รีวิวฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic


รีวิวฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เราเป็นไมเกรนมาเป็น 10 ปีแล้วค่ะ มีจดเอาไว้เลยว่าปวด 8-10 ครั้งต่อเดือน ปกติกินยาแก้ปวดก็จะดีขึ้น แต่ช่วงหลังคือยากินก็เอาไม่อยู่ ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ เลยคิดว่าต้องรักษาจริงจังเราก็หาข้อมูล จนได้มารักษากับคุณหมอนุ่ม ที่ H8 Clinic ซึ่งมีวิธีการรักษาไมเกรนแบบครบวงจรที่เรียกว่า Migraine Holistic Care ซึ่งคุณหมอได้พูดคุยกับเราอย่างละเอียด และหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดให้ คุณหมอบอกเลยค่ะว่า ไมเกรนรักษาได้ถ้ารักษาอย่างตรงจุด และถูกวิธี
  • เราเพิ่งได้รู้ว่าไมเกรนต้องรักษาโดยใช้ยาป้องกันด้วย คุณหมอนุ่มได้เริ่มรักษาจากการปรับยาให้เราก่อน ผ่านไป 1 เดือนอาการก็ดีขึ้นมาก ปวดลดลงเหลือแค่ 4-6 ครั้งต่อเดือน แต่เราก็ยังอยากให้อาการดีกว่านี้อีก จึงเริ่มรักษาด้วย ยาฉีดไมเกรน ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าเป็นการรักษาที่ดีที่สุดในตอนนี้ของไมเกรนเลยค่ะ
  • ผลลัพธ์หลังการฉีดยา ของเราเห็นผลตั้งแต่เข็มแรกเลย คือมันปวดลดลงเยอะมาก ๆ พอฉีดครบ 3 เข็ม อาการปวดเหลือน้อยมาก และปวดแค่ 1-2 ครั้งต่อเดือนเท่านั้นเอง
  • เราได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ และมีความสุขขึ้นมากค่ะ ไม่ต้องมาคอยนั่งกังวลว่าจะปวดหัวไมเกรนตอนไหน หรือต้องกินยารักษาอยู่ตลอดเวลาแล้วค่ะ

เราเป็นไมเกรนมานานแล้วค่ะ ปกติก็จะบันทึกข้อมูลของตัวเองไว้อยู่ทุกเดือนว่าแต่ละเดือนปวดหัวไมเกรนไปแล้วกี่ครั้ง ซึ่งของเราปวดประมาณ 8-10 ครั้งต่อเดือนเลย

ก่อนหน้านี้เวลาปวดไมเกรนเราก็จะกินยาแก้ปวดและนอนหลับไป แต่ช่วงหลังๆ เริ่มรู้สึกว่ามันปวดหนักขึ้นเรื่อยๆ จนกินยาแก้ปวดก็ไม่หาย นอนก็ไม่หลับ ตื่นมาแล้วก็ยังปวดไมเกรนอยู่

เราเลยคิดว่านี่อาจจะเป็นอาการปวดหัวไมเกรนที่เรื้อรังแล้ว และก็ไม่อยากกินยาติดต่อกันเยอะๆ ด้วย เลยอยากลองหาแนวทางการรักษาแบบอื่นที่จะช่วยทำให้อาการไมเกรนดีขึ้นค่ะ

ช่วงที่หาข้อมูล เราก็ได้มาเจอกับ H8 Clinic ที่ทำการรักษากับคุณหมอนุ่ม พญ. ศุภมาศ วิบูรณ์สุขสันต์ แพทย์เฉพาะทางด้านประสาทและสมอง ซึ่งดูจากรีวิวและเคสที่ผ่านมาของคุณหมอก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รักษาไมเกรนที่นี่เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจริง เพราะเป็นการรักษาไมเกรนกับแพทย์เฉพาะทางเลย

และที่ H8 Clinic เค้าให้บริการแบบ Migraine Holistic Care เป็นการดูแลรักษาแบบองค์รวม ไม่ว่าจะเป็นการปรับยารับประทาน การฉีด Botulinum Toxin (โบท็อกซ์) การใช้เครื่องกระตุ้นแม่เหล็ก PMS หรือวิตามิน รวมไปถึงการฉีดยารักษาไมเกรน เราเลยตัดสินใจทำนัดเข้าไปปรึกษากับคุณหมอเกี่ยวกับการักษาไมเกรนเลยค่ะ

รีวิวฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic

ถึงวันนัดหมายก็เข้ามาที่ H8 Clinic และติดต่อพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ว่ามาปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการรักษาไมเกรนพนักงานก็ให้เข้าปรึกษากับคุณหมอนุ่ม ก่อนเลยค่ะ

ไมเกรนรักษายังไงได้บ้าง

โดยเริ่มแรกคุณหมอจะซักประวัติถามอาการก่อนว่า เป็นไมเกรนมานานรึยัง เดือนนึงปวดประมาณกี่ครั้ง และตอนนี้กินยาอะไรอยู่ เราก็เล่าอาการและข้อมูลต่างๆ ให้คุณหมอฟังไป

ซึ่งของเราเป็นไมเกรนมาแล้วประมาณ 10 ปีค่ะ แต่ละเดือนจะปวดหัวไมเกรนประมาณ 8-10 ครั้ง และเวลามีอาการปวดก็จะกินยาแก้ปวดไมเกรนและพยายามนอนหลับไปเลย

แต่ช่วงหลังๆ รู้สึกว่าอาการปวดมันมากขึ้นจนกินยาแก้ปวดก็เอาไม่อยู่ เลยอยากลองมาปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการฉีดยารักษาไมเกรนดู เพราะเห็นว่าเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่ปวดหัวมากๆ และเดือนนึงปวดหลายครั้ง ซึ่งตรงกับปัญหาของเรา

หลังจากซักประวัติเสร็จแล้ว คุณหมอก็จะอธิบายเกี่ยวกับโรคไมเกรนให้เข้าใจก่อนค่ะว่ามันคืออะไร มีวิธีการรักษายังไงบ้าง พร้อมกับแนะนำแนวทางการรักษาให้เราอีกทีนึงว่าเหมาะกับการรักษาแบบไหน

ไมเกรนคืออะไร?

จากที่คุณหมออธิบายให้ฟัง ไมเกรน คือ อาการปวดหัวซ้ำๆ ที่มักจะเกิดแค่ข้างเดียว รวมถึงมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดรอบกระบอกตา คลื่นไส้ อาเจียน ไวต่อแสงและเสียง วิงเวียนศีรษะ และมีอาการชา

โดยทั่วไปคนที่ปวดหัวไมเกรนมักจะมีอาการปวดไม่เกิน 1 วัน แต่บางคนที่ปวดมากๆ ก็จะปวดนานไปอีก 2-3 วันเลย ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรนก็เป็นอาการที่ค่อนข้างส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันพอสมควร เพราะบางคนที่ปวดหัวมากๆ ก็จะทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่มีความสุข บางคนถึงขั้นต้องลางานเลยด้วย

ไมเกรนรักษายังไงได้บ้าง?

คุณหมอเล่าว่าคนส่วนใหญ่จะชอบคิดว่าไมเกรนรักษาไม่ได้ เพราะอาการปวดหัวไมเกรนมักจะเกิดจากความเครียดและตัวกระตุ้นอื่นๆ คงทำได้แค่อดทนและกินยารักษาไปเอง

แต่จริงๆ แล้วไมเกรนรักษาได้ เพียงแค่ต้องหาต้นเหตุของอาการปวดให้เจอ และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละท่าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้อาการปวดหัวไมเกรนลดลงไปได้

วิธีการรักษาไมเกรนที่คุณหมอแนะนำมาก็จะมีอยู่ 5 วิธีด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

  1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา เลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่เป็นต้นเหตุ
  2. การรักษาด้วยยาแก้ปวด
  3. การรักษาด้วยยาป้องกันชนิดรับประทาน
  4. การรักษาด้วยยาฉีดป้องกันไมเกรน
  5. การรักษาด้วยโบท็อกซ์

การรักษาแต่ละวิธี คุณหมอจะต้องซักประวัติอย่างละเอียดก่อนว่า คนไข้มีอาการปวดไมเกรนจริงๆ รึเปล่า หรือว่ามีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆ ซ่อนอยู่ ถ้าคุณหมอวินิจฉัยแล้วว่าเป็นไมเกรนจริงๆ ก็ถึงจะเริ่มวางแผนการรักษาและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะกับเราที่สุดให้

ในเคสของเราหลังจากที่คุณหมอนุ่มได้ซักประวัติและประเมินอาการเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็จะเริ่มต้นการรักษาด้วยการปรับยาไมเกรนก่อนค่ะ

โดยยาป้องกันชนิดรับประทานที่คุณหมอใช้ในการรักษาไมเกรนก็คือ ยากลุ่มกันชัก ที่นอกจากจะใช้ควบคุมอาการชักของเด็กและผู้ใหญ่แล้ว ยังสามารถใช้ป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องใช้ยาภายใต้คำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพราะยาตัวนี้ค่อนข้างแรงและสามารถส่งผลอื่นๆ ต่อร่างกายได้ถ้าหากใช้ไม่ถูกวิธี

ผลลัพธ์หลังรักษาไมเกรนด้วยยาป้องกัน

หลังจากที่รักษาไมเกรนด้วยการกินยาป้องกันไปแล้วประมาณ 1 เดือน ก็ปรากฎว่าอาการปวดหัวไมเกรนของเราลดลงไปจริงๆ ค่ะ จากปกติที่ปวดหัวไมเกรนประมาณ 8-10 ครั้งต่อเดือน ก็ลดลงมาเหลือ 4-6 ครั้งต่อเดือน

ซึ่งในทางการรักษาก็สามารถลดลงได้มากกว่านี้อีก เราเองก็รู้สึกว่ามันยังกระทบต่อการใช้ชีวิต เลยตัดสินใจรักษาด้วยยาฉีดกันต่อค่ะ

ฉีดยารักษาไมเกรนคืออะไร?

คุณหมออธิบายให้ฟังว่า การฉีดยารักษาไมเกรนถือว่าเป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่ดีที่สุดในปัจจุบันเลยค่ะ เนื่องจากยาที่ใช้เป็นยารักษาที่ต้นเหตุของไมเกรนจริงๆ และช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ถึง 70-90% เลย

โดยยาที่ H8 Clinic ใช้ฉีดรักษาไมเกรนได้การรับรองจาก อย. ทั้งของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องกังวลเลย

สำหรับการทำงานของยาตัวนี้จะไปออกฤทธิ์จับกับตัวรับสัญญาณ CGRP ทำให้ส่งสัญญาณต่อไม่ได้ ส่งผลให้หลอดเลือดไม่เกิดการขยายตัวและไม่เกิดการอักเสบ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่เกิดอาการปวดตามมานั่นเองค่ะ

การฉีดยารักษาไมเกรน ก็เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนขั้นรุนแรง หรือปวดเกิน 4 ครั้งต่อเดือนจนส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวัน

ซึ่งการฉีดยารักษาไมเกรนก็มีข้อดีคือ ฉีดเพียงแค่เดือนละครั้ง ได้ผลลัพธ์เร็วและดี ผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยการกินยาป้องกัน

หลังจากฟังคุณหมออธิบายข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดยารักษาไมเกรนจบแล้ว เราก็ไปเริ่มขั้นตอนการรักษากันเลยค่ะ

ขั้นตอนการฉีดยารักษาไมเกรน

ขั้นตอนการฉีดยารักษาไมเกรนก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลยค่ะ ขั้นตอนแรกคุณหมอจะให้เราขึ้นไปนอนบนเตียง จากนั้นก็ให้เปิดเสื้อขึ้นตรงบริเวณหน้าท้อง

จากนั้นคุณหมอก็จะนำเข็มฉีดยาที่มีลักษณะคล้ายๆ กับเข็มฉีดยาเบาหวาน มาฉีดเข้าไปที่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าท้อง

ความรู้สึกตอนฉีดยาเข้าไปก็จะรู้สึกเจ็บนิดนึงค่ะ พอทนได้ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

โดยการฉีดยารักษาไมเกรนคุณหมอบอกว่า หลังจากฉีดไปแล้ว 1 เข็ม คนไข้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนเลยว่าอาการปวดไมเกรนลดลงไปเยอะจนแทบไม่มีอาการ

ซึ่งการฉีดยารักษาไมเกรนจะฉีดแค่เดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น ระยะเวลาในการฉีดที่แนะนำก็คือ 3-6 เดือนเพื่อคุมอาการไมเกรนค่ะ

ผลลัพธ์หลังฉีดยารักษาไมเกรน

ตอนนี้เราก็ฉีดยารักษาไมเกรนไปครบ 3 เข็มแล้วค่ะ สำหรับผลลัพธ์ที่ได้เรารู้สึกว่าอาการปวดหัวไมเกรนมันลดลงเยอะมากๆ ตั้งแต่เข็มแรกเลย

ซึ่งพอฉีดครบ 3 เข็มแล้ว จากที่เราจดบันทึกอาการปวดหัวไมเกรนเอาไว้แต่ละเดือน อาการปวดหัวไมเกรนตอนนี้ก็ลดลงมาเหลือแค่ 1-2 ครั้งต่อเดือนแล้วค่ะ ถือว่าลดลงเยอะมากๆ จากตอนแรกที่ปวด 8-10 ครั้งต่อเดือน

ผลลัพธ์หลังฉีดยารักษาไมเกรน

พออาการปวดหัวไมเกรนลดลงก็ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เต็มที่และมีความสุขมากขึ้น ไม่ต้องคอยมานั่งกังวลว่าจะปวดหัวไมเกรนตอนไหน หรือต้องกินยารักษาอยู่ตลอดเวลาแล้วค่ะ

ด้วยความที่เราฉีดยารักษาไมเกรนครบ 3 เข็มและอาการดีขึ้นแล้ว การรักษาหลังจากนี้คุณหมอก็แนะนำให้หยุดฉีดยาไปก่อนและให้กลับมาทานยาป้องกันไมเกรน เพื่อดูอาการอีกทีว่าดีขึ้นมั้ย ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็อาจจะต้องกลับมาฉีดยาใหม่อีกครั้งนึง แต่ถ้าดีขึ้นแล้วก็ให้หยุดยาได้เลยค่ะ

เราก็อยากจะแนะนำสำหรับคนที่เป็นไมเกรนแล้วมีอาการปวดหัวหนักๆ จนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอนุ่มเกี่ยวกับการรักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นการรักษาไมเกรนแบบ Migraine Holistic Care ดูแลครอบคลุมทุกปัญหา และคุณหมอจะเลือกวิธีการรักษาไมเกรนที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด

เราเองก็เป็นคนนึงที่เคยคิดว่าโรคไมเกรนไม่มีวิธีที่สามารถรักษาได้ คงต้องอดทนและกินยารักษาไปตลอดชีวิต แต่หลังจากได้เข้ามาฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic แล้ว อาการปวดหัวไมเกรนที่เป็นมา 10 ปีก็ดีขึ้นเยอะมากๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นลองเปิดใจเข้ามาปรึกษากับคุณหมอดูนะคะ

หลังใช้บริการฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปจองคิวทำนัด หรือปรึกษาหมอนุ่มเพื่อรับการฉีดยารักษาไมเกรน ที่ H8 Clinic ได้ผ่านทาง HDmall.co.th เลยค่ะ นอกจากบริการฉีดยารักษาไมเกรน ยังมีบริการอื่นๆ และโปรโมชันราคาดีๆ ของ H8 Clinic อยู่เพียบเลย พลาดไม่ได้เลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat