บอกลาออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic


บอกลาออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: ไลฟ์สไตล์ของเราเป็นจุดกำเนิดของอาการปวดเมื่อยที่เข้าข่าย Office Syndrome ก็เลยพยายามมองหาวิธีการรักษา ลองไปนวดก็ไม่หาย ทายาแก้ปวดก็ไม่ดีขึ้น
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: บอกตรงๆ ว่าตอนแรกไม่รู้จัก แต่อะไรที่ HD นำเสนอ ย่อมผ่านการคัดกรองมาแล้ว ซึ่งพอค้นหาข้อมูลของที่นี่ก็พบว่าเป็นคลินิกกายภาพบำบัดโดยเฉพาะ
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: หลังจากเช็คอาการปวด นักกายภาพบำบัดก็มาสรุปอาการให้ฟังโดยละเอียด โดยพี่นักกายภาพบำบัดจะรักษาด้วยการนวดคลายกล้ามเนื้อ จากนั้นก็ Ultrasound Therapy และ Laser Therapy ซึ่งจะลดอาการปวดที่ไหล่และหลังของเรา
  • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: ผลลัพธ์ของการรักษาช่วยลดอาการปวดได้ครับ แต่มันจะกลับมาอีก หากเราไม่เปลี่ยนพฤติกรรม
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Newton EM Physiotherapy Clinic

ด้วยความที่ทำงานสายสุขภาพมาสักพัก ก็ทำให้พอรู้รายละเอียดของอาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) มาบ้าง ซึ่งมันคืออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ จากการนั่งทำงานนานๆ และมักจะเกิดกับพนักงานออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมทางกาย นั่งทั้งวัน หลังขดหลังแข็ง ตาจ้องจอคอมทั้งวันไม่ได้ลุกไปไหน

เมื่อไลฟ์สไตล์ของเราเป็นจุดกำเนิดของอาการปวดเมื่อยดังกล่าว ก็เลยพยายามมองหาวิธีการรักษา ลองไปนวดก็ไม่หาย ทายาแก้ปวดก็ไม่ดีขึ้น อาการปวดที่อยู่กับเราตลอดเวลา พอมาเห็นว่า HDmall.co.th เปิดรับสมัครเคสรีวิว “Office Syndrome Package รักษาออฟฟิศซินโดรม 3 ครั้ง ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic นิวตั้น เอ็ม คลินิกกายภาพบำบัด” ก็สมัครเข้ามาเพราะอยากบอกลาอาการออฟฟิศซินโดรมที่อยู่กันมานาน

บอกตรงๆ ว่าตอนแรกไม่รู้จัก Newton EM Physiotherapy Clinic คลินิกกายภาพบำบัด นิวตั้นเอ็มเลย แต่อะไรที่ HDmall.co.th นำเสนอ ย่อมผ่านการคัดกรองมาแล้ว ซึ่งพอค้นหาข้อมูลของที่นี่ก็พบว่าเป็นคลินิกกายภาพบำบัดโดยเฉพาะ ซึ่งรักษาโดยนักกายภาพบำบัดที่มีประสบการณ์

ปกติเวลานึกถึงคำว่ากายภาพบำบัด เราจะนึกถึงพวกนักกีฬาที่เล่นกีฬาแล้วมีอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ก็จะมีนักกายภาพบำบัดคอยดูแล ซึ่งเราก็เคยอยากลองปรึกษานักกายภาพบำบัดที่เค้าศึกษาเรื่องนี้มาโดยตรง ที่จะสามารถรักษาอาการปวดบ่าปวดไหล่ของเราได้ พอยิ่งมาเจอที่นี่ก็ยิ่งเลิฟมากกกกกก ตื่นเต้นและอยากเข้าใช้บริการ ถึงขั้นนับวันรอเลย 

การเดินทางไป Newton EM Physiotherapy Clinic

หลังจากทำนัดเสร็จสรรพก็ถึงวันนัด โดยสาขาที่ผมเลือกคือ "สาขาพร้อมพงษ์/ทองหล่อ" สำหรับการเดินทางสามารถขับรถมาที่แร็กเก็ตคลับ (The Racquet Club) แล้วเดินไปอาคาร 3 ขึ้นไปชั้น 4 และแจ้งว่ามาจาก HDmall.co.th ก็จะมีเจ้าหน้าที่ยื่นเอกสารมาให้กรอกครับ

กรอกเอกสารก่อนรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม

ในเอกสารจะให้เราระบุอาการปวดเมื่อย โดยให้เลือกวัดเป็นระดับ จากนั้นก็มีนักกายภาพบำบัดเข้ามาดูแล เรียกเข้าไปในห้องเพื่อพูดคุยเป็นการส่วนตัว สอบถามเกี่ยวกับอาการปวดเมื่อยเพิ่มเติม ซึ่งผมโชคดีมากๆ ที่ได้ อาจารย์ วิราภรณ์ เป็นผู้วิเคราะห์อาการ

อาจารย์จะตรวจเช็คโดยการจับที่ไหล่และที่หลังดูว่าปวดตรงนี้ไหม ใช่ตรงนี้ไหม ซึ่งจะตรวจอาการทั่วหลังและไหล่ จากนั้นก็ให้ถอดเสื้อและนอนคว่ำลง และจับจุดเช็คอาการปวดอีกรอบ ว่าตรงนี้เจ็บระดับมากน้อยแค่ไหน หากตรงไหนที่มีอาการเจ็บปวดมาก อาจารย์ก็จะใช้ปากกาเมจิกมาขีดจุดเอาไว้

ขั้นตอนการตรวจเช็กอาการ
ขั้นตอนการตรวจเช็กอาการ

ตอนที่นักกายภาพบำบัดจับไหล่ จับจุดหาอาการ เราเจ็บมากกกก จากที่อยู่เฉยๆ เราไม่รู้สึกอะไร แต่พอโดนนักกายภาพบำบัดจับ หรือกดเพื่อตรวจอาการเท่านั้นแหละ คือรู้เลยว่า นี่คืออาการที่แท้จริงของมัน เรารู้สึกเลยว่ามันเป็นก้อนๆ กล้ามเนื้อที่ทำให้เราปวด

หลังจากเช็คอาการปวดเสร็จ อาจารย์ก็มาสรุปอาการให้เราฟังโดยละเอียด แม้ว่าเราจะไม่ได้มีอาการเจ็บปวดระดับรุนแรง และยังไม่ถึงขั้นเป็นออฟฟิศซินโดรม แต่อาการปวดที่เป็นอยู่ก็สามารถรักษาได้ โดยสาเหตุเกิดจาก การนั่งทำงานผิดรูปแบบ นั่งหลังงุ้ม หลังค่อม และโน้มตัวไปด้านหน้า โดยอาจารย์ได้ถ่ายภาพประกอบการนั่งแบบผ่อนคลายให้เราดู และจัดท่าที่ควรนั่งมาเปรียบเทียบ

ขั้นตอนการตรวจเช็กอาการออฟฟิศซินโดรม

หากเรานั่งปกติ หน้าและคอเราจะโน้มไปข้างหน้า ซึ่งมันไม่ถูกหลัก Posture ที่ดี อาจารย์ก็เลยจัดท่านั่งที่ถูกต้องให้ ซึ่งเราจะต้องคอยเก็บหน้าเก็บคางเข้าหาลำตัว และยืนตัวให้ตรงเสมอ และยังแนะนำเทคนิคการยืดเหยียดระหว่างวัน รวมถึงบอกวิธีการจัดเก้าอี้และโต๊ะทำงานให้เราสามารถวางแขนทำมุม 90 องศาอีกด้วย

ขั้นตอนการรักษาอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม

หลังจากรู้สาเหตุของอาการปวดแล้ว ก็ถึงวิธีการรักษา โดยนักกายภาพบำบัดแจ้งว่าจะรักษาด้วยการนวดคลายกล้ามเนื้อ จากนั้นก็ Ultrasound Therapy และ Laser Therapy ซึ่งจะลดอาการปวดที่ไหล่และหลังของเรา แต่ก่อนอื่นจะใช้เบรด (Blade) ถูตรงบริเวณที่กล้ามเนื้อจับตัวกันเป็นก้อนพังพืด เพื่อคลายให้พังผืดไม่เกาะตัวเป็นชั้น โดยจะลงเจลหล่อลื่นเพื่อให้ไม่ขูดกับผิวหนังมากเกินไป

ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
การใช้ Blade

จากนั้นก็เริ่มทำการรักษาด้วย Ultrasound Therapy ซึ่งเป็นการรักษาโดยนำเครื่องมือมาวนๆ บริเวณที่เรามีอาการปวด (ที่เค้าวงๆ จุดด้วยปากกาเมจิกไว้ตอนแรก) ความรู้สึกมันก็จะเย็นๆ ลื่นๆ จากเจล ส่วนตัว Ultrasound จะส่งคลื่นให้ความรู้สึกอุ่นๆ สบายๆ จากที่ถามนักกายภาพบอกว่าเครื่องนี้จะส่งคลื่นความถี่สูงไปรักษากล้ามเนื้อข้างใน ให้ผลเป็นความร้อนลึกเพื่อลดอาการปวด ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ลดอาการบวม และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่ออีกด้วย

ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
Ultrasound Therapy
ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
Ultrasound Therapy

หลังจาก Ultrasound Therapy เสร็จ ก็จะเช็ดเจลออกจากผิวหนังให้แห้ง และมาสู่ขั้นตอน Laser Therapy โดยใช้เครื่องเลเซอร์ยิงพลังงานเข้าไปที่กล้ามเนื้อโดยตรง เป็นเลเซอร์ที่ใช้รักษาอาการปวด (เพิ่งรู้ว่ามีเลเซอร์นี้ ปกติรู้จักแต่เลเซอร์สิว หลุมสิว) ทำให้กล้ามเนื้อที่แข็งเป็นก้อนคลายตัวลง อาจจะรู้สึกอุ่นๆ นิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับร้อนและสัมผัสได้เลยว่ากล้ามเนื้อส่วนนี้คลายลงจริงๆ

ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
Laser Therapy
ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
Laser Therapy

และสุดท้ายตัวเด็ดสุด คือใช้ Massage Gun ช่วยรักษาอาการปวดปิดท้าย เป็นเหมือนปืนยิงนวมนวดมาที่บริเวณปวดย้ำๆ สั่นๆ ความรู้สึกแรกคือ ตกใจ เพราะมันสั่น งึกๆๆๆ หน้าสั่นเลยจ้าาา แต่สักพักก็รู้สึกสบายๆ ผ่อนคลายมากๆ ชอบ อยากซื้อติดบ้านไว้สักอันเลย

ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic
Massage Gun หน้าสั่นไปเลยจ้า

สำหรับการรักษาอาการปวดของแต่ละคนจะแตกต่างกัน นักกายภาพบำบัดจะเป็นผู้วิเคราะห์อาการและเลือกใช้อุปกรณ์ตามดุลยพินิจเพื่อให้เหมาะกับแต่ละคนมากที่สุด

ภาพเครื่องเลเซอร์และเครื่องอัลตราซาวด์
ซ้ายคือเครื่อง Laser ขวาคือเครื่อง Ultrasound

ผลลัพธ์ของการรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัดช่วยลดอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมได้ครับ แต่พี่นักกายภาพบำบัดบอกว่า มันจะกลับมาอีก หากเราไม่เปลี่ยนพฤติกรรม ควรออกกำลังกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อไม่ให้ก้อนกล้ามเนื้อที่แข็งเกร็งกลับมาสร้างความเจ็บปวด

หลังจากรักษาก็ได้ลองถ่ายภาพมาเปรียบเทียบอีกครั้งก็เห็นความเปลี่ยนแปลงจริง เรานั่งแบบผ่อนคลายสบายๆ แต่หลังก็ไม่งุ้มเหมือนแต่ก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องปรับพฤติกรรมด้วยนะ 

สำหรับการให้บริการบอกเลยว่า ดูแลเอาใจใส่อย่างดี พี่นักกายภาพบำบัดอธิบายทุกอย่างละเอียด แม้จะมีศัพท์เทคนิคบ้าง แต่ก็อธิบายเป็นภาษาที่เราเข้าใจได้ง่าย ส่วนสถานที่แม้จะไม่ได้กว้างมาก แต่ด้วยการออกแบบและตกแต่ง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัดและสบาย นอนทำกายภาพแอร์เย็นฉ่ำมากจริงๆ

ขั้นตอนการรักษาอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมครั้งที่ 2

สำหรับการเข้ารับการรักษาอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมครั้งที่ 2 นี้ หลังจากมาถึงยังคลินิก นักกายภาพบำบัดก็จะสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งลดน้อยลง และแทบไม่มีอาการปวดเลย นักกายภาพบำบัดก็ชวนให้ออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ ที่เป็นเทคนิคในการลดอาการปวดกล้ามเนื้อ สามารถกลับไปทำที่บ้าน หรือทำระหว่างวันที่ออฟฟิศก็ได้

ขั้นตอนการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่รัก ครั้งที่ 2

อาการของผมหลักๆ คือกล้ามเนื้อยึดติดกันโดยเฉพาะที่สะบักหลัง ท่าที่นักกายภาพบำบัดเน้นให้ออกกำลังกายคือการยืดกล้ามเนื้อช่วงสะบักหลังเป็นหลัก หลังจากออกกำลังกันพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าห้องเพื่อทำ Ultrasound Therapy และ Laser Therapy แบบครั้งที่แล้วครับ

ขั้นตอนการรักษาอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมครั้งที่ 3

สรุปการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่ Newton EM Physiotherapy Clinic ของผมโดยรวมเกิดจากการวาง Posture ของร่างกายที่ไม่ถูกหลัก จากพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมงขึ้นไป กล้ามเนื้อคอและหลังจึงไม่ค่อยได้ขยับทำให้กล้ามเนื้อยึดติดกันเป็นก้อน 

การมาทำกายภาพบำบัดแม้ว่าจะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนที่ปวดได้ แต่การปรับวิถีชีวิตต่างหากที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อไม่กลับมาปวดอีก โดยรวมแล้วการได้พบกับนักกายภาพบำบัดจริงๆ ที่ศึกษามาด้านนี้โดยตรงช่วยให้เรารู้สาเหตุของตัวเอง และยังได้รับคำแนะนำที่ถูกจุดว่าต้องปรับยังไง ลักษณะการวางมือ การหันคอ รวมถึงท่าในการยืดเหยียดที่เหมาะกับตัวเอง 

ผลลัพธ์ของการเข้ารับบริการทั้ง 3 ครั้ง พี่ๆ และอาจารย์นักกายภาพบำบัดให้ความรู้อย่างละเอียด พร้อมตอบข้อซักถาม รวมถึงให้คำแนะนำและย้ำให้เราออกกำลังกาย ต่อให้ไม่มีเวลาก็ขอให้ยืดกล้ามเนื้อระหว่างวันบ้างก็ยังดี 

หลังจากเข้ารับบริการครบทั้ง 3 ครั้ง กล้ามเนื้อคอบ่าของผมคลายลงอย่างชัดเจน จากตอนแรกที่พอใครจับก็จะเจอกับก้อนกล้ามเนื้อแข็งๆ ตรงบ่าไหล่ ตอนนี้สามารถจับกดได้บ้าง แต่นักกายภาพบำบัดบอกว่ามันจะกลับมาหากเราไม่คอยดูแลหรือขยับมันบ่อยๆ 

การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic สาขาพร้อมพงษ์/ทองหล่อ

สำหรับการเดินทางมายังคลินิกกายภาพบำบัด Newton EM Physiotherapy สาขาพร้อมพงษ์/ทองหล่อ ในครั้งแรกผมเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ปักตามแผนที่ที่เจ้าหน้าที่ HD ส่งให้ แต่สำหรับใครที่เดินทางมาด้วยรถไฟฟ้าสามารถลงที่สถานีทองหล่อ แล้วเดินมาทางปากซอยสุขุมวิท 53 หรือหากเจอพี่วินฯ ก่อนก็โบกได้เลย 

การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
ป้ายทางเข้า

จุดหมายของเราอยู่ที่ The Racquet Club ค่าวินอยู่ที่ประมาณ 20-30 บาทครับ หากใครขับรถมาทางเข้าก็จะหน้าตาประมาณนี้เลย

การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
พอเข้ามาจะเป็นซอยแบบนี้
การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
มีที่จอดรถครับ นำบัตรไปให้เจ้าที่ที่คลินิกลงทะเบียน ก็สามารถจอดได้ฟรีเลย

แต่! หากใครขับรถเลยทางเข้าที่บอก หรือนังวินฯ เลย ก็ไปเข้าอีกทางได้จ้า หากเลยแล้วให้เลี้ยวซ้ายไปนิดนึง จะเจออีกทางเข้าหลักตามภาพเลย

การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
ทางเข้าหลักจ้า เลี้ยวตามป้าย แล้วก็วนไปยังจุดจอดรถทางเดิมได้ครับ
การเดินทางมายัง Newton EM Physiotherapy Clinic
หากใครลงวินฯ ผิดที่ ก็สามารถเข้าทางด้านหน้าอาคาร 3 ได้ ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 4 ก็จะถึงเลย

ใครที่เป็นออฟฟิศซินโดรม หรือมีอาการปวดกล้ามเนื้อช่วงไหล่ บ่า หลัง แนะนำเลยครับ ว่าดีจริง สนใจดูแพ็กเกจที่ HDmall.co.th ได้เลยครับ

ข้อมูล Newton EM Physiotherapy Clinic

ขยาย

ปิด


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat