รีวิวตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth clinic


รีวิวตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth clinic

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • โบว์และสามีกำลังวางแผนจะมีลูกกัน แต่ด้วยอายุที่ค่อนข้างเยอะแล้วเลยอยากตรวจเช็กสุขภาพเพื่อดูความพร้อมของร่างกายกันก่อนค่ะ
 • ในครั้งนี้เราเลือกใช้บริการโปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth Clinic เนื่องจากได้ตรวจทั้งผู้หญิงและผู้ชายพร้อมกัน ราคาดี แถมยังให้บริการโดยสูตินรีแพทย์ด้วย
 • ขั้นตอนการตรวจสุขภาพ ก่อนอื่นเราทั้งคู่จะต้องเจาะเลือดและเก็บตัวอย่างปัสสาวะก่อน จากนั้นผู้หญิงก็ไปตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่ ปิดท้ายด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกค่ะ
 • ผลตรวจที่ออกมา สำหรับของเราค่าต่างๆ ก็ปกติดีไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ผลตรวจของสามีก็พบว่ามีเม็ดเลือดแดงค่อนข้างเล็กและมีพาหะโรคธาลัสซีเมียด้วย
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ happybirth Clinic
เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

 • รายการตรวจสุขภาพ
 • การเตรียมตัวก่อนใช้บริการ
 • รีวิวตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth Clinic
 • ขั้นตอนการเจาะเลือด
 • ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างปัสสาวะ
 • ขั้นตอนการตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่
 • ขั้นตอนการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
 • ผลตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร
 • บรรยากาศของ happybirth clinic
 • บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

 • โบว์เห็นหลายๆ คู่พอหลังจากแต่งงานก็วางแผนที่จะมีลูกเลยทันที คู่เราก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันค่ะ แต่ด้วยความที่อายุค่อนข้างเยอะจึงไม่มั่นใจว่าร่างกายของเราพร้อมที่จะมีลูกรึเปล่า

  ถึงแม้เราทั้งคู่จะเป็นสายรักสุขภาพ ดูแลตัวเองดีมากขนาดไหน แต่เรื่องของสุขภาพยังไงก็ต้องไปตรวจเช็กให้ชัดเจนกับคุณหมออีกที

  เราเลยมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรดู เพื่อที่จะได้รู้ว่าร่างกายแข็งแรงพอที่จะมีลูกมั้ย มีโรคอะไรที่อันตรายต่อการมีลูกรึเปล่า

  และเราก็ได้มาเจอกับโปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth clinic ซึ่งโปรแกรมนี้ก็ตอบโจทย์ความต้องการมากๆ เพราะสามารถตรวจได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายพร้อมกัน มีรายการตรวจครบครอบคลุมถึง 15 รายการ แถมที่นี่ยังเป็นคลินิกสูตินรีเวชโดยเฉพาะด้วย เราเลยมั่นใจและเลือกใช้บริการที่นี่ทันทีค่ะ

  ตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ไหนดี?

  รายการตรวจสุขภาพ

  สำหรับรายการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร โปรแกรมที่เราเลือกใช้บริการก็จะมีทั้งหมด 15 รายการดังนี้

  1. ตรวจร่างกายโดยสูตินรีแพทย์
  2. ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
  3. ตรวจหาหมู่เลือด
  4. ตรวจหาเชื้อ HIV
  5. ตรวจหาเชื้อซิฟิลิส
  6. ตรวจหาโรคไวรัสตับอักเสบบี
  7. ตรวจหาโรคไวรัสตับอักเสบซี
  8. ตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
  9. ตรวจคัดกรองโรคธาลัสซีเมีย
  10. ตรวจหาภูมิต้านทานโรคหัดเยอรมัน (สำหรับผู้หญิง)
  11. ตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะ (สำหรับผู้หญิง)
  12. ตรวจอัลตราซาวด์อุ้งเชิงกราน (มดลูก รังไข่) (สำหรับผู้หญิง)
  13. ยาบำรุงก่อนตั้งครรภ์ (สำหรับผู้หญิง)
  14. ตรวจภายในโดยสูตินรีแพทย์ (สำหรับผู้หญิง)
  15. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีทางเซลล์วิทยา (Liquid-Based Cytology) (สำหรับผู้หญิง)

  การเตรียมตัวก่อนใช้บริการ

  ก่อนที่จะเข้าไปใช้บริการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนดังนี้ค่ะ

  • งดการใช้ยาเหน็บช่องคลอด ครีม หรือยาฆ่าเชื้ออสุจิในช่องคลอดก่อนเข้ารับบริการ
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 48 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ
  • หากมีไข้ หรือไม่สบาย ควรรักษาให้หายดีก่อนเข้ารับบริการ

  นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการตรวจในช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ด้วยนะคะ ควรตรวจก่อนหรือหลังประจำเดือนหมดอย่างน้อย 7 วันค่ะ

  รีวิวตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth Clinic

  พอมาถึงที่ happybirth Clinic ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ว่ามาใช้บริการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรได้เลยค่ะ

  จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้ลงทะเบียนทำประวัติกับทางคลินิกก่อน พร้อมกับตรวจวัดอุณหภูมิ วัดความดัน ซักประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวต่างๆ เสร็จแล้วก็เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสุขภาพกันเลย

  ขั้นตอนการลงทะเบียนและตรวจคัดกรองเบื้องต้น

  ขั้นตอนการเจาะเลือด

  ขั้นตอนแรกจะเป็นการเจาะเลือดค่ะ โดยพี่พยาบาลจะพาเข้าไปในห้องสำหรับเจาะเลือดโดยเฉพาะ ซึ่งในห้องนี้ก็ตกแต่งสวยงาม มีความเป็นส่วนตัว แถมยังมีโซฟานุ่มๆ ให้นั่งด้วย

  อันดับแรกพี่พยาบาลจะให้วางแขนไว้บนเบาะรองพร้อมกับเช็ดทำความสะอาดบริเวณข้อพับแขนให้ก่อน จากนั้นก็นำสายมารัดไว้ที่ต้นแขนเพื่อทำให้เห็นเส้นเลือดชัดขึ้น พอเจอเส้นเลือดแล้วก็เริ่มเจาะเลือดเลยทันทีค่ะ

  ขั้นตอนการเจาะเลือด

  โดยรวมใช้เวลาไปไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว รวดเร็วมากๆ หลังจากนั้นพี่พยาบาลก็จะให้ไปเก็บตัวอย่างปัสสาวะต่อเลย

  ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างปัสสาวะ

  ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างปัสสาวะ พี่พยาบาลจะให้กระบอกเก็บตัวอย่างมาพร้อมกับแนะนำวิธีการเก็บตัวอย่างที่ถูกต้องให้ฟังว่า จะต้องทิ้งปัสสาวะช่วงแรกไปก่อนและเลือกเก็บเฉพาะปัสสาวะช่วงกลาง

  ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างปัสสาวะ

  จากนั้นเราก็เข้าไปเก็บตัวอย่างปัสสาวะในห้องน้ำให้เรียบร้อย พอเก็บเสร็จแล้วก็นำกระบอกกลับมาส่งคืนให้พี่พยาบาลได้เลยค่ะ

  ขั้นตอนการตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่

  สำหรับขั้นตอนการตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่จะเป็นขั้นตอนการตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิงค่ะ โดยเจ้าหน้าที่จะให้เปลี่ยนชุดท่อนล่างเป็นผ้าถุงก่อน จากนั้นก็เข้าไปด้านในห้องตรวจอัลตราซาวด์ได้เลย

  พอเข้ามาแล้ว เจ้าหน้าที่จะห้ขึ้นขาหยั่งและคุณหมอก็จะเข้ามาตรวจอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด โดยเครื่องตรวจอัลตราซาวด์ที่ใช้จะเป็นลักษณะแท่งตรง หัวมนๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องกลัวเจ็บระหว่างตรวจเลยค่ะ

  ในระหว่างที่ตรวจอัลตราซาวด์ ก็จะมีภาพฉายขึ้นมาบนจอและคุณหมอจะอธิบายให้ฟังไปด้วยว่ามดลูกของเราเป็นยังไงบ้าง มีความผิดปกติตรงไหนมั้ย พร้อมกับให้คำแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพและการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับมีบุตร

  ขั้นตอนการตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่

  เราจะบอกว่าคุณหมอให้คำแนะนำละเอียดครบถ้วน เข้าใจง่าย แถมฟังเพลินมากๆ ค่ะ ที่สำคัญคือคุณหมอและพยาบาลที่ดูแลเป็นผู้หญิงหมดเลย ทำให้เราไม่รู้สึกเกร็งและกล้าที่จะเล่าปัญหาทุกอย่างให้คุณหมอฟังด้วย

  ขั้นตอนการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

  หลังจากตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่เสร็จแล้ว ต่อมาคุณหมอก็จะตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี ThinPrep ให้ต่อค่ะ โดยจะตรวจภายในห้องอัลตราซาวด์และให้ขึ้นขาหยั่งไว้เหมือนเดิมเลย

  สำหรับขั้นตอนการตรวจ คุณหมอจะใส่อุปกรณ์ปากเป็ดเพื่อขยายช่องคลอดให้ก่อน จากนั้นก็นำก้านลำลีเล็กๆ คล้ายกับที่ตรวจ ATK มาป้ายเก็บตัวอย่างบริเวณปากช่องคลอดเพื่อนำเซลล์ไปส่งตรวจหาเชื้อ HPV เลยค่ะ

  โดยรวมใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ความรู้สึกตอนเก็บตัวอย่างก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลยนะคะ เพราะก้านสำลีมีขนาดที่เล็กมากๆ

  หลังจากตรวจเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปเปลี่ยนชุดและแจ้งว่าผลตรวจจะออกภายใน 5-7 วัน โดยทางคลินิกจะส่งผลตรวจมาให้ทางอีเมลพร้อมกับมีคุณหมอโทรมาอธิบบายผลให้ฟังอีกทีค่ะ

  ผลตรวจตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร

   

  ผลตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร

  สำหรับผลตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรของเราที่ออกมา โดยรวมแล้วค่าต่างๆ ก็ปกติดี ไม่มีพาหะโรคธาลัสซีเมีย และก็ไม่ได้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกแต่อย่างใดค่ะ

  แต่ผลตรวจของสามีดันพบว่ามีเม็ดเลือดแดงค่อนข้างเล็กและมีพาหะโรคธาลัสซีเมีย คุณหมอเลยบอกว่าถ้าหากคุณพ่อมีพาหะโรคธาลัสซีเมีย ตัวลูกเองก็อาจจะได้รับพาหะนี้จากคุณพ่อได้ แต่แค่จะไม่แสดงอาการออกมา

  คุณหมอเลยแนะนำให้เตรียมความพร้อมก่อนมีลูกด้วยการรับประทานโฟลิก (Folic acid) ก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 1 เดือนค่ะ และก็ให้เราทั้งคู่ลองพยายามมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติไปก่อนสักประมาณ 6 เดือน

  หลังจากนั้นถ้ายังไม่มีลูกก็อาจจะต้องมาปรึกษาคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ด้วยวิธีอื่นๆ ต่อไปค่ะ

  บรรยากาศของ happybirth clinic

  บรรยากาศของ happybirth clinic ภายในก็สะอาดสะอ้าน ตกแต่งสวยงามดูมินิมอลสุดๆ แถมพื้นที่ยังกว้างขวาง ทำให้เข้าไปใช้บริการแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเลย

  บรรยากาศของ happybirth clinic

  ด้านการให้บริการ เจ้าหน้าที่และพยาบาลทุกคนก็ให้การต้อนรับดี คุณหมอน่ารักเป็นกันเองมากๆ คุยด้วยแล้วไม่รู้สึกเกร็ง แถมยังให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำที่ดีละเอียดครบถ้วนมากเลยค่ะ

  สำหรับใครที่กำลังมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรที่ราคาไม่แพงและตอบโจทย์ครบจบในที่เดียว เราขอแนะนำให้มาตรวจ ที่ happybirth clinic เลยค่ะ เพราะทุกขั้นตอนดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญการและสูตินรีแพทย์ มั่นใจในคุณภาพได้เลย

  ผู้ใช้บริการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ happybirth clinic

  ที่สำคัญถ้าเพื่อนๆ จองแพ็กเกจผ่าน HDmall.co.th ก็จะได้โปรโมชั่นราคาพิเศษอีกด้วยนะคะ วิธีการจองก็ง๊ายง่าย มีแอดมินคอยให้บริการอยู่ตลอด สะดวกสบายและราคาดีแบบนี้ พลาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ


  บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

  @‌hdcoth line chat