แหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผมต้องกักตัวอยู่แต่ในคอนโด และ work from home แต่ก็ต้องลงมารับอาหาร และใช้ลิฟต์ร่วมกับคนอื่นบ้าง แม้ว่าจะไม่ได้เสี่ยงติดเชื้อโดยตรง แต่เพราะคอนโดมีผู้อาศัยอยู่เยอะ ก็เลยอยากตรวจเพื่อความสบายใจ และเห็นว่ามีแพ็กเกจตรวจโควิดราคาดีๆ พอดีครับ

อีกเหตุผลที่ตัดสินใจตรวจ โควิด-19 ก็เพราะว่าสุดสัปดาห์อยากจะกลับบ้าน และอาจจะได้กลับไปทำงานที่ออฟฟิศเร็วๆ นี้ เลยอยากมั่นใจว่าตัวเราเองปลอดเชื้อ จะได้ไม่พาเชื้อไปติดคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ในออฟฟิศครับ

สำหรับการตรวจในครั้งนี้ ผมได้รับสิทธิ์เป็นเคสรีวิวจากโครงการ HDreview ที่ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ซึ่งแอดมินจาก HDmall.co.th ก็จะให้กรอกข้อมูลตามลิงก์เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบื้องต้น และระบุว่าต้องการรับผลตรวจแบบไหน ส่วนการตรวจในครั้งนี้ ผมเลือกตรวจแบบ PCR ไม่ใช่ Rapid Test เพราะได้ความมั่นใจกว่า

จองวัคซีนตรวจโควิด

การตรวจโควิดแบบ Swab หรือ PCR คือการใช้อุปกรณ์แหย่จมูกเข้าไปเก็บตัวอย่างของเหลวบริเวณผนังโพรงจมูก แล้วหมุนๆ เพื่อให้สำลีตรงปลายก้านอุุปกรณ์เก็บตัวอย่างออกมา 

การเตรียมตัวก่อนเข้าตรวจโควิด-19 ผมไม่ต้องเตรียมตัวอะไร เพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ป่วยหรือมีอาการอะไรที่เข้าข่ายมาก่อน ก็เลยแต่งตัวเหมือนเดิม เพราะไม่ได้ต้องถกแขนเสื้อเจาะเลือด แค่ต้องมาถอดหน้ากากเพื่อเก็บตัวอย่างผ่านทางจมูกและปากที่จุดรับบริการ

วิธีการเดินทางมายังโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ผมขับมาจาก ถ.เพชรบุรี ขึ้นทางด่วนฉลองรัชมาเลย ลงตรงทางออกบางนา วิ่งบน ถ.บางนา-ตราด หรือ ถ.เทพรัตน์ สักพักก็เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.กิ่งแก้ว เข้าถนนกิ่งแก้วมาประมาณ 5 นาที รพ. อยู่ทางซ้ายมือเลย สังเกตเห็นง่าย ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณครึ่ง ชม.

ทางด่วน เดินทางไปแหย่จมูกเดินทางไปตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
ถนนค่อนข้างโล่ง เพราะยังอยู่ในช่วงที่หลายคนไม่ค่อยเดินทางออกนอกบ้าน
แหย่จมูกเดินทางไปตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
ภาพขณะเดินทางไปแหย่จมูกเดินทางไปตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกิ่งแก้วได้เลยครับ
ฝั่งตรงข้าม รพ.จุฬารัตน์ 9

สิ่งที่ต้องทำคือ เตรียมใจนิดหน่อย เพราะผมค่อนข้างกลัวเจ็บ ส่วนเรื่องเวลาผมเตรียมตัวมาครึ่งชั่วโมง แต่เอาเข้าจริง การตรวจใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีครับ แค่ 3 นาทีเอง รวมเวลาขับรถมาอีกครึ่งชม. เรียกได้ว่า ถ้ามีธุระต้องมาทำแถวนี้ต่อ สามารถแวะมาตรวจได้ง่ายๆ รวดเร็วเหมือนซื้อ McDonalds เลยครับ

จุดให้บริการแหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
เอกสารกรอกสำหรับตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
เอกสารกรอกสำหรับตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

มาถึงขั้นตอนการตรวจกันบ้าง เมื่อมาถึง รพ. ขับรถเลี้ยวเข้าทางเข้าหลัก รปภ. แจ้งว่าให้เข้าตรงอาคารจอดรถ ขับเลยจากตัวตึกไปนิดเดียวครับ ก็จะเป็นทางเข้าอาคารจอดรถที่ถูกดัดแปลงเป็นศูนย์ตรวจโควิด-19 แบบ Drive Thru ตั้งอยู่ด้านหน้าทางขึ้นอาคารจอดเลย

จุดให้บริการแหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

ขั้นตอนการตรวจมี 4 ขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ลงทะเบียน ให้บัตรประชาชนกับเจ้าหน้าที่ ตอบคำถามสั้นๆ 2 เซ็ท 

  • เรามีอาการอะไรหรือไม่
  • เรามีประวัติเสี่ยงหรือไม่
เอกสารกรอกสำหรับตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9
เอกสารกรอกสำหรับตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

2. จ่ายเงิน ถ้ามาจ่ายที่นี่ 6,500 บาทครับ แต่หากซื้อดีลจาก HDmall.co.th แพ็กเกจตรวจโควิดราคาจะอยู่ที่ 5,500 บาท (ประหยัดไปอีก) แถมที่ รพ. มี Voucher ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีให้ด้วย 1 ใบครับ ถ้าฉีดมาแล้วก็เอาให้ญาติได้ จะเข้าไปฉีดเลยก็ได้ หรือถ้ากลับมาวันหลังก็ใช้ได้ภายใน 1 เดือน

ขั้นตอนการลงทะเบียน และชำระเงินสำหรับตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

3. เก็บตัวอย่าง ขั้นตอนนี้เป็นไคลแม็กซ์ครับ เจ้าหน้าที่ใส่ชุด PPE จะเอาอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายคัตเติ้ลบัต มาปาดบริเวณช่องปาก (ถึงประมาณลิ้นไก่) หนึ่งที จากนั้นก็เอาอีกอันใส่เข้าไปในโพรงจมูกเพื่อเก็บตัวอย่าง 

การเก็บตัวอย่างด้วยการแหย่จมูกตรวจโควิด เรียกว่า แบบ Swab หรือ PCR จะต้องเอาอุปกรณ์แหย่จมูกลึกเข้าไปด้านในให้ชนกับผนังโพรงจมูก แล้วหมุนๆ เพื่อให้สำลีตรงปลายก้านไม้ได้เก็บตัวอย่างออกมา ในขั้นตอนนี้หลายคนอาจจะกลัว แต่เอาเข้าจริงแล้วความรู้สึกมันไม่เจ็บอย่างที่คิดครับ (ฉีดยาเจ็บกว่า)

ความรู้สึกคือระคายเคืองเหมือนจะจาม มีความคล้ายๆ เวลาน้ำเข้าจมูกแล้วจะสำลัก เก็บตัวอย่างแบบแหย่จมูกก็เร็วดีครับ เร็วกว่าฉีดยา หรือเจาะเลือดอีก

ขั้นตอนการตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

4. กลับบ้าน เสร็จแล้วครับ กลับบ้านได้เลย ผมเลือกให้แจ้งผลผ่านทางโทรศัพท์ + อีเมล ผมขอสำเนาใบรับรองแพทย์ทางอีเมลด้วย ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ

อธิบายหลังตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

สำหรับความประทับใจในการใช้บริการตรวจโควิดราคานี้ ที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ผมประทับใจความง่าย และระยะเวลาในการเข้ารับบริการที่รวดเร็วกว่าที่คิด เจ้าหน้าที่เต็มใจให้บริการ นุ่มนวล แถมเจ้าหน้าที่ก็มาต้อนรับอย่างดี ให้บริการได้ทั่วถึงครับ

จากที่ผมได้สอบถาม วันเสาร์จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล 3 ท่าน เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่าง 3 ท่าน และมีเจ้าหน้าที่ธุรการอีกหลายท่าน พร้อมให้บริการและตอบทุกข้อสงสัยครับ ผมก็เลยชวนคุยต่อเลยเพราะอยากรู้ว่าตั้งแต่ให้บริการมา คนมาใช้เยอะมั้ย? ซึ่งที่นี่ก็เปิดมาประมาณ 20 กว่าวันแล้ว (เริ่มประมาณต้นเดือนเมษายน)

เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

คนเข้ามาตรวจก็พอสมควรครับ แต่ไม่แออัด ส่วนใหญ่คนที่มาไม่มีอาการแต่อยากตรวจให้แน่ใจ หรือที่ทำงานต้องการใบรับรองแพทย์ (คล้ายๆ เคสของผม) อีกกลุ่มคือ มีอาการเหมือนเป็นหวัดเล็กน้อย ก็เลยมาตรวจไว้ก่อน ซึ่งที่นี่ยังไม่เคยตรวจแล้วเจอเคส Positive หรือคนที่ติดเชื้อครับ

ถามคุณพยาบาลเพิ่มว่า ถ้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะช่วยป้องกันโควิดหรือไม่ เพราะเห็นหลายๆ รพ. มีการประชาสัมพันธ์กัน คำตอบที่ได้ก็คือไม่ได้ช่วยป้องกันโควิดโดยตรงนะครับ แต่ช่วงนี้จะเข้าหน้าฝน ไข้หวัดใหญ่ระบาด ก็จะช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนถ้าเกิดป่วยขึ้นมา และเรารักษาสุขภาพไว้ก่อนให้ไม่ป่วย ก็จะช่วยลดภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด้วย

เจ้าหน้าที่พยาบาลตรวจโควิด-19 แบบ Swab หรือ PCR ด้วยวิธีไดร์ฟทรู ที่ รพ.จุฬารัตน์ 9

สรุปสุดท้าย ถ้าไม่ได้มีประวัติเสี่ยง ก็ไม่จำเป็นต้องมาตรวจก็ได้ครับ เฝ้าดูอาการตัวเองที่บ้านก่อนเพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการตรวจ แต่สำหรับผู้ที่เป็นกังวล และพอจะมีกำลังทรัพย์ ทางเลือกนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยครับ

การตรวจโควิด-19 แบบไดร์ฟทรู แถมเป็นแพ็กเกจตรวจโควิดราคาดีๆ แบบนี้ สะดวกรวดเร็วมากๆ สำหรับคนไข้ และก็ไม่เพิ่มภาระให้แพทย์มากจนเกินไปครับ เพราะขั้นตอนตรงนี้ รพ. ทำแยกออกมาให้แพทย์ไม่ได้ต้องพบเราทุกคนโดยตรง ลดเสี่ยงให้กับทุกฝ่ายครับ

ข้อมูล รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต

ขยาย

ปิด


รวมบทความเกี่ยวกับ Covid-19

@‌hdcoth line chat