5 ประโยชน์ของปลาแซลมอน ที่ดีต่อสุขภาพ


5 ประโยชน์ของปลาแซลมอน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงในปัจจุบัน มีคนจำนวนมากที่หันมาออกกำลังกายมากขึ้น แต่ก็มีหลายคนที่พลาดตอนเลือกทานอาหารหลังออกกำลังกาย ซึ่งมันอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแทน อย่างไรก็ตาม สำหรับอาหารที่เหมาะสำหรับทานหลังออกกำลังกายนั้นก็มีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ "ปลาแซลมอน"

ปลาแซลมอน นอกจากจะมีเนื้อและรสชาติที่อร่อยแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งของสารอาหารนานาชนิด เช่น โอเมกา 3 โปรตีน คอเลสเตอรอล โพแทสเซียม ซีลีเนียม โซเดียม กรดอะมิโน วิตามินเอ วิตามินดี วิตามิน บี6 วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส ฯลฯ ดีต่อสุขภาพมาก

5 ประโยชน์ของแซลมอน

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

การทานปลาแซลมอนหลังออกกำลังกายอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งมันมีความเชื่อมโยงกับความดันโลหิตหลังออกกำลังกาย เมื่อร่างกายทำงานหนัก มันก็จะส่งผลต่อความดันโลหิต และจากที่อธิบายก่อนหน้านี้ว่า ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมกา 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยให้หลอดเลือดแดงทำงานดีขึ้น ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบ

ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิก

แซลมอนเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง ซึ่งนักวิจัยพบว่าปลาแซลมอน 100 กรัม มีโปรตีนมากถึง 22 กรัม ทั้งนี้โปรตีนมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของร่างกาย ซึ่งหมายความรวมถึงการช่วยในกระบวนการเมทาบอลิก เพราะโปรตีนในแซลมอนสามารถถูกย่อยได้อย่างง่ายดาย นั่นหมายความว่า กระบวนการเมทาบอลิกจะทำงานได้ดีและรวดเร็วขึ้น

ควบคุมน้ำหนัก

อีกหนึ่งประโยชน์ของแซลมอนที่เราจะได้รับหลังออกกำลังกายคือ การช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะโปรตีนในแซลมอนช่วยควบคุมฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น มีบางงานวิจัยแนะนำว่า การทานโอเมกา 3 ที่พบได้ในปลาแซลมอนอาจส่งผลต่อการลดน้ำหนัก และลดหน้าท้องในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน นอกจากนี้แซลมอนยังมีแคลอรีต่ำ ซึ่งแซลมอน 100 กรัม มีไม่ถึง 200 แคลอรี

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

โพแทสเซียมที่พบได้ในแซลมอนมีคุณสมบัติเหมือนกับโอเมกา 3 ตรงที่มันสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง ทั้งนี้มีหลายงานวิจัยพบว่า การทานโพแทสเซียมทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการคั่งน้ำส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นต้นเหตุของโรคหลอดเลือดสมองเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการอักเสบ  ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม การมีความดันโลหิตที่เสถียรจะทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลงเช่นกัน

ดีต่อสุขภาพสมอง

มีการค้นพบว่า ปลาที่ไขมันสูงและน้ำมันปลา สามารถช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้า ชะลอการสูญเสียความจำที่เกี่ยวกับอายุ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและความวิตกกังวล นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า การทานปลาไขมันสูงจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุสูญเสียความจำ รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้คนวัยหนุ่มสาวมีปัญหากับความจำ

ความแตกต่างระหว่างปลาแซลมอนเลี้ยงและธรรมชาติ

  • ปลาแซลมอนที่ขายกันทั่วๆไปนั้น มีทั้งที่เป็นปลาจับจากทะเลธรรมชาติ และเป็นปลาที่เลี้ยงในกระชังฟาร์มเปิดในทะเลอีกทีนึง แต่เมื่อเทียบราคากันแล้วปลาจากธรรมชาตินั้นจะมีราคาแพงกว่าปลาเลี้ยงกว่ามาก เพราะปริมาณและความยากง่ายในการจับ อีกทั้งยังมีรสชาติที่ดีกว่าด้วย เพราะปลาแซลมอนธรรมชาติสามารถว่ายน้ำได้เป็นระยะทางไกลจึงทำให้มีไขมันในเนื้อไม่มากเท่ากับปลาเลี้ยง
  • ในการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนมีหลายประเทศ โดยเฉพาะทางยุโรปเหนือ ซึ่งมีมาตรฐานการควบคุมตามกฎของอียูที่ให้การเลี้ยงออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติ มีการตรวจสอบตามขั้นตอนของอียูทุกอย่าง รวมถึงการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่างๆ ด้วย ซึ่งข้อดีของการเพาะเลี้ยงแบบนี้ก็คือลดการทำลายพันธุ์ปลาตามธรรมชาติ
  • อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาแซลมอน ก็คล้ายๆ กับอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำอื่นๆ คงไม่ได้ใส่สารอะไรที่มีอันตรายลงไป จึงไม่น่าจะทำให้ ก่อมะเร็งหรือเป็นอันตรายต่อการบริโภค

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแซลมอนเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพตามที่เรากล่าวไป แต่เพราะปลาแซลมอนตามธรรมชาติจะเติบโตในพื้นที่มีแร่ธาตุปนเปื้อนได้ จึงอาจมีสารปรอทที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในปริมาณที่เกิดมาตรฐาน รวมถึงหากไม่สะอาดอาจมีปรสิตที่สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสม และเลือกซื้อปลาแซลมอนที่มีคุณภาพ


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจเบาหวาน


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat