จัดฟันครั้งที่ 2 เพิ่มความมั่นใจด้วย Invisalign ที่ Deezy Dental Home


จัดฟันอีกครั้ง เพื่อรอยยิ้มแห่งความมั่นใจ ที่ Deezy Dental Home

สรุปการรีวิว         

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงอยากจัดฟันใส: อยากจัดฟันใหม่ เวลาถ่ายรูปจะได้ยิ้มได้ไม่อายคนอื่นเขา และไม่ต้องการให้ใครเห็นเหล็กจัดฟัน
  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการที่ Deezy Dental Home: หาข้อมูลการจัดฟันใส Invisalign จนมาเจอ Deezy Dental Home
  • การใช้บริการครั้งที่ 1: พบคุณหมอเพื่อปรึกษาและวางแผนการจัดฟัน
  • การใช้บริการครั้งที่ 2: คุณหมออธิบายแผนการจัดฟัน พร้อมเสนอแผนที่สอง

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าผมเคยจัดฟันมาแล้วตอนเด็กๆ แต่ด้วยความที่ตอนนั้นคิวยาวนานมากต้องเสียเวลารอคิวที 2-3 ชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่เลย ตัดสินใจว่าจัดแค่นั้นก็พอ ผลที่ได้คือฟันล่างด้านหน้าเบี้ยวไปเบี้ยวมาแต่เด็กครับ จนทุกวันนี้จะยิ้มทีก็รู้สึกเขินๆ อายชาวบ้านเค้ามาตลอด เลยอยากจัดฟันใหม่ เวลาถ่ายรูปจะได้ยิ้มได้ไม่อายคนอื่นเขา

สาเหตุที่ผมเลือกการจัดฟันใส Invisalign เพราะไม่ต้องการให้ใครเห็นเหล็กจัดฟัน จึงหาหาข้อมูลการ จัดฟันใส Invisalign อยู่สักพักจนมาเจอร้าน Deezy Dental Home คุณหมอแนะนำให้ผมจัดฟันใส Invisalign full ราคาเหมาๆ ไปเลย ไม่จำกัดจำนวนชิ้นงาน ซึ่งเหมาะกับฟันผมซึ่งมีจุดต้องขยับโยกย้ายเยอะมาก

ร้าน Deezy Dental Home ที่ผมใช้บริการอยู่ที่สาขาเซนต์หลุยส์ 3 การเดินทางก็สามารถลงรถไฟฟ้า BTS สถานีสุรศักดิ์แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์เข้ามาไม่เกิน10นาที หรือถ้าขับรถมาเองก็จอดหน้าร้านได้ครับ บรรยากาศข้างในคลินิกมีที่นั่งเยอะและโดยรวมร้านตกแต่งได้ลงตัวครับ ห้องน้ำใหญ่และสะอาด ถือว่าผ่านครับ

บรรยากาศที่ Deezy Dental Home

คุณหมอออยพูดเก่ง ใจดีและอธิบายขั้นตอนการจัดฟันได้ละเอียดยิบเลยครับ ส่วนพนักงานต้อนรับก็คุยดีและแนะนำโปรโมชั่นต่างๆ ได้เข้าใจง่ายครับ พอรู้ว่าผมอยากจัดฟันใสแบบ Invisalign เลยแนะนำโปรโมชั่นของ HDmall.co.th ซึ่งมีส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าที่ช่วยทำการรีวิวจากประสบการณ์การรับบริการมาให้ครับ

ขั้นตอนการจัดฟันแบบ Invisalign ที่ Deezy Dental Home

ล่าสุดผมไปคลินิกฟังแผนงานการจัดฟันมาแล้ว โดยแผนการจัดฟันแรกเริ่มคือ จะค่อยๆ ดึงฟันล่างซี่ในสุดเข้าทีละซี่ แล้วค่อยๆ ดึงซี่ถัดไปเข้าในไปเรื่อยๆ เนื่องจากฟันด้านล่างชิดกันแน่นมากจนเกิดปัญหาทำให้พื้นที่ไม่พอดันกันจนฟันเก 

ภาพตัวอย่างก่อนทำและหลังทำ
ภาพตัวอย่างก่อนทำและหลังทำ

แต่การจะดึงทีละซี่ตามแผนเดิม ต้องใช้เวลานานมาก (สองปีครึ่ง) คุณหมอเลยวางแผนมาให้เป็นทางเลือกสำหรับเรา คือถอนฟันล่างซี่ที่ 4 จากซ้ายมือ (ดูรูปประกอบ) เพื่อเปิดพื้นที่และดึงตั้งแต่ฟันด้านล่างซี่ที่ 5 เข้ามาและซี่ต่อมาเรื่อยๆ ตามลำดับ

ภาพอธิบายการจัดฟันแบบ Invisalign ที่ Deezy Dental Home

วิธีนี้จะทำให้ประหยัดเวลาไปได้ประมาณปีนึง (เวลาจัดฟันตามแผนใหม่เป็น 1 ปีครึ่ง) ซึ่งผลที่ได้นั้น ภาพรวมฟันทั้งหมด (เวลามองจากข้างหน้า) จากทั้งสองแนวทางไม่ต่างกันมาก ทั้งผมและคุณหมอลงความเห็นตรงกันว่า วิธีถอนฟันน่าจะเป็นทางเลือกที่ง่ายและเหมาะสมกว่า

รีวิวจัดฟันแบบใส Invisalign Full ทั้งฟันบนและฟันล่าง ครั้งที่ 2

หลังจากที่ได้รับฟังแผนการจัดฟันไปแล้วในครั้งก่อน​ ก็ได้รับโทรศัพท์ยืนยันจากที่ร้านว่า​ชุด​จัดฟัน​ Invisalign ได้ส่งมาจากอเมริกาแล้ว​ เลยรีบเข้าไปที่ร้าน​ 

ภาพบรรยากาศ ที่ Deezy Dental Home

บรรยากาศในร้านเหมือนเดิมครับคือคนไม่เยอะ​ ที่นั่งรอกว้างขวาง​สะดวกสบาย​ นั่งรอคุณหมอไม่เกิน 10 นาที ก็ถึงคิวเราเข้าไป​พบหมอ​ 

อุปกรณ์ Invisalign

สำหรับชุดจัดฟันจะมีมาให้ 8 ชุด​ คุณหมอให้ใส่ชุดละ​ 10 วัน​ โดยในแต่ละวันควรใส่ให้ได้อย่างน้อย 22 ชั่วโมงครับ พูดง่ายๆ คือ ถอดแค่ตอนกินข้าวกับแปรงฟันเท่านั้น และพอใส่ชุดแรกเสร็จก็ใส่ชุดที่สองต่อกันไป ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 8 ชุด​ ซึ่งคุณหมอจะเขียนวันที่ใส่และเปลี่ยนเป็นอันใหม่มาที่ซองกันเราลืมครับ

อุปกรณ์ Invisalign

จากนั้นคุณหมอจะสอนวิธีการใส่ Invisalign​ ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไร​ แค่เวลาใส่ให้ดันฟันข้างหน้าเข้าล็อคก่อน​แล้วค่อยขยับใส่ด้านหลัง​ ส่วนตอนถอดให้ถอดจากฟันกรามด้านในก่อน 

​คุณหมอบอกว่าการใส่ Invisalign​ ให้ครบ​ตามกำหนดเวลาสำคัญมาก ​เพราะ​การจัดฟันแบบใส Invisalign​ จะต้องใส่ตามกำหนดเวลาอย่างต่อเนื่อง ​และเราต้องเปลี่ยนใส่อันใหม่ด้วยตัวเอง ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะหากเราผิดวินัยก็อาจจะต้องเสียเวลาจัดฟันนานขึ้น​ และทำให้ผิดแผนที่คุณหมอวางไว้ให้

อุปกรณ์ Invisalign

นอกจากนี้​คุณหมอยังให้กล่องเก็บชุดจัดฟันมาให้​เราพกพาไปด้วย​เผื่อเก็บชุด​ Invisalign​ เวลาทานข้าว (หมอคงกลัวเราพันกระดาษทิชชู่แล้วเผลอทิ้งแน่ๆ)

อุปกรณ์ Invisalign

การใส่ชุด​จัดฟันใส​ Invisalign​ สำหรับวันแรกยอมรับว่ายังไม่ค่อยชินครับ​ เพราะปกติเราไม่มีอะไรมาอยู่ในปากเรา​ แต่ก็แอบรู้สึกว่าไม่น่ารำคาญมากพอใส่มาหลายๆ ชั่วโมงเริ่มชิน​ขึ้น​ คนที่บ้านไม่มีใครมองออกว่าเราพึ่งไปจัดฟันมา เหมือนเราใส่ฟันยางใสๆ เลยครับ​ คราวหน้าจะมารีวิวต่อว่าความรู้สึกหลังจากใส่ไปนานๆ แล้วเป็นอย่างไรให้เพื่อนๆ ฟังครับ​

รีวิวจัดฟันแบบใส Invisalign Full ทั้งฟันบนและฟันล่าง ครั้งที่ 3 

หลังผ่านเวลามาประมาณ 3เดือน เราก็ได้มาหาคุณหมอที่คลินิกเป็นครั้งที่สองหลังจาก ได้ชุด Invisalign มาคราวก่อน การมาคลินิกครั้งนี้ทำให้เรารู้สึกว่าการจัดฟันแบบนี้สะดวกสบายและเหมาะกับคนไม่ค่อยขยัน(ขี้เกียจ)อย่างเรา เพราะไม่ต้องมาหาหมอบ่อยๆ 

ระหว่างที่ใส่ชุดจัดฟัน Invisalign ในช่วงแรกรู้สึกไม่ชินอย่างมาก และตอนแรกแอบคิดว่าอุปกรณ์ใส่ยากถอดยาก โดยเฉพาะเวลาถอด บางทีใช้เวลาถึงเกือบสิบนาที และเมื่อใส่ชุดจัดฟันแล้วเวลาพูดรู้สึกว่าตัวเราเองจะพูดไม่ชัดนิดนึง 

เราได้สอบถามเพื่อนๆ คนอื่นที่เคยจัดฟันด้วยวิธีเดียวกัน ก็จะบอกว่าตอนแรกๆ ก็จะเป็นอย่างนี้ ทุกคนจะยังไม่ชินแต่ต่อๆ ไปจะดีขึ้น ซึ่งตัวเราเองหลังจากสามเดือนก็รู้สึกว่าเราเริ่มชินแล้ว เวลาจะใส่จะถอดเหมือนเรารู้เทคนิคสามารถใส่และถอดออกอย่างเชี่ยวชาญ

อุปกรณ์จัดฟัน Invisalign

เทคนิคการถอด Invisalign

การถอดได้เรียนรู้เทคนิคสำคัญคือ ใช้เล็บนิ้วชี้มือขวาเกี่ยวขอบด้านในของชุดจัดฟัน ด้านในสุดใกล้ฟันกรามซี่สุดท้ายแล้วดึงลงทีละข้าง เมื่อปลายของชุด Invisalign หลุดทั้งสองข้างแล้วให้จับปลายข้างใดก็ได้ดึงออกมาเลย 

ถ้าเทคนิคนี้เชี่ยวชาญแล้วก็จะสามารถถอดได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที นับเป็นเทคนิคที่ควรจะต้อง Master ให้ได้เพื่อความสะดวกของชีวิตเราเอง 

นอกจากเรื่องการใส่การถอดแล้ว อยากจะพูดถึงความรู้สึกหลังใส่ชุดจัดฟันมาสักพัก เราก็จะรู้สึกไม่แปลกอีกต่อไป (อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ ถึงจะปรับตัวได้) บางครั้งเรากินข้าวต้องถอด เราก็ควรจะกินให้เสร็จแล้วใส่ชุดจัดฟันกลับเข้าไปทันที (อย่าลืมล้าง) 

เพราะบางครั้งเวลาถอดนานๆ แล้วกลับมาใส่ ฟันเราจะมีแรงดึงกลับทำให้ความรู้สึกเวลาสวมชุดจัดฟันจะมีความรู้สึกตึงฟันและปวดหน่อยๆ อันนี้คือปกติ เพราะทุกนาทีที่เราไม่สวมที่อุปกรณ์จัดฟัน ฟันจะมีแรงดึงกลับ ซึ่งเป็นเหมือนตัวบังคับให้เราใส่ชุดจัดให้ได้นานที่สุดในแต่ละวัน 

ส่วนตัวเราเคยแย่สุดคือลืมใส่ทั้งคืน เช้ามาตอนใส่ก็จะตึงเยอะหน่อย หลังๆ เลยไม่ค่อยพลาดแล้วเพราะกลัวความรู้สึกตึงนี่แหล่ะ 

ภาพใส่อุปกรณ์จัดฟัน Invisalign

กลับมาเรื่องมาหาคุณหมอที่คลินิกอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ก็ไม่มีอะไรมาก คุณหมอเช็คว่าฟันมีการเคลื่อนย้ายมาถูกทางตามแผนไหม ซึ่งเทคโนโลยี Invisalign จะล้ำมากตรงนี้ คือชุดจัดฟันที่เราเปลี่ยนทุกสิบวันจะค่อยๆ ดันฟันเราให้ขยับไปตามที่แผนที่คุณหมอวางไว้โดยละเอียด ซึ่งจะผิดพลาดได้ยากมาก 

หลังจากตรวจสอบแล้วก็ชมเราว่าทำได้ดีแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่คุณหมอวางไว้ และคุณหมอก็นัดเราอีกที ในสามเดือนข้างหน้า 

รีวิวจัดฟันแบบใส Invisalign Full ทั้งฟันบนและฟันล่าง ครั้งที่ 4

ปัจจุบันเราใช้ชุดจุดฟัน Invisalign มาแล้ว 7-8เดือน แต่ส่องกระจกแล้วอาจจะยังไม่เห็นความแตกต่างมากนัก เนื่องจากโดยพื้นฐานฟันหน้าของเราแน่นเกินไปจนมันสบกันและเก มันแน่นจนไม่มีที่ให้ขยับ (จากด้านหน้า) 

ภาพ 3D อธิบายการทำ Invisalign ที่ Deezy Dental Home

คุณหมอจึงให้เราเริ่มต้นจากการขยับฟันกรามจากซี่ในสุดดันเข้าไปให้ลึกที่สุดเท่าที่จะลึกได้ 

ภาพ 3D อธิบายการทำ Invisalign ที่ Deezy Dental Home

แล้วจึงค่อยๆขยับแต่ละซี่ตามมา ทีละซี่ๆ ขณะนี้ขยับมาจนใกล้จะถึงซี่ที่เป็นเขี้ยว หลังจากนี้คงต้องมีการขยับฟันหน้าจึงจะเห็นความแตกต่างได้ชัดขึ้น เรียกได้ว่ากว่าจะได้พื้นที่ในการขยับฟันหน้าให้เรียงสวยเราต้องเริ่มปรับพื้นฐานฟันทุกซี่กันเลยทีเดียว

ภาพ 3D อธิบายการทำ Invisalign ที่ Deezy Dental Home

ขณะนี้เราเปลี่ยนชุดดัดฟันใส Invisalign มาแล้วประมาณ 26 ชุด ทุกชุดดูเหมือนกันมากเราแทบไม่เห็นความแตกต่างเลย เพราะการขยับฟันเราจะต้องค่อยๆขยับทีละนิด แต่ละชุดจึงมองหาความแตกต่างได้ค่อนข้างยาก 

อุปกรณ์ Invisalign

ขณะนี้เรายังดัดไม่ถึงครึ่งทาง น่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปีถึงจะจบขั้นตอน และเรายังเหลืออีกประมาณเกือบ 40 ชุดถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการ

เรื่องการดูแลรักษาก็สำคัญ แรกๆ เราจะพกกล่องเก็บชุด Invisalign ตลอดแต่หลังๆ ก็มีลืมบ้าง ถึงเวลาต้องทานข้าวก็จะใช้ทิชชู่ห่อๆ จนมีครั้งหนึ่งพอถึงเวลาทานข้าวเสร็จ พนักงานมาเก็บโต๊ะก็หยิบนู่นหยิบนี่ไป เราก็ไม่ได้เอะใจ

พอถึงเวลาจะออกจากร้านเราก็ไปบ้วนปากแล้วจะเอา Invisalign ใส่ ปรากฎว่าหาไม่เจอ! สุดท้ายต้องไปหาถึงหลังร้าน (ในถังขยะ) และก็เจอ ต้องล้างสบู่อยู่หลายน้ำ จนจำฝังใจว่าต่อไปนี้จะต้องระวัง เพราะเราเอาทิชชู่ห่อไว้มันจะดูเหมือนขยะ แล้วเสี่ยงต่อการหายมาก

การใช้งานจนถึงวันนี้ แรกๆ จะกินอะไรก็พยายามถอดตลอด แต่หลังๆ ถ้าแค่ทานอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็จะใส่ทานไปเลย แล้วถ้าเข้าห้องน้ำค่อยไปถอดล้างน้ำเปล่าทีเดียว พอใส่ไปนานๆ จะรู้สึกสบายมากขึ้นเยอะ และปลายเดือนนี้เราก็มีไปหาคุณหมออีกรอบแล้วจะมารีวิวให้เพื่อนๆ อีกที


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat