มะพร้าว ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังในการทาน

มะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หลายคนนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเย็นๆ และกินเนื้อไปพร้อมกัน เพราะไม่เพียงช่วยเพิ่มความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ อีกด้วย

ทำความรู้จักกับมะพร้าว

มะพร้าวจัดเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง เพราะสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว แป้งมะพร้าว

สำหรับมะพร้าวที่ปลูกในประเทศไทยมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ มะพร้าวน้ำหอม เพราะมีรสชาติหอมหวาน อร่อย นิยมนำมารับประทานทั้งน้ำและเนื้อ

คุณค่าทางโภชนาการของมะพร้าว

เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก ที่มีน้ำหนักส่วนที่รับประทานได้ 123 กรัม จะให้พลังงาน 63 แคลอรี่ มีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ คือ

น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก ที่มีน้ำหนัก 259 กรัม จะให้พลังงาน 60 แคลอรี่ มีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ คือ

  • น้ำประมาณ 243 กรัม
  • น้ำตาล 19 กรัม
  • วิตามินซี 3 มิลลิกรัม
  • โซเดียม 27 มิลลิกรัม
  • โพแทสเซียม 855 มิลลิกรัม
  • แคลเซียม 30 มิลลิกรัม
  • อื่นๆ

ประโยชน์ของมะพร้าว

มะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับนำมาใช้บำรุงสุขภาพ และบำรุงผิวพรรณ ดังนี้

1. ดื่มน้ำมะพร้าว ช่วยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น

น้ำมะพร้าวเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับดื่มเพื่อดับกระหายและคลายร้อน เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสสูง ทำให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่าย หลังจากดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปจึงรู้สึกสดชื่นขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. ทดแทนการสูญเสียน้ำ

เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำหลังจากการออกกำลังกาย คุณสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ เนื่องจากน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด

แถมน้ำมะพร้าวยังเป็นเกลือแร่ที่มาจากธรรมชาติ จึงช่วยคลายความอ่อนล้าอ่อนเพลียจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มเกลือแร่ในท้องตลาดทั่วไป พบว่า ในน้ำมะพร้าวมีองค์ประกอบ 2 อย่างที่น้อยกว่าในเครื่องดื่มเกลือแร่ ได้แก่ “โซเดียม” ที่ช่วยในการเติมอิเล็กโตรไลท์จากการสูญเสียทางเหงื่อ และ “คาร์โบไฮเดรต” ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

ดังนั้นหากจะมองหาเครื่องดื่มสำหรับการวิ่งระยะยาว การปั่นจักรยานระยะยาว หรือการออกกำลังกายที่ต้องใช้เวลานาน ท่ามกลางอากาศร้อน เครื่องดื่มเกลือแร่ยังคงเป็นตัวเลือกในการเพิ่มพลังงานและลดอาการขาดน้ำได้ดีกว่าน้ำมะพร้าว

แต่หากออกกำลังกายแต่พอดีและต้องการลดปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับ พร้อมทั้งรักษาสมดุลอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำมะพร้าวก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในกรณีที่ออกกำลังกายที่ไม่นานกว่า 60 นาที การดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวถือเป็นตัวเลือกดีที่สุด และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวัน เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภาวะขาดน้ำ

3. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

น้ำมะพร้าวดีต่อสุขภาพผิวเพราะเต็มไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส กระชับ และป้องกันอันตรายจากแสงแดด

นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ ปราศจากริ้วรอย อีกทั้งยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่มากจึงช่วยบำรุงสุขภาพของผู้หญิงอย่างมาก

4. ทำให้กระดูกแข็งแรง

การทดลองในหนูทดลองพบว่า น้ำมันมะพร้าวน่าจะมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ชะลอภาวะกระดูกพรุน ทั้งในชายวัยหมดฮอร์โมนและหญิงวัยหมดประจำเดือน

5. ช่วยปรับฮอร์โมนของหญิงวัยหมดประจำเดือนให้สมดุล

การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนให้มีความสมดุลมากขึ้น เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณสดใสอ่อนเยาว์ ป้องกันอาการอัลไซเมอร์ และทำให้มีอารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นอีกด้วย

6. ป้องกันโรคหัวใจ

จากการศึกษาพบว่า น้ำมันมะพร้าวไม่ได้ส่งผลให้น้ำหนักตัวของกลุ่มผู้ทดลองลดลง หรือเพิ่มขึ้น และไม่ได้ทำให้ไขมันชนิดเลว (LDL) เพิ่มมากขึ้น แต่ช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันเลว จึงมีผลโดยตรงต่อการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

7. ปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือด

การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงจะทำให้น้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เนื้อมะพร้าวมีไฟเบอร์ที่ละลายในน้ำได้ คาร์โบไฮเดรตจึงเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้น้อย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป และดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน

วิธีควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการนำมะพร้าวแก่ขูดเอาเนื้อมาคั่วให้เหลือง โรยเกลือเล็กน้อย ใส่ภาชนะปิดให้แน่น แล้วนำมารับประทานครั้งละ 1 ช้อนแกง เช้า กลางวัน เย็น เป็นเวลาประมาณ 10 วัน จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

8. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวต่อการควบคุมน้ำหนัก มีดังนี้

  • ไม่ทำให้อ้วน น้ำมันมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดกลางจึงย่อยได้เร็ว ไม่มีการสะสมในร่างกาย โมเลกุลตัวนี้ยังไปกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่จากอาหารที่รับประทานเข้าไป ส่งผลให้เหลือไขมันสะสมในร่างกายน้อยลง
  • ช่วยลดน้ำหนักทางอ้อม คุณสมบัติในการเพิ่มการเผาผลาญจะทำให้เกิดความร้อน อุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้
  • ช่วยทำให้รับประทานอาหารมื้อต่อไปได้น้อยลง ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน จึงทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง

อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะพร้าวมีแคลอรี่สูง การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็ทำให้น้ำหนักตัวและรอบเอวขยายใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน ทางที่ดีควรเริ่มจากการทดลองใช้น้ำมันมะพร้าวประกอบอาหารในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น รวมทั้งออกกำลังกายและควบคุมไขมันจากอาหารไปด้วย

9. รักษาอาการผดผื่น 

ผดผื่นคันที่เกิดจากอาการแพ้ หรือเชื้อแบคทีเรีย อาจบรรเทาได้ด้วยการชโลมน้ำมันมะพร้าวลงไปบนผิวหนังบริเวณที่มีอาการ นอกจากจะช่วยลดการติดเชื้อ ทำให้ผดผื่นคันลดลง ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง และลดอาการระคายเคืองไปในตัวด้วย

10. ป้องกันนิ่ว 

น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะตามธรรมชาติ จึงช่วยลดการเกิดนิ่วและป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ข้อควรระวังในการรับประทานมะพร้าว

แม้จะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินความจำเป็นก็อาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน

  • คอเลสเตอรอล น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณไขมันอิ่มตัว หรือคอเลสเตอรอลสูงถึง 90% จากปริมาณไขมันทั้งหมดที่มี ดังนั้นการรับประทานเพียงประทาน 30 มิลลิลิตร หรือมิลลิกรัม สามารถทำให้ร่างกายได้รับปริมาณไขมันเกินความต้องการได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำมันมะพร้าว หรือใช้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น
  • โพแทสเซียม มะพร้าวมีปริมาณโพแทสเซียมสูง หากดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียมทากเกินความต้องการ ส่งผลให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง (Hyperkalemia) ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ อาเจียน หรือถึงขั้นหมดสติได้
  • ฤทธิ์เย็น ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยให้ลดอุณหภูมิความร้อนของร่างกาย ช่วยดับกระหายและคลายร้อน แต่หากดื่มน้ำมะพร้าวมากเกินไปก็อาจทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดต่ำและมีผลต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย เช่น ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
  • ใยอาหาร เนื้อมะพร้าว 1 ลูก มีปริมาณเส้นใยอาหารถึงประมาณ 4.6 กรัม ดังนั้นการรับประทานในปริมาณมากจึงอาจส่งผลทำให้ร่างกายได้รับเส้นใยมากเกินไป ส่งผลต่อระบบการขับถ่าย ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

แนวทางการกินมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมอร่อย สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้ทั้งของคาวและของหวาน มาดูกันว่า มีเมนูไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

เค้กมะพร้าวอ่อน

การทำไส้เค้ก

  • โดยนำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาผสมกับน้ำตาล กะทิ น้ำมะพร้าว เกลือ และแป้งถั่วเขียวมาผสมจนเข้ากันดี
  • นำขึ้นตั้งไฟ ค่อยๆ คนเบาๆ เมื่อเริ่มข้นให้ปิดไฟ
  • ใส่เนยสดลงไปคนจนละลาย
  • จากนั้นนำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาขูดเป็นเส้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามใจชอบ แล้วพักทิ้งไว้

การทำเนื้อเค้ก

  • ให้ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู 2 รอบ จากนั้นผสมกะทิ ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำมะพร้าวให้เข้ากัน
  • ใส่แป้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน
  • ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย จนไข่ขาวตั้งยอด
  • จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไป
  • นำเนื้อเค้กไปใส่แม่พิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที
  • หลังจากนั้นหั่นเค้กออกเป็น 2 ชั้น ใส่ไส้ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป แล้วประกบเค้กเข้าด้วยกัน ทาเนยสดบนหน้าเค้ก นำไปแช่เย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน

  • ผสมน้ำตาลและวุ้นให้เข้ากันแล้วพักไว้
  • ใส่น้ำมะพร้าวและน้ำเปล่าลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
  • ใส่ผงวุ้นและน้ำตาลที่เตรียมเอาไว้ลงไป คนให้เข้ากันจนเดือด ปิดไฟ และคนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าผงวุ้นจะละลาย
  • ใส่กะทิลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วนำไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นขึ้นรูป
  • นำนมสดและนมข้นหวานมาผสมให้เข้ากันก่อนจะตักราดลงบนพุดดิ้ง เพื่อให้เซตตัว พร้อมรับประทาน

ไอศครีมมะพร้าวอ่อน

  • เทน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง
  • ใส่ใบเตย กะทิ และเกลือ คนจนเข้ากัน ต้มจนเดือด มองเห็นมีฟองอากาศ จึงใส่น้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่ง คนจนเข้ากันแล้วพักทิ้งไว้
  • นำน้ำตาลที่เหลือผสมกับไข่ขาว ตีจนเข้ากัน แล้วใส่วิปปิ้งครีมเย็นจัดลงไป ตีจนขึ้นฟู
  • ใส่กะทิเย็นที่ความเย็น 20 องศาลงไป ตามด้วยส่วนผสมของไข่ขาว และใส่สารให้ความหนืด คนจนเข้ากัน
  • รอจนอุณหภูมิประมาณ 20 องศา จากนั้นนำไอศครีมใส่โถแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ 24 ชั่วโมง แล้วนำมาใส่ส่วนผสมไอศครีมที่เตรียมไว้ลงไป

แกงเผ็ดยอดมะพร้าว

  • ตั้งน้ำให้เดือด หั่นมะพร้าวเป็นเส้น นำลงไปต้มให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้
  • นำลูกชิ้นลงไปลวก ตักขึ้นพักไว้
  • ผัดหัวกะทิกับพริกแกงจนเริ่มแตกมัน ก่อนจะใส่ลูกชิ้นลงไป เติมกะทิ ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป เกลือ และใส่กะทิลงไปเพิ่ม
  • ใส่ยอดมะพร้าวที่ลวกไว้ ปรุงรสตามใจชอบ และให้ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาลงไป ตักขึ้นเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ก็อร่อย

มะพร้าวปั่นนมสด

  • ใส่น้ำแข็งลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำมะพร้าว นมสด น้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่เกลือ แล้วปั่นจนน้ำแข็งละเอียด
  • ระหว่างนั้นเติมเนื้อมะพร้าวลงไป แล้วปั่นต่อไปประมาณ 3 วินาที หรือจนกว่าเนื้อจะเริ่มแหลก เทใส่แก้ว พร้อมดื่มทันที

ประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพมีด้วยกันหลากหลายด้านทีเดียว ด้วยแร่ธาตุวิตามินหลากหลายชนิด แถมยังมีรสชาติหวานมัน ใช้ประโยชน์ได้ทั้งน้ำ เนื้อ กะทิ และน้ำมันมะพร้าว จึงไม่แปลกที่ผลไม้ชนิดนี้จะเป็นที่นิยมในการนำไปประกอบอาหารหลากหลายเมนู

แม้มะพร้าวจะมีประโยชน์มาก แต่ควรรับประทานอย่างระมัดระวัง ในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารให้หลากหลายจะดีต่อสุขภาพมากที่สุด


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

Scroll to Top