รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เจ้าหน้าที่จะให้เทนถอดรองเท้า ขึ้นไปนอนบนเตียง แล้วเจ้าหน้าที่จะเอาที่รองเท้ามารองให้ แล้วจัดให้นิ้วหัวแม่โป้งที่เท้าเราบิดเข้าหากัน
  • ตัวเครื่องเอกซเรย์จะอยู่เหนือลำตัวของเรา เป็นแท่นสีขาวใหญ่ๆ เมื่อเครื่องเอกซเรย์ทำงาน เตียงก็จะขยับเข้าออกเพื่อให้เครื่องบันทึกค่าความหนาแน่นของกระดูกของเทนค่ะ
  • เอกซเรย์ครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่เอาเบาะเหมือนแผ่นรองโยคะอันใหญ่ๆ มาให้เราเอาเข่าพาดไว้ด้านบน แล้วเครื่องก็จะเอกซเรย์ตัวเราส่วนที่เหลือ
  • ค่ามวลกระดูกของเราจะเริ่มลดลงเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ประมาณ 5-10 ปีแรกหลังหมดประจำเดือน ช่วงนี้แหละมวลกระดูกของเราจะเริ่มลดลงแล้ว ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องหมั่นมาตรวจมวลกระดูก และบำรุงกระดูกกันต่อไปค่า

สำหรับการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูกเป็นอีกหนึ่งในรายการตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลพญาไท 2 ค่ะ โดยเทนได้ซื้อแพ็กเกจนี้ไว้ผ่าน HDmall.co.th ใครที่สนใจอยากอ่านรีวิวการตรวจรายการอื่นของเทนในแพ็กเกจ All You Can Check สามารถคลิกที่ รีวิว ตรวจสุขภาพประจำปี โปรแกรม All You Can Check ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ปกติเทนเป็นคนออกกำลังกายแนวเล่นเวทเยอะอยู่แล้ว การตรวจความหนาแน่นกระดูกก็จะทำให้เทนได้รู้ด้วยว่า กระดูกไขข้อต่างๆ ของเทนเนี่ยยังแข็งแรงดีอยู่มั้ย จะได้ออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยด้วยค่า โดยค่ามวลกระดูกที่เทนเข้ารับการตรวจในรายการนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ คือ กระดูกสันหลังกับกระดูกส่วนสะโพกค่า 

ผู้ที่ควรตรวจความหนาแน่นของกระดูกไม่ใช่แค่คนที่ออกกำลังกายหนักๆ หรือเป็นคนสายเล่นเวทแบบเทนเท่านั้นนะคะ แต่เราทุกคนควรตรวจความหนาแน่นของกระดูกกันทุกคนเลย โดยอาจจะเริ่มตรวจเมื่ออายุประมาณ 30-40 ปี เพราะเป็นช่วงอายุที่แคลเซียมในกระดูกเริ่มลดลงแล้วค่ะ 

ถ้าเรามาตรวจมวลกระดูกตั้งแต่เนิ่นๆ โอกาสที่เราจะตรวจพบความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) ก่อนก็จะยิ่งเร็วขึ้นมากค่ะ ซึ่งโรคนี้มันจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้กระดูกเราหัก ทรุด หรือพรุนได้ง่าย อาจทำให้พิการ หรือเกิดทุพพลภาพได้เลยนะคะ 

รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับขั้นตอนการวัดความหนาแน่นมวลกระดูกไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ แค่เทนต้องเปลี่ยนชุดเป็นชุดสำหรับเอกซเรย์ก่อน แล้วรอเจ้าหน้าที่เรียกเพื่อเข้าห้องตรวจค่ะ

รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ในห้องเอกซเรย์ตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก ขั้นตอนแรกเริ่มจากเจ้าหน้าที่จะให้เทนถอดรองเท้าก่อน จากนั้นก็ให้ขึ้นไปนอนบนเตียง แล้วเจ้าหน้าที่จะเอาที่รองเท้ามารองให้ แล้วจัดให้นิ้วหัวแม่โป้งที่เท้าเราบิดเข้าหากัน แล้วให้เครื่องบันทึกค่าความหนาแน่นในส่วนของเท้า ขา ไปจนถึงกลางสะโพก

รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ตัวเครื่องเอกซเรย์จะอยู่เหนือลำตัวของเราค่ะ เป็นแท่นสีขาวใหญ่ๆ เมื่อเครื่องเอกซเรย์ทำงาน เตียงก็จะขยับเข้าออกเพื่อให้เครื่องบันทึกค่าความหนาแน่นของกระดูกของเทนค่ะ ซึ่งก็จะเอกซเรย์ส่วนนี้จะเป็นการเอกซเรย์ในส่วนของเท้า ขา ไปจนถึงกลางสะโพกค่ะ 

รีวิว ตรวจมวลกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

จากนั้นก็เริ่มเอกซเรย์ครั้งที่ 2 กัน เจ้าหน้าที่ก็จะเอาเบาะเหมือนโยคะบล็อคอันใหญ่ๆ มาให้เราเอาเข่าพาดไว้ด้านบน จากนั้นเครื่องก็จะเริ่มเอกซเรย์ตัวเราส่วนที่เหลือ แล้วทำงานบันทึกค่าเหมือนครั้งแรกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูกค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีค่า

ผลตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก

ผลตรวจความหนาแน่นมวลกระดูกของเทน คุณหมอบอกว่าปกติดีค่า กระดูกสันหลังตรง ความยาวของขา 2 ข้างเท่ากันดี กระดูกข้อสะโพกปกติดี กระดูกข้อเท้าปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องไขข้อค่ะ ไม่มีสัญญาณของเนื้องอกในกระดูกด้วย

สำหรับค่ามวลกระดูก คุณหมอจะแบ่งออกเป็น 2 ตำแหน่งนะคะ คือ กระดูกสันหลัง และส่วนกระดูกสะโพก ซึ่งทั้ง 2 ตำแหน่ง ค่ามวลกระดูกของเทนอยู่ในเกณฑ์ปกติค่า

คุณหมอก็ได้ให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยค่ะว่า ค่ามวลกระดูกของเราจะเริ่มลดลงเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ประมาณ 5-10 ปีแรกหลังหมดประจำเดือน ช่วงนี้แหละมวลกระดูกของเราจะเริ่มลดลงแล้ว ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องหมั่นมาตรวจมวลกระดูก และบำรุงกระดูกกันต่อไปค่า

เทนก็ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้วยค่ะว่า "ถ้าสมมติทิ้งน้ำหนักลงเข่า แล้วเจ็บเข่าขวา ควรจะตรวจยังไงดี?"

คุณหมอก็ตอบว่า ถ้าอาการบาดเจ็บมาจากเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ หรือหมอนรองกระดูก ผลการเอกซเรย์จะมองไม่เห็นค่ะว่าบาดเจ็บยังไง อาจจะต้องไปใช้การส่องกล้องแทน หรือถ้าแค่เจ็บเข่ากล้ามเนื้ออักเสบ พักขาสักหน่อยก็หายได้เองค่า

สำหรับใครที่อยากตรวจมวลกระดูก หรือตรวจสุขภาพแบบครบด้านจากโรงพยาบาลพญาไท 2 สามารถเข้ามาดูแพ็กเกจได้ใน HDmall.co.th นะคะ เว็บนี้เขามีแพ็กเกจด้านสุขภาพหลายอย่างเลยให้ทุกคนได้เลือก แถมรายละเอียดเกี่ยวกับแพ็กเกจยังละเอียดมากๆ ด้วยค่า


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat