รีวิว ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1


รีวิว ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ตอนเด็กเคยมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ค่อยออก พอไปตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกให้ระวังโรคลิ้นหัวใจรั่ว ทำให้รู้สึกกังวลมาตลอด พอโตขึ้นก็เลยตัดสินใจไปตรวจสุขภาพหัวใจอีกครั้งค่ะ
  • ปาล์มเลือกตรวจสุขภาพหัวใจที่โรงพยาบาลพญาไท 1 โดยตรวจท้ังหมด 2 โปรแกรม ได้แก่ โปรแกรมทดสอบสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพาน (Exercise Stress Test: EST) และโปรแกรมทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiogram) ค่ะ
  • สรุปผลการทดสอบทั้งสองอย่าง ปาล์มมีปัญหาแค่ผนังกั้นห้องหัวใจหนากว่าปกติและปิดไม่สนิทนิดนึงค่ะ ซึ่งไม่ต้องกังวล แค่ดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และมาตรวจสุขภาพหัวใจทุกสองปีก็โอเคแล้วค่ะ
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และโรงพยาบาลพญาไท 1

ในตอนที่ปาล์มยังเด็ก ปาล์มเคยมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ค่อยออก พอไปตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกให้ระวังโรคลิ้นหัวใจรั่ว ทำให้รู้สึกกังวลมาตลอด เมื่อโตขึ้น ปาล์มก็เลยตัดสินใจไปตรวจสุขภาพหัวใจอีกครั้งค่ะ

ในครั้งนี้ ปาล์มเลือกตรวจสุขภาพหัวใจที่โรงพยาบาลพญาไท 1 โดยตรวจท้ังหมด 2 โปรแกรม ได้แก่ โปรแกรมทดสอบสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพาน (Exercise Stress Test: EST) และโปรแกรมตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiogram) ค่ะ

จากที่ปาล์มศึกษาข้อมูลมา การทดสอบสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพาน จะช่วยคัดกรองภาวะหรือความเสี่ยงเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบ ความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจตาย และตรวจหาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะขณะออกกำลังกายค่ะ

ส่วนการทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง หรืออัลตราซาวด์นั้น จะแสดงการทำงานของหัวใจผ่านจอภาพ ช่วยให้มองเห็นลักษณะของหัวใจ การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ การทำงานลิ้นหัวใจ หรือขนาดของหัวใจ ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคหัวใจต่างๆ ได้ค่ะ

หลังจากจองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th เรียบร้อย ก็จะมีคูปองส่งเข้ามาทางอีเมลเพื่อใช้สำหรับยื่นที่โรงพยาบาลเพื่อยืนยันตัวตนค่ะ

ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

เมื่อไปถึงที่โรงพยาบาลพญาไท 1 แล้ว ให้เราแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตรงจุดประชาสัมพันธ์ว่ามาจาก HDmall.co.th จองแพ็กเกจตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จะทำการเปิดประวัติ และแนะนำให้ติดต่อที่ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

บรรยากาศหน้าศูนย์ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

หลังจากลงทะเบียนเปิดประวัติคนไข้ เจ้าหน้าที่ก็จะให้นั่งรอเรียกคิวแปบเดียว ก็มีพยาบาลมาพาเข้าไปตรวจเลยค่ะ

ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1 อันดับแรกพี่พยาบาลจะพาไปชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงก่อนค่ะ จากนั้นก็วัดความดันโลหิต และพาไปพบคุณหมอเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาและความกังวลของเราก่อน

ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

คุณหมอจะซักประวัติสุขภาพละเอียดมากๆ และปล่อยให้เราเล่าปัญหาที่มี ซึ่งหลักๆ อาการของปาล์มก็จะเหมือนมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่ไม่ได้บ่อยครั้งจนน่ากังวล คุณหมอก็ลงความเห็นว่าควรตรวจดูเพื่อความมั่นใจของเราค่ะ

หลังจากพูดคุยกับคุณหมอสักพัก พี่พยาบาลก็พาไปเปลี่ยนเป็นชุดของโรงพยาบาลเพื่อเตรียมตัวตรวจ Echo และ EST ค่ะ

ห้องเปลี่ยนชุด ศูนย์ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ตอนที่เปลี่ยนชุด เค้าให้เราถอดเสื้อในออกไปเลยนะคะ เพราะว่าตอนตรวจ Echo คุณหมอจะต้องนำอุปกรณ์มาวนบริเวณหน้าอก ส่วนการตรวจ EST แบบเดินสายพานจะต้องสวมรองเท้าผ้าใบมาค่ะ ถ้าใครไม่ได้พกมา ที่โรงพยาบาลก็มีเตรียมเอาไว้ให้นะคะ

ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง Echo ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

หลังจากเปลี่ยนชุดและรองเท้าแล้ว พี่พยาบาลก็พาเข้าไปในห้องเพื่อทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง หรือ Echocardiogram

ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะให้ขึ้นนอนบนเตียง และปิดไฟห้องให้เหลือแสงสลัวๆ เพื่อที่คุณหมอจะได้มองจอมอนิเตอร์ได้อย่างชัดเจน

ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

คุณหมอจะให้เรานอนตะแคงซ้าย (คุณหมออยู่ฝั่งขวา) จากนั้นก็ทาเจลใสบริเวณหน้าอกเพื่อเป็นสื่อนำตัวคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่าคุณหมอจะมองเห็นหน้าอกของเราค่ะ

ตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ในขั้นตอนนี้ เราจะเห็นภาพการทำงานของหัวใจหมดเลย ภาพชัดมากค่ะ คุณหมอจะอธิบายหัวใจแต่ละส่วนว่าคืออะไร ทำหน้าที่อะไร แล้วก็ตรวจดูโรคลิ้นหัวใจรั่วที่เรากังวล ซึ่งไม่ได้พบความผิดปกติอะไรค่ะ ซึ่งคุณหมอคาดว่าน่าจะเกิดจากความเครียดของช่วงวัยรุ่นมากกว่า

หลังตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

อย่างไรก็ตาม ปาล์มตรวจพบ “ผนังกั้นหัวใจหนากว่าปกติและปิดไม่สนิทเล็กน้อย” แต่คุณหมอบอกว่าไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะอาการนี้ไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพ และสามารถพบได้ในคนปกติทั่วไป เพียงแต่ว่าในอนาคตควรที่จะมาตรวจสุขภาพเช็กหัวใจทุกๆ 2 ปีค่ะ

สำหรับการทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงจะใช้ระยะเวลาตรวจประมาณ 30 นาที และในระหว่างที่ตรวจไม่ได้รู้สึกเจ็บเลยค่ะ

ตรวจสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพาน EST ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ขั้นตอนการทดสอบสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพาน พี่พยาบาลจะติดเครื่องตรวจที่ตัวและหัวใจของเราก่อน แล้วใส่เครื่องวัดความดันโลหิตที่แขนค่ะ จากนั้นก็ให้เราขึ้นไปเดินบนสายพาน โดยคุณหมอจะค่อยๆ ปรับระดับความเร็วและความชันขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระดับวิ่งเหยาะๆ ค่ะ

ตรวจสุขภาพหัวใจ (EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ในระหว่างที่เดินบนสายพานจะมีพยาบาลและคุณหมอดูแลตลอด และก่อนที่จะปรับระดับความเร็ว คุณหมอจะบอกก่อนตลอด ไม่ต้องกลัวเลยค่ะ

สำหรับการเดินบนสายพาน จะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 6-12 นาที และให้นั่งพักอีกประมาณ 5-10 นาที โดยรวมจะใช้เวลาในการตรวจประมาณ 20-30 นาทีค่ะ ซึ่งระหว่างที่เรานั่งพัก คุณหมอก็จะเริ่มแจ้งผลตรวจให้เราฟังเลย

หลังตรวจสุขภาพหัวใจ (EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ซึ่งผลการการทดสอบสมรรถภาพหัวใจโดยการเดินสายพานของปาล์ม ปกติดีทุกอย่างค่ะ ร่างกายค่อนข้างฟิตเลย ไม่ได้เป็นคนที่เหนื่อยง่ายกว่าปกติค่ะ

โดยสรุปแล้ว ผลการทดสอบทั้งสองอย่าง ปาล์มมีปัญหาแค่ผนังกั้นห้องหัวใจหนากว่าปกติและปิดไม่สนิทนิดนึงค่ะ ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องกังวล แค่ดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และมาตรวจสุขภาพหัวใจทุกสองปีก็โอเคแล้วค่ะ

เอกสารผลตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

หลังจากที่ตรวจเสร็จแล้ว คุณหมอก็จะให้เอกสารผลตรวจกับเราด้วยนะคะ แต่ส่วนตัวปาล์มรู้สึกโล่งมากๆ เลย ไม่กังวลแล้ว คิดไม่ผิดเลยที่มาตรวจสุขภาพหัวใจที่โรงพยาบาลพญาไท 1 ค่ะ

รีวิวตรวจสุขภาพหัวใจ (Echo & EST) ที่ โรงพยาบาลพญาไท 1

ความประทับใจในการใช้บริการครั้งนี้ ปาล์มประทับใจคุณหมอมากๆ ค่ะ ให้คำแนะนำดีมาก อธิบายละเอียดเลย เรามีข้อสงสัยอะไรก็ตอบได้หมด ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ดีมาก ห้องเดินสายพานก็ตกแต่งวอลเปเปอร์เป็นรูปภูเขาไฟฟูจิ ทำให้ผ่อนคลายดีค่ะ

ใครที่อ่านรีวิวตรวจสุขภาพหัวใจของปาล์มแล้ว อยากไปตรวจบ้าง สามารถจองแพ็กเกจตรวจสุขภาพหัวใจที่โรงพยาบาลพญาไท 1 ผ่าน HDmall.co.th หรือไลน์ @HDcoth ได้เลยนะคะ

ดูแพ็กเกจตรวจหัวใจที่ รพ.พญาไท 1

ขยาย

ปิด

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat