รีวิวโปรแกรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แบบตรวจได้เองที่บ้าน โดย BTLAB


รีวิวโปรแกรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แบบตรวจได้เองที่บ้าน โดย BTLAB

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เคยไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งรอผลตรวจนานมาก เบื่อกับการที่ต้องไปรอคิวที่โรงพยาบาล ก็เลยมองหาทางเลือกใหม่ๆ ค่ะ
  • การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบตรวจเองที่บ้าน เป็นการตรวจเพื่อหาเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก
  • ชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB เป็นชุดตรวจที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้มาตรฐานโซนยุโรป โดยผลตรวจมีความแม่นยำ 90-97%
  • อุปกรณ์มีขนาดเล็กมาก ไม่น่ากลัวเลย แค่สอดอุปกรณ์เข้าทางช่องคลอด จนรู้สึกว่ามีอะไรมาชนๆ กับผนังมดลูกแล้วกดอุปกรณ์ค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีแล้วดึงออกได้
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ที่ได้รับการสปอนเซอร์จาก HDmall.co.th และ BTLAB

ใครที่อยากตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่ไม่อยากไปโรงพยาบาลเพราะกลัวการขึ้นขาหยั่ง ต้องดูรีวิวนี้ เพราะบิวจะมารีวิวการตรวจคัดกรองมะเร็งปากลูกแบบตรวจเองได้ที่บ้าน โดยได้ชุดตรวจมาจาก BTLAB ค่ะ

สำหรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่หลายคนคุ้นเคย จะเป็นการตรวจที่คลินิกหรือไม่ก็โรงพยาบาลใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่ปัจจุบันนี้เราสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้เองง่ายๆ สะดวกสบาย เป็นส่วนตัวที่บ้านแล้วค่ะ

เมื่อเร็วๆ นี้บิวมีความกังวลเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก เพราะเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิงไทย ก็เลยอยากตรวจภายในเพื่อเช็กสุขภาพของเราให้มั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงค่ะ

แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว บิวเคยไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง พร้อมกับฉีดวัคซีน ซึ่งใช้เวลารอผลตรวจนานมาก นานจนท้อเลยค่ะ และก็เบื่อกับการที่ต้องไปรอคิวที่โรงพยาบาล แล้วก็อายหมอด้วยค่ะ

จนบิวมาเจอกับ BTLAB ที่เค้ามีบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยเก็บตัวอย่างจากช่องคลอดด้วยตัวเองที่บ้าน บิวก็เลยสนใจมากๆ และรีบหาข้อมูลและสั่งจองชุดตรวจมาเลยค่ะ

อุปกรณ์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดย BTLAB

หลังจากสั่งชุดตรวจไป รอไม่ถึง 3 วัน กล่องใส่อุปกรณ์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB ก็ส่งมาถึงบ้านเลยค่ะ รวดเร็วทันใจมาก

บอกเลยว่า BTLAB เค้าออกแบบแพ็กเกจจิ้งดีมากๆ ด้านในกล่องจะมีอุปกรณ์เก็บตัวอย่าง หลอดพลาสติกสำหรับเก็บตัวอย่าง เอกสารวิธีการเก็บตัวอย่างด้วยตัวเอง และเอกสารสำหรับลงทะเบียนชุดตรวจ รวมถึงซองไปรษณีย์ที่ติดสแตมป์ที่จะให้เราส่งกลับไปยังห้องแล็บค่ะ

ตัวเอกสารวิธีการเก็บตัวอย่างด้วยตัวเองก็อ่านเข้าใจง่ายมากๆ อ่านแล้วทำตามได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครที่มีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อไปยังแอดมินเพื่อสอบถามได้เลยนะ

สำหรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบตรวจได้เองที่บ้าน โดย BTLAB จากที่บิวศึกษาข้อมูล โปรแกรมนี้เป็นการตรวจเพื่อหาเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ

โดยชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB เป็นชุดตรวจที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้มาตรฐานโซนยุโรป โดยผลตรวจมีความแม่นยำ 90-97% เลย รู้แบบนี้แล้วก็เลยยิ่งทำให้เรามั่นใจขึ้นไปอีกว่า เป็นการตรวจที่แม่นยำมากๆ

ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเอง

สำหรับขั้นตอนการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมด เก็บตัวอย่างด้วยตัวเองง่ายมากๆ ค่ะ

  1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม โดยอุปกรณ์จะมีขนาดเล็ก ตรงปลายมีของเหลวปราศจากเชื้อ ซึ่งเป็นสารละลายเดียวกับที่พบในยาหยอดยาเพื่อชะล้างเซลล์บริเวณปากมดลูก
  2. สอดอุปกรณ์เข้าทางช่องคลอด จนรู้สึกว่ามีอะไรมาชนๆ กับผนังมดลูก
  3. กดอุปกรณ์ค้างไว้ 3 วินาที แล้วปล่อยปุ่มกด อุปกรณ์จะดูดสารละลายพร้อมเซลล์ออกมา
  4. นำอุปกรณ์กดปุ่มในหลอดตัวอย่าง ก็จะได้สิ่งส่งตรวจสำหรับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  5. ปิดผนึกหลอดเก็บตัวอย่างให้เรียบร้อย

หลังจากเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเองเรียบร้อย อย่าลืมเขียนชื่อนามสกุลตัวเองที่หลอดเก็บตัวอย่าง และกรอกข้อมูลส่วนตัวลงในเอกสาร

จากนั้นนำหลอดเก็บตัวอย่างใส่ในซองไปรษณีย์ที่แนบมา คู่ไปกับเอกสารที่กรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วก็นำไปส่งได้ที่ไปรษณีย์ได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ เพราะเค้าติดสแตมป์ที่ซองมาให้เรียบร้อย

ผลตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB

สำหรับผลตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB ใช้เวลารอผลตรวจไม่เกิน 7 วันหลังจากสิ่งส่งตรวจมาถึงห้องปฏิบัติการค่ะ

พอผลตรวจออก พี่นักเทคนิคการแพทย์จาก BTLAB จะโทรมาอธิบายผลตรวจให้เราฟัง พร้อมกับส่งเอกสารผลตรวจให้เราทางอีเมล

ซึ่งผลตรวจทางอีเมลก็อ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายมากๆ เลยนะคะ โดยผลตรวจที่ออกมาปรากฎว่าบิว ตรวจพบความเสี่ยงต่อเชื้อ HPV 12 สายพันธุ์ค่ะ แต่ๆๆ ไม่ใช่สายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกนะคะ

ตรงนี้นักเทคนิคการแพทย์ก็อธิบายให้เราเข้าใจว่า เชื้อสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกคือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 แต่อีก 12 สายพันธุ์ที่ตรวจพบความเสี่ยงอาจจะเป็นโรคหูดหงอนไก่ โรคเริม หรือโรคอื่นๆ ซึ่งจะต้องไปตรวจแบบละเอียดอีกทีนึงค่ะ

แม้ว่าจะตรวจเจอว่าเรามีความเสี่ยงต่อเชื้อ HPV แต่อย่างน้อยๆ ก็รู้สึกโล่งใจค่ะที่ไม่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก และเดี๋ยวบิวจะไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งว่าสายพันธุ์ของเชื้อ HPV ที่ติด เป็นเชื้อที่เสี่ยงให้เกิดโรคอะไรกันแน่

ความรู้สึกหลังจากตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจาก BTLAB

บิวรู้สึกประทับใจโปรแกรมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเองมาก เพราะทั้งสะดวก ใช้งานง่าย ไม่ต้องไปโรงพยาบาลก็สามารถทำที่บ้านได้เลย แถมมีคนมาอธิบายผลให้ฟังอีกต่างหาก

แต่สิ่งที่ชอบที่สุดเลยก็คือ ทางแล็บมีซองไปรษณีย์พร้อมส่งมาให้เรา แบบไม่ต้องเสียค่าส่งเองนี่แหละค่ะ แค่เดินไปหยอดลงตู้จดหมายก็เรียบร้อยแล้ว

ส่วนพี่เจ้าหน้าที่แล็บที่ติดต่อมาก็น่ารักมาก ถึงจะแค่คุยโทรศัพท์กัน แต่ก็ให้คำแนะนำดีๆ กับเราหลายอย่างเลยค่ะ บอกว่าผลตรวจนี้เอาไปปรึกษากับคุณหมอเพื่อการตรวจที่ง่ายขึ้นได้ด้วยนะ แล้วก็ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากจะลองใช้ชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองแบบบิว สามารถดูรายละเอียดที่ HDmall.co.th ได้เลยนะคะ มีแอดมินคอยตอบทุกข้อสงสัย แถมยังโปรโมชันพิเศษอีกด้วยนะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat