วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี สาเหตุ อาการ การรักษา


ทารกทุกรายที่มารดามีโรคตับอักเสบบีควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี (HepB) การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีสามารถแพร่จากมารดาที่ติดเชื้อไปยังลูกน้อย ทารกที่มารดาติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบบีตัวเอง วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยป้องกันลูกน้อยจากโรคตับอักเสบบีคือการให้ภูมิคุ้มกันแก่เด็กตั้งแต่แรกเกิด

โรคตับอักเสบบีคืออะไร?

ตับอักเสบบีเป็นไวรัสที่ติดเชื้อที่ตับ หลายคนที่มีโรคตับอักเสบบีไม่แสดงอาการและไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ คนอื่น ๆ มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และผิวมีสีเหลือง (โรคดีซ่าน)

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีสามารถตรวจพบได้ด้วยการตรวจเลือดเท่านั้น ผู้ใหญ่หลายคนที่เป็นโรคตับอักเสบบีฟื้นตัวเต็มที่ แต่ผู้ใหญ่ประมาณ 1 ใน 10 คนสามารถติดเชื้อและแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้ ประมาณ 1 ใน 5 ของคนกลุ่มนี้สามารถเกิดโรคตับชนิดรุนแรงได้ต่อไปในอนาคต

ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้อย่างไร?

ไวรัสตับอักเสบบีถูกลำเลียงในเลือดและของเหลวในร่างกาย มี 3 วิธีหลักในการแพร่กระจายเชื้อ คือ:

  • การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีถุงยางอนามัย
  • การสัมผัสโดยตรงกับเลือดของผู้ที่ติดเชื้อ เช่น ใช้แปรงสีฟันและมีดโกนร่วมกัน จากอุปกรณ์ที่ใช้ในการสักและเจาะร่างกายและระหว่างผู้ใช้ยาที่ใช้เข็มฉีดยาและอุปกรณ์อื่น ๆร่วมกัน
  • จากแม่ที่ติดเชื้อไปยังลูกน้อย

เหตุใดการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีจึงเป็นเรื่องรุนแรงสำหรับทารก

หากไม่มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ทารกจำนวนมากที่มารดาเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีจะติดเชื้อด้วย มากถึง 9 ใน 10 ทารกที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีจะเกิดการติดเชื้อในระยะยาวและอาจทำให้เกิดโรคตับชนิดรุนแรงได้ต่อไปในอนาคต

หากเด็กได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วพวกเขามีโอกาส 95% ที่จะได้รับการปกป้องจากโรคไวรัสตับอักเสบบีตลอดชีวิต

เด็กทุกคนจะต้องได้รับการป้องกันโรคตับอักเสบบีใช่หรือไม่?

ใช่ : ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2017 วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบีกลายเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการให้วัคซีนแก่เด็กทุกคนในช่วง 8, 12 และ 16 สัปดาห์ผ่านวัคซีน 6-in-1

นอกจากนี้ยังมีการแจกจ่ายให้กับทารกซึ่งเกิดมาเพื่อมารดาที่มีโรคตับอักเสบบีหรืออาศัยอยู่ในบ้านที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสตั้งแต่แรกคลอด

คู่สมรสและลูกคนอื่น ๆ มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่?

ใช่ : ดังนั้นการตรวจเลือดและ / หรือรับวัคซีนอาจจำเป็นสำหรับคู่สมรสและลูกคนอื่น ๆ ของคุณ

วัคซีน

นี่คือสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ลูกน้อยจะได้รับวัคซีนครั้งแรกเมื่อคลอด เด็กจะต้องได้รับวัคซีนเพิ่มเติมอย่างครบสูตรเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทารกบางคนอาจได้รับการฉีด protective antibodies คุณจะได้รับคำแนะนำว่าจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยของคุณที่จะได้รับวัคซีนโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีอย่างครบสูตรในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้การทำงานที่ดีที่สุด

หลักสูตรของวัคซีน

  • เข็มที่ 1: แรกเกิด
  • เข็มที่ 2: สัปดาห์ที่ 4
  • เข็มที่ 3: สัปดาห์ที่ 8
  • เข็มที่ 4: สัปดาห์ที่ 12
  • เข็มที่ 5: สัปดาห์ที่ 16
  • เข็มที่ 6: เดือนที่ 12

* เด็กจะได้รับวัคซีนสัปดาห์ที่ 8, 12 และ 16 เพราะเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการสร้างภูมิคุ้มกัน

* เด็กจะต้องได้รับการตรวจเลือดเมื่อมีอายุได้ 12 เดือนเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี

วัคซีนมีประสิทธิภาพอย่างไร?

หากลูกของคุณได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วพวกเขามีโอกาส 95% ที่จะได้รับการป้องกันจากไวรัสตับอักเสบบีตลอดชีวิต

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะปลอดภัยหรือไม่?

ปลอดภัย แต่ลูกของคุณยังควรได้รับวัคซีนอย่างเต็มรูปแบบ

เรารู้ได้อย่างไรว่าวัคซีนมีความปลอดภัย?

ยาทั้งหมด (รวมทั้งวัคซีน) ได้รับการทดสอบเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดย บริษัทยาและหน่วยงานกำกับดูแลด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) วัคซีนมีคุณสมบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในสหราชอาณาจักรและประเทศในยุโรปอื่น ๆ วัคซีนนี้มีให้กับผู้คนนับล้านทั่วโลก

จะได้รับวัคซีนจากที่ไหนและเมื่อไหร่

เด็กทุกคนจะได้รับวัคซีน 6-in-1 (DTaP / IPV / Hib / HepB) เมื่ออายุได้ 8, 12 และ 16 สัปดาห์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีนสำหรับทารกที่คลินิกเด็กหรือสถานพยาบาล วัคซีนนี้ป้องกันโรค 6 ชนิด รวมไปถึงโรคตับอักเสบบี (HepB)

ทารกที่มารดาเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับอักเสบบีต้องใช้ปริมาณวัคซีนเพิ่มเพื่อการป้องกันอย่างสมบูรณ์ นอกเหนือจากปริมาณที่ให้กับเด็กทุกคนในช่วง 8, 12 และ 16 สัปดาห์ ทารกเหล่านี้จะต้องได้รับยาเพิ่มขึ้น กล่าวคือ เมื่อแรกคลอดและเมื่ออายุได้ 4 สัปดาห์ อีกทั้งเมื่ออายุ 12 เดือนจะมีการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี

เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ลูกน้อยจะได้รับวัคซีนครั้งแรกที่โรงพยาบาลเมื่อแรกคลอด คุณจะได้รับจดหมายแจ้งวันและเวลาที่ลูกจะได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม หากคุณมีข้อสงสัยกรุณาติดต่อผดุงครรภ์

หลังฉีดวัคซีน

หลังจากการฉีดวัคซีนอาจมีผลข้างเคียง แต่อาการเหล่านี้มักไม่รุนแรง

ผลข้างเคียง

บริเวณที่ฉีดยาอาจมีอาการ บวม แดง และปวดเล็กน้อย อาการเหล่านี้จะหายไปเอง หากคุณกังวล ติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที

แพ็กเกจฉีดวัคซันไวรัสตับอักเสบ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat