รีวิว ตรวจความสามารถรังไข่ ด้วยชุดตรวจฮอร์โมน Yesmom (Leevawell)


รีวิวผลตรวจจาก Yesmom ประเมินความสามารถของรังไข่

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • Leevawell เป็นแบรนด์ใหม่ โดยการตรวจของ Yesmom Fertility จะอยู่ภายใต้และจำหน่ายในนามของแบรนด์นี้
 • ความสามารถของรังไข่ (Ovarian Reserve) คือ ความสามารถที่รังไข่ของเราจะผลิตไข่ที่แข็งแรงสามารถปฏิสนธิกับอสุจิ และกลายเป็นทารกได้ เรียกง่ายๆ ก็คือ ความสามารถที่เราจะตั้งครรภ์ค่ะ
 • การรู้ความสามารถของรังไข่ตัวเอง ก็จะช่วยตอบได้ว่ารังไข่เราพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าหากอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็หมายถึงว่าเรามีโอกาสในการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติสูง หรือใครที่อยากจะฝากไข่ แช่แข็งไข่ คุณภาพของไข่ตอนนี้ก็มีจำนวนปกติและมีคุณภาพที่ดี สมบูรณ์ค่ะ
 • จากผลตรวจบอกว่า เรามีระดับ AMH (Anti-Mullerian Hormone) และ FSH (Follicle Stimulating Hormone) ปกติ หมายถึง เราน่าจะมีจำนวนไข่ในรังไข่ปริมาณปกติ และไข่ก็สุกและไข่ตกตามปกติเมื่อเทียบกับผู้หญิงในวัย 34 ด้วยกันค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ YesMom (Leevawell)

การตรวจความสามารถของรังไข่คือ การตรวจดูความสามารถในการทำงานของรังไข่ (Ovarian Reserve) คือ ความสามารถที่รังไข่ของเราจะผลิตไข่ที่แข็งแรงสามารถปฏิสนธิกับอสุจิ และกลายเป็นทารกได้ เรียกง่ายๆ ก็คือ ความสามารถที่เราจะตั้งครรภ์ค่ะ

ซึ่งเราได้ใช้ชุดตรวจฮอร์โมนภาวะเจริญพันธุ์ จาก Yesmom (Leevawell) ในการตรวจ เป็นชุดตรวจที่เราสามารถเจาะเลือดเองได้ที่บ้าน แล้วก็ส่งกลับไปยังห้องแล็บค่ะ จากนั้นผลตรวจก็จะรายงานผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของ Yesmom (Leevawell)

แต่ในรีวิวนี้เราจะมาอธิบายผลตรวจในเรื่องความสามารถของรังไข่เท่านั้นนะคะ ใครที่อยากอ่านรีวิวแบบเต็มๆ หรือรีวิวผลตรวจในรายการอื่นๆ ก็คลิกเข้าไปอ่านได้ที่ภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

ความสามารถของรังไข่คืออะไร

จริงๆ แล้วการตรวจความสามารถของรังไข่เป็นการตรวจประเมินว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ไหม ซึ่งการตรวจแบบนี้จะดูจากจำนวนและคุณภาพของไข่ที่อยู่ในรังไข่ แต่ปัญหาของผู้หญิงที่อายุมากกว่า 35 ก็คือ จำนวนและคุณภาพของไข่ลดลง โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จก็น้อยลงไปด้วยค่ะ

ซึ่งไม่นานนี้ก็เพิ่งรู้เรื่องชวนช็อกมาเรื่องนึงว่า ร่างกายผู้หญิงผลิตไข่มาจำนวนจำกัด มีแค่ไหนคือมีแค่นั้น เป็นประจำเดือนแต่ละทีก็คือไข่ตกแล้วหมดไปเรื่อยๆ ไม่มีการสร้างเพิ่มแล้ว T T

การตรวจฮอร์โมนเพื่อดูความสามารถของรังไข่ตัวเอง ก็จะช่วยตอบได้ว่ารังไข่ตอนนั้นพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งตรงนี้เหมาะมากๆ กับผู้หญิงที่เตรียมตัวจะเป็นคุณแม่

ถ้าหากผลตรวจความสามารถของรังไข่ โดย Yesmom (Leevawell) ระบุว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็หมายถึงว่าเรามีโอกาสในการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติสูง หรือใครที่อยากจะฝากไข่ แช่แข็งไข่ คุณภาพของไข่ตอนนี้ก็มีจำนวนปกติและมีคุณภาพที่ดี สมบูรณ์ค่ะ

แต่กรณีที่ใครผลตรวจความสามารถของรังไข่ออกมาน้อยกว่าปกติ ทาง Yesmom (Leevawell) ก็แนะนำให้เราเอาผลตรวจนี้ไปปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติม และอาจจะปรึกษาเพื่อใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว และอื่นๆ อีกหลายวิธี ก็ช่วยให้ผู้หญิงกลายเป็นคุณแม่ได้สมใจค่ะ

ผลตรวจความสามารถของรังไข่ โดย Yesmom (Leevawell)

รายงานผลตรวจของ Yesmom เค้าจะสรุปเนื้อหามาให้เราอ่านแบบเข้าใจง่ายๆ แต่ถ้าใครอยากอ่านแบบละเอียด ด้านล่างก็จะมีข้อมูลที่อธิบายเพิ่มเติม แถมยังมีข้อมูลแหล่งอ้างอิงให้เรามั่นใจได้อีกว่าผลตรวจจาก Yesmom (Leevawell) มีงานวิจัยรองรับอยู่ด้านล่างของรายงานค่ะ

ภาพรายงานผลตรวจของ Yesmom


จากผลตรวจบอกว่า เรามีระดับ AMH (Anti-Mullerian Hormone) และ FSH (Follicle Stimulating Hormone) ปกติ หมายถึง เราน่าจะมีจำนวนไข่ในรังไข่ปริมาณปกติ และไข่ก็สุกและไข่ตกตามปกติเมื่อเทียบกับผู้หญิงในวัย 34 ด้วยกันค่ะ

เราจะเห็นว่ามันมีศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะมากๆ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเค้ามีภาษาไทยกำกับหมด และ Yesmom (Leevawell) ได้มีข้อมูลสรุปแยกเอาไว้ให้เราอ่านง่ายขึ้น ซึ่งก็มีหลายหัวข้อแบ่งออกเป็น

 • สรุปผลลัพธ์
 • ความสามารถของรังไข่ (Ovarian Reserve) คืออะไร
 • ขั้นตอนการสุกของไข่และการตกไข่
 • การนับจำนวนไข่ฟองเล็ก (Antral Follicle Count; AFC)
 • ฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียนกับภาวะเจริญพันธุ์
 • สภาพรังไข่และภาวะสุขภาพ
 • ความสามารถของรังไข่และโอกาสตั้งครรภ์ในอนาคต

ซึ่งนอกจากการรายงานผลตรวจความสามารถของรังไข่แล้ว ในรายงานผลตรวจจาก Yesmom (Leevawell) ยังให้ข้อมูลความรู้ในเรื่องอื่นๆ ด้วย แต่ส่วนสำคัญที่สุดคือ การอธิบายว่าการที่เรารู้ระดับฮอร์โมน AMH และ FSH มันสำคัญยังไง

ซึ่ง AMH หรือ ฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากรังไข่ เป็นตัวที่บอกความสามารถในการทำงานของรังไข่หรือบอกจำนวนไข่ที่สามารถผลิตได้

ภาพผู้ใช้บริการตรวจความสามารถรังไข่ ด้วยชุดตรวจฮอร์โมน Yesmom


การตรวจฮอร์โมน AMH จะช่วยให้เรารู้ว่าระบบสืบพันธุ์ของเรามีความผิดปกติหรือไม่ ตรวจดูว่าเรามีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือภาวะรังไข่ไม่เพียงพอ POI (Premature Ovarian Insufficiency) รึเปล่า

ค่าผลตรวจ AMH ของเรา ยู่ในระดับ 0.60 (ng/mL) ซึ่งเกณฑ์ปกติคือ 0.07 - 7.35 (ng/mL) เป็นเกณฑ์สำหรับผู้ที่อายุ 31-35 ปีซึ่งค่า AMH ของเราค่อนไปทางน้อย ก็เลยคิดเรื่องการฝากไข่มากขึ้นแล้วค่ะ เพราะกลัวว่าไข่จะหมดก่อน  T T

ตรงนี้แหละที่เราชอบมากๆ เพราะเราเองอยากรู้ว่ามีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบหรือไม่ เพราะเป็นอะไรที่คนใกล้ตัวหลายๆ คนมีภาวะนี้ ก็เลยค่อนข้างกังวลค่ะ

ส่วน FSH เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่ ถือว่าเป็นฮอร์โมนตัวแรกเลยถ้าค่า FSH ในช่วงกึ่งกลางรอบเดือนน้อยกว่า 10 แปลว่าคุณภาพของไข่อยู่ในระดับดี เจริญพันธุ์ง่าย แต่ถ้าจะให้ค่านี้อยู่ในเกณฑ์ดีก็ควรออกกำลังกาย ปรับไลฟ์สไตล์ให้ดีและที่สำคัญเลยต้องอย่าเครียดค่ะ เพราะถ้าหาก FSH ต่ำหรือสูงเกินไป ก็อาจมีปัญหาและอาจเป็นผู้มีบุตรยากได้ค่ะ 

การอ่านค่า FSH แบ่งออกเป็น 3 ช่วง แต่ของเราเก็บตัวอย่างไปช่วงแรกของประจำเดือน ค่าที่ได้ก็คือ 8.0 (mlU/mL) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติเลยค่ะ

 • วันแรกที่มีประจำเดือนถึงวันก่อนที่จะตกไข่ (Mid Follicular) เกณฑ์ปกติ 3.85 - 8.78 (mlU/mL)
 • กึ่งกลางรอบประจำเดือน หรือระยะตกไข่ (Mid Cycle) เกณฑ์ปกติ 4.54 - 22.51 (mlU/mL)
 • หลังไข่ตกถึงวันแรกที่มีประจำเดือน (Mid Luteal) เกณฑ์ปกติ 1.79 - 5.12

คนที่มีฮอร์โมน FSH ต่ำเกินไป ก็อาจจะมีภาวะ PCOS หรือ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบได้เช่นกัน แต่ถ้ามีฮอร์โมน FSH สูงเกินไปก็อาจจะมีภาวะหมดประจำเดือนก่อนวัย แนะนำให้ลอง ตรวจฮอร์โมน โดยละเอียดอีกครั้งนะคะ

ใครที่อยากรู้ระดับฮอร์โมนของตัวเอง เราแนะนำเลยว่าชุดตรวจ Yesmom (Leevawell) ตรวจเองง่ายมากๆ ตรวจที่บ้านก็ได้ แถมดูผลทางออนไลน์ สั่งชุดตรวจ Yesmom (Leevawell) ได้ที่ HDmall.co.th แค่ทักหาแอดมินที่ไลน์ @HDcoth ส่งข้อมูลรายละเอียด ชำระเงิน แล้วรอชุดตรวจ Yesmom (Leevawell) ส่งมาถึงที่บ้านได้เลย


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat