ประโยชน์ของอินทผาลัม สารอาหาร ข้อควรระวัง


ประโยชน์ของอินทผาลัม

อินทผาลัม เป็นผลไม้ตากแห้งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม หาซื้อง่าย ถือเป็นผลไม้ต่างถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย เคยมีราคาสูงแต่ลดลงตามปริมาณในท้องตลาด มีลักษณะเป็นผลรี แห้ง สีน้ำตาลเข้ม อินทผาลัมจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย หากินได้ตลอดเพราะเก็บไว้ได้นาน

ทำความรู้จักกับอินทผาลัม

อินทผาลัม (Date Palm) จัดเป็นพืชในตระกูลปาล์ม โดยมีหลากหลายพันธุ์ ถิ่นกำเนิดอยู่ในตะวันออกกลาง เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในถิ่นที่มีอากาศร้อนแห้งแล้งแบบทะเลทราย ซาอุดีอาราเบีย แอลจีเรีย เป็นผู้ผลิตอินทผาลัมรายใหญ่ รวมถึงประเทศในแถบอาหรับ แต่ก็มีการนำมาปลูกในประเทศไทยจำนวนมากขึ้นจนกลายเป็นสินค้าหาง่ายและราคาไม่แพง มีหลายเกรด หลายราคา ผลของ อินทผาลัม มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความอุดมสมบูรณ์ของดิน

จุดเด่นและวิธีรับประทาน

เอกลักษณ์ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบอินทผาลัม คือ รสชาติที่หวานฉ่ำ สามารถรับประทานได้ ทั้งผลสุกหรือผลดิบ ส่วนใหญ่ผลสุกจะนิยมนำไปตากแห้งเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปี นอกจากนี้ยังสามารถนำผลอินทผาลัมมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ที่ให้รสชาติหวาน หอม คล้ายน้ำตาลสด หรือนำอินทผาลัมอบแห้งมาผสมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปเคี่ยวเพื่อให้ได้ความหวานที่เข้มข้นมากขึ้น

สารอาหารของอินทผาลัม

อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ รวมทั้งโซเดียมน้อย ปลอดกลูเตน มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมงกานีส ซัลเฟอร์ และเหล็ก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีน ลูทีนและซีแซนทีนสูงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์ของมะเร็งได้ 

ปริมาณสารอาหารในอินทผาลัม 1 ผล (8 กรัม)

  • แคลอรี่: 23
  • โปรตีน: 0.2 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต: 6g
  • ไขมัน: 0 กรัม
  • โซเดียม: 0.2 มิลลิกรัม
  • ไฟเบอร์: 0.6 กรัม
  • น้ำตาล: 5 กรัม
  • โพแทสเซียม: 53 มิลลิกรัม
  • แม็กนีเซียม: 3.4 มิลลิกรัม
  • เหล็ก: 0.1 มิลลิกรัม
  • โฟเล็ต: 1.52 ไมโครกรัม

อินทผาลัมควรทานวันละกี่ผล ?

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการทานอินทผาลัม คือ 5 – 10 ผล ต่อวัน

ประโยชน์ของอินทผาลัม

อินทผาลัมมีประโยชน์ดี ๆ มากมายซ่อนอยู่ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยนั่นเอง โดยประโยชน์ของผลอินทผาลัมก็มีดังนี้

  1. ช่วยลดน้ำหนัก ผลอินทผาลัมอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิวบ่อย การทานอินทผาลัมยังช่วยปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ระบบขับถ่ายที่ดีก็ช่วยทำให้น้ำหนักลดได้ง่ายขึ้น แต่มีข้อควรระวังว่า การทานอินทผาลัมที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ก็อาจทำให้อ้วนได้ง่าย จึงควรเลือกทานผลที่ไม่หวานมาก
  2. ป้องกันเบาหวาน เคยมีการทำการวิจัยกับผู้ป่วยเบาหวาน โดยให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานอินทผาลัม พบว่าการทานอินทผาลัมไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เนื่องจากน้ำตาลที่อยู่ในอินทผาลัมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังสามารถช่วยบำรุงตับอ่อน ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวาน จึงสามารถทานอินทผาลัมได้ในระดับหนึ่ง แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมและควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
  3. สร้างความแข็งแรงให้มดลูก จากผลการวิจัยพบว่า ในอินทผาลัมมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัวได้ดีขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดการสูญเสียเลือดในช่องคลอดได้เป็นอย่างดี
  4. ช่วยบำรุงร่างกาย การทานอินทผาลัมจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ขจัดความอ่อนเพลีย และความเมื่อยล้า หลังการทานอินทผาลัมไม่ถึง 1 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง กลับมาสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง และลดโอกาสในการเจ็บป่วยลง ด้วยเหตนี้ อินทผาลัมจึงเป็นผลไม้ที่นิยมทานกันเป็นประจำสำหรับชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงถือศีลอด เพราะในระหว่างช่วงถือศีลดังกล่าวจะสามารถทานแทนการดื่มน้ำได้ สารอาหารจากผลจะช่วยลดอาการอ่อนเพลียในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น และมีพลังงานมากขึ้น
  5. ช่วยเพิ่มน้ำนม จากการศึกษาวิจัยพบว่า อินทผาลัมสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้แก่มารดาที่กำลังให้นมบุตรได้ ช่วยลดความกดดัน ป้องกันภาวะซึมเศร้าของมารดา จึงช่วยทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้น้ำนม ทำให้ทารกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น


ไอเดียการกินอินทผาลัมเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบัน การทานอาหารเมนูต่างๆ มักได้รับการนำมาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ๆ หลากหลายเมนูที่น่าสนใจ ซึ่งเจ้าผลอินทผาลัมก็สามารถนำมาเป็นไอเดียด้านเมนูอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพได้ โดยเมนูที่เรายินดีนำเสนอก็มีดังนี้

1. เบคอนโรลอินทผาลัม

เตรียมส่วนผสม ได้แก่ อินทผาลัมแห้ง เบคอน ไม้จิ้มฟัน ให้เปิดเตาอบเอาไว้ที่ 150 องศา แกะเอาเม็ดข้างในอินทผาลัมออก ม้วนเบคอนกับอินทผาลัม เอาไม้จิ้มฟันเสียบ เอาเข้าเตาอบ อบทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที นำออกมา พร้อมทานได้

2. เค้กอินทผาลัม

เค้กที่ทำมาจากอินทผาลัมก็มีเช่นกัน ก่อนอื่นให้เตรียมส่วนผสม ได้แก่ อินทผาลัม แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ไข่ไก่ เนยสดจืด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำตาลไอซิ่ง เริ่มต้นด้วยการร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักทิ้งไว้ นำอินทผาลัมมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มน้ำให้เดือด ใส่อินทผาลัมลงไปต้มประมาณ 3 นาที พักให้อุ่น แล้วใส่เบกกิ้งโซดาลงไป คนให้เข้ากัน ตีเนยสดให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ตีไข่แล้วรินช้า ๆ ใส่ในเนย จากนั้นตีด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ใส่อินทผาลัมผสมให้เข้ากัน ให้แน่ใจว่าเนื้ออินทผาลัมกระจายตัวได้ทั่ว ไม่นอนก้น ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบตั้งอุณหภูมิเอาไว้ที่ 180 องศา ระยะเวลาในการอบขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ นำออกจากเตาอบ พักเอาไว้สักครู่ให้เย็น ตกแต่งหน้าเค้กด้วยอินทผาลัมและไอซิ่งเกลซ

3. อินทผาลัมบด

ส่วนผสม อินทผาลัม น้ำเปล่า วานิลลาสกัด เกลือหิมาลายัน เริ่มจากให้อัดอินทผาลัมที่เอาเมล็ดออกแล้วลงไปในขวดโหลให้แน่น ใส่น้ำลงไปจนเต็ม จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืน หากต้องการประหยัดเวลาให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 2 นาที จุดประสงค์เพื่อทำให้เนื้ออินทผาลัมนิ่ม เทอินทผาลัมลงไปในเครื่องปั่น ใส่เกลือหิมาลายันลงไป ตามด้วยผงวานิลลาสกัดเล็กน้อย ปั่นให้กลายเป็นเนื้อเนียน ประมาณ 5 -8 นาที ตักใส่ลงไปในขวดโหล เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน

4. คุกกี้อินทผาลัม

เตรียมส่วนผสมคือ แป้งสาลี เนยสด ผงฟู น้ำตาลทรายป่น เกลือ ไข่ไก่ เม็ดมะม่วงซีก อินทผาลัมแห้ง และวานิลา เริ่มต้นด้วยการร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู ให้เข้ากัน 2 ครั้งแล้วพักทิ้งไว้ นำเนยออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตีเนยให้ฟูนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเกลือ ตีให้ขึ้นจนขาวฟู ใส่ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน จนเนยขึ้นฟูกลายเป็นสีขาวข้น แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ เติมส่วนผสมทีละส่วนให้เข้ากัน ใส่เม็ดมะม่วง ตามด้วยอินทผาลัม ใช้พายคนให้เข้ากัน ให้ตั้งเตาอบเอาไว้ที่ 160 องศา ทาเนยขาวลงไปที่ถาดให้ทั่ว ใช้ช้อนตักส่วนผสมเป็นก้อน ๆ ให้มีขนาดเท่ากัน เรียงใส่ถาด เว้นระยะห่างไว้ แล้วใช้ช้อนกดเบา ๆ ให้แบน นำเข้าเตาอบ อบทิ้งไว้ 25 นาที นำออกจากเตา แซะวางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ขวดโหลปิดไว้ ทานคู่กับกาแฟ เครื่องดื่มอุ่นๆ หรือเสิร์ฟเป็นของว่างทานเล่นได้เลย

ข้อควรระวังในการทาน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือมีภาวะความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย จะต้องระวังการทานอินทผาลัม เนื่องจากในผลมีปริมาณโพแทสเซียมสูง จึงอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เบาหวาน ภาวะหัวใจล้มเหลว 

อินทผาลัมเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน ช่วยบำรุงกำลัง ทำให้รู้สึกสดชื่น มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากมีปริมาณไฟเบอร์อยู่สูง อย่างไรก็ตาม ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่พอเหมาะและเกิดความปลอดภัยต่อร่างกาย ควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำตาลและตรวจสุขภาพอยู่เสมอ

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจเบาหวาน

บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat