ตรวจสุขภาพ เตรียมตัวอย่างไรดี?


แนะนำการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพ ต้องงดอาหาร งดน้ำไหม? ควรนอนหลับกี่ชั่วโมง? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง? ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยทั่วไป คือ พักผ่อนให้เพียงพอ งดอาหารและเครื่องดื่มอย่างน้อย 10 ชั่วโมง (สามารถจิบน้ำได้) หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารไขมันสูง ของหวาน หรือน้ำหวานก่อนวันตรวจ สวมใส่เสื้อผ้าที่เปลี่ยนง่าย และหากรับประทานยารักษาโรคประจำตัวอยู่ให้นำไปให้เจ้าหน้าที่ดูในวันตรวจ
 • การตรวจสุขภาพในผู้หญิงมีการเตรียมตัวเพิ่มเติมในกรณีที่มีการตรวจภายใน ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจโปรแกรมตรวจสุขภาพ 

การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพที่ช่วยให้เราเตรียมรับมือกับโรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพราะเป็นการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น และประเมินความเสี่ยงของโรคที่อาจแฝงอยู่ในร่างกาย แต่ยังไม่ปรากฏอาการผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตสูง หรือเบาหวาน

อย่างไรก็ตาม แต่ละโรงพยาบาลมีโปรแกรมการตรวจสุขภาพที่หลากหลาย สำหรับคนในแต่ละช่วงอายุ หรือสำหรับผู้หญิง หรือผู้ชายโดยเฉพาะ ทำให้หลายคนอาจสับสน หรือไม่แน่ใจว่า ควรเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยทั่วไป

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสุขภาพแบบใด ควรเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพ ดังนี้

 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเเข้ารับการตรวจ เพราะอาจทำให้ผลการตรวจผิดปกติได้ โดยเฉพาะความดันโลหิต หรืออัตราการเต้นของหัวใจ
 • ในกรณีที่มีการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ควรงดรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการตรวจ (สามารถจิบน้ำได้)
 • ในกรณีที่มีการตรวจระดับไขมันในเลือด เช่น คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ HDL หรือ LDL ควรงดรับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม อย่างน้อย 10-12 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการตรวจ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง (สามารถจิบน้ำได้)
 • หากมีโรคประจำตัว หรือมียารักษาโรคประจำตัวที่รับประทานเป็นประจำ ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ สอบถามเพิ่มเติมว่า จำเป็นต้องงดรับประทานยาหรือไม่ และควรนำยาไปด้วยในวันที่เข้ารับการตรวจ
 • ในกรณีที่มีการตรวจตาและสมรรถภาพการมองเห็น ไม่ควรตรวจในช่วงที่มีภาวะเจ็บป่วยของดวงตา เช่น ตาแดง ตาอักเสบ ตาบวม หรือตรวจตาหลังทำงานที่ใช้สายตา และหากมีการสวมแว่นสายตา ให้นำแว่นมาตรวจเช็กด้วย
 • ในกรณีที่มีการตรวจสมรรถภาพการได้ยิน ควรตรวจหลังจากหลีกเลี่ยงเสียงดังมาแล้วอย่างน้อย 16 ชั่วโมง
 • ในกรณีที่มีการตรวจสมรรถภาพปอด ให้งดรับประทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 ชั่วโมง งดการใช้ยาขยายหลอดลมอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ถอดฟันปลอมให้เรียบร้อย และห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมขณะตรวจ
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานของหวาน หรือน้ำหวาน อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการตรวจ เพราะอาจมีผลต่อการตรวจปัสสาวะได้
 • ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ถอดง่าย หลีกเลี่ยงการใส่ชุดชั้นในที่เป็นโครงเหล็ก และงดการใส่เครื่องประดับที่เป็นโลหะ เพราะอาจต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนเข้ารับการตรวจเอกซเรย์

การเตรียมตัวตรวจสุขภาพเพิ่มเติมในผู้หญิง

การตรวจสุขภาพในผู้หญิง ไม่แนะนำให้ตรวจในช่วง 7 วันก่อน และหลังมีประจำเดือน อย่างไรก็ตาม หากตรวจสุขภาพในช่วงมีประจำเดือน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่องดการตรวจปัสสาวะ

ส่วนผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่องดการตรวจเอกซเรย์ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้

นอกจากนี้การตรวจสุขภาพในผู้หญิงมักมีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งที่พบบ่อยในผู้หญิงอย่างมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูกเพิ่มเติมด้วย จึงต้องมีการเตรียมตัวเพิ่มเติม ดังนี้

 • หากมีการตรวจภายใน หรือตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ การใช้สารหล่อลื่น ผลิตภัณฑ์สเปรย์ แป้ง ครีม หรือยาสอด รวมถึงงดการสวนอวัยวะเพศด้วยน้ำ หรือของเหลวอื่นทุกชนิด ก่อนเข้ารับการตรวจ 48 ชั่วโมง
 • หากมีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ห้ามทาแป้งฝุ่น โลชั่น หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย บริเวณเต้านม และรักแร้

การตรวจสุขภาพ เป็นเพียงการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น หากต้องการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างละเอียดอาจต้องรับการตรวจเพิ่มเติม และแม้ว่าผลการตรวจสุขภาพจะเป็นปกติ ผู้เข้ารับการตรวจก็ควรดูแลสุขภาพอยู่เสมอ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ผู้หญิง หรือผู้ชาย HDmall ได้รวบรวมโปรแกรมการตรวจสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัยมาไว้ให้คุณแล้ว กด เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจโปรแกรมตรวจสุขภาพ จากโรงพยาบาลและคลินิกใกล้บ้าน พร้อมรับโปรโมชัน และส่วนลดมากมาย เมื่อจองคิวผ่าน HD

หากมีข้อสงสัยสัยเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพ ข้อมูลโปรแกรมตรวจสุขภาพ หรือต้องการดูแพ็กเกจสุขภาพ ทันตกรรม และความงามอื่นๆ เพิ่มเติม สอบถามแอดมินใจดีได้เลยที่ไลน์ @hdcoth พร้อมให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิว ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตี 1 ทุกวัน!


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • NHS, Can I eat and drink before having a blood test? (https://www.nhs.uk/common-health-questions/operations-tests-and-procedures/can-i-eat-and-drink-before-having-a-blood-test/)
 • Healthline, Physical Examination (https://www.healthline.com/health/physical-examination#preparation), 20 January 2020.
 • Rama.mahidol.ac.th, การตรวจสุขภาพประจำปี (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/การตรวจสุขภาพประจำปี/).
@‌hdcoth line chat