงมาหลายจุดมากๆ จริงๆ เราอ่านรีวิวมาเห็นว่ามีตรวจแบบ Drive Thru ด้วย แต่ว่าแถวบ้านเรายังไม่มีบริการนี้ ก็เลยต้องไปที่โรงพยาบาล (อ่านรีวิว: แหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9)

วันรุ่งขึ้นพ่อก็เราไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เพราะใกล้บ้านมากๆ แถมยังเป็นคนไข้ประจำของที่นี่ แต่ว่าตอนที่เราไปไข้ลดลงบ้างแล้ว มีแค่อาการปวดหัว น้ำมูกและเสมหะนิดหน่อย

การคัดกรองโควิด-19 เบื้องต้น

พอไปถึงโรงพยาบาลที่นั่นจะมีจุดแยกสำหรับกลุ่มเสี่ยงเอาไว้โดยเฉพาะ เจ้าหน้าที่จะมาวัดอุณหภูมิ ซักประวัติข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียด ละเอียดมากๆ ถามย้ำซ้ำๆ ว่าวันไหนไปที่ไหนมาบ้างเพื่อความแน่นอน ซึ่งผลก็ปรากฎว่าเราอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่เลยติดต่อไปยังจุดสำหรับตรวจโควิด-19 ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงโดยเฉพาะ

ในจุดนี้จะแยกออกมาจากอาคารหลักของโรงพยาบาล มีการจัดเตรียมเป็นเต็นท์ผ้าใบโดยเฉพาะ โซนนี้เจ้าหน้าที่และพยาบาลทุกคนจะสวมชุดหมี หรือ Rabbit Suit (ที่คล้ายๆ ชุดอวกาศ) พร้อมอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ เต็มรูปแบบ

อันดับแรก เจ้าหน้าที่ชุดหมีจะขอบัตรประชาชนของเราไปลงทะเบียน แล้วซักประวัติการเดินทางของเราโดยละเอียดอีกครั้ง เจ้าหน้าที่แม้ว่าจะสวมชุดป้องกันแต่การยืนพูดคุยจะเว้นระยะห่างประมาณ 2 เมตร 

สำหรับเราซึ่งถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ก็สามารถใช้สิทธิ์ตรวจฟรีได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่เข้าข่าย จะมีค่าใช้จ่ายในการตรวจโควิด-19 ค่ะ ใครที่อยากตรวจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โปรแกรมตรวจโควิด-19 บน HDmall.co.th

จองตรวจโควิด

กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 

วิธีการดูว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงมั้ย เจ้าหน้าที่จะดูจากข้อมูลต่างๆ ดังนี้

  • ผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรคหรือพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, ผู้ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรค, พื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยัน, เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน 
  • มีอาการที่เข้าข่ายโควิด-19 อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจ เหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส 
  • ผู้ป่วยปอดอักเสบที่มีประวัติอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ ใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยโควิด 19, เป็นบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น, เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้

ของเราก็เข้าข่ายมากกว่า 1 ข้อ เพราะเดินทางมาจากเขตที่มีการระบาด และยังมีอาการเข้าข่ายโควิด-19 ด้วย 

การแยกกลุ่มตรวจและเซ็นเอกสารยินยอม

บริเวณจุดรอตรวจจะแบ่งอีกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่มีอาการและกลุ่มที่ไม่มีอาการ ตรงนี้เนื่องจากเรามีน้ำมูกและเสมหะ ก็เลยได้อยู่กลุ่มที่มีอาการค่ะ และถึงแม้ว่าบริเวณนี้จะอยู่นอกอาคารหลักของโรงพยาบาล แต่ก็มีรถห้องน้ำสาธารณะคอยให้บริการเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

ในจุดบริการตรวจก็จะมีป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง แถมมีเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมืออยู่ทั่วไปหมด และเก้าอี้นั่งรอก็เว้นระยะห่างทางสังคมได้เป็นอย่างดี 

ตรงจุดนี้จะมีพยาบาลที่สวมชุดหมีนำเอกสารมาให้เราเซ็นยินยอมเพื่อตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือแบบแหย่จมูก และหนังสือยินยอมกักตัวหากตรวจพบเชื้อโควิด-19 โดยมีรายละเอียดทั้งหมดให้เราอ่าน เช่น การปฏิบัติตัว และการดูแลตนเอง

เอกสารกรอกข้อมูล ตรวจโควิด แบบ Rapid test ที่ โรงพยาบาลรัฐบาล

พอเซ็นเอกสารทั้งหมดครบ พยาบาลชุดหมีก็นำอุปกรณ์สำหรับตรวจโควิด-19 แบบ PCR ให้เรา ซึ่งก็จะมี 1. ไม้แหย่จมูกอยู่ในซองพลาสติก 2. หลอดใส่น้ำยาสีชมพู 3. เทปกาวสำหรับพันหลอด จากนั้นพยาบาลชุดหมีก็อธิบายวิธีการใช้งานให้ฟังว่าเมื่อเข้าไปในห้องตรวจต้องทำอะไรบ้าง

ขั้นตอนการตรวจโควิด-19 แบบแหย่จมูก

บริเวณจุดตรวจจะเป็นห้องตรวจเชื้อความดันลบหรือบวกแบบเคลื่อนที่ หน้าตาคล้ายกับห้องน้ำสาธารณะแบบเคลื่อนย้ายได้ 

เข้าไปด้านในห้องตรวจ จะแบ่งออกเป็นสองส่วนอย่างชัดชัดเจน คือส่วนที่เราเข้าไป จะมีเก้าอี้พลาสติก ถังขยะติดเชื้อ และมีกระจกใสคั่นกลาง

ขั้นตอนตรวจโควิด แบบ Rapid test ที่ โรงพยาบาลรัฐบาล

คุณหมอจะนั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับคอมพิวเตอร์ และตรงกระจก จะมีถุงมือกลาสติกให้คุณหมอสอดมือจากฝั่งนั้นมาหาเราได้

ห้องตรวจโควิด แบบ Rapid test ที่ โรงพยาบาลรัฐบาล

ในฝั่งของคุณหมอ พยาบาลชุดหมีจะเข้ามาทวนอีกครั้งว่าเราต้องทำอะไรค่ะ 

อันดับแรก คุณหมอจะสอดมือเข้าถุงมือพลาสติก แล้วสวมถุงมือยางทับอีกชั้น จากนั้นพยาบาลก็บอกให้เราแกะซองใส่ไม้แหย่จมูก ซึ่งจะเป็นตัวอุปกรณ์ที่จะเก็บตัวอย่างจากเราไปตรวจหาเชื้อโควิด-19

คุณหมอจะให้เราปลดหน้ากากอนามัยลงมาปิดแค่ปาก แล้วยื่นหน้าเข้าไปใกล้ๆ เพื่อที่คุณหมอจะเอาอุปกรณ์นัั้นแหย่เข้าไปในจมูกของเรา พยาบาลบอกให้กลั้นหายใจ 10-15 วินาที คุณหมอจะแหย่จมูกลึกเข้าไปด้านในให้ชนกับผนังโพรงจมูก แล้วหมุนๆ เพื่อให้สำลีตรงปลายก้านไม้ได้เก็บตัวอย่างออกมาค่ะ

ความรู้สึกขณะโดนแหย่จมูกตรวจโควิด

ถ้าบอกว่าไม่เจ็บ ก็แปลว่าโกหกค่ะ 555+ แต่มันไม่ใช่ความเจ็บแบบโดนหยิก หรือโดนตีค่ะ แต่ความรู้สึกของการตรวจโควิดแบบ Swab แบบแหย่จมูก มันรู้สึกแสบๆ คล้ายๆ เวลาเราเป็นแผลแล้วเอายาไปทา หรือแผลสดโดนน้ำ จะแสบๆ แต่อันนี้เราแสบบริเวณจมูก ความรู้สึกก็เลยคัดจมูก อยากจะจาม รู้สึกอึดอัดจนน้ำตาเราไหลออกมาเองอัตโนมัติค่ะ 555+ 

ระหว่างนั้นก็ท่องในใจค่ะว่า แปปเดียวน้า แปปเดียว เพื่อความปลอดภัยของตัวเองเราต้องตรวจเพื่อให้รู้ผล สวดมนต์บอกตัวเองอยู่ไม่นาน คุณหมอก็เอาอุปกรณ์ออกจากจมูก แล้วเอาจุ่มลงไปในหลอดที่มีน้ำยาสีชม หักปลายไม้นิดหน่อยเพื่อให้ปิดฝาได้ (เพราะไม้ค่อนข้างยาว) แล้วคุณหมอก็เอาเทปกาวปิดทับบริเวณฝาอีกรอบกันน้ำยาซึมออก

จากนั้นคุณหมอก็สอบถามอาการเพิ่มเติมว่าปวดหัว เป็นไข้ ตัวร้อน ได้กลิ่นต่างๆ อยู่มั้ย ซึ่งเรามีแค่อาการปวดหัวนิดหน่อย ไม่มีไข้แต่มีน้ำมูก หมอก็พิมพ์รายละเอียดทั้งหมดบันทึกเป็นข้อมูลลงระบบ และสั่งจ่ายยาให้ ซึ่งถ้าใครต้องการใบรับรองแพทย์ก็ขอได้เลย

พอออกมาจากห้องตรวจ พยาบาลชุดหมีก็ให้เราล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อีกครั้งแล้วส่งชุดตรวจคืน และรอรับยาค่ะ 

เราเชื่อว่าหลังจากตรวจเสร็จ สิ่งที่หลายๆ คนอยากรู้มากที่สุดก็คือ ตรวจโควิด-19 กี่วันรู้ผล ซึ่งพยาบาลชุดหมีก็บอกว่าหากผลออกจะโทรแจ้งค่ะ หรือเราสามารถดูผลตรวจทางออนไลน์ก็ได้  

จริงๆ แล้วการตรวจแบบ PCR ในแต่ละที่ ผลตรวจจะออกภายใน 24-48 ชั่วโมง แต่ก็ขึ้นกับปริมาณของผู้มาใช้บริการด้วย ทำให้บางโรงพยาบาลอาจจะใช้เวลาในการตรวจผลนานกว่าปกติค่ะ  

ของเราโรงพยาบาลน่าจะโทรมาตอนเราไม่ว่าง เราก็เลยเข้าไปดูในออนไลน์ ผลตรวจก็บอกว่าเราปลอดภัยจากเจ้าเชื้อโควิด เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาจ้า แต่ตอนนี้เราก็ยังคงอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและต้องกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วันตามมาตรการของรัฐบาลค่ะ 

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือไปพื้นที่เสี่ยงมาแล้วกังวล หรือไม่แน่ใจว่าติดรึยัง หรือสงสัยว่า ตรวจโควิดราคาเท่าไรเช็กได้ที่นี่ มีทั้งตรวจแบบ Drive Thru และบริการที่บ้าน หรือใครอยากเข้าไปตรวจเองที่โรงพยาบาลก็จองคิวทำนัดกับแอดมินที่ @hdcovidได้เลยจ้า

ใครที่อยู่ในกทม. แล้วอยากตรวจแบบ Drive Thru ลองไปตามรีวิวนี้ได้นะ อ่านรีวิว: แหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9


บทความที่น่าสนใจ

@‌hdcoth line chat