รีวิว ตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร ทางผิวหนัง ที่ โรงพยาบาลนครธน


รีวิว ตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง ตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร ที่ โรงพยาบาลนครธน

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เรามีอาการผื่นขึ้นมาประมาณ 2 เดือน ก็เลยหาแพ็กเกจและโปรโมชั่นในการตรวจภูมิแพ้อาหารและอากาศ แม้ว่าจะมีวิธีการตรวจด้วยการเจาะเลือด แต่เราคิดว่าเราอยากตรวจจากวิธีการทดสอบทางผิวหนังมากกว่าค่ะ
  • เจอกับโปรโมชั่นตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร 35 ชนิด ด้วยวิธีทดสอบทางผิวหนัง ที่ โรงพยาบาลนครธน ก็เลยจองคิวทำนัดเข้ามาผ่าน HDmall.co.th ค่ะ
  • คุณหมอจะหยดสารลงไปที่แขนของเรา อันไหนที่แพ้ก็จะคันยิบๆ แต่คุณหมอห้ามไม่ให้เกา แต่สารไหนเราไม่แพ้ก็จะไม่มีอาการอะไรเลยนะคะ
  • ผื่นที่เกิดจากสารทดสอบ จะหายไปในประมาณ 30 นาที ซึ่งพอคุยกับคุณหมอเสร็จ คุณหมอก็จะให้พยาบาลทายาแก้คันให้ และให้ยากลุ่มสเตียร์รอยด์ พร้อมครีมสำหรับทาแก้ผื่นแพ้ผิวหนัง เพราะว่าเราเป็นคนที่แพ้ง่ายมากๆ

เรามีปัญหาผื่นขึ้นตามผิวหนังมาเป็นเดือน ก็รักษาด้วยการกินยาแก้แพ้มาโดยตลอด แต่ก็อยากรู้สาเหตุว่าทำไมถึงมีผื่นขึ้น เพราะเราหาสาเหตุด้วยตัวเองไม่เจอก็เลยหาโปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารและอากาศด้วยวิธีทดสอบทางผิวหนังค่ะ

เรามีอาการผื่นขึ้นมาประมาณ 2 เดือน ก็เลยหาแพ็กเกจและโปรโมชั่นในการตรวจภูมิแพ้อาหารและอากาศ แม้ว่าจะมีวิธีการตรวจด้วยการเจาะเลือด แต่เราคิดว่าเราอยากตรวจจากวิธีการทดสอบทางผิวหนังมากกว่าค่ะ

และเราก็มาเจอกับโปรโมชั่นตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร 35 ชนิด ด้วยวิธีทดสอบทางผิวหนัง ที่ โรงพยาบาลนครธน ก็เลยจองคิวทำนัดเข้ามาผ่าน HDmall.co.th เลยค่ะ

ทาง HDmall.co.th จะส่งคูปองเข้ามาให้ทางอีเมลเพื่อยืนยันว่าเราจองคิวนัดหมายเข้ามาแล้ว และพอมาถึงที่โรงพยาบาล ก็แค่ยื่นคูปองจากอีเมลให้กับเจ้าหน้าที่ตรงจุดลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนค่ะ

เจ้าหน้าที่จะตรวจวัดอุณหภูมิ วัดความดัน วัดส่วนสูง และชั่งน้ำหนัก รวมถึงออกซิเจนในเลือดเพื่อบันทึกเป็นข้อมูลพื้นฐานก่อน จากนั้นก็พาไปเปลี่ยนชุดของโรงพยาบาล และพาไปนั่งรอเพื่อพบกับคุณหมอค่ะ

รอไม่นานพยาบาลก็มาเรียกให้เข้าไปพบคุณหมอ ซึ่งคุณหมอก็ให้คำแนะนำดีมากๆ เลย คุณหมอบอกว่าการตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร อาจจะไม่ได้เจอสาเหตุของการเป็นผื่นโดยตรง และหลังจากตรวจไปแล้วอาจมีอาการข้างเคียงเล็กน้อย เช่น มีคัดจมูก น้ำมูกไหล หรือคันตาบ้างเล็กน้อยค่ะ

หลังจากพูดคุยกันเสร็จ พยาบาลก็จะนำอุปกรณ์สำหรับการทดสอบทางผิวหนังมาให้ คุณหมอจะนำสารที่มีลักษณะสีใสมาหยดลงบนผิวหนังที่แขนของเราทั้งสองข้างค่ะ จากนั้นก็ใช้เข็มเล็กๆ สะกิด ความรู้สึกก็จะเหมือนว่าเราเอาไม้จิ้มฟันมาสะกิดๆ ผิว ไม่ได้แทงลงไปก็เลยไม่ได้เจ็บอะไรค่ะ

ตัวสารต่างๆ จะเป็นการทดสอบว่าเราแพ้สารนั้นมั้ย ซึ่งในแต่ละจุดที่คุณหมอหยดสารลงไป ก็จะหยดเรียงตามลิสต์รายการตรวจเลย ซึ่งก็มีรายการดังนี้

รายการตรวจภูมิแพ้อากาศ 12 ชนิด ได้แก่ ไรฝุ่น แมลงสาบ นุ่น แมว สุนัข สัตว์ปีก ละอองเกสรเชื้อราหลายชนิด ละอองเกสรหญ้าแพรก ละอองเกสรหญ้าขน กระถินณรงค์ ยุง และมดคันไฟ

ส่วนรายการตรวจภูมิแพ้อาหาร 23 ชนิด ได้แก่ กล้วย ส้ม นมวัว หอย ไข่แดง ข้าว ปลา ไข่ขาว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี กุ้ง ข้าวโพด ปู อาหารทะเลเปลือกแข็ง ผงโกโก้ มะเขือเทศ ทูน่า หมู ไก่ เนื้อวัว งา และยีสต์

หลังจากหยดสารลงไปแล้ว อันไหนที่เราแพ้ มันก็จะเกิดอาการคันยิบๆ ขึ้นมาค่ะ แต่คุณหมอห้ามไม่ให้เกา บางจุดก็จะมีผื่นขึ้นเป็นตุ่มแดงๆ ถ้าหากเกาผื่นก็จะกระจาย ดังนั้นเราต้องพยายามอดทนค่ะ แต่สารไหนเราไม่แพ้ก็จะไม่มีอาการอะไรเลยนะคะ

หลังจากหยดสารทุกตัวครบแล้วพยาบาลก็จะพาออกมานั่งรอด้านนอกและเฝ้าสังเกตุอาการเป็นระยะ ถ้าเราแพ้จุดไหน เค้าก็จะใช้ปากกามาวงเป็นสัญลักษณ์เอาไว้ค่ะ เผื่อว่าตอนที่เข้าไปพบคุณหมออีกครั้งผื่นอาจจะยุบแล้ว

รีวิว ตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง ตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร ที่ โรงพยาบาลนครธน

ระยะเวลาในการรอให้สารทดสอบผิวหนังทำงานก็อยู่ที่ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นพยาบาลก็เรียกให้เข้าไปฟังคุณหมอแปรผลตรวจค่ะ

คุณหมอก็จะอ่านผลให้ฟังว่าเราแพ้อะไรบ้าง และแนะนำว่าควรเลี่ยงอะไร เค้าก็จะมีลิสต์รายการมาเลยว่าถ้าหากเราแพ้ไรฝุ่น ก็บอกถึงสาเหตุในการเกิดอาการแพ้ค่ะ

รีวิว ตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง ตรวจภูมิแพ้อากาศและอาหาร ที่ โรงพยาบาลนครธน

ส่วนผื่นที่เกิดจากสารทดสอบ จะหายไปในประมาณ 30 นาที ซึ่งพอคุยกับคุณหมอเสร็จ คุณหมอก็จะให้พยาบาลทายาแก้คัน เช็ดทำความสะอาดผิว และสั่งจ่ายยากลุ่มสเตียร์รอยด์ พร้อมครีมสำหรับทาแก้ผื่นแพ้ผิวหนัง เพราะว่าเราเป็นคนที่แพ้ง่ายมากๆ

หลังจากนี้คุณหมอนัดติดตามผลในอีก 1 เดือนค่ะ เพราะถ้าหากเรากลับไปกินยาแล้วผื่นยังขึ้นอยู่ก็จะต้องมาวิธีรักษาในรูปแบบอื่นๆ ค่ะ ส่วนความประทับใจจากการใช้บริการที่โรงพยาบาลนครธน พยาบาลดูแลดีมากกกกก แถมทุกแผนกทำงานรวดเร็ว ไม่ว่าจะไปที่จุดไหนก็รอไม่นานเลย

และที่ชอบมากๆ คือการใช้บริการผ่าน HDmall.co.th สะดวกมากๆ ไปถึงโรงพยาบาลก็ไม่ต้องวุ่นวายอะไรเลย แค่เปิดอีเมลที่มีคูปอง พยาบาลก็จัดการให้หมดเลยค่ะ แถมยังมีโปรโมชั่นลดราคาลงมาเยอะมากๆ เลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat