ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ อีกหนึ่งทางเลือกการเปลี่ยนสีฟันให้ขาวสว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว


ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ด้วยเลเซอร์ คืออะไร? ทำนานไหม? ฟันขาวได้นานเท่าไหร่? ข้อดี-ข้อเสีย ของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ เป็นอย่างไร? ราคาเท่าไร? อ่านข้อมูลได้ที่นี่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ (Laser teeth whitening) เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรม โดยใช้แสงเลเซอร์ไดโอดมากระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันแตกตัว ช่วยให้แทรกซึมเข้าไปในผิวฟันได้ดีขึ้น ทำให้ขจัดคราบและเม็ดสีบนผิวฟันได้อย่างรวดเร็ว
 • ก่อนฟอกสีฟัน ผู้เข้ารับการฟอกสีฟันจะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูนให้เรียบร้อยเสียก่อน
 • ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทั้งนี้เพื่อให้ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทันตแพทย์มักแนะนำให้ผู้เข้ารับการฟอกสีฟันซื้อชุดฟอกสีฟันไปฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้านจนกว่าจะได้สีฟันที่พึงพอใจ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ การฟอกสีฟันแบบอื่นๆ หรือชุดฟอกสีฟันเองที่บ้าน

การฟอกสีฟัน หรือที่นิยมเรียกว่า ฟอกฟันขาว เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันหมอง หรือฟันที่เป็นคราบให้ดูขาวสว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว มีทั้งแบบซื้อชุดฟอกสีฟันไปฟอกด้วยตัวเองที่บ้าน และการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรม

การฟอกสีฟันทั้งสองแบบ มีหลักการคล้ายกันคือ ใช้น้ำยา หรือเจลฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของสารฟอกสีฟันอย่างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) หรือคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide peroxide) ในการฟอกฟัน

อย่างไรก็ตาม การฟอกสีฟันที่คลนิกทันตกรรมมักใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่เข้มข้นกว่า และมีการใช้เทคโนโลยีในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟัน เช่น เลเซอร์ (Lasor) แสงเย็น (Cool Light) แอลอีดี (LED) หรือเทคโนโลยี Zoom

ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ คืออะไร?

การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ (Laser teeth whitening) เป็นหนึ่งในวิธีการฟอกสีฟันที่คลินิก โดยใช้แสงเลเซอร์ไดโอด (Laser diodes: LD) ซึ่งเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะและมีความร้อนต่ำ มาเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำยา หรือเจลฟอกสีฟันให้ทำงานได้ดีขึ้น

แสงเลเซอร์จะช่วยให้สารฟอกสีฟันอย่างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) หรือคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide peroxide) แตกตัวแทรกซึมเข้าไปในผิวฟัน ขจัดคราบและเม็ดสีบนผิวฟันอย่างรวดเร็ว ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ครั้ง

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ มีขั้นตอนการฟอกสีฟันคล้ายกับการฟอกสีฟันที่คลินิกด้วยวิธีอื่นๆ ดังนี้

 • เข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปาก เช่น อุดฟัน รักษาอาการผิดปกติของฟัน หรือขูดหินปูนให้เรียบร้อยก่อน โดยผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงการจัดฟัน แนะนำให้จัดฟันให้เสร็จก่อน
 • ทันตแพทย์ทำการใส่ยางป้องกันช่องปาก เพื่อไม่ให้ริมฝีปาก ลิ้น และกระพุ้งแก้มสัมผัสกับสารฟอกสีฟัน รวมถึงใส่เจลป้องกันเหงือกด้วย
 • ทาสารฟอกสีฟันลงไปที่ฟัน เน้นบริเวณผิวฟันด้านหน้าที่มองเห็นได้ชัดเวลายิ้ม หรือยิงฟัน โดยความเข้มข้นของสารฟอกสีฟันขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์
 • ทันตแพทย์ทำการฉายแสงเลเซอร์ลงบนผิวฟัน โดยจะฉายแสงเลเซอร์ซ้ำทุกๆ 15 วินาที โดยจำนวนครั้งขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรก และสภาพฟันของแต่ละคน
 • ทันตแพทย์จะทำการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ซ้ำ 2-3 ครั้ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 40-60 นาที
 • หลังจากฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์เสร็จเรียบร้อย ทันตแพทย์จะล้างน้ำยาฟอกสีฟัน และทำความสะอาดฟัน เป็นอันเสร็จ

ข้อดีของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์มีข้อดีหลายอย่าง ดังนี้

 • ฟันขาวขึ้นหลายระดับตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • เลเซอร์ที่ใช้ในการฟอกสีฟัน มีลักษณะเป็นหัวปากกา ทำให้สามารถฉายแสงฟอกสีฟันซ้ำทีละซี่ได้ง่ายกว่า เหมาะกับผู้ที่มีฟันหนึ่งซี่เปลี่ยนสีมากกว่าฟันโดยรอบ
 • ปลอดภัย เพราะเลเซอร์ไดโอด เป็นเลเซอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า สามารถใช้ร่วมกับเจลฟอกสีฟันได้

ข้อเสียของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

ไม่ว่าจะเป็นการฟอกสีฟันแบบใดก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนี้

 • อาการเสียวฟัน มักเกิดขึ้นในช่วงแรกของการฟอกสีฟัน แต่สามารถหายได้เองภายใน 1-3 วัน หลังจากเสร็จสิ้นการรักษา สามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้สารฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นน้อยลง หรือใช้ยาสีฟันสูตรรักษาอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ
 • อาการระคายเคืองเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก เกิดจากสารฟอกสีฟันสัมผัสเหงือกในระหว่างกระบวนการฟอกสีฟัน

ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

หลังจากการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ฟันจะดูขาวขึ้นหลายระดับอย่างเห็นได้ชัด แต่จะขาวมาก หรือขาวน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรกของแต่ละบุคคล โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลฟันของแต่ละบุคคล

ทั้งนี้เพื่อให้ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มักแนะนำให้ผู้เข้ารับการฟอกสีฟันซื้อชุดฟอกสีฟันไปฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้านจนกว่าจะได้สีฟันที่พึงพอใจ

การดูแลตัวเองหลังการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

เพื่อให้ผลลัพท์ของการฟอกสีฟันอยู่ได้นานขึ้น ในช่วงสัปดาห์แรก แนะนำให้งดการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ไวน์ หรือน้ำอัดลม และงดรับประทานอาหารที่มีสี เช่น เย็นตาโฟ หรือซอสต่างๆ เพราะจะทำให้สีฟันเข้มขึ้นได้

ราคาการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

ราคาการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ เริ่มต้นที่ประมาณ 4,000-10,000 บาท อย่างไรก็ตาม ราคาการฟอกสีฟันอาจยังไม่รวมกับค่าตรวจสุขภาพช่องปาก อุดฟัน หรือขูดหินปูน ควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางคลินิกทันตกรรมที่ไปเข้ารับบริการ

สนใจฟอกสีฟัน ไม่ว่าจะเป็นการฟอกสีฟันที่คลินิก หรือซื้อชุดฟอกสีฟันไปฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ที่ HDmall มีแพ็กเกจฟอกสีฟันจากคลินิกทันตกรรมมากมาย ที่สำคัญมีบริการตรวจเช็กสุขภาพช่องปากก่อนฟอกสีฟัน ช่วยให้คุณฟอกสีฟันได้อย่างปลอดภัย ราคาเริ่มต้นเพียง 1,999 บาท

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ หรือการฟอกสีฟันแบบอื่นๆ พร้อมรับโปรโมชัน และส่วนลดต่างๆ มากมาย เพียงจองคิวผ่าน HD มีขั้นตอนง่ายๆ แค่แอดไลน์ @hdcoth และแจ้งให้แอดมินใจดีทราบ แอดมินพร้อมให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับแพ็กเกจต่างๆ การซื้อแพ็กเกจ และการจองคิว ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่งทุกวัน!

ที่มาของข้อมูล

Colgate.com, Is Laser Teeth Whitening An Option For You? (https://www.colgate.com/en-us/oral-health/cosmetic-dentistry/teeth-whitening/is-laser-teeth-whitening-an-option-for-you-0914).

Dental.net, Laser Teeth Whitening: How Does It Work? (https://www.dental.net/cosmetic-dentistry/laser-teeth-whitening/).

Dynamicdentalinc.com, What Is Laser Teeth Whitening? (http://www.dynamicdentalinc.com/blog/what-is-laser-teeth-whitening)

NCBI, Laser Teeth Bleaching: Evaluation of Eventual Side Effects on Enamel and the Pulp and the Efficiency In Vitro and In Vivo (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4385673/#:~:text=The%20following%20MeSH%20terms%20and,laser%20OR%20carbon%20dioxide%20laser).

NCBI, Evaluation of the Diode laser (810nm, 980 nm) on color change of teeth after external bleaching (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5532165/).

@‌hdcoth line chat