ตะลิงปลิง ประโยชน์ สรรรพคุณ ข้อควรระวัง

ตะลิงปลิง เป็นพืชที่ไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักในคนทั่วไป อาจรู้จักแค่ชื่อแต่ไม่รู้จักสรรพคุณของมัน เพราะความจริงแล้วตะลิงปลิงถือเป็นพืชอีกชนิดที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายด้านตั้งแต่รากไปถึงผล

รู้จักตะลิงปลิง

ตะลิงปลิง (Bilimbi) เป็นไม้ผลยืนต้นรสเปรี้ยวที่มีลำต้นเล็กสูงประมาณ 5-15 เมตร มีกิ่งก้านแตกแขนงมากมาย บริเวณกิ่งมีขนนุ่มๆ เปลือกมีสีชมพู ใบเล็กเรียว โคนใบมน ปลายแหลมคล้ายขนนก มีขุยนุ่ม กว้างประมาณ 1 ซม. ยาว 2-5 ซม.

ดอกตะลิงปลิงจะออกเป็นช่อตามกิ่ง และต้น มีสีแดงเข้มมี 5 กลีบ สีเขียวอมชมพู มีกลิ่นหอม เกสรสีขาว ผลยาวมน ยาวประมาณ 4-6 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 2 ซม. ผลจะออกเป็นช่อห้อย ผิวเรียบ สีเขียว รสชาติเปรี้ยว เวลาสุกจะมีสีเหลือง เนื้อเหลว มีเมล็ดสีขาวแบนยาวเรียว

คุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิง

ในตะลิงปลิง 100 กรัม ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ โดยประกอบไปด้วย

  • วิตามินเอ 267 IU
  • วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี 20.09 มิลลิกรัม
  • ไนอาซีน 0.7 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 2 มิลลิกรัม
  • แคลเซียม 1 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 6 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม

ประโยชน์ และสรรพคุณของตะลิงปลิง

ตะลิงปลิงมีประโยชน์ และมีสรรพคุณดีๆ อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยประโยชน์ของตะลิงปลิงจะมีอะไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

  • ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเบื่ออาหาร และรับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ
  • ช่วยบำรุงการทำงานของมดลูก และบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อย่างดีเยี่ยม
  • มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ โรคริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ โรครูมาตอยด์ และไขข้ออักเสบได้อย่างดีเยี่ยม
  • สามารถแก้อาการร้อนใน หรืออาการกระหายน้ำ
  • มีส่วนช่วยในการละลายเสมหะ ในคนที่มีอาการเจ็บคอ เป็นเสมหะ และให้ความรู้สึกชุ่มคอมากขึ้น
  • บรรเทาอาการไอ และอาการเจ็บคอ โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคหวัด
  • ช่วยลดระดับของน้ำตาล และไขมันในเลือด เหมาะกับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิต

ผลวิจัยของตะลิงปลังกับการรักษาโรค

สรรพคุณของส่วนต่างๆ ของตะลิงปลิงกับไอเดียการนำมาใช้เพื่อสุขภาพ

ผลตะลิงปลิง

ผลตะลิงปลิงมีคุณสมบัติช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงระบบย่อยอาหาร ปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยขับสารพิษ สารเคมีต่างๆ แก้ไอ หรืออาการคันคอ ช่วยละลาย และขับเสมหะ รวมถึงขับแอลกอฮอล์ให้ออกทางปัสสาวะได้ง่ายขึ้น จึงช่วยให้สร่างเมาได้เร็วขึ้น

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ผลตะลิงปลิงยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด และน้ำจากผลตะลิงปลิงยังสามารถใช้หยอดตาเพื่อแก้อาการตาอักเสบ หรือตาแดงได้ รวมถึงเป็นยาบำรุงที่ช่วยแก้อาการปวดมดลูก โรคริดสีดวงทวาร และโรคลักปิดลักเปิดได้ดี

ดอกตะลิงปลิง

ใช้เป็นยาแก้ไอ ลดอาการอักเสบหรืออาการคันคอได้ หรือใช้ดอกตำให้ละเอียดนำมาพอกหน้า ลดฝ้ากระ รอยด่างดำหรือ สิว ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ให้เร็วขึ้น

ใบตะลิงปลิง

ใบตะลิงปลิงมีจุดเด่นด้านแก้ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น แก้ผดผื่นคัน รักษาโรคคางทูม ฝี โดยให้นำใบมาตำให้ละเอียด ผสมน้ำเพียงเล็กน้อย นำมาพอก หรืออาบ เพียงเท่านี้อาการของโรคคางทูม หรือฝีก็จะยุบลง และยังสามารถรักษาสิวฝ้าได้

ไม่เพียงเท่านั้น หากนำใบตะลิงปลิงมาต้มดื่ม ก็จะช่วยรักษาอาการท้องเสีย ลดไข้ตัวร้อน แก้ลำไส้อักเสบ รักษาโรคซิฟิลิส ปวดตามข้อ หรือกระดูกได้

รากตะลิงปลิง

หากนำรากตะลิงปลิงมาต้มดื่ม จะช่วยแก้อาการกระหายน้ำ แก้ร้อนใน ลดไข้ ลดอาการโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ริดสีดวงทวาร

หรือหากนำรากตะลิงปลิงมาต้มอาบ จะสามารถช่วยแก้อาการคันตามผิวหนังได้เหมือนใบ หรือนำมาตำให้ละเอียดจะสามารถใช้พอกแผลให้หายเร็วขึ้นได้

ข้อควรระวังในการรับประทานตะลิงปลิง

ถึงแม้ตะลิงปลิงจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อเสียที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้พืชชนิดนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะตะลิงปลิงมีกรดอ็อกซาลิก (oxalic acid) ที่เป็นอันตรายต่อไตสูง หากรับประทานมากเกินไป จึงอาจทำให้ไตทำงานหนักเกินไป จนเสี่ยงต่อภาวะไตวาย

จึงมีข้อห้ามไม่ให้รับประทานตะลิงปลิงในปริมาณมากเกินไป ไม่ควรนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ล้วน ไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง หรือในขณะที่ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตที่ห้ามรับประทานตะลิงปลิงโดยเด็ดขาด

ตะลิงปลิง เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่ขณะเดียวกัน คุณต้องคำนึงถึงข้อควรระมัดระวังในการรับประทานตะลิงปลิง เพื่อไม่ให้เกิดผลเสีย หรือผลข้างเคียงต่อร่างกายได้

ไอเดียการรับประทาน และการใช้ตะลิงปลิงเพื่อสุขภาพ

ตะลิงปลิง เป็นผลไม้ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เคยเห็นกันนัก ไม่เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่วางขายตามท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ดังนั้น จึงนับว่าน้อยมากที่เราจะเห็นผู้คนนิยมรับประทานตะลิงปลิง แต่อย่างไรก็ตาม ตะลิงปลิงก็ยังสามารถพบเห็นได้ตามท้องถิ่น หรือตลาดชุมชนแถวบ้าน ถึงแม้ตะลิงปลิงจะเป็นพืชที่หลายคนไม่คุ้นเคย แต่ก็ยังสามารถนำมาแปรรูป หรือนำเอามาใช้ในด้านอื่นๆ เพื่อสุขภาพได้อย่างหลากหลายดังนี้

1. ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารหลัก

ส่วนมากจะนิยมใช้ยอดอ่อน และก้านดอกตะลิงปลิงมาต้มจิ้มน้ำพริก ส่วนผลอ่อน หรือดิบนิยมนำมาทำแกงส้ม ต้มยำ ยำต่างๆ เพราะมีรสเปรี้ยว ใช้รับประทานกับน้ำขนมจีน หรือใช้แทนมะนาวใส่ในน้ำพริกได้ เป็นการใช้ประโยชน์จากรสชาติเปรี้ยวๆ ของผลได้อย่างคุ้มค่า

2. ผลดิบหรือสุกใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

ผลดิบ หรือสุกของตะลิงปลิง สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารว่างได้ หรือรับประทานกับเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น ใช้รับประทานประกอบกับเมี่ยงคำ หรือนำมารับประทานเป็นผลไม้สดจิ้มกับพริกเกลือ รับประทานกับกะปิก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน

3. นำมาแปรรูป

นอกจากจะนำมารับประทานสดๆ ได้แล้ว คุณสามารถนำตะลิงปลิงมาแปรรูปเป็รอาหารชนิดอื่นๆ ได้อีก เช่น นำมาทำเป็นตะลิงปลิงแช่อิ่ม คั้นน้ำตะลิงปลิงแล้วนำมาดอง หรือทำเป็นไวน์ตะลิงปลิง ซึ่งนับเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าสินค้าต่อยอดเพื่อนำมาขายได้

4. นำมาทำเป็นสีใส่ขนม

ดอกของตะลิงปลิงมีสีแดงม่วงหรือม่วง ดังนั้นจึงสามารถนำดอกมาบดคั้นเอาแต่น้ำ ใส่ในขนมก็จะช่วยเพิ่มสีสันอาหาร โดยจะได้สีแดง หรือม่วง นอกจากใช้ใส่ในขนมแล้ว ยังสามารถนำไปทำเป็นสีย้อมกระดาษเพื่อทำเป็นกระดาษสีได้

5. เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง

น้ำของตะลิงปลิงสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประเภทครีมบำรุงผิว แชมพู และสบู่ได้ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการดูแลทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดี

6. ชงเป็นชาดื่มแก้ไอ

ดอกของตะลิงปลิง สามารถนำมาชงเป็นชาแล้วใช้ดื่มเพื่อแก้อาการไอได้ โดยจะนำดอกมาตากให้แห้ง แล้วนำมาใช้ชงดื่มนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะบรรเทาอาการไอได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยลดอาการเจ็บคอ และแก้อาการอักเสบในลำคอได้อีกด้วย

7. ยำตะลิงปลิง

ยำตะลิงปลิงเป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนักได้ดี และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน โดยให้นำตะลิงปลิงมาซอยตามความยาวอย่าให้ติดเมล็ด แช่น้ำเกลือไว้สักพัก แล้วจึงทำน้ำยำ โดยให้นำกุ้งแห้งกะปิ กระเทียม น้ำตาลปึก มาตำให้เข้ากันแล้วปรุงด้วยน้ำปลา น้ำต้มสุกลงไป จากนั้นนำตะลิงปลิงมาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำยำ ใส่พริกซอย หอมซอย และโรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วก็พร้อมรับประทานได้ทันที


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


ที่มาของข้อมูล

Scroll to Top