รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูกและข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • คุณแม่อ้นมีอาการปวดเข่าเวลาเดินขึ้นบันไดบ้านชั้น 2 จะได้ยินเสียงก็อบแก็บ ซึ่งเป็นมาประมาณกว่า 2 ปีแล้ว แต่ก็เป็นแค่บางวัน
 • ในการตรวจแต่ละรายการ มีรายละเอียดและผลลัพธ์ที่คุณแม่ได้พูดคุยกับคุณหมอค่อนข้างละเอียด ใครที่อยากอ่านแบบละเอียดๆ ก็ตามไปอ่านกันในแต่ละรายการตรวจได้
 • คุณหมอก็อธิบายว่าจริงๆ แล้ว เสียงก็อบแก็บคือเสียงของข้อต่อที่เคลื่อนไหว เกิดจากความตึงของเอ็นกล้ามเนื้อ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของกระดูก มวลกระดูก หรือข้อเสื่อมเลย
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลพญาไท 2
 • รายละเอียดโปรแกรม ตรวจสุขภาพกระดูกและข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2
 • โปรแกรมสุขภาพทั้งหมด จาก โรงพยาบาลพญาไท 2 บน HDmall.co.th

ก่อนหน้านี้คุณแม่อ้นมีอาการปวดเข่าเวลาเดินขึ้นบันไดบ้านชั้น 2 จะได้ยินเสียงก็อบแก็บ ซึ่งเป็นมาประมาณกว่า 2 ปีแล้ว แต่ก็เป็นแค่บางวัน ซึ่งวิธีการแก้ไขที่แม่ทำมาตลอดก็คือซื้อคอลลาเจนมาชงดื่ม เพราะเห็นในโฆษณาบอกว่าจะช่วยในเรื่องน้ำในข้อ และทำให้ผิวดี แต่แม่ก็กินบ้างไม่กินบ้าง ซึ่งก็คิดว่ามันดีขึ้น แต่ก็ยังไม่เคยตรวจแบบจริงๆ จังๆ

ความกังวลในใจของคุณแม่คือ กลัวว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกบาง แถมพอศึกษาข้อมูลมาเรื่อยๆ ก็ยิ่งกังวล แม้ว่าโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปีของบริษัทจะมีรายการตรวจกระดูก แต่ก็ตรวจด้วยวิธีเจาะเลือดร่วมกับรายการอื่นๆ ซึ่งคุณแม่ก็กังวลว่าผลตรวจอาจจะไม่ละเอียดพอ

คุณแม่ก็เคยเปรยๆ มาว่า อยากจะตรวจกระดูกแบบละเอียดๆ เพื่อคลายข้อสงสัยว่าเสียงก็อบแก็บที่ดังเวลาเดินขึ้นลงบันไดบ้านนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งอะตอมก็มองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพที่มีการตรวจกระดูกแบบละเอียดๆ มาเรื่อยๆ ค่ะ

จนกระทั่งมาเจอกับ HDmall.co.th ก็เลยเข้ามาดูข้อมูล แล้วเห็นว่ามีรายการตรวจกระดูกโดยเฉพาะ ทำให้เราไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันมีการตรวจแบบนี้ด้วยเหรอ ในโปรแกรมตรวจกระดูกเห็นว่าตรวจด้วยการเอกซเรย์ ไม่ต้องเจาะเลือด แถมการเอกซเรย์ก็ทำให้รู้ผลว่ามีภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง และยังรู้ด้วยว่ามีความหนาแน่นของมวลกระดูกมากน้อยเท่าไหร่

จริงๆ แล้วจากที่ศึกษามา โรคกระดูกพรุน ถือเป็นภัยเงียบที่จะไม่ก่ออาการจนกว่าจะหกล้มแล้วกระดูกหัก หรือขยับตัว ไอ จามแรงๆ แล้วมีอาการปวดบริเวณสันหลัง แต่คุณแม่เดินขึ้นลงบันไดทีไร ก็จะกังวลทุกทีว่าวันนึงจะเกิดปัญหากับกระดูก เพราะการที่ กระดูกโปร่งบาง ก็จะทำให้รับน้ำหนักได้ไม่ดี หากหกล้มแม้เพียงนิดเดียวก็เสี่ยงต่อการที่กระดูกจะหักค่ะ

หลังจากศึกษาข้อมูลแล้ว อะตอม ก็ตัดสินใจชวนคุณแม่มาตรวจกระดูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 ในโปรแกรม ตรวจสุขภาพกระดูกและข้อ ซึ่งจะตรวจทั้งหมด 4 รายการเลย ถือว่าครอบคลุมเกือบทุกส่วนของร่างกายเลย

รายการตรวจสุขภาพกระดูกและข้อ ที่ รพ.พญาไท 2

 1. ตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกสันหลังส่วนเอว (Bone Density Lumbar Spine)
 2. ตรวจเอกซเรย์ข้อเข่า
 3. ตรวจเอกซเรย์กระดูกสันหลังส่วนเอว-ก้นท่าตรงและท่าข้าง (LS Spine)
 4. ตรวจเอกซเรย์กระดูกสันหลังส่วนกระดูกต้นคอ ท่าตรง และท่าข้าง (C Spine)

สำหรับโปรแกรมนี้ อะตอม ทำนัดผ่าน HDmall.co.th และได้ส่วนลดพิเศษด้วยค่ะ ซึ่งในเว็บนี้มีโปรโมชั่นต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ ทำฟัน แล้วก็ความงาม และยังมีหมวดหมู่ต่างๆ แถมในแต่ละโปรแกรมมีข้อมูลระบุครบถ้วนแบบที่เราไม่ต้องออกจากเว็บไปหาอ่านต่อที่อื่นเลย

หลังจากจองคิวทำนัดแล้วก็จะมีคูปองส่งมาให้ในอีเมลให้เรานำไปยื่นกับเคาน์เตอร์พยาบาลได้เลย ซึ่งในครั้งนี้ อะตอม และคุณแม่อ้น ก็มาใช้บริการที่ ชั้น 5 อาคารบี สถาบันกระดูกและข้อค่ะ

การเดินทางมาที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 ก็สะดวกมากค่ะ ใครที่ขึ้นรถไฟฟ้าก็ลงที่สถานีสนามเป้า เดินต่ออีกนิดก็จะเห็นอาคารของโรงพยาบาลอยู่ริมถนนเลย ส่วนใครขับรถมาก็จอดที่นี่ได้เลยค่ะ

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

พอมาถึงที่ชั้น 5 สถาบันกระดูกและข้อ คุณพยาบาลก็จะให้ทำประวัติเล็กน้อย จากนั้นก็วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน แล้วพาไปยังแผนกเอกซเรย์ ตรงจุดนี้คุณพยาบาลนำชุดของโรงพยาบาลมาให้คุณแม่เปลี่ยน เพื่อง่ายต่อการตรวจในโปรแกรมต่างๆ และต้องถอดเครื่องประดับทั้งหมดออกด้วยนะคะ

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ในการตรวจแต่ละรายการ มีรายละเอียดและผลลัพธ์ที่คุณแม่ได้พูดคุยกับคุณหมอค่อนข้างละเอียด ใครที่อยากอ่านแบบละเอียดๆ ก็ตามไปอ่านกันในแต่ละรายการตรวจได้ แต่ในบทความก็สรุปภาพรวมเอาไว้ให้นะคะ


ตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกสันหลังส่วนเอว

โปรแกรมแรกที่คุณแม่ตรวจคือ การตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกสันหลังส่วนเอว (Bone Density Lumbar Spine) ในห้องจะมีเตียงให้คุณแม่ขึ้นนอน แล้วเครื่องจะอยู่เหนือลำตัว บริเวณเท้าทั้งสองข้างคุณพยาบาลจะจัดท่าทางให้วางตามองศาที่ใช้ในการตรวจ จากนั้นก็เปิดเครื่องใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ระหว่างนี้ เครื่องจะเคลื่อนที่บนล่างเพื่อตรวจวัดความหนาแน่นของมวลกระดูกของคุณแม่ค่ะ 

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ตรวจเอกซเรย์กระดูกสันหลังส่วนกระดูกต้นคอ

ห้องที่ 2 ติดๆ กันเป็นห้องที่ตรวจเอกซเรย์กระดูกสันหลัง ซึ่งจะเอกซเรย์ส่วนกระดูกต้นคอ ท่าตรง และท่าข้าง (C Spine) ค่ะ ในห้องนี้คุณพยาบาลให้คุณแม่ยืนเฉยๆ หันหน้าเข้าหาเครื่องเอกซเรย์

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

จากนั้นตัวเครื่องเอกซเรย์ก็จะฉายแสงสว่างๆ มาที่ตัวของคุณแม่เพื่อทำการถ่ายภาพกระดูกบริเวณส่วนต้นคอ จากนั้นคุณพยาบาลก็จะให้หันข้าง 90 องศา เพื่อเอกซเรย์บริเวณกระดูกในมุมด้านข้าง ทำจนครบทุกมุม ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จค่ะ

ตรวจเอกซเรย์ข้อเข่า และกระดูกสันหลังส่วนเอว

สำหรับการตรวจเอกซเรย์ข้อเข่า และตรวจเอกซเรย์กระดูกสันหลังส่วนเอว-ก้นท่าตรงและท่าข้าง (LS Spine) จะอยู่ในห้องเดียวกันเลย ในห้องนี้คุณแม่ก็ยืนเหมือนเดิมเลยค่ะ แต่ว่าตัวเครื่องจะทำการเอกซเรย์ช่วงครึ่งล่างบริเวณเอว ก้น และเข่า คุณพยาบาลจะบอกท่าทางให้คุณแม่คอยหัน ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเช่นกันค่ะ

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

หลังจากตรวจทุกโปรแกรมเสร็จ ก็เปลี่ยนกลับมาเป็นชุดเดิมได้แล้วก็นั่งรอเพื่อพบคุณหมอค่ะ ซึ่งระยะเวลาในการรอก็ขึ้นกับคิวของคุณหมอในวันนั้นๆ ด้วยนะคะ แต่ลองถามคุณพยาบาลก่อนได้ ถ้าหากคิวแน่นก็สามารถลงไปกินข้าวก่อนได้ค่ะ

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

พอถึงคิวของคุณแม่ ก็ได้เข้ามาพบกับคุณหมอคมกริช สุกใส ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลพญาไท 2 คุณหมอน่ารักมากๆ อธิบายที่มาที่ไปของโรคกระดูกพรุนได้กระจ่าง เคลียร์ และช่วยคลายข้อสงสัยที่คุณแม่ค้างคาใจมาเนิ่นนาน

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับคุณแม่อ้นหลังจากรู้ผลการตรวจแล้วก็สบายใจมากๆ คุณหมอก็อธิบายว่าจริงๆ แล้วคือเสียงของข้อต่อที่เคลื่อนไหว เกิดจากความตึงของเอ็นกล้ามเนื้อ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของกระดูก มวลกระดูก หรือข้อเสื่อมเลย

นอกจากนี้คุณหมอยังได้แนะนำท่าทางในการบริหารข้อเข่าให้คุณแม่ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นแข็งแรง และลดเสียงก็อบแก็บด้วยค่ะ แต่อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าในโปรแกรมนี้ตรวจทั้งหมด 4 รายการ ซึ่งในแต่ละส่วนคุณหมอก็มีคำแนะนำดีๆ เอาไว้ด้วย อย่าลืมตามไปอ่านกันนะคะ

รีวิว ตรวจสุขภาพกระดูก ตรวจสุขภาพข้อ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับการตรวจกระดูกและข้อ ทำให้เราสามารถเฝ้าระวังภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง หรือปัญหาเกี่ยวกับกระดูก และยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบกับกระดูกของเราได้เป็นอย่างดี

ใครที่มองหาโปรแกรมสุขภาพอยู่ อะตอมและคุณแม่ขอแนะนำเลยค่ะว่า โรงพยาบาลพญาไท 2 ให้บริการดีมากๆ คุณหมออธิบายทุกอย่างเคลียร์ แถมคุณพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ให้คำแนะนำได้ดี ช่วยให้เราผ่อนคลายได้ดีมากๆ และที่สำคัญ โปรแกรมสุขภาพจากโรงพยาบาลไท 2 บน HDmall.co.th มีโปรโมชั่นมากมาย แถมมีรายละเอียดบอกเอาไว้ครบถ้วน ครบ จบในที่เดียวเลยค่าาา

ข้อมูล สถาบันกระดูกและข้อ รพ.พญาไท 2

ขยาย

ปิด

 • วันเวลาทำการ: วันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 08.00-20.00 น.
 • วิธีการเดินทาง: BTS สถานีสนามเป้า (ทางออก 1) เดินไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 200 เมตร
 • สถานที่ตั้ง: สถาบันกระดูกและข้อ อาคาร B ชั้น 5 ดูแผนที่
 • ดูแพ็กเกจจาก รพ.พญาไท 2 ได้ที่นี่

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat