ทำไมถึงมีพุง คนผอมก็มีพุงได้ วิธีลดพุงด้วยตัวเองง่ายๆ


วิธีลดพุงด้วยตัวเองง่ายๆ

รูปร่างของคนเราที่ไม่มีพุงหรือหน้าท้องย่อมดูดีเสมอ แม้ว่าจะใส่ชุดอะไรก็แลดูสวยและเท่ทั้งชายหญิง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจกันว่า หน้าท้องส่วนเกินเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว ทั้งที่คนผอมก็ยังมีพุงได้เช่นกัน แต่เราสามารถใช้วิธีลดพุงด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงต้องเข้าใจสาเหตุและปฏิบัติอย่างถูกวิธี

รู้จักกับประเภทของพุง

1. พุงที่เกิดจากความเครียด (Stress Tummy)

คนที่มีพุงประเภทนี้จะมีความเครียดเป็นประจำ จนกระทั่งร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอร์ (Cortisol) ทำให้ร่างกายสร้างไขมันที่บริเวณหน้าท้องและส่งผลให้ลำไส้แปรปรวน (IBS) หรืออาจเกิดจากคนที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลาบ่อยๆ รับประทานไม่ครบมื้อ รับประทานแป้งหรืออาหารฟาสท์ฟู้ดเป็นประจำ และดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน พุงแบบนี้จะมีลักษณะหน้าท้องยื่นออกมาระหว่างสะดือแลดูห้อยคล้อย

2. พุงเป็นชั้นๆ (Spare Tyre Tummy)

หรือที่เรียกว่าพุงยางอะไหล่ พุงแบบนี้เกิดจากการนั่งมากเกินไป อย่างเช่นผู้ที่ทำงานออฟฟิศหรือเกิดจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก รับประทานคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าว แป้ง ขนมปัง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานจุกกินจิก และขาดการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ

3. พุงป่องช่วงล่าง (The Little Pooch)

หรือที่เรียกว่าพุงหมาน้อย คนที่มีพุงในลักษณะนี้เกิดจากคนที่ทำตัวยุ่งตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่รัดตัว แม้กระทั่งคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถเกิดขึ้นได้จากท่าออกกำลังกายซ้ำๆ ซึ่งอาจเป็นที่ส่วนท้องมากเกินไป จนกลายเป็นมีกล้ามที่ท้องแลดูเหมือนมีพุงยื่นออกมา

4. พุงคุณแม่ (The Mummy Tummy)

เป็นลักษณะของผู้หญิงที่มีพุงหลังการคลอดบุตร หรืออาจเกิดจากการที่มีอาการมดลูกหย่อน โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ จึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งจะมีลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนคือผิวหนังหย่อนคล้อยและกล้ามเนื้อหย่อนคล้อยบริเวณหน้าท้อง

5. พุงป่อง (The Bloated Tummy)

เป็นลักษณะที่เกิดขึ้นเพราะอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะหรืออาหารไม่ย่อย โดยเกิดจากการรับประทานอาหารมากๆ เป็นประจำ เพราะไม่ทราบว่าทำให้ตัวเองท้องอืด

วิธีลดพุงแบบง่ายๆด้วยตนเอง

1. วิธีลดพุงที่เกิดจากความเครียด

เกิดจากระบบการเผาผลาญพลังงานไม่ดี ดังนั้นควรจะต้องพยายามนอนหลับพักผ่อนให้มากๆ ร่างกายจะได้มีเวลาเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น หรือหาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น ไปนวดผ่อนคลาย ออกกำลังกายเบาๆ หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ

2. วิธีลดพุงเป็นชั้น

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารประเภทแป้ง น้ำตาล หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ เนื่องจากมีส่วนที่จะทำให้ไขมันหน้าท้องเพิ่มได้ แต่รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำทดแทน ซึ่งพบมากในอาหารประเภทเนื้อปลา ผัก และผลไม้ แล้วหลีกเลี่ยงอาหารทอดๆ มันๆ โดยควรใช้วิธีต้มหรือนึ่งแทน พร้อมกับออกกำลังกายอย่างเหมาะสมต่อวัย เช่น ออกกำลังกายตามยูทูป เล่นโยคะ หรือเดินในสวนสาธารณะก็ได้

3. วิธีลดพุงป่องช่วงล่าง

รับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ อย่างเช่นธัญพืชหรือผักใบเขียว จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานดี ลดอาการบวมอืดที่บริเวณหน้าท้องได้ และออกกำลังกายด้วยท่าแพลงกิ้ง วิดพื้น โดยเน้นช่วงแขน บ่า ไหล่ทดแทนการออกกำลังช่วงท้อง แต่ควรใช้วิธีลดพุงด้วยการออกกำลังกายแบบที่เป็นเซตบ้าง เพื่อจะได้เห็นผลลัพธ์เร็วยิ่งขึ้น

4. วิธีลดพุงคุณแม่

ไม่นอนดึกหรือนอนผิดเวลาบ่อยๆ ร่างกายจะได้หลั่งฮอร์โมนที่ช่วยเผาผลาญอาหารออกมา ก่อนเข้านอนก็ ออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่นแขม่วหน้าท้อง เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้ดีขึ้น

5. วิธีลดพุงป่อง

รับประทานอาหารมื้อเช้าอย่างสม่ำเสมอ งดรับประทานอาหารตอนกลางคืน และควรรับประทานอาหารที่ช่วยขับลมบ้าง พร้อมกับหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องอืด เช่น นม เค้ก และขนมปัง อีกทั้งควรหมั่นสังเกตตัวเองว่าท้องอืดจากอาหารอะไร แล้วพยายามหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น

วิธีลดพุงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จะต้องมีวินัยและปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ฝึกอดทนอดกลั้นในอาหารที่ไม่ควรรับประทาน จากนั้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง เพียงไม่นานเกินรอคอยก็จะช่วยให้พุงที่ห้อยๆ ย้อยๆ หายไปสมดังใจปรารถนาอย่างแน่นอน

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจคอร์สลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย

บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat