รีวิว Teleconsultation ปรึกษาหมอออนไลน์กับ HDmall


รีวิว Teleconsultation ปรึกษาหมอออนไลน์กับ HDmall

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: ต้องการหาหมอ แต่ยังไม่มีเวลาไปโรงพยาบาลหรือคลินิก ก็เลยอยากจะคุยกับบุคลากรทางการแพทย์สักคนที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่เราเป็นอยู่ได้
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: HDmall เป็นศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในไทยตอนนี้ และน่าเชื่อถือพอสมควร มีหลากหลายแพทย์เฉพาะทางให้เลือกปรึกษา
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: ทักหาน้องจิ๊บที่ไลน์ @HDcoth แล้วแจ้งว่าต้องการปรึกษาหมอเรื่องอะไร จากนั้นชำระค่าบริการและทำนัดกับคุณหมอ พอถึงวันนัดให้เข้าลิงก์สนทนา ที่น้องจิ๊บออกให้ ก็คุยกับหมอได้เลย
  • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: การใช้บริการปรึกษาหมอออนไลน์ เป็นบริการที่ดี ตอบโจทย์สำหรับคนที่กังวลในปัญหาสุขภาพต่างๆ แต่ยังไม่มีเวลาไปโรงพยาบาล การปรึกษาหมอออนไลน์ช่วยให้สบายใจขึ้น

สำหรับปัญหาที่ทำให้ผมเลือกปรึกษาหมอออนไลน์ ก็เป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่อยากจะปรึกษาหมอ ก่อนไปโรงพยาบาล ซึ่งการปรึกษาหมอออนไลน์เพื่อขอคำปรึกษาเบื้องต้น จึงตอบโจทย์กับปัญหาที่มี และสะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งาน

ทุกวันนี้เราได้ยินคำว่า Teleconsultation หรือ ปรึกษาแพทย์ออนไลน์กันมากขึ้น อธิบายง่ายๆคือ มันเป็นการวิดีโอคอลพูดคุยปรึกษาคุณหมอ หรือถ้าเรียกแบบภาษาชาวบ้านก็คือการ ปรึกษาหมอออนไลน์ 

ซึ่งการปรึกษาหมอออนไลน์ทำได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา ให้บริการที่ สะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับคนที่อยากปรึกษาหมอให้สบายใจก่อนไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ปรึกษาหมอออนไลน์บน HDmall.co.th

สำหรับบทความในส่วนนี้ จะรีวิววิธีการใช้งาน “ปรึกษาแพทย์ออนไลน์” บนเว็บไซต์ HDmall.co.th ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จริงๆ แล้ว HDmall.co.th ให้บริการเว็บไซต์ข้อมูลสุขภาพด้วยเช่นกันคือ HD.co.th 

อันดับแรกให้เข้ามาที่ HDmall.co.th หรือถ้าใครเข้าจากหน้าหลักให้เลือกเมนูด้านบนที่เขียนว่า "ปรึกษาหมอ" แล้วก็เลือกปัญหาที่ตัวเองต้องการปรึกษาได้เลย หรือถ้าหาไม่เจอก็สอบถามแอดมินได้ที่ @HDcoth

ปรึกษาหมอออนไลน์บน HDmall.co.th

หรือถ้าใครเข้าจากมือถือ ก็ให้เลือกตรงแถบเมนูด้านซ้าย แล้วเลือกปรึกษาหมอ

ปรึกษาหมอออนไลน์บน HDmall.co.th

และที่น่าสนใจคือ ในแพ็กเกจจะแยกออกอีกหลายปัญหา โดยเฉพาะมีแพ็กเกจให้คำปรึกษาในเรื่องที่เราไม่กล้าพูดกับใครต่อหน้า หรือปัญหาที่เราไม่รู้ว่าควรไปหาหมอหรือไม่ เช่น ปัญหาหูด ตาปลา ปัญหาโรคเริมที่อวัยวะเพศ ปัญหาตกขาว ช่องคลอดมีกลิ่น 

ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นการปรึกษาแบบเห็นหน้าหรือไม่เห็นหน้า เพราะบางเรื่องก็ค่อนข้างส่วนตัวและถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร

ถ้าใครที่ไม่แน่ใจว่าอาการของตัวเองต้องปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านไหน ก็สามารถแอดไลน์พูดคุยกับ แอดมินที่มีชื่อเล่นว่า “น้องจิ๊บ” ที่ไลน์ @HDcoth

น้องจิ๊บ สโลแกนคือ ตอบไว ใจดี เราสามารถบอกเล่าอาการคร่าวๆ ให้น้องจิ๊บช่วยเลือกหาแพทย์ที่เหมาะสมกับเราได้เลย จากนั้นก็ชำระค่าบริการ ซึ่งรายละเอียดก็จะอยู่ที่รูปภาพด้านล่าง

รายละเอียดการปรึกษาหมอออนไลน์

จะเห็นได้ว่านอกจากปรึกษากับหมอผ่านวิดีโอคอลแล้ว ยังสามารถเติมแต้มเพื่อตั้งกระทู้ให้คุณหมอมาตอบก็ได้ ซึ่งเราเลือกใช้บริการวิดีโอคอล เพราะอยากพูดคุยด้วยเสียงและเห็นหน้ามากกว่าพิมพ์ตอบ

จากนั้นแอดมินจะขอรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว และตรวจสอบตารางให้บริการของคุณหมอ เมื่อได้วันเวลาที่สะดวกแล้วก็สามารถทำนัดผ่านแอดมินน้องจิ๊บได้เลย

การวิดีโอคอล ปรึกษาหมอออนไลน์

แอดมินน้องจิ๊บจะส่งลิงก์สนทนา VDO Call มาให้ แล้วก็ส่ง Invitation มาทางอีเมลอีกครั้ง เผื่อเราจะลงบันทึกในปฏิทิน 

ขั้นตอนการ Telemedicine ปรึกษาหมอออนไลน์ กับ HD

เมื่อถึงเวลานัดหมาย น้องจิ๊บจะทักมาทางไลน์ล่วงหน้า 10 นาทีให้เตรียมตัวเพื่อกดเข้าลิงก์สนทนา พอเรากดเข้าไปจะเจอกับโปรแกรมสนทนาที่ชื่อว่า Zoom ถ้าใครที่มีแอปพลิเคชันนี้อยู่แล้วก็ไม่ต้องดาวน์โหลด แต่ถ้าใครยังไม่มีก็โหลดเข้ามา เป็นแอปฯ โหลดฟรี

เข้ามาที่ห้องสนทนา จะเจอกับน้องจิ๊บ ทีมงานของ HDmall.co.th คอยต้อนรับอยู่ เช็คสัญญาณกับน้องจิ๊บว่าไม่ติดขัดอะไร น้องจิ๊บก็จะตามคุณหมอเข้ามาในห้องสนทนา และเพื่อความเป็นส่วนตัว น้องจิ๊บทีมงานของ HDmall.co.th จะออกจากห้องแล้วให้เรากับคุณหมอได้พูดคุยกันได้เต็มที่ โดยเราจะเลือกเปิดหรือไม่เปิดกล้องก็ได้

คุยกับหมอออนไลน์ คุยอะไรได้บ้าง

สิ่งแรกที่คุณหมอให้เราทำคือ บอกเล่าอาการที่เป็นอยู่ จากนั้นก็จะค่อยถามอาการเชิงลึกเพื่อหาต้นตอของอาการที่เราเป็น แต่สุดท้ายดังที่บอกไปแล้วว่านี่เป็นเพียงการให้คำแนะนำเบื้องต้น

จริงๆ คุณหมอนี่ใจดีมากนะ เพราะอยากถามอะไรก็ถามได้ เหมือนเราคุยกับเพื่อน เพราะครั้งนี้เราเลือกแบบไม่เปิดกล้อง และรู้เลยว่าบางครั้งเราปรึกษาหรือบอกเล่าปัญหาให้กับคนอื่นฟัง มันทำให้เราสบายใจขึ้น แถมได้รับคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความรู้ความเข้าใจ และยังเปิดใจยอมรับฟังในเรื่องต่างๆ 

เราใช้เวลาคุยกับหมอประมาณ 15 นาที แต่เวลาที่ใช้บริการได้จริงๆ คือ 15-40 นาที แล้วแต่คุณหมอที่เราเลือกคุย ซึ่งคุณหมอก็จะถามว่ามีอะไรอยากถามหมออีกมั้ย เรื่องอื่นๆ ก็ได้ หมอมีเวลาให้นะ คือแบบ เห้ยยย หมอดูใส่ใจเราอ่ะ พร้อมเปิดใจรับฟัง เราก็เลยปรึกษาหมอเรื่องอื่นๆ หมอก็ให้คำแนะนำได้อย่างดี เป็นกลาง และไม่ตัดสินเราด้วยปัญหาที่เป็นอยู่ ซึ่งจากการให้คำแนะนำของคุณหมอ ก็พอเป็นแนวทางให้เราเข้าใจว่า อาการที่เป็นอยู่มันรุนแรงระดับไหน ควรทำยังไงต่อ

หลังจากวางสายก็มานั่งคิดๆ ดูว่า 300 บาท กับการปรึกษาหมอออนไลน์ ถือว่าคุ้มมากๆ เพราะในวันที่เราใช้บริการ เราอยู่ที่ทำงานในช่วงเวลาพักกลางวัน สามารถใช้ห้องประชุมวิดีโอคอลกับคุณหมอได้อย่างเต็มที่ ถามจนเราเข้าใจอย่างละเอียด 

หลังจากคุยเสร็จ ก็สามารถกลับมาดูแลรักษาตัวเองได้ การปรึกษาหมอออนไลน์ก็ช่วยให้เรารู้อาการเบื้องต้นของตัวเอง และไม่ต้องวิตกกังวลไปเอง

สรุปโดยรวม การใช้บริการปรึกษาหมอออนไลน์ เป็นบริการที่ดี ตอบโจทย์สำหรับคนที่กังวลในปัญหาสุขภาพต่างๆ และยังไม่สะดวกไปหาหมอที่โรงพยาบาลหรือคลินิก การพูดคุยหรือรับคำปรึกษาจากหมอทางออนไลน์ช่วยให้ความสบายใจได้ขึ้นมาระดับนึง

ใครที่กำลังมีเรื่องกังวลใจ อยากคุยกับหมอ แต่ยังไม่มีเวลาไปโรงพยาบาล สามารถลองปรึกษาหมอออนไลน์ที่ HDmall.co.th ได้เลย

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat