รีวิว จัดฟันใส Invisalign ประสบการณ์จริงจากคุณโบ TK


รีวิว จัดฟันใส Invisalign ประสบการณ์จริงจากคุณโบ TK

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

ย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน นักร้องผู้นำด้านการจัดฟันแบบลวดจนกลายเป็นแฟชั่นในยุคนั้น คุณโบ สุรัตนาวี สุวิพร จาก Triumphs Kingdom ที่จะบอกเล่าประสบการณ์จัดฟันที่ยาวนานที่สุด พร้อมอธิบายถึงสาเหตุในการเปลี่ยนไปจัดฟันแบบใส Invisalign

เมื่อเร็วๆ นี้ HDmall.co.th ร่วมกับ Invisalign จัด Live talk ผ่าน facebook "เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันใส" HDreview จึงสรุปประสบการณ์จริงจากคุณโบมาไว้ที่นี่ หรือถ้าใครอยากดู Live talk เต็มๆ แบบย้อนหลัง สามารถดูได้ที่ facebook HD สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่ 

รีวิว จัดฟันใส Invisalign ประสบการณ์จริงจากคุณโบ TK

โบเกิดมาพร้อมกับฟันที่ซ้อนเกมากๆ โดยเฉพาะตอนเด็กที่พอฟันแท้งอกขึ้นมา ฟันล่างก็ดันขึ้นมาจากโคนลิ้น ทำให้ด้านล่างของลิ้นเป็นแผลตลอด และฟันมีระยะห่างเป็นเซนติเมตรเลยค่ะ

ส่วนฟันบนก็มีเขี้ยวงอกลงมา ไม่ใช่เขี้ยวน่ารักเหมือนพี่เบิร์ด ธงไชยนะคะ แต่เป็นเขี้ยวที่แยกออกมาจากฟัน ทำให้มีอุปสรรคในการเม้มปาก รับประทานอาหาร เพราะมันจะบาดริมฝีปากทำให้เกิดแผลบ่อยมาก แถมฟันที่งอกเกินขึ้นมาก็เป็นฟันแท้ทั้งหมด แม้ว่าตอนนั้นจะยังขึ้นไม่ครบ 32 ซี่ แต่ก็เริ่มรู้แล้วว่ามันผิดปกติในการใช้ชีวิตแน่นอน

จัดฟันครั้งที่ 1 “แบบลวด”

โบจัดฟันครั้งแรกตอน ม.1 ค่ะ ตอนนั้นคุณพ่อเป็นคนพาไปหาหมอฟันก็เลยได้ถอนฟันเพื่อเคลียร์ช่องปากไปทั้งหมด 8 ซี่ ฟันคุดอีก 4 ซี่ รวมเป็น 12 ซี่ เพราะโบเป็นคนที่มีฟันเกินเยอะมากๆ

ในครั้งนั้นยังไม่มีใครเคยเห็นเพราะว่าโบยังเด็กอยู่ และยังไม่ได้เข้าวงการบันเทิง ซึ่งใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 2 ปีฟันก็เริ่มเข้าที่ค่ะ

แต่ปัญหาก็เริ่มเกิดเมื่อต้องใส่รีเทนเนอร์ ด้วยความที่ตอนนั้นเรายังเด็ก ก็เลยไม่ค่อยมีวินัย ทำให้บางครั้งก็ไม่ใส่รีเทนเนอร์บ้าง ลืมบ้าง ไม่อยากใส่บ้าง ฟันก็เลยล้มและห่างออกค่ะ

จัดฟันครั้งที่ 2 “แบบลวด”

อาจเป็นเพราะเรายังโตไม่เต็มที่ ประมาณช่วง ม.3 ก่อนขึ้น ม.4 ฟันยังขยับเยอะอยู่ คุณหมอก็เลยจัดทุกอย่างใหม่เลย มีทั้งการใส่เหล็กรัดจากข้างหลัง และใส่เฮดเกียร์ (Headgear) ด้วยค่ะ

ผ่านไปสักพักฟันก็เริ่มเรียงตัวสวยแล้ว และเข้าสู่ช่วงที่ออกอัลบั้มชุดแรก หลายคนก็เห็นว่าจัดฟันแบบลวดอยู่ แถมช่วงนั้นทำงานหนักและไม่มีเวลาไปหาหมอฟัน นั่นก็เลยเป็นอีกปัญหาที่ทำให้จัดฟันไม่เสร็จสักที

โดยปกติคนที่จัดฟันแบบลวดจะต้องไปหาหมอเดือนละครั้งเพื่อเปลี่ยนยาง และปรับไซส์ของลวดตามที่คุณหมอประเมิน แต่โบไปประมาณปีนึงแค่ 2 ครั้งเอง เลยรู้สึกว่าเป็นภาระของหมอมากๆ และใช้เวลาจัดฟันในครั้งนี้ถึง 4 ปีเลยค่ะ

จัดฟันครั้งที่ 3 “แบบลวด”

พอเวลาผ่านไป ตอนที่โบเรียนจบก็เริ่มมองฟันตัวเองแล้วรู้สึกว่า เราควรจะเก็บตรงนี้นิดนึงมั้ย พอเห็นฟันห่างนิดหน่อยก็เริ่มไปหาหมอ เลยได้จัดฟันแบบลวดไปอีกรอบเป็นครั้งที่ 3

ประจวบเหมาะกับเป็นช่วง Reunion TK ที่โบต้องขึ้นคอนเสิร์ต หลายคนก็ตกใจว่าผ่านมา 20 ปีแล้วยังจัดฟันไม่เสร็จอีกเหรอ ถึงขั้นมีคนไปตั้งกระทู้พันทิปอยากเห็นหน้าคุณหมอที่จัดฟันให้ เพราะจัดยังไงไม่เสร็จสักที 555+

อยากจะอธิบายว่าจริงๆ แล้วโบเว้นระยะไปเกือบ 10 ปี กว่าจะกลับมาจัดฟันอีกรอบ เพราะช่วงที่ถอดเหล็กจัดฟันก็ไม่ค่อยได้ออกจอเท่าไหร่ จะมีโผล่บ้างในฐานะพิธีกร แต่ทุกคนจะติดภาพว่า โบต้องมีเหล็กจัดฟันนะ พอขึ้นคอนเสิร์ตก็ยังมีเหล็ก จนคนดูติดภาพว่าโบต้องคู่กับเทรนด์จัดฟัน

จัดฟันครั้งที่ 4 “Invisalign”

โบเชื่อว่าตัวเองน่าจะมีประสบการณ์การจัดฟันยาวนานที่สุดในประเทศไทย จนถึงยุคนี้ที่มี Invisalign โบก็เป็นหนึ่งในคนที่อยากจัดฟันใสค่ะ

เพราะว่าพอเราอายุมากขึ้น การที่มีเหล็กจัดฟัน ลวดจัดฟันอยู่ในปาก มันไม่ได้สะดวกเหมือนสมัยก่อน เพราะตอนเด็กๆ เราทนได้หมดแหละ แต่พอโตแล้วเวลามีอะไรติดฟันนิดหน่อยก็ทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย การจัดฟันใส Invisalign คือทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

ปัจจุบันโบเริ่มขึ้นเซ็ตที่ 3 แล้ว รวมเป็นจัดฟัน 6 รอบ แต่ก็ได้ฟันอย่างที่ต้องการ พอมองย้อนกลับไปตอนเด็กรู้สึกว่ามันคือความจำเป็น เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นคนพาไป จัดฟัน แต่ความแตกต่างคือ พอเราโตขึ้นมันเป็นความสมัครใจของเราเอง

โบยอมรับว่า โบจัดฟันใส Invisalign โบจัดเพื่อความสวยงาม ในการทำงาน และเสริมความมั่นใจของโบ เราก็จะพิถีพิถันกับมันเป็นพิเศษ ซึ่ง Invisalign ใส่แล้วสะดวกสบายมากๆ ค่ะ

จัดฟันใส Invisalign ดียังไง?

สำหรับโบ ส่วนตัวแล้วคิดว่า Invisalign ช่วยให้ผอมลง เพราะมันทำให้เราไม่อยากกินจุกจิก เนื่องจากจะต้องถอดเครื่องมือบ่อยๆ และตัว Invisalign จะใส่กลับทั้งที่ฟันสกปรกก็ไม่ได้ เพราะโบเป็นคนพิถีพิถันกับสุขภาพช่องฟันมากๆ ใช้ไหมขัดฟันบ่อย และไม่ยอมให้เศษอาหารติดฟันแม้แต่นิดเดียว

ภาพผู้ใช้บริการจัดฟันใส Invisalign

และที่สำคัญคือ ต้องล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังถอดเครื่องมือ Invisalign ต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำลายของเรากระเด็นไปโดนคนอื่นเวลาใส่เครื่องมือกลับเข้าไป หรือทางที่ดีก็ไปใส่ในที่ที่มิดชิด ที่ส่วนตัว หรือในห้องน้ำจะดีที่สุด

การรักษาสุขภาพช่องปากสำคัญต่อชีวิต เห็นผู้ใหญ่หลายคนที่สุดท้ายแล้วแก่ตัวไปก็ต้องถอนฟัน หรือใส่ฟันปลอม จะกินอะไรก็ไม่อร่อย ดังนั้นเราต้องรักษาฟันให้อยู่กับเราได้ยาวนานที่สุด

โบว์เชื่อว่าการจัดฟันแบบใส ต้องพบกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าหากจัดฟันแบบแฟชั่นหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ของปลอม ของราคาถูก ถึงตรงนั้นจริงๆ ฟันจะพัง น่ากลัว แก้ยาก หรืออาจจะแก้ไม่ได้เลย ดังนั้นแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกาย รวมไปถึงฟันของเรา ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ค่ะ

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat