ตกขาวเป็นน้ำใสหรือเมือก เยอะมาก เพราะเหตุใด


ตกขาวเป็นน้ําใสๆ เยอะมาก

ตกขาวเป็นน้ำใส ของเหลว หรือสารคัดหลั่งที่ไหลมาจากช่องคลอดสามารถเกิดได้ตามธรรมชาติ ของเหลวเหล่านั้นมีส่วนประกอบของเซลล์เยื่อบุต่างๆ ร่วมกับแบคทีเรียประจำถิ่นและเมือก ส่วนจะมีปริมาณมาก หรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นหลัก โดยมากมักมีปริมาณราว 2-5 ซีซี  ลักษณะมีความขุ่นใส  ส่วนจะเหนียวมาก หรือน้อยนั้นก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน  

ร่างกายสร้างของเหลวในกรณีนี้ขึ้นมาเพื่ออะไร

การที่ร่างกายสร้างของเหลวเหล่านี้ขึ้นก็เพื่อช่วยให้เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดมีความนุ่มลื่น ชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง ป้องกันการติดเชื้อโรค และเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ด้วยความสะดวก อธิบายแบบชัดๆ ได้ว่า เมื่อร่างกายของผู้หญิงถูกกระตุ้น ผนังช่องคลอดก็จะหลั่งเมือก หรือน้ำใสนี้ออกมา เพื่อให้ช่องคลอดมีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง พร้อมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์  นอกจากนี้ร่างกายจะสร้างของเหลวขึ้นในภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เช่น วัยรุ่น ภาวะก่อนมีประจำเดือน การรับประทานยาคุมกำเนิดบางประเภท การตั้งครรภ์ หรือ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ 

ของเหลวที่ร่างกายสร้างขึ้นในกรณีนี้มีอะไรบ้าง

ตกขาว

ตกขาวจะมีลักษณะเป็นเมือก หรือน้ำใสๆ ปกติจะไม่มีกลิ่นเหม็น หรืออาการคันและไม่มีอาการแสบใดๆ ในช่วงที่มีฮอร์โมนสูงคือ ช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ตกขาวจะมีปริมาณมากกว่าช่วงอื่นและอาจมีสีขาวขุ่นคล้ายกับแป้งเปียกรวมทั้งอาจมีกลิ่นเล็กน้อย เหล่านี้ถือเป็นตกขาวปกติ แต่จะไม่มีอาการดังต่อไปนี้ เช่น คันช่องคลอด มีไข้ 

ส่วนตกขาวที่ผิดปกติมักจะมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น สีเหลือง สีเขียว หรือสีเทา มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น ตกขาวมีกลิ่นเหมือนฉี่ และมีปริมาณมาก ร่วมกับอาการแสบคันตามอวัยวะเพศ ปัสสาวะแสบขัด และรู้สึกเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ อาการเหล่านี้เป็นความผิดปกติ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างถูกต้อง

น้ำคร่ำ

เป็นของเหลวที่อยู่ในถุงล้อมรอบทารก พบได้ตั้งแต่ระยะสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์และจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์  น้ำคร่ำมีองค์ประกอบหลักคือ น้ำและสารต่างๆ เช่น โปรตีน กรดยูริก สารยูเรีย รวมทั้งปัสสาวะของทารก ลักษณะเป็นน้ำใสๆ ทำหน้าที่ช่วยให้ทารกดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัยในมดลูก อีกทั้งยังมีความจำเป็นต่อการพัฒนาเจริญเติบโตของทารกเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้ออีกด้วย

หากมีเมือก หรือน้ำใสๆ ออกมาจากช่องคลอดในระยะตั้งครรภ์ มีอาการไหลแบบต่อเนื่องคล้ายปัสสาวะ นั่นหมายถึงทารกพร้อมแล้วที่จะคลอดออกมา ไม่ว่าจะครบ หรือไม่ครบตามอายุครรภ์ก็ตาม แต่ถ้าไหลก่อนอายุครรภ์จะครบ โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์น้อยๆ อาจเกิดจากทารกไม่สมบูรณ์ หรือมีความผิดปกติ อาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้

สำหรับน้ำคร่ำที่ไหลออกมาก่อนเจ็บท้องคลอด หรือที่เรียกว่า “น้ำเดินก่อนเวลา” เกิดจากมารดาที่เคยมีประวัติถุงน้ำคร่ำแตกมาก่อน หรือติดเชื้อในช่องคลอด รวมถึงอาจเกิดการติดเชื้อที่มดลูก หรือปากมดลูก การดื่มสุรา สูบบุหรี่ เสพยาเสพติด หรือเคยผ่าตัดมดลูก จะก่อให้เกิดถุงน้ำคร่ำแตกแล้วมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอดได้เช่นกัน

กรณีที่เกิดน้ำคร่ำออกมาจากช่องคลอดนี้ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที ก่อนที่จะเกิดการติดเชื้อระหว่างคลอดแล้วอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์และตัวมารดาเองได้

ดังนั้นการมีเมือก หรือน้ำใสๆ ออกมาจากช่องคลอด พบได้ทั้งที่ปกติและผิดปกติ  สำหรับลักษณะที่ผิดปกติซึ่งมักจะสังเกตได้ชัดเจน เช่น กลิ่นเหม็นมาก สีปนเลือด ฟองเขียวเหลือง อาการคันหรือบวม บริเวณช่องคลอด ปวดแสบร้อนเมื่อปัสสาวะ ปวดมากเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ไม่ควรรักษาเองอย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้การวินิจฉัยล่าช้า และการรักษายากลำบากมากขึ้น 


เปรียบเทียบราคาโปรโมชั่นแพ็กเกจตรวจมะเร็ง


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat